Anh loại bỏ kế hoạch hộ chiếu vắc xin

DNHN - Bộ trưởng Y tế, Sajid Javid từng thông báo về kế hoạch bắt buộc phải có hộ chiếu tiêm vắc xin sử dụng để ra vào các hộp đêm cũng như các không gian công cộng khác trên khắp nước Anh. Tuy nhiên thông báo mới nhất hôm thứ ba về kế hoạch đối phó với Covid-19 có dấu hiệu cho thấy phương án này đã bị bác bỏ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Trong chương trình Andrew Marr Show của BBC, ông Javid cho hay: “Điều tôi có thể nói là chúng tôi đã xem xét một cách đúng đắn. Chúng tôi duy trì các biện pháp như một lựa chọn tiềm năng... Chúng tôi sẽ không tiếp tục với các kế hoạch hộ chiếu vắc xin”.

Hàng chục nghị sĩ cũng lên tiếng phản đối mạnh mẽ chính sách hộ chiếu vắc xin đồng nghĩa với mong đợi thủ tướng Boris Johnson sẽ không thể bắt buộc cấp hộ chiếu vắc-xin thông qua luật pháp. Tuy nhiên, bộ trưởng Nadhim Zahawi đảm nhận lực lượng đặc nhiệm vắc xin trình bày trước quốc hội: “Đây là một phần trong kho ‘vũ khí’ của chúng tôi nhằm giúp tình hình chuyển biến từ những tháng mùa đông u ám sang di chuyển trên diện rộng”. Bên cạnh đó, Javid nhấn mạnh: “Nếu bạn hỏi về hộ chiếu vắc xin, tôi nghĩ rằng về công bằng mà nói hầu hết mọi người đều không thích ý tưởng này. Bạn phải xuất trình giấy tờ để tham gia các hoạt động hàng ngày”.

Angela Rayner, chính trị gia nhận định hộ chiếu vắc xin là bằng chứng mới nhất cho thấy cách tiếp cận của chính phủ “sai lầm ngay từ đầu” và hiện các bộ trưởng chưa nói rõ về mục tiêu họ muốn đạt được, cách thức hoạt động và doanh nghiệp nên chuẩn bị như thế nào để thực hiện. Bà nói thêm rằng đây là đỉnh điểm của một mùa hè hỗn loạn và các bộ trưởng cần phải cố gắng nắm bắt khẩn trương trước mùa đông.

Sacha Lord, người sáng lập lễ hội Parklife kiêm cố vấn kinh tế đêm cho rằng hộ chiếu vắc xin “không thể xác thực và phi logic”, trong khi tổ chức từ thiện Music Venues Trust cho biết có nhiều vấn đề nghiêm trọng xoay quanh “khả năng cung cấp, tính thực tế, bình đẳng và phân biệt đối xử”. Tuy nhiên, các nghị sĩ đảng Bảo thủ giữ vững quan điểm chính phủ chỉ đơn giản là tạm dừng cấp hộ chiếc vắc xin. Vấn đề hộ chiếu vắc xin đã khiến các bộ trưởng bất đồng quan điểm trong nhiều tháng.

Tháng 7 vừa qua, kế hoạch hộ chiếu vắc xin được thông báo áp dụng bắt buộc tại các địa điểm công cộng. Quyết định này đã khiến một bộ phận người dân bất mãn vì họ không còn được phép sử dụng giấy xét nghiệm âm tính thay thế. Bản thân ông Javid đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 cùng thời điểm mặc dù đã tiêm đầy đủ hai mũi khiến nhiều người hoài nghi tại sao chính phủ không chấp nhận kết quả xét nghiệm để đảm bảo an toàn cho người dân. Phía Scotland đã thúc đẩy giới thiệu hộ chiếu vắc xin từ ngày 1 tháng 10 cho những ai muốn vào hộp đêm và các sự kiện quy mô lớn.

TL

Bài liên quan