Thứ năm 23/04/2026 11:31
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Bảo hiểm Hàng không Thủ đô “né” bồi thường cho khách hàng?

06/01/2022 17:46
Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, bên yêu cầu bồi thường bảo hiểm mới “ngã ngửa” với các thủ tục kiểu “đánh đố” được ghi trong Quy tắc Bảo hiểm của Công ty CP Bảo hiểm Hàng không, người mua bảo hiểm ngậm đắng nuốt cay vì không được bồi thường theo Hợp đồn

Ai mất xe thì thiệt?

Ông Đỗ Thế Q. trú tại phường Bồ Đề quận Long Biên, TP Hà Nội bị Công ty Bảo hiểm Hàng không Thủ đô cho rằng, chưa đủ cơ sở để giải quyết bồi thường theo Hợp đồng bảo hiểm xe cơ giới đã ký kết giữa 2 bên khi ông Đỗ Thế Q. bị mất trộm chiếc xe ô tô, mặc dù ông Q. đã cung cấp đầy đủ và kịp thời thông tin và hồ sơ tài liệu đề nghị bồi thường theo Hợp đồng bảo hiểm.

Theo ông Đỗ Thế Q., ông đang sở hữu và sử dụng chiếc xe ô tô mang BKS 29D-410.45, ông đã ký Hợp đồng Bảo hiểm xe Cơ giới số 4101802498/F02 ngày 29/11/2018 với Công ty Bảo hiểm Hàng không Thủ đô, có trụ sở tại tầng 3, Tòa nhà Sông Hồng, số 68 đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Ngay sau khi khí ký kết Hợp đồng này, ông đã hoàn thành việc nộp đủ tiền bảo hiểm vật chất xe theo hợp đồng. Theo nội dung hợp đồng, người ký Hợp đồng bảo hiểm như ông Đỗ Thế Q. sẽ được Bên bảo hiểm là Công ty Bảo hiểm Hàng không Thủ đô bồi thường trong các trường hợp không lường trước được như đâm, va, lật, đổ, chìm, rơi xe hoặc bị các vật thể khác rơi vào, hỏa hoạn, cháy nổ, tai họa bất khả kháng do thiên nhiên, mất toàn bộ xe do trộm, cướp vv…

Ảnh minh họa

Hợp đồng Bảo hiểm xe Cơ giới do Công ty Bảo hiểm Hàng không Thủ đô ký kết với ông Đỗ Thế Q. về việc bảo hiểm đối với chiếc xe ô tô BKS 29D-410.45..

Hợp đồng thì có vẻ dễ dàng và chắc chắn như vậy. Tuy nhiên, khi chiếc xe ô tô nêu trên được phát hiện mất ngày 08/12/2019, ông Đỗ Thế Q. mới thấy việc chi trả bồi thường của Công ty Bảo hiểm Hàng không Thủ đô không như ông và mọi người nghĩ. Sau khi phát hiện xe ô tô bị mất trộm tại khu vực chợ Trung Tự, phường Trung Tự, quận Đống Đa, Tp Hà Nội ngày 08/12/2018, ông đã trình báo cho Công an phường Trung Tự và báo ngay cho Công ty Bảo hiểm Hàng không Thủ đô về vụ mất trộm xe ô tô theo đúng quy định của Quy tắc Bảo hiểm Kết hợp xe Cơ giới ban hành kèm theo Quyết định số 80/2015/QĐ-BHHK ngày 06/5/2015 của Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bảo hiểm Hàng không. Sau khi nhận được trình báo của ông Đỗ Thế Q., Công an quận Đống Đa đã tiến hành kiểm tra xác minh theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự và Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC. Khi hết thời hạn kiểm tra xác minh, Công an quận Đống Đa đã ra Thông báo tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm, khi nào có tài liệu mới sẽ phục hồi giải quyết. Vì lý do này, ông Đỗ Thế Q. lập hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm nhưng bị Công ty Bảo hiểm Hàng không Thủ đô “từ chối” vì cho rằng, chưa có căn cứ để bồi thường cho ông Đỗ Thế Q. (?)

Lý do Công ty Bảo hiểm Hàng không Thủ đô đưa ra là ông Đỗ Thế Q. không cung cấp được “Quyết định khởi tố và điều tra hình sự”, “Quyết định đình chỉ điều tra, đình chỉ khởi tố vụ án hình sự” liên quan đến vụ mất trộm, mất cướp chiếc xe ô tô BKS 29D-410.45 như quy định tại khoản 4 Điều 10 của Quy tắc Bảo hiểm Kết hợp xe Cơ giới ban hành kèm theo Quyết định số 80/2015/QĐ-BHHK.

Quy định thủ tục kiểu “đánh đố” khách hàng?

Ảnh minh họa

Quy tắc Bảo hiểm kết hợp xe Cơ giới ban hành kèm theo Quyết định 80/2015/QĐ-BHHK của Tổng Giám đốc Công ty Bảo hiểm Hàng không với điều khoản “tréo ngoe”.

Quy tắc Bảo hiểm Kết hợp xe Cơ giới ban hành kèm theo Quyết định số 80/2015/QĐ-BHHK ngày 06/5/2015 của Giám đốc Công ty Cổ phần Bảo hiểm Hàng không là văn bản quy định về quyền và nghĩa vụ của Công ty CP Bảo hiểm Hàng không (đơn vị kinh doanh bảo hiểm) và khách hàng (người mua bảo hiểm) khi tham gia Hợp đồng bảo hiểm. Theo đó, khi xe cơ giới bị mất trộm, mất cướp toàn bộ, chủ xe phải thông báo ngay cho cơ quan Công an và Công ty CP Bảo hiểm Hàng không được biết (khoản 10 Điều 7); Công ty CP Bảo hiểm Hàng không trả tiền bồi thường bảo hiểm trong vòng 15 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ yêu cầu bồi thường đầy đủ, hợp lệ; không quá 30 ngày làm việc trong trường hợp Công ty CP Bảo hiểm Hàng không phải tiến hành xác minh hồ sơ (khoản 2 Điều 8). Những quy định này khá rõ ràng, dễ hiểu và hấp dẫn khách hàng.

Tuy nhiên, thế nào là hồ sơ “đầy đủ, hợp lệ” mới làm cho khách hàng cay đắng, ngậm ngùi. Theo Khoản 4 Điều 10 của Quy tắc này quy định, đối với trường hợp xe bị mất trộm mất cướp, trong thành phần hồ sơ phải có một trong các tài liệu như: “Quyết định khởi tố và điều tra hình sự (nếu có), Quyết định đình chỉ điều tra, đình chỉ khởi tố vụ án hình sự”. Đây thực sự là quy định... đánh đố khách hàng bởi lẽ, theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 được Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII kỳ họp thứ 10 thông qua ngày 27/11/2015 không có Quyết định nào là “Quyết định khởi tố và điều tra hình sự” và cũng không có Quyết định nào có tên “Quyết định đình chỉ khởi tố vụ án hình sự”.

Không những thế, Thông tư số 61/2017/TT-BCA ngày 14/12/2017 của Bộ Công an quy định về biểu mẫu, giấy tờ, sổ sách về điều tra hình sự đã ban hành kèm theo 284 mẫu Văn bản để áp dụng cho toàn quốc, nhưng không có Văn bản nào có tiêu đề là “Quyết định khởi tố và điều tra hình sự”, “Quyết định đình chỉ khởi tố vụ án hình sự” như quy định của Công ty CP Bảo hiểm Hàng không, chỉ có “Quyết định khởi tố vụ án hình sự” (mẫu số 97), “Quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự” (mẫu số 208), “ Quyết định không khởi tố vụ án hình sự” (mẫu số 98), “Quyết định thay đổi Quyết định khởi tố vụ án hình sự”(mẫu số 99), “Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự”(mẫu số 100), “Quyết định hủy bỏ Quyết định khởi tố vụ án hình sự”(mẫu số 101)…

Như vậy, Bộ luật Tố tụng Hình sự không qui định có 2 loại Quyết định như quy định của Công ty Bảo hiểm, Thông tư số 61/2017/TT-BCA ngày 14/12/2017 của Bộ Công an cũng không ban hành 2 loại mẫu Quyết định này. Vậy căn cứ nào để Công ty CP Bảo hiểm Hàng không lại yêu cầu khách hàng phải cung cấp 2 loại Quyết định này mới được coi là hồ sơ “đầy đủ, hợp lệ” như quy định tại Khoản 4 Điều 10 Quy tắc Bảo hiểm Kết hợp xe Cơ giới của Công ty CP Bảo hiểm Hàng không? Khi khách hàng kí hợp đồng bảo hiểm họ phải bỏ chi phí và đều tin tưởng Công ty kinh doanh Bảo hiểm sẽ bồi thường trong trường hợp tài sản của mình xảy ra trường hợp không lường trước được. Nhưng, với nội dung quy định hồ sơ bồi thường hợp lệ “tréo ngoe” nói trên, khách hàng chỉ còn biết kêu trời vì phần thiệt thòi luôn thuộc về họ!

Nhằm minh bạch thông tin và đảm bảo quyền lợi cho khách hàng đã ký kết Hợp đồng bảo hiểm kết hợp xe Cơ giới, PV doanhnghiephoinhap.vn đã liên hệ làm việc với Lãnh đạo Tổng Công ty CP Bảo hiểm Hàng không nhưng nhiều ngày qua phía doanh nghiệp vẫn im lặng!

Doanhnghiephoinhap.vn sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc này.

Đức Tuất

Tin bài khác
Hoàn thiện biểu giá điện tái tạo quy mô nhỏ, ổn định khung pháp lý cho nhà đầu tư

Hoàn thiện biểu giá điện tái tạo quy mô nhỏ, ổn định khung pháp lý cho nhà đầu tư

Thông tư số 20/2026/TT-BCT vừa được Bộ Công Thương ban hành không chỉ hoàn thiện cơ chế xác định biểu giá chi phí tránh được, mà còn tạo hành lang pháp lý minh bạch, ổn định hơn cho các dự án điện tái tạo quy mô nhỏ, qua đó thúc đẩy phát triển nguồn điện phân tán trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng.
Bộ Công an cho phép “cam kết thu nhập” khi mua nhà ở xã hội, gỡ nút thắt thủ tục cho người lao động tự do

Bộ Công an cho phép “cam kết thu nhập” khi mua nhà ở xã hội, gỡ nút thắt thủ tục cho người lao động tự do

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) – Bộ Công an vừa có văn bản gửi công an các tỉnh, thành phố hướng dẫn việc xác nhận điều kiện thu nhập đối với người dân khi làm hồ sơ mua nhà ở xã hội. Điểm mới đáng chú ý là cơ chế cho phép người dân tự kê khai và cam kết thu nhập trong trường hợp không có giấy tờ chứng minh.
Phú Thọ: “Cửa sau” khoáng sản và khoảng tối ngân sách hàng trăm tỷ

Phú Thọ: “Cửa sau” khoáng sản và khoảng tối ngân sách hàng trăm tỷ

Thông báo 1067/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều khu vực khoáng sản tại Phú Thọ không đấu giá, thiếu hồ sơ và không công khai, trong bối cảnh địa phương có trữ lượng tài nguyên lớn.
Báo cáo tài chính nhà nước siết chặt, doanh nghiệp chịu tác động gì?

Báo cáo tài chính nhà nước siết chặt, doanh nghiệp chịu tác động gì?

Không chỉ là thay đổi kỹ thuật kế toán, quy định mới về Báo cáo tài chính nhà nước đang mở ra thêm dữ liệu cho thị trường, đồng thời đặt doanh nghiệp trước áp lực tuân thủ và rủi ro liên quan dòng tiền.
Phạt 75 triệu đồng, buộc tiêu hủy 37 sản phẩm mỹ phẩm vi phạm của Công ty BB Việt Nam

Phạt 75 triệu đồng, buộc tiêu hủy 37 sản phẩm mỹ phẩm vi phạm của Công ty BB Việt Nam

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa xử phạt hành chính 75 triệu đồng đối với Công ty TNHH Thương mại dịch vụ BB Việt Nam do vi phạm quy định về hồ sơ pháp lý mỹ phẩm. Đồng thời, doanh nghiệp bị buộc thu hồi, tiêu hủy 37 sản phẩm liên quan đến nhiều thương hiệu quen thuộc trên thị trường.
Hải quan phát hiện, ngăn chặn hơn 17.000 sản phẩm vi phạm về xuất xứ và ghi nhãn hàng hóa

Hải quan phát hiện, ngăn chặn hơn 17.000 sản phẩm vi phạm về xuất xứ và ghi nhãn hàng hóa

Ngay từ đầu năm 2026, Cục Hải quan đã triển khai Kế hoạch số 3501/KH-CHQ ngày 16/1/2026 về đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đến năm 2030, cùng Kế hoạch số 3362/KH-CHQ về kiểm tra, giám sát, kiểm soát chống chuyển tải bất hợp pháp và gian lận xuất xứ, lực lượng Hải quan đã đồng loạt tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, siết chặt kiểm soát tại các tuyến, địa bàn trọng điểm.
Phú Thọ: Doanh nghiệp không nộp tiền vẫn được khai thác mỏ trúng đấu giá

Phú Thọ: Doanh nghiệp không nộp tiền vẫn được khai thác mỏ trúng đấu giá

Thông báo 1067/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ cho thấy một doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát tại Phú Thọ không nộp tiền nhưng vẫn được cấp phép khai thác.
Cảnh báo an toàn thực phẩm: Ngừng sử dụng toàn quốc sản phẩm ăn dặm HiPP nghi nhiễm độc

Cảnh báo an toàn thực phẩm: Ngừng sử dụng toàn quốc sản phẩm ăn dặm HiPP nghi nhiễm độc

Trước thông tin sản phẩm ăn dặm HiPP bị nghi nhiễm chất độc tại châu Âu, cơ quan quản lý Việt Nam đã phát đi cảnh báo khẩn, yêu cầu rà soát, thu hồi và ngừng sử dụng trên phạm vi toàn quốc nếu sản phẩm có lưu hành.
Chủ tịch UBND cấp xã có quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư?

Chủ tịch UBND cấp xã có quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư?

Nghị định 109/2026 vừa ban hành đang gây tranh luận khi trao cho Chủ tịch UBND cấp xã quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư có thời hạn. Nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng quy định này thiếu tương thích với Luật Luật sư và Nghị định 121/2025, đồng thời có thể dẫn tới chồng lấn thẩm quyền trong xử lý vi phạm hành chính và kỷ luật nghề nghiệp.
Bộ Tư pháp: Hợp đồng đặt cọc nhà đất không thuộc diện bắt buộc công chứng

Bộ Tư pháp: Hợp đồng đặt cọc nhà đất không thuộc diện bắt buộc công chứng

Dự thảo Luật Công chứng sửa đổi đang làm rõ phạm vi các giao dịch bất động sản phải công chứng, đồng thời khẳng định giao dịch đặt cọc để mua bán, chuyển nhượng nhà đất không thuộc nhóm bắt buộc công chứng. Quy định này được đánh giá sẽ giúp giảm thủ tục cho người dân, doanh nghiệp, nhưng vẫn giữ yêu cầu thận trọng với các giao dịch liên quan trực tiếp đến bất động sản.
Việt Nam - Trung Quốc ký hiệp định hải quan mới, tăng tốc hợp tác kiểm soát thương mại và chống buôn lậu

Việt Nam - Trung Quốc ký hiệp định hải quan mới, tăng tốc hợp tác kiểm soát thương mại và chống buôn lậu

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc, Việt Nam và Trung Quốc đã ký hiệp định hợp tác hải quan mới, đồng thời khởi động Chiến dịch Con Rồng Mê Kông giai đoạn tám, mở rộng hợp tác khu vực trong kiểm soát thương mại và phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.
Chính thức bãi bỏ 13 thủ tục hành chính trong lĩnh vực doanh nghiệp nhà nước

Chính thức bãi bỏ 13 thủ tục hành chính trong lĩnh vực doanh nghiệp nhà nước

Việc bãi bỏ 13 thủ tục hành chính liên quan đến thành lập và sắp xếp lại doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ được kỳ vọng sẽ góp phần tinh gọn quy trình, bảo đảm thống nhất với các quy định pháp luật mới về quản lý và cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Rà soát, đề xuất bãi bỏ 75 văn bản không còn phù hợp: Siết chặt nguyên tắc tránh “khoảng trống pháp lý”

Rà soát, đề xuất bãi bỏ 75 văn bản không còn phù hợp: Siết chặt nguyên tắc tránh “khoảng trống pháp lý”

Quá trình rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đang được đẩy mạnh với đề xuất bãi bỏ 75 văn bản thuộc nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, yêu cầu xuyên suốt được đặt ra là phải bảo đảm tính kế thừa, đồng bộ của hệ thống pháp luật, tuyệt đối không để phát sinh khoảng trống pháp lý ảnh hưởng đến thực tiễn quản lý.
Bỏ rào cản địa giới trong đăng ký hộ tịch

Bỏ rào cản địa giới trong đăng ký hộ tịch

Bộ Tư pháp cho biết đề xuất đăng ký hộ tịch không phụ thuộc nơi cư trú đã có đủ điều kiện triển khai, không gây quá tải nhờ hạ tầng dữ liệu và nhân lực được chuẩn bị.
Cải cách thủ tục xuất nhập khẩu: Siết gọn quy trình C/O, giảm chi phí cho doanh nghiệp

Cải cách thủ tục xuất nhập khẩu: Siết gọn quy trình C/O, giảm chi phí cho doanh nghiệp

Bộ Công Thương tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, tập trung vào nhóm thủ tục cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), nhằm rút ngắn thời gian xử lý, giảm chi phí và tăng khả năng tận dụng các hiệp định thương mại tự do.