Thứ năm 23/07/2026 15:05
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Bảo hiểm Hàng không Thủ đô “né” bồi thường cho khách hàng?

06/01/2022 17:46
Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, bên yêu cầu bồi thường bảo hiểm mới “ngã ngửa” với các thủ tục kiểu “đánh đố” được ghi trong Quy tắc Bảo hiểm của Công ty CP Bảo hiểm Hàng không, người mua bảo hiểm ngậm đắng nuốt cay vì không được bồi thường theo Hợp đồn

Ai mất xe thì thiệt?

Ông Đỗ Thế Q. trú tại phường Bồ Đề quận Long Biên, TP Hà Nội bị Công ty Bảo hiểm Hàng không Thủ đô cho rằng, chưa đủ cơ sở để giải quyết bồi thường theo Hợp đồng bảo hiểm xe cơ giới đã ký kết giữa 2 bên khi ông Đỗ Thế Q. bị mất trộm chiếc xe ô tô, mặc dù ông Q. đã cung cấp đầy đủ và kịp thời thông tin và hồ sơ tài liệu đề nghị bồi thường theo Hợp đồng bảo hiểm.

Theo ông Đỗ Thế Q., ông đang sở hữu và sử dụng chiếc xe ô tô mang BKS 29D-410.45, ông đã ký Hợp đồng Bảo hiểm xe Cơ giới số 4101802498/F02 ngày 29/11/2018 với Công ty Bảo hiểm Hàng không Thủ đô, có trụ sở tại tầng 3, Tòa nhà Sông Hồng, số 68 đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Ngay sau khi khí ký kết Hợp đồng này, ông đã hoàn thành việc nộp đủ tiền bảo hiểm vật chất xe theo hợp đồng. Theo nội dung hợp đồng, người ký Hợp đồng bảo hiểm như ông Đỗ Thế Q. sẽ được Bên bảo hiểm là Công ty Bảo hiểm Hàng không Thủ đô bồi thường trong các trường hợp không lường trước được như đâm, va, lật, đổ, chìm, rơi xe hoặc bị các vật thể khác rơi vào, hỏa hoạn, cháy nổ, tai họa bất khả kháng do thiên nhiên, mất toàn bộ xe do trộm, cướp vv…

Ảnh minh họa

Hợp đồng Bảo hiểm xe Cơ giới do Công ty Bảo hiểm Hàng không Thủ đô ký kết với ông Đỗ Thế Q. về việc bảo hiểm đối với chiếc xe ô tô BKS 29D-410.45..

Hợp đồng thì có vẻ dễ dàng và chắc chắn như vậy. Tuy nhiên, khi chiếc xe ô tô nêu trên được phát hiện mất ngày 08/12/2019, ông Đỗ Thế Q. mới thấy việc chi trả bồi thường của Công ty Bảo hiểm Hàng không Thủ đô không như ông và mọi người nghĩ. Sau khi phát hiện xe ô tô bị mất trộm tại khu vực chợ Trung Tự, phường Trung Tự, quận Đống Đa, Tp Hà Nội ngày 08/12/2018, ông đã trình báo cho Công an phường Trung Tự và báo ngay cho Công ty Bảo hiểm Hàng không Thủ đô về vụ mất trộm xe ô tô theo đúng quy định của Quy tắc Bảo hiểm Kết hợp xe Cơ giới ban hành kèm theo Quyết định số 80/2015/QĐ-BHHK ngày 06/5/2015 của Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bảo hiểm Hàng không. Sau khi nhận được trình báo của ông Đỗ Thế Q., Công an quận Đống Đa đã tiến hành kiểm tra xác minh theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự và Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC. Khi hết thời hạn kiểm tra xác minh, Công an quận Đống Đa đã ra Thông báo tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm, khi nào có tài liệu mới sẽ phục hồi giải quyết. Vì lý do này, ông Đỗ Thế Q. lập hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm nhưng bị Công ty Bảo hiểm Hàng không Thủ đô “từ chối” vì cho rằng, chưa có căn cứ để bồi thường cho ông Đỗ Thế Q. (?)

Lý do Công ty Bảo hiểm Hàng không Thủ đô đưa ra là ông Đỗ Thế Q. không cung cấp được “Quyết định khởi tố và điều tra hình sự”, “Quyết định đình chỉ điều tra, đình chỉ khởi tố vụ án hình sự” liên quan đến vụ mất trộm, mất cướp chiếc xe ô tô BKS 29D-410.45 như quy định tại khoản 4 Điều 10 của Quy tắc Bảo hiểm Kết hợp xe Cơ giới ban hành kèm theo Quyết định số 80/2015/QĐ-BHHK.

Quy định thủ tục kiểu “đánh đố” khách hàng?

Ảnh minh họa

Quy tắc Bảo hiểm kết hợp xe Cơ giới ban hành kèm theo Quyết định 80/2015/QĐ-BHHK của Tổng Giám đốc Công ty Bảo hiểm Hàng không với điều khoản “tréo ngoe”.

Quy tắc Bảo hiểm Kết hợp xe Cơ giới ban hành kèm theo Quyết định số 80/2015/QĐ-BHHK ngày 06/5/2015 của Giám đốc Công ty Cổ phần Bảo hiểm Hàng không là văn bản quy định về quyền và nghĩa vụ của Công ty CP Bảo hiểm Hàng không (đơn vị kinh doanh bảo hiểm) và khách hàng (người mua bảo hiểm) khi tham gia Hợp đồng bảo hiểm. Theo đó, khi xe cơ giới bị mất trộm, mất cướp toàn bộ, chủ xe phải thông báo ngay cho cơ quan Công an và Công ty CP Bảo hiểm Hàng không được biết (khoản 10 Điều 7); Công ty CP Bảo hiểm Hàng không trả tiền bồi thường bảo hiểm trong vòng 15 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ yêu cầu bồi thường đầy đủ, hợp lệ; không quá 30 ngày làm việc trong trường hợp Công ty CP Bảo hiểm Hàng không phải tiến hành xác minh hồ sơ (khoản 2 Điều 8). Những quy định này khá rõ ràng, dễ hiểu và hấp dẫn khách hàng.

Tuy nhiên, thế nào là hồ sơ “đầy đủ, hợp lệ” mới làm cho khách hàng cay đắng, ngậm ngùi. Theo Khoản 4 Điều 10 của Quy tắc này quy định, đối với trường hợp xe bị mất trộm mất cướp, trong thành phần hồ sơ phải có một trong các tài liệu như: “Quyết định khởi tố và điều tra hình sự (nếu có), Quyết định đình chỉ điều tra, đình chỉ khởi tố vụ án hình sự”. Đây thực sự là quy định... đánh đố khách hàng bởi lẽ, theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 được Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII kỳ họp thứ 10 thông qua ngày 27/11/2015 không có Quyết định nào là “Quyết định khởi tố và điều tra hình sự” và cũng không có Quyết định nào có tên “Quyết định đình chỉ khởi tố vụ án hình sự”.

Không những thế, Thông tư số 61/2017/TT-BCA ngày 14/12/2017 của Bộ Công an quy định về biểu mẫu, giấy tờ, sổ sách về điều tra hình sự đã ban hành kèm theo 284 mẫu Văn bản để áp dụng cho toàn quốc, nhưng không có Văn bản nào có tiêu đề là “Quyết định khởi tố và điều tra hình sự”, “Quyết định đình chỉ khởi tố vụ án hình sự” như quy định của Công ty CP Bảo hiểm Hàng không, chỉ có “Quyết định khởi tố vụ án hình sự” (mẫu số 97), “Quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự” (mẫu số 208), “ Quyết định không khởi tố vụ án hình sự” (mẫu số 98), “Quyết định thay đổi Quyết định khởi tố vụ án hình sự”(mẫu số 99), “Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự”(mẫu số 100), “Quyết định hủy bỏ Quyết định khởi tố vụ án hình sự”(mẫu số 101)…

Như vậy, Bộ luật Tố tụng Hình sự không qui định có 2 loại Quyết định như quy định của Công ty Bảo hiểm, Thông tư số 61/2017/TT-BCA ngày 14/12/2017 của Bộ Công an cũng không ban hành 2 loại mẫu Quyết định này. Vậy căn cứ nào để Công ty CP Bảo hiểm Hàng không lại yêu cầu khách hàng phải cung cấp 2 loại Quyết định này mới được coi là hồ sơ “đầy đủ, hợp lệ” như quy định tại Khoản 4 Điều 10 Quy tắc Bảo hiểm Kết hợp xe Cơ giới của Công ty CP Bảo hiểm Hàng không? Khi khách hàng kí hợp đồng bảo hiểm họ phải bỏ chi phí và đều tin tưởng Công ty kinh doanh Bảo hiểm sẽ bồi thường trong trường hợp tài sản của mình xảy ra trường hợp không lường trước được. Nhưng, với nội dung quy định hồ sơ bồi thường hợp lệ “tréo ngoe” nói trên, khách hàng chỉ còn biết kêu trời vì phần thiệt thòi luôn thuộc về họ!

Nhằm minh bạch thông tin và đảm bảo quyền lợi cho khách hàng đã ký kết Hợp đồng bảo hiểm kết hợp xe Cơ giới, PV doanhnghiephoinhap.vn đã liên hệ làm việc với Lãnh đạo Tổng Công ty CP Bảo hiểm Hàng không nhưng nhiều ngày qua phía doanh nghiệp vẫn im lặng!

Doanhnghiephoinhap.vn sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc này.

Đức Tuất

Tin bài khác
Giám đốc Công ty Đầu tư và Phát triển kho bãi Nhơn Tân bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Giám đốc Công ty Đầu tư và Phát triển kho bãi Nhơn Tân bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Thuế tỉnh Gia Lai đã ban hành thông báo áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Trần Viết Lắm - Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển kho bãi Nhơn Tân, do doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế với số tiền hơn 22,8 tỷ đồng.
Phú Thọ: Khởi tố giám đốc doanh nghiệp sau vụ tai nạn lao động chết người

Phú Thọ: Khởi tố giám đốc doanh nghiệp sau vụ tai nạn lao động chết người

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố giám đốc doanh nghiệp sau vụ tai nạn lao động khiến một công nhân tử vong khi thi công tại Cụm công nghiệp Vạn Xuân.
Bộ Tài chính đề xuất sửa quy định về thẩm định giá

Bộ Tài chính đề xuất sửa quy định về thẩm định giá

Bộ Tài chính đang đề xuất sửa đổi quy định về thẩm định giá theo hướng cắt giảm hồ sơ, đẩy mạnh số hóa thủ tục hành chính và rút ngắn thời gian cấp, cấp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá từ 15 ngày xuống còn 10 ngày làm việc.
Nóng: Nhiều lãnh đạo Công ty Vàng SJC cũng liên quan đường dây buôn lậu kim cương

Nóng: Nhiều lãnh đạo Công ty Vàng SJC cũng liên quan đường dây buôn lậu kim cương

Kết quả điều tra ban đầu xác định, trong thời gian từ năm 2022 đến năm 2024, Tổng Giám đốc Công ty Vàng SJC đã thống nhất, chỉ đạo Trưởng phòng Kinh doanh của công ty, liên hệ đặt mua kim cương nhập lậu từ Hong Kong, vận chuyển trái phép về Việt Nam để đưa vào hệ thống cửa hàng bán lẻ của SJC tiêu thụ.
Đề xuất gỡ vướng chuyển giao công nghệ ô tô, xe máy phục vụ xuất khẩu

Đề xuất gỡ vướng chuyển giao công nghệ ô tô, xe máy phục vụ xuất khẩu

Việc áp dụng Nghị định 101 về chuyển giao công nghệ ô tô, xe máy đang được Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các bộ, ngành rà soát nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhưng vẫn bảo đảm yêu cầu quản lý.
Phú Thọ: Cảnh báo trào lưu “hồ sơ ứng cử trưởng thôn” gây hệ lụy pháp lý

Phú Thọ: Cảnh báo trào lưu “hồ sơ ứng cử trưởng thôn” gây hệ lụy pháp lý

Trào lưu đăng tải “hồ sơ ứng cử trưởng thôn” đang lan rộng trên mạng xã hội. Cơ quan chức năng cảnh báo nhiều nội dung có dấu hiệu vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt nặng.
TP. Hồ Chí Minh: Từ ngày 21/7 tiếp nhận hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

TP. Hồ Chí Minh: Từ ngày 21/7 tiếp nhận hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành thông báo về việc thực hiện thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026 đối với các cá nhân có tên trong danh sách được phê duyệt theo Quyết định số 1801/QĐ-SXD-QLN&TTBĐS.
Dược Hậu Giang bị xử phạt, truy thu thuế hơn 10 tỷ đồng

Dược Hậu Giang bị xử phạt, truy thu thuế hơn 10 tỷ đồng

Tổng số tiền truy thu thuế, xử phạt vi phạm hành chính và tiền chậm nộp theo quyết định của cơ quan thuế mà Dược Hậu Giang phải thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước là hơn 10,4 tỷ đồng.
Từ 15/8: Người mua ô tô được giảm 50% lệ phí trước bạ, xe máy miễn 100% nếu đáp ứng điều kiện

Từ 15/8: Người mua ô tô được giảm 50% lệ phí trước bạ, xe máy miễn 100% nếu đáp ứng điều kiện

Từ ngày 15/8/2026, người dân thực hiện đăng ký quyền sở hữu ô tô, xe mô tô và xe gắn máy bằng phương thức điện tử sẽ được hưởng chính sách ưu đãi lệ phí trước bạ theo Nghị quyết số 66.22/2026/NQ-CP của Chính phủ, với điều kiện đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về định danh điện tử và tích hợp thông tin trên VNeID.
Bộ Công Thương: Phát triển điện gió ngoài khơi cần bảo đảm vai trò giám sát của Nhà nước

Bộ Công Thương: Phát triển điện gió ngoài khơi cần bảo đảm vai trò giám sát của Nhà nước

Trong quá trình sửa đổi Luật Điện lực, Bộ Công Thương đề xuất bổ sung nhiều cơ chế mới đối với điện gió ngoài khơi, nhấn mạnh yêu cầu duy trì sự tham gia của Nhà nước nhằm bảo đảm quốc phòng, an ninh và nâng cao hiệu quả quản lý đối với lĩnh vực năng lượng còn nhiều dư địa phát triển.
Trả lương dưới mức lương tối thiểu, doanh nghiệp có thể bị phạt đến 75 triệu đồng

Trả lương dưới mức lương tối thiểu, doanh nghiệp có thể bị phạt đến 75 triệu đồng

Từ ngày 10/9/2026, người sử dụng lao động trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định có thể bị xử phạt hành chính tới 75 triệu đồng. Ngoài tiền phạt, doanh nghiệp còn phải trả đủ tiền lương còn thiếu và khoản lãi phát sinh cho người lao động theo quy định.
Kinh Bắc của đại gia Đặng Thành Tâm nhận án phạt do vi phạm về thuế

Kinh Bắc của đại gia Đặng Thành Tâm nhận án phạt do vi phạm về thuế

Đây không phải là lần đầu tiên Kinh Bắc - "đại gia" bất động sản khu công nghiệp do ông Đặng Thành Tâm làm Chủ tịch bị phạt thuế.
TP. Hồ Chí Minh xử phạt 11 cơ sở dược, mỹ phẩm và buộc tiêu hủy nhiều sản phẩm vi phạm

TP. Hồ Chí Minh xử phạt 11 cơ sở dược, mỹ phẩm và buộc tiêu hủy nhiều sản phẩm vi phạm

Hàng loạt cơ sở kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm tại TP. Hồ Chí Minh vừa bị Sở Y tế xử phạt sau khi phát hiện nhiều vi phạm liên quan đến chất lượng sản phẩm, điều kiện kinh doanh, nguồn gốc hàng hóa và việc chấp hành quy định chuyên môn. Một số đơn vị ngoài bị phạt tiền còn phải thu hồi, tiêu hủy sản phẩm hoặc nộp lại khoản lợi bất hợp pháp.
Phú Thọ: Khởi tố giám đốc trong vụ xả thải tại Trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ

Phú Thọ: Khởi tố giám đốc trong vụ xả thải tại Trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ

Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố bị can đối với giám đốc một doanh nghiệp sau khi điều tra, làm rõ hành vi đổ hơn 636 tấn bã bê tông ra khu vực ven sông Hồng, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
“Thẻ vàng” IUU và phép thử của nghề cá

“Thẻ vàng” IUU và phép thử của nghề cá

Gần 9 năm sau khi bị Ủy ban châu Âu rút "thẻ vàng" ngành thủy sản đánh bắt, Việt Nam bắt đầu có những động thái mạnh như khởi tố hình sự các vụ tổ chức khai thác thủy sản trái phép. Nhưng, để gỡ cảnh báo, điều cần thay đổi không chỉ là mức phạt, mà là cách quản trị toàn bộ chuỗi thủy sản.