Thứ năm 28/05/2026 00:47
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Amazon và Apple bị phạt 218 triệu USD vì hành vi phản cạnh tranh

19/07/2023 11:33
Hai công ty của Mỹ có hai tháng để kháng cáo quyết định của Cơ quan giám sát chống độc quyền Tây Ban Nha. Apple và Amazon đã tuyên bố sẽ kháng cáo án phạt này.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ngày 18/7, Cơ quan giám sát cạnh tranh của Tây Ban Nha (CNMC) cho biết, đã phạt 2 "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ Amazon và Apple với tổng số tiền phạt lên tới 194 triệu euro (218 triệu USD) vì hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Trong một tuyên bố, cơ quan trên nêu rõ hai công ty đã thỏa thuận hạn chế các bên thứ ba bán các sản phẩm của Apple trên các trang web của Amazon tại Tây Ban Nha, theo đó kìm hãm cạnh tranh trong lĩnh vực này.

Theo các điều khoản hợp đồng của thỏa thuận được ký kết vào cuối tháng 10 năm 2018 giữa 2 công ty, chỉ những đại lý được Apple chọn mới được phép bán các sản phẩm của "Trái táo cắn dở" trên trang Amazon.

“Apple và Amazon đã hạn chế số lượng người bán các sản phẩm của Apple trên trang web Amazon ở Tây Ban Nha mà không có lý do chính đáng”, CNMC cáo buộc.

Kết quả là hơn 90% các nhà bán lẻ hiện đang sử dụng thị trường của Amazon để bán các thiết bị của Apple đã bị chặn.

Amazon cũng đã hạn chế quảng cáo mà các đối thủ của Apple được phép đặt trên trang web của họ khi người dùng tìm kiếm các sản phẩm Apple, cơ quan giám sát cho biết.

Sau thỏa thuận giữa hai tập đoàn công nghệ này, giá của các thiết bị Apple bán trực tuyến tại Tây Ban Nha đã tăng lên.

Theo quy định, hai công ty của Mỹ có hai tháng để kháng cáo quyết định của Cơ quan giám sát chống độc quyền Tây Ban Nha. Apple và Amazon đã tuyên bố sẽ kháng cáo án phạt này.

"Chúng tôi từ chối đề xuất của CNMC rằng Amazon có lợi từ việc loại bỏ người bán khỏi sàn giao dịch của mình, vì mô hình kinh doanh của chúng tôi phụ thuộc vào sự thành công của các công ty bán hàng thông qua Amazon", người phát ngôn của Amazon nói trong một tuyên bố qua email.

Cô ấy cũng cho biết, người mua thiết bị Apple đã được hưởng lợi từ thỏa thuận này và số lượng chiết khấu cho iPad và iPhone đã tăng.

Apple cho biết, thỏa thuận với Amazon được thiết kế để giảm bớt các sản phẩm giả mạo được bán trực tuyến. Trước đây, công ty đã tiêu rất nhiều tiền và công sức để ngăn chặn việc bán các thiết bị giả mạo, theo công ty cho biết.

Những năm gần đây, những công ty công nghệ lớn như Apple và Amazon đã nhiều lần lĩnh án phạt ở châu Âu do vi phạm luật cạnh tranh. Tháng 12/2021, Italy đã phạt Amazon 1,1 tỷ euro. Tháng 10/2022, Pháp phạt Apple 371,6 triệu euro.

Phương Linh (T/h)

Tin bài khác
Phát hiện gian lận bằng AI bảo vệ dòng tiền cho startup

Phát hiện gian lận bằng AI bảo vệ dòng tiền cho startup

Việc ứng dụng các mô hình học máy để phát hiện gian lận bằng AI giúp các startup giám sát dòng tiền 24/7, nhận diện sớm các giao dịch bất thường và bảo vệ quỹ vốn mạo hiểm trước các chiêu trò lừa đảo tinh vi.
Bước ngoặt trong cuộc chiến chống Deepfake và lừa đảo số

Bước ngoặt trong cuộc chiến chống Deepfake và lừa đảo số

Trước làn sóng lừa đảo định danh tinh vi bằng công nghệ AI tạo sinh, việc các giải pháp nội địa vượt qua các bài kiểm thử khắt khe theo tiêu chuẩn ISO trở thành bệ phóng quan trọng, giúp các doanh nghiệp số thiết lập hàng rào phòng thủ vững chắc.
AI và chuyển đổi số thúc đẩy doanh nghiệp Việt tái cấu trúc để nâng sức cạnh tranh toàn cầu

AI và chuyển đổi số thúc đẩy doanh nghiệp Việt tái cấu trúc để nâng sức cạnh tranh toàn cầu

Sự phát triển của AI, dữ liệu lớn và công nghệ số đang tạo ra những thay đổi mang tính cấu trúc đối với doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời đặt ra yêu cầu cấp thiết về tái cấu trúc quản trị, bảo đảm an ninh dữ liệu và thích ứng với nền kinh tế số toàn cầu.
Huawei hé lộ hướng phát triển chip mới ngoài EUV

Huawei hé lộ hướng phát triển chip mới ngoài EUV

Không chọn cách chờ các lệnh cấm vận được nới lỏng, Huawei đang theo đuổi chiến lược phát triển chip theo hướng riêng với mục tiêu giảm phụ thuộc vào công nghệ quang khắc EUV hiện đại.
Google biến Gmail thành “thư ký AI” với tính năng Gemini mới

Google biến Gmail thành “thư ký AI” với tính năng Gemini mới

Google vừa bổ sung loạt tính năng mới cho Gemini AI trên Gmail, cho phép trợ lý AI học phong cách viết của người dùng để tạo email tự nhiên và cá nhân hóa hơn.
Trở thành AI Engineer thực thụ

Trở thành AI Engineer thực thụ

Road to AI là một hành trình thực chiến, nơi chúng tôi xóa bỏ rào cản lý thuyết để bạn trực tiếp kiến tạo những hệ thống AI tiên tiến nhất bằng RAG, AI Agent và LLM.
Giám đốc điều hành OpenAI - Sam Altman: AI chưa tạo cú sốc việc làm như nhiều dự báo ban đầu

Giám đốc điều hành OpenAI - Sam Altman: AI chưa tạo cú sốc việc làm như nhiều dự báo ban đầu

Giám đốc điều hành OpenAI cho rằng trí tuệ nhân tạo (AI) chưa gây ra làn sóng mất việc văn phòng trên diện rộng như ông từng lo ngại, đồng thời nhấn mạnh yếu tố con người vẫn giữ vai trò khó thay thế trong nhiều công việc.
Doanh nghiệp Việt trước làn sóng Agentic AI: Ai tiên phong sẽ chiến thắng!

Doanh nghiệp Việt trước làn sóng Agentic AI: Ai tiên phong sẽ chiến thắng!

Doanh nghiệp Việt đã quen với việc dùng AI để viết nhanh hơn, bán hàng tốt hơn hay trả lời khách hàng tự động. Nhưng đó có thể mới chỉ là bước khởi động. Một làn sóng mới mang tên Agentic AI đang xuất hiện với khả năng tự lập kế hoạch, tự xử lý nhiều nhiệm vụ và hành động gần giống một cộng sự thực thụ. Nếu xu hướng này tăng tốc, cuộc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp có thể không còn nằm ở số lượng nhân viên, mà ở việc ai xây dựng được lực lượng lao động thành thạo AI trước?
Nghệ An triển khai nghiên cứu ứng dụng AI kết hợp GIS phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả

Nghệ An triển khai nghiên cứu ứng dụng AI kết hợp GIS phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả

Nghệ An triển khai đề tài khoa học “Nghiên cứu đề xuất giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) kết hợp với hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong quản lý, giám sát và phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả”
Đà Nẵng định vị thành “điểm đến chiến lược” của cộng đồng web3 toàn cầu

Đà Nẵng định vị thành “điểm đến chiến lược” của cộng đồng web3 toàn cầu

Sáng 25/5, Hội nghị Nhà phát triển Web3 năm 2026 (Web3 Builders’ Summit – W3BS 2026) khai mạc tại Đà Nẵng. Sự kiện Hội nghị Nhà phát triển Web3 năm 2026 (Web3 Builders’ Summit – W3BS 2026) không đơn thuần là một diễn đàn công nghệ.
Tây Ninh xây dựng hệ sinh thái UAV chiến lược phát triển bền vững

Tây Ninh xây dựng hệ sinh thái UAV chiến lược phát triển bền vững

Trong bối cảnh chuyển đổi số và công nghệ chiến lược trở thành động lực tăng trưởng mới, tỉnh Tây Ninh đang xây dựng Chiến lược phát triển hệ sinh thái thiết bị bay không người lái (UAV) giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2035. Chiến lược không chỉ hướng tới phát triển công nghệ UAV đồng bộ mà còn mở ra dư địa mới cho kinh tế số, logistics, nông nghiệp thông minh và quản lý đô thị hiện đại.
Đề xuất phạt tới 3 tỷ đồng hành vi mua bán dữ liệu cá nhân

Đề xuất phạt tới 3 tỷ đồng hành vi mua bán dữ liệu cá nhân

Bộ Công an đề xuất siết mạnh chế tài vi phạm an ninh mạng, trong đó hành vi mua bán dữ liệu cá nhân có thể bị phạt tới 3 tỷ đồng hoặc gấp 10 lần khoản thu bất hợp pháp. Nhiều biện pháp kỹ thuật bổ sung cũng được áp dụng.
Nvidia tiếp tục đặt cược vào Trung Quốc trong thị trường CPU AI 200 tỷ USD

Nvidia tiếp tục đặt cược vào Trung Quốc trong thị trường CPU AI 200 tỷ USD

Bất chấp các lệnh siết công nghệ từ Mỹ, Nvidia vẫn xem Trung Quốc là thị trường quan trọng trong chiến lược tăng trưởng dài hạn. Hãng đồng thời tăng tốc mở rộng sang mảng CPU AI với quy mô thị trường được dự báo lên tới 200 tỷ USD.
552.000 cuộc tấn công mạng một năm: Vì sao ôm bản sao lưu doanh nghiệp vẫn trắng tay?

552.000 cuộc tấn công mạng một năm: Vì sao ôm bản sao lưu doanh nghiệp vẫn trắng tay?

Khi bị tấn công mạng, mặc dù dữ liệu vẫn còn nguyên nhưng toàn bộ hệ thống bốc cháy, vận hành đóng băng, khách hàng quay lưng. Tại Vietnam Security Summit 2026, các chuyên gia cảnh báo: Sao lưu dữ liệu (backup) theo kiểu cũ đã không còn là chiếc phao cứu sinh an toàn cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên AI tống tiền.
Thị trường công nghệ sinh học Việt Nam 1,5 tỷ USD: Khát vốn và nghẽn cơ chế

Thị trường công nghệ sinh học Việt Nam 1,5 tỷ USD: Khát vốn và nghẽn cơ chế

Sở hữu kho báu đa dạng sinh học và nguồn dược liệu đặc hữu phong phú, nhưng ngành công nghệ sinh học Việt Nam vẫn đang loay hoay ở vùng trũng của chuỗi giá trị toàn cầu. Việc thiếu hụt nghiêm trọng các phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế cùng sự chậm trễ trong hành lang pháp lý đối với các công nghệ lõi như chỉnh sửa gien đang biến lĩnh vực này thành một "gã khổng lồ ngủ quên".