Thứ ba 30/06/2026 03:57
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Anh loại bỏ kế hoạch hộ chiếu vắc xin

13/09/2021 10:13
Bộ trưởng Y tế, Sajid Javid từng thông báo về kế hoạch bắt buộc phải có hộ chiếu tiêm vắc xin sử dụng để ra vào các hộp đêm cũng như các không gian công cộng khác trên khắp nước Anh. Tuy nhiên thông báo mới nhất hôm thứ ba về kế hoạch đối phó với Cov
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Trong chương trình Andrew Marr Show của BBC, ông Javid cho hay: “Điều tôi có thể nói là chúng tôi đã xem xét một cách đúng đắn. Chúng tôi duy trì các biện pháp như một lựa chọn tiềm năng... Chúng tôi sẽ không tiếp tục với các kế hoạch hộ chiếu vắc xin”.

Hàng chục nghị sĩ cũng lên tiếng phản đối mạnh mẽ chính sách hộ chiếu vắc xin đồng nghĩa với mong đợi thủ tướng Boris Johnson sẽ không thể bắt buộc cấp hộ chiếu vắc-xin thông qua luật pháp. Tuy nhiên, bộ trưởng Nadhim Zahawi đảm nhận lực lượng đặc nhiệm vắc xin trình bày trước quốc hội: “Đây là một phần trong kho ‘vũ khí’ của chúng tôi nhằm giúp tình hình chuyển biến từ những tháng mùa đông u ám sang di chuyển trên diện rộng”. Bên cạnh đó, Javid nhấn mạnh: “Nếu bạn hỏi về hộ chiếu vắc xin, tôi nghĩ rằng về công bằng mà nói hầu hết mọi người đều không thích ý tưởng này. Bạn phải xuất trình giấy tờ để tham gia các hoạt động hàng ngày”.

Angela Rayner, chính trị gia nhận định hộ chiếu vắc xin là bằng chứng mới nhất cho thấy cách tiếp cận của chính phủ “sai lầm ngay từ đầu” và hiện các bộ trưởng chưa nói rõ về mục tiêu họ muốn đạt được, cách thức hoạt động và doanh nghiệp nên chuẩn bị như thế nào để thực hiện. Bà nói thêm rằng đây là đỉnh điểm của một mùa hè hỗn loạn và các bộ trưởng cần phải cố gắng nắm bắt khẩn trương trước mùa đông.

Sacha Lord, người sáng lập lễ hội Parklife kiêm cố vấn kinh tế đêm cho rằng hộ chiếu vắc xin “không thể xác thực và phi logic”, trong khi tổ chức từ thiện Music Venues Trust cho biết có nhiều vấn đề nghiêm trọng xoay quanh “khả năng cung cấp, tính thực tế, bình đẳng và phân biệt đối xử”. Tuy nhiên, các nghị sĩ đảng Bảo thủ giữ vững quan điểm chính phủ chỉ đơn giản là tạm dừng cấp hộ chiếc vắc xin. Vấn đề hộ chiếu vắc xin đã khiến các bộ trưởng bất đồng quan điểm trong nhiều tháng.

Tháng 7 vừa qua, kế hoạch hộ chiếu vắc xin được thông báo áp dụng bắt buộc tại các địa điểm công cộng. Quyết định này đã khiến một bộ phận người dân bất mãn vì họ không còn được phép sử dụng giấy xét nghiệm âm tính thay thế. Bản thân ông Javid đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 cùng thời điểm mặc dù đã tiêm đầy đủ hai mũi khiến nhiều người hoài nghi tại sao chính phủ không chấp nhận kết quả xét nghiệm để đảm bảo an toàn cho người dân. Phía Scotland đã thúc đẩy giới thiệu hộ chiếu vắc xin từ ngày 1 tháng 10 cho những ai muốn vào hộp đêm và các sự kiện quy mô lớn.

TL

Tin bài khác
Việt Nam chính thức vận hành sàn giao dịch carbon, mở cơ chế định giá phát thải đầu tiên

Việt Nam chính thức vận hành sàn giao dịch carbon, mở cơ chế định giá phát thải đầu tiên

Việt Nam chính thức đưa sàn giao dịch carbon trong nước vào vận hành, đánh dấu lần đầu tiên quyền phát thải khí nhà kính và kết quả giảm phát thải được giao dịch như một loại hàng hóa trên thị trường. Đây được kỳ vọng sẽ trở thành công cụ quan trọng thúc đẩy tăng trưởng xanh, hỗ trợ doanh nghiệp giảm phát thải và hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050.
Điện Biên: Hợp tác xã tăng tốc chuyển đổi, mở rộng chuỗi giá trị

Điện Biên: Hợp tác xã tăng tốc chuyển đổi, mở rộng chuỗi giá trị

Với 247 hợp tác xã đang hoạt động, khu vực kinh tế tập thể ở Điện Biên đang chuyển mình mạnh mẽ, từ sản xuất nhỏ lẻ sang mô hình liên kết chuỗi, đa ngành và bền vững.
Việt Nam - Lào thúc đẩy cửa khẩu thông minh, tiến tới công nhận chữ ký số trong hải quan

Việt Nam - Lào thúc đẩy cửa khẩu thông minh, tiến tới công nhận chữ ký số trong hải quan

Việt Nam - Lào đang thúc đẩy cơ chế công nhận lẫn nhau chữ ký số trong lĩnh vực hải quan, hướng tới hình thành mô hình cửa khẩu thông minh, rút ngắn thời gian thông quan và tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại song phương.
Tập đoàn Coherent của Hoa Kỳ muốn tăng tốc đầu tư 10 năm tại Việt Nam

Tập đoàn Coherent của Hoa Kỳ muốn tăng tốc đầu tư 10 năm tại Việt Nam

Doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới cam kết đồng hành cùng mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số của Việt Nam, tập trung vào đào tạo nhân lực chất lượng cao và chuyển giao công nghệ R&D.
Vĩnh Long xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, hướng tới mục tiêu tăng trưởng 10%

Vĩnh Long xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, hướng tới mục tiêu tăng trưởng 10%

Từ ngày 22 đến 25/6, đoàn công tác xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Long do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Trí Quang làm trưởng đoàn đã thực hiện chuỗi hoạt động kết nối kinh tế chiến lược tại tỉnh Niigata (Nhật Bản) nhằm đẩy mạnh thu hút dòng vốn chất lượng cao.
Vietnam ICTCOMM 2026 và TELEFILM Vietnam 2026 quy tụ hơn 200 doanh nghiệp, thúc đẩy kết nối công nghệ và công nghiệp nội dung số

Vietnam ICTCOMM 2026 và TELEFILM Vietnam 2026 quy tụ hơn 200 doanh nghiệp, thúc đẩy kết nối công nghệ và công nghiệp nội dung số

Vietnam ICTCOMM 2026 và TELEFILM Vietnam 2026 là triển lãm quy tụ hơn 200 doanh nghiệp cùng hơn 170 gian hàng, tạo không gian kết nối giữa lĩnh vực công nghệ, truyền thông, truyền hình và công nghiệp nội dung số, đồng thời mở rộng cơ hội hợp tác quốc tế và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.
Miền Bắc - điểm đến mới của công nghệ chế biến và đóng gói

Miền Bắc - điểm đến mới của công nghệ chế biến và đóng gói

Sự phát triển mạnh mẽ của các trung tâm sản xuất công nghiệp phía Bắc đang kéo theo nhu cầu ngày càng lớn về công nghệ chế biến, đóng gói, tự động hóa và logistics. Trong bối cảnh doanh nghiệp đẩy nhanh chuyển đổi công nghệ để đáp ứng các tiêu chuẩn mới của thị trường toàn cầu, Hà Nội đang dần trở thành điểm kết nối mới của các giải pháp sản xuất tiên tiến và chuỗi cung ứng hiện đại.
Lai Châu tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026 tại Hà Nội

Lai Châu tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026 tại Hà Nội

Với chủ đề “Lai Châu - đánh thức tiềm năng, khơi nguồn cơ hội”, hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2026 kỳ vọng mở rộng dư địa hợp tác, thu hút dòng vốn mới.
Vietbuild TP.HCM 2026 quy tụ gần 600 doanh nghiệp với hơn 2.500 gian hàng

Vietbuild TP.HCM 2026 quy tụ gần 600 doanh nghiệp với hơn 2.500 gian hàng

Triển lãm Quốc tế Vietbuild TP.HCM 2026, với sự tham gia của gần 600 doanh nghiệp trong và ngoài nước, hơn 2.500 gian hàng đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ, giới thiệu nhiều sản phẩm, công nghệ mới trong lĩnh vực xây dựng, giao thông, vật liệu xây dựng và trang trí nội ngoại thất.
Tây Ninh mở rộng cánh cửa thu hút đầu tư châu Âu từ Hà Lan

Tây Ninh mở rộng cánh cửa thu hút đầu tư châu Âu từ Hà Lan

Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hà Lan mở ra cơ hội mới cho Tây Ninh trong thu hút dòng vốn chất lượng cao từ châu Âu. Các lĩnh vực năng lượng sạch, kinh tế tuần hoàn, logistics và nông nghiệp công nghệ cao đang trở thành điểm kết nối chiến lược giữa Tây Ninh và doanh nghiệp Hà Lan.
Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Hành lang Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương 2026, quy tụ hàng trăm đại biểu quốc tế

Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Hành lang Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương 2026, quy tụ hàng trăm đại biểu quốc tế

Ngày 13-8 tới, thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức Diễn đàn Hành lang Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Đà Nẵng 2026 với chủ đề “Kiến tạo Hành lang Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương thế hệ mới: Logistics – Thương mại – Đầu tư – Chuỗi cung ứng Đà Nẵng 2026”. Sự kiện dự kiến thu hút từ 400-500 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự.
Tây Ninh xúc tiến đầu tư tại Bỉ, mở rộng cơ hội hợp tác mới

Tây Ninh xúc tiến đầu tư tại Bỉ, mở rộng cơ hội hợp tác mới

Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Bỉ đã giúp Tây Ninh quảng bá tiềm năng phát triển, mở rộng kết nối với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu và tạo thêm cơ hội thu hút các dòng vốn đầu tư chất lượng cao trong giai đoạn mới.
Tây Ninh trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án Nhà máy sản xuất sữa Be Milk

Tây Ninh trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án Nhà máy sản xuất sữa Be Milk

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Bỉ, tỉnh Tây Ninh đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Hội Trí thức người Việt Nam tại Bỉ và Luxembourg, đồng thời trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án Nhà máy sản xuất sữa Be Milk trị giá hơn 100 triệu USD.
Doanh nghiệp miền Trung tìm "giấy thông hành" thâm nhập chuỗi Halal

Doanh nghiệp miền Trung tìm "giấy thông hành" thâm nhập chuỗi Halal

Thị trường Halal toàn cầu với hơn 2 tỷ người tiêu dùng tại hơn 110 quốc gia đang mở ra dư địa xuất khẩu khổng lồ cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực thực phẩm, mỹ phẩm, du lịch và logistics. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp tại Đà Nẵng và khu vực miền Trung khai thác hiệu quả thị trường này hiện vẫn còn rất khiêm tốn do vướng phải các rào cản về tiêu chuẩn chứng nhận đặc thù và nguy cơ nhiễm chéo trong chuỗi cung ứng.
Lao động xuất khẩu giảm mạnh hơn 11%: Vì sao thị trường ngoài nước bớt sức hút?

Lao động xuất khẩu giảm mạnh hơn 11%: Vì sao thị trường ngoài nước bớt sức hút?

Trong nửa đầu năm 2026, hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng ghi nhận mức suy giảm hơn 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Tình trạng này xuất phát từ chuỗi biến động kinh tế - chính trị toàn cầu cùng xu hướng cải thiện thu nhập ngay tại thị trường nội địa.