Ấn Độ tiếp tục là thị trường lớn nhất của hoa hồi Việt Nam

10:57 08/06/2024

Việt Nam đứng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu, đứng nhất về xuất khẩu quế và đứng thứ hai về xuất khẩu hoa hồi. Các thị trường nhập khẩu gia vị của Việt Nam cũng ngày càng đa dạng, bao gồm Mỹ, EU, Trung Quốc, Ấn Độ và Trung Đông.

Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), trong tháng 5, Việt Nam đã xuất khẩu 1.560 tấn hoa hồi với trị giá khoảng 7,2 triệu USD, tăng 5,4% so với tháng trước đó. Ấn Độ tiếp tục là thị trường xuất khẩu hoa hồi lớn nhất của Việt Nam, chiếm đến 61% sản lượng xuất khẩu với 951 tấn. Prosi Thăng Long và Tuấn Minh là hai doanh nghiệp xuất khẩu hàng đầu trong tháng này, với sản lượng lần lượt là 241 tấn và 101 tấn.

Ấn Độ tiếp tục là thị trường lớn nhất của hoa hồi Việt Nam
Ấn Độ tiếp tục là thị trường lớn nhất của hoa hồi Việt Nam.

Tính tổng cộng trong 5 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu 5.475 tấn hoa hồi, đạt kim ngạch 27,5 triệu USD, giảm 14,7% về lượng và 29,9% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Prosi Thăng Long là doanh nghiệp xuất khẩu lớn nhất, chiếm 19,4% thị phần với 1.064 tấn. Theo sau là các doanh nghiệp Tuấn Minh (300 tấn), Nedspice Việt Nam (277 tấn), Senspices (216 tấn) và Hồng Sơn Việt Nam (195 tấn).

Trong 5 tháng đầu năm, Ấn Độ vẫn là khách hàng lớn nhất của Việt Nam, nhập khẩu 3.360 tấn hoa hồi. Tiếp theo là Mỹ với 399 tấn và Bangladesh với 140 tấn. Ấn Độ không chỉ là nước tiêu thụ quế, hồi hàng đầu thế giới mà còn là nhà sản xuất dược liệu lớn. Hiện tại, Việt Nam chiếm hơn 80% lượng nhập khẩu quế, hồi của Ấn Độ, nhờ hàm lượng tinh dầu cao và hương vị đặc trưng của quế Việt Nam. Lợi thế xuất khẩu sang Ấn Độ còn được hỗ trợ bởi ưu đãi thuế quan từ Hiệp định FTA ASEAN - Ấn Độ.

Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia duy nhất có thể sản xuất hoa hồi với số lượng lớn nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi. Việt Nam có khoảng 40.000 ha trồng hồi, chủ yếu tập trung ở Lạng Sơn và Cao Bằng, với sản lượng hàng năm hơn 16.000 tấn.

Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về xuất khẩu gia vị, đứng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu, đứng nhất về xuất khẩu quế và đứng thứ hai về xuất khẩu hoa hồi. Các thị trường nhập khẩu gia vị của Việt Nam cũng ngày càng đa dạng, bao gồm Mỹ, EU, Trung Quốc, Ấn Độ và Trung Đông.

P.V (t/h)