Bài học về chuyển đổi số chi phí thấp

08:40 25/11/2023

Việc chuyển đổi kỹ thuật số với chi phí thấp, rủi ro thấp hoàn toàn có thể thực hiện được nếu các doanh nghiệp có thể nắm bắt đúng cơ hội.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Phần mềm nguồn mở có thể cắt giảm chi phí chuyển đổi như thế nào

Việc chuyển đổi sang phần mềm nguồn mở mang lại nhiều cơ hội tiết kiệm chi phí so với việc sử dụng phần mềm cần phải mua bản quyền. Ví dụ, nếu bạn đang chi trả cho Microsoft Office, thì LibreOffice có thể là một thay thế gần giống với chi phí là 0.

Một số công ty đã nhận ra lợi ích của việc này. Cụ thể, công ty đứng sau công cụ viết AI Grammarly đã quyết định chuyển đổi một phần của công nghệ của họ sang nguồn mở để giảm chi phí. Grammarly, với mức định giá lên đến 13 tỷ đô la trong quá trình gây quỹ, đã cố gắng giảm chi phí của mình gấp 10 lần thông qua việc sử dụng nguồn mở.

Để nâng cấp dịch vụ giám sát và khả năng quan sát, Grammarly đã triển khai một sản phẩm nguồn mở từ VictoriaMetrics, nhà cung cấp cơ sở dữ liệu và đo lường hiệu suất được thành lập ở Ukraine và hiện có trụ sở chính tại Hoa Kỳ. VictoriaMetrics kiếm tiền bằng cách cung cấp các dịch vụ bổ sung, mô hình kinh doanh phổ biến trong cộng đồng nguồn mở.

Quá trình chuyển đổi diễn ra thuận lợi, với VictoriaMetrics là một nhà cung cấp trưởng thành, đủ mạnh để đáp ứng nhu cầu của Grammarly. Dmytro Shevchuk, đại diện của Grammarly, cho biết việc xây dựng một giải pháp tùy chỉnh với phần mềm nguồn mở đã mang lại linh hoạt và hiệu suất tốt hơn.

Kết quả của việc chuyển đổi là sự tăng cường hiệu suất, đồng thời giảm chi phí lưu trữ và tính toán của Grammarly với Amazon Web Services lên đến 90%. Shevchuk kết luận rằng, mặc dù quá trình chuyển đổi cơ sở hạ tầng lớn này có một số thách thức, nhưng nó thực sự là một trong những quá trình chuyển đổi suôn sẻ nhất trong lịch sử của Grammarly.

Tạo lại giao diện người dùng bằng phần mềm ít mã và không mã

Việc sử dụng bộ dụng cụ làm sẵn để xây dựng lại giao diện người dùng đã trở thành một chủ đề phổ biến trong các dự án chi phí thấp và ít rủi ro. Tại sao phải chi tiêu lớn để phát triển phần mềm từ đầu khi đã có sẵn một giải pháp hoạt động?

Ngân hàng Shawbrook đã áp dụng quan điểm này khi tái thiết lập trải nghiệm đăng ký cho các khoản vay không có bảo đảm. Shawbrook, một ngân hàng chuyên nghiệp về tiết kiệm và cho vay được thành lập vào năm 2011, đã đặt mục tiêu tạo ra một hệ thống giúp khách hàng hoàn thành quy trình đăng ký một cách nhanh chóng và dễ dàng điều chỉnh.

Thay vì thuê một nhóm các nhà phát triển và tư vấn, Shawbrook đã lựa chọn con đường dễ dàng hơn bằng cách triển khai giao diện người dùng mã thấp do Pegasystems cung cấp. Pegasystems là một công ty có uy tín trong ngành ngân hàng, với nền tảng của mình được tích hợp vào kho công nghệ hiện có của Shawbrook với một số điều chỉnh nhỏ.

Russ Thornton, CTO của Shawbrook, giải thích: "Chiến lược của chúng tôi là kết hợp những điểm mạnh trong công nghệ với sự chuyên sâu của con người. Việc tích hợp Pega vào kho công nghệ hiện tại của chúng tôi đã giúp hợp nhất và tự động hóa quá trình."

Kết quả là, Shawbrook đang vận hành một hệ thống được báo cáo xử lý các khoản vay cá nhân không có bảo đảm nhanh hơn 75%, đồng thời giảm 1.500 giờ bảo trì hàng tháng. Một ưu điểm khác, phổ biến trong các sản phẩm phần mềm dựa trên đám mây, là khả năng hưởng lợi từ các bản nâng cấp liên tục mà không cần một đội ngũ phát triển nội bộ lớn, giúp Shawbrook tập trung vào những lĩnh vực mà họ làm tốt nhất.

Chuyển đổi với chi phí thấp cũng mang lại lợi ích cho quản lý kho hàng

Không chỉ có các doanh nghiệp công nghệ, mà nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vật chất cũng có thể tận dụng lợi ích của việc chuyển đổi với chi phí thấp và ít rủi ro, đặc biệt là trong ngành hậu cần và quản lý kho bãi.

DCK Group, một trong những nhà thiết kế và sản xuất đồ trang sức lớn nhất thế giới, hàng năm vận chuyển 20 triệu sản phẩm và hợp tác với các công ty lớn như Asos, River Island và Next, đã đối mặt với thách thức lớn trong việc cải thiện quy trình kỹ thuật số trong kho của mình. Hệ thống cũ của họ chủ yếu dựa trên giấy tờ, và để giải quyết vấn đề này, họ đã quyết định cho phép nhân viên sử dụng điện thoại thông minh cá nhân để quét nhãn sản phẩm, thông qua phần mềm của Scandit, một chuyên gia trong lĩnh vực thu thập dữ liệu.

Mặc dù việc đưa ra quyết định này không phải là một cuộc bán hàng dễ dàng, với sự phản đối ban đầu từ phía nhân viên về việc cài đặt ứng dụng trên điện thoại cá nhân của họ, nhưng sau một quá trình thuyết phục, họ đã nhận ra hiệu quả của việc loại bỏ giấy tờ và biểu mẫu truyền thống.

Oliver Simons, Giám đốc Phát triển Hoạt động tại DCK, chia sẻ: "Chính sách 'Mang theo Thiết bị Cá nhân' đã thay đổi chúng tôi rất nhanh, mở rộng kết nối với nhóm làm việc xa. Điều này cho phép chúng tôi áp dụng công nghệ và cách làm việc mới, vượt xa dự định ban đầu. Mặc dù có những thách thức, nhưng chúng tôi nhanh chóng thấy khả năng thực hiện chuyển đổi này."

Kết quả là thời gian xử lý sản phẩm giảm 50%, lỗi thủ công giảm đáng kể và chi phí triển khai hệ thống Scandit chỉ là 50.000 bảng Anh, với quá trình triển khai hoàn thành trong vòng 8 tuần.

Chuyển đổi kỹ thuật số trong khu vực công

Chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực công đang diễn ra với đặc tính chi phí thấp và rủi ro thấp, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình này. Xu hướng này không chỉ xuất hiện trong doanh nghiệp mà còn ở cấp chính phủ. Estonia, một quốc gia vùng Baltic, đang tiên phong với việc triển khai nền tảng nguồn mở mang tên X-Road để cung cấp trải nghiệm thống nhất cho công dân qua hơn 600 dịch vụ kỹ thuật số chỉ bằng một lần đăng nhập. Với nguồn gốc từ đám mây, công nghệ này không chỉ hiệu quả mà còn chi phí tổng cộng cho cả nước chưa đến 200 triệu euro mỗi năm. Theo CTO Kristo Vaher của Estonia, con số này ít hơn chi phí đăng ký Netflix cho mỗi người dùng.

Hiện nay, hơn 20 quốc gia đang áp dụng nền tảng X-Road của Estonia, bao gồm Phần Lan, Iceland và Colombia.

Bình Anh t/h