Thứ ba 16/06/2026 04:48
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Anh loại bỏ kế hoạch hộ chiếu vắc xin

13/09/2021 10:13
Bộ trưởng Y tế, Sajid Javid từng thông báo về kế hoạch bắt buộc phải có hộ chiếu tiêm vắc xin sử dụng để ra vào các hộp đêm cũng như các không gian công cộng khác trên khắp nước Anh. Tuy nhiên thông báo mới nhất hôm thứ ba về kế hoạch đối phó với Cov
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Trong chương trình Andrew Marr Show của BBC, ông Javid cho hay: “Điều tôi có thể nói là chúng tôi đã xem xét một cách đúng đắn. Chúng tôi duy trì các biện pháp như một lựa chọn tiềm năng... Chúng tôi sẽ không tiếp tục với các kế hoạch hộ chiếu vắc xin”.

Hàng chục nghị sĩ cũng lên tiếng phản đối mạnh mẽ chính sách hộ chiếu vắc xin đồng nghĩa với mong đợi thủ tướng Boris Johnson sẽ không thể bắt buộc cấp hộ chiếu vắc-xin thông qua luật pháp. Tuy nhiên, bộ trưởng Nadhim Zahawi đảm nhận lực lượng đặc nhiệm vắc xin trình bày trước quốc hội: “Đây là một phần trong kho ‘vũ khí’ của chúng tôi nhằm giúp tình hình chuyển biến từ những tháng mùa đông u ám sang di chuyển trên diện rộng”. Bên cạnh đó, Javid nhấn mạnh: “Nếu bạn hỏi về hộ chiếu vắc xin, tôi nghĩ rằng về công bằng mà nói hầu hết mọi người đều không thích ý tưởng này. Bạn phải xuất trình giấy tờ để tham gia các hoạt động hàng ngày”.

Angela Rayner, chính trị gia nhận định hộ chiếu vắc xin là bằng chứng mới nhất cho thấy cách tiếp cận của chính phủ “sai lầm ngay từ đầu” và hiện các bộ trưởng chưa nói rõ về mục tiêu họ muốn đạt được, cách thức hoạt động và doanh nghiệp nên chuẩn bị như thế nào để thực hiện. Bà nói thêm rằng đây là đỉnh điểm của một mùa hè hỗn loạn và các bộ trưởng cần phải cố gắng nắm bắt khẩn trương trước mùa đông.

Sacha Lord, người sáng lập lễ hội Parklife kiêm cố vấn kinh tế đêm cho rằng hộ chiếu vắc xin “không thể xác thực và phi logic”, trong khi tổ chức từ thiện Music Venues Trust cho biết có nhiều vấn đề nghiêm trọng xoay quanh “khả năng cung cấp, tính thực tế, bình đẳng và phân biệt đối xử”. Tuy nhiên, các nghị sĩ đảng Bảo thủ giữ vững quan điểm chính phủ chỉ đơn giản là tạm dừng cấp hộ chiếc vắc xin. Vấn đề hộ chiếu vắc xin đã khiến các bộ trưởng bất đồng quan điểm trong nhiều tháng.

Tháng 7 vừa qua, kế hoạch hộ chiếu vắc xin được thông báo áp dụng bắt buộc tại các địa điểm công cộng. Quyết định này đã khiến một bộ phận người dân bất mãn vì họ không còn được phép sử dụng giấy xét nghiệm âm tính thay thế. Bản thân ông Javid đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 cùng thời điểm mặc dù đã tiêm đầy đủ hai mũi khiến nhiều người hoài nghi tại sao chính phủ không chấp nhận kết quả xét nghiệm để đảm bảo an toàn cho người dân. Phía Scotland đã thúc đẩy giới thiệu hộ chiếu vắc xin từ ngày 1 tháng 10 cho những ai muốn vào hộp đêm và các sự kiện quy mô lớn.

TL

Tin bài khác
Tây Ninh xúc tiến đầu tư tại châu Âu, mở rộng cơ hội thu hút vốn chất lượng cao

Tây Ninh xúc tiến đầu tư tại châu Âu, mở rộng cơ hội thu hút vốn chất lượng cao

Từ ngày 17 - 27/6/2026, Đoàn công tác tỉnh Tây Ninh do ông Nguyễn Văn Quyết, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn dự kiến sẽ đến thăm, làm việc và xúc tiến đầu tư tại Bỉ, Hà Lan và Đức.
Bắc Ninh mở rộng cánh cửa đưa vải thiều vào thị trường Nhật Bản

Bắc Ninh mở rộng cánh cửa đưa vải thiều vào thị trường Nhật Bản

Chuyến khảo sát thực tế của Đoàn công tác Nhật Bản tại vùng vải thiều Phượng Sơn không chỉ là hoạt động xúc tiến thương mại đơn thuần mà còn mở ra những cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực nông nghiệp, đầu tư và phát triển chuỗi cung ứng bền vững. Đây được xem là bước đi quan trọng giúp vải thiều Bắc Ninh tiếp cận sâu hơn thị trường Nhật Bản và nâng cao giá trị nông sản địa phương trên trường quốc tế.
Anh đổ vốn vào trung tâm tài chính và điện gió, cam kết thúc đẩy kinh tế Việt Nam

Anh đổ vốn vào trung tâm tài chính và điện gió, cam kết thúc đẩy kinh tế Việt Nam

Sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, Vương quốc Anh cam kết hỗ trợ Việt Nam cải cách quy định pháp lý, hiện thực hóa các mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững và chuyển đổi số.
Cơ hội chia miếng bánh chi tiêu của 40.000 lượt khách tại Hội chợ Festival Huế 2026

Cơ hội chia miếng bánh chi tiêu của 40.000 lượt khách tại Hội chợ Festival Huế 2026

Nằm trong Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2026, Hội chợ Festival Huế không chỉ là nơi trưng bày hàng hóa thuần túy. Đây là sàn đấu thực chiến để các doanh nghiệp, hợp tác xã đón đầu làn sóng chi tiêu từ hàng vạn du khách, biến dòng chảy văn hóa di sản thành doanh thu thực tế cho thị trường nội địa.
Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc) mở rộng thị trường vào khu vực Miền Nam

Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc) mở rộng thị trường vào khu vực Miền Nam

Với việc hợp tác với hàng loạt tỉnh thành như TP.Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương với tham vọng chinh phục và mở rộng thị trường xây dựng tại Việt Nam.
Tuyên Quang quảng bá sản phẩm đặc trưng tại Hội chợ Trung Quốc - Nam Á 2026

Tuyên Quang quảng bá sản phẩm đặc trưng tại Hội chợ Trung Quốc - Nam Á 2026

Tham gia Hội chợ Trung Quốc - Nam Á và Hội chợ Xuất nhập khẩu Côn Minh 2026, tỉnh Tuyên Quang đã giới thiệu nhiều sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP tiêu biểu, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động kết nối giao thương nhằm mở rộng thị trường và nâng cao giá trị hàng hóa địa phương trên trường quốc tế.
Hàn Quốc đổ vốn chính sách vào Long Thành, giải cơn khát kho lạnh logistics phía Nam

Hàn Quốc đổ vốn chính sách vào Long Thành, giải cơn khát kho lạnh logistics phía Nam

Không còn là những khoản khảo sát trên giấy, Tổng Công ty Hỗ trợ phát triển hạ tầng và đô thị hải ngoại Hàn Quốc (KIND) cùng Quỹ PIS vừa chính thức khởi công Dự án Trung tâm logistics thông minh tại Khu công nghiệp Công nghệ cao Long Thành (Đồng Nai). Thương vụ trị giá 41,3 triệu USD này hé lộ một thực tế: Các đại gia ngoại đang rốt ráo chiếm lĩnh những tọa độ vàng, giải bài toán thiếu hụt hạ tầng lưu trữ chuyên dụng của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam đón đầu làn són g phát triển kinh tế quanh sân bay Long Thành.
Cơ hội cho chuỗi cung ứng nội địa từ siêu dự án hơn 2 tỷ USD của Tập đoàn TKG Taekwang

Cơ hội cho chuỗi cung ứng nội địa từ siêu dự án hơn 2 tỷ USD của Tập đoàn TKG Taekwang

Tại buổi tiếp ông Sang Young Jin, Tổng Giám đốc Tập đoàn TKG Taekwang (Hàn Quốc) vào sáng ngày 10/6, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc đã khẳng định những đóng góp to lớn của tập đoàn đối với nền kinh tế - xã hội Việt Nam từ năm 1994 đến nay. Đặc biệt, thông tin đối tác Hàn Quốc đã hoàn tất thu xếp tài chính và quyết tâm khởi công dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Nam Định 1 (quy mô 1.200 MW) ngay trong năm 2026 đang thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng đầu tư.
Hơn 200 doanh nghiệp tham gia AGRI & BIOTECH VIETNAM 2026, thúc đẩy đổi mới nông nghiệp và công nghệ sinh học

Hơn 200 doanh nghiệp tham gia AGRI & BIOTECH VIETNAM 2026, thúc đẩy đổi mới nông nghiệp và công nghệ sinh học

Ngày 10/6, Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Nông nghiệp và Công nghệ Sinh học tại Việt Nam (AGRI & BIOTECH VIETNAM 2026) khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), quy tụ hơn 200 doanh nghiệp, thương hiệu trong và ngoài nước cùng hàng chục nghìn sản phẩm, công nghệ phục vụ lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ sinh học.
MENAS mở rộng hợp tác với doanh nghiệp Thái Lan trong lĩnh vực bán lẻ, F&B và du lịch ẩm thực

MENAS mở rộng hợp tác với doanh nghiệp Thái Lan trong lĩnh vực bán lẻ, F&B và du lịch ẩm thực

MENAS mở rộng hợp tác với doanh nghiệp Thái Lan trong lĩnh vực bán lẻ, F&B và du lịch ẩm thực, hướng tới phát triển chuỗi nhà hàng và hệ sinh thái Mena Town.
Hà Tĩnh ban hành kế hoạch tổ chức Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực Miền Trung - Tây Nguyên

Hà Tĩnh ban hành kế hoạch tổ chức Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực Miền Trung - Tây Nguyên

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành kế hoạch tổ chức Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực Miền Trung - Tây Nguyên năm 2026.
Sở Công thương TP.HCM khai trương hai điểm bán thịt heo gắn tích xanh trách nhiệm

Sở Công thương TP.HCM khai trương hai điểm bán thịt heo gắn tích xanh trách nhiệm

Sáng ngày 09/06/2026, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Ủy ban nhân dân Phường Tân Mỹ (Quận 7 cũ) chính thức tổ chức lễ khai trương 02 điểm bán thịt heo giao dịch qua Sàn tại chợ Tân Mỹ. Sự kiện đánh dấu cột mốc quan trọng khi mô hình "Tick xanh trách nhiệm" lần đầu tiên được triển khai thành công tại mạng lưới chợ truyền thống trên địa bàn thành phố.
Bốn Thủ tướng ASEAN cùng đến Hà Nội hay sự hiện diện sức nặng ngoại giao kinh tế mới

Bốn Thủ tướng ASEAN cùng đến Hà Nội hay sự hiện diện sức nặng ngoại giao kinh tế mới

Từ ngày 9 - 10/6/2026, Việt Nam chính thức đăng cai Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) lần thứ ba. Đây là sự kiện đối ngoại đa phương cấp cao lớn đầu tiên sau khi nước ta hoàn thành đại hội Đảng XIV và kiện toàn các chức danh ãnh đạo chủ chốt, thu hút sự chú ý đặc biệt khi nguyên thủ 4 nước láng giềng cùng lúc thăm chính thức Việt Nam.
Vietjet công bố mở đường bay mới Nha Trang - Singapore 4 chuyến mỗi tuần

Vietjet công bố mở đường bay mới Nha Trang - Singapore 4 chuyến mỗi tuần

Vietjet công bố mở đường bay Nha Trang - Singapore, tần suất 4 chuyến mỗi tuần, dự kiến khai thác từ 11/12. Vào các ngày thứ 2, 4, 6 và Chủ nhật, bổ sung lựa chọn di chuyển giữa thành phố biển và trung tâm hàng không châu Á.
Doanh nghiệp drone Việt Nam lần đầu liên kết quảng bá công nghệ “Make in Vietnam” tại Nhật Bản

Doanh nghiệp drone Việt Nam lần đầu liên kết quảng bá công nghệ “Make in Vietnam” tại Nhật Bản

Các doanh nghiệp công nghệ máy bay không người lái (drone) của Việt Nam đang cho thấy bước chuyển mới trong quá trình hội nhập quốc tế khi lần đầu tiên cùng xuất hiện dưới một gian hàng chung để giới thiệu các sản phẩm và giải pháp "Make in Vietnam" tại Nhật Bản.