Alex Chesterman: Triệu phú thoát khỏi Amazon và kỳ lân Vương quốc Anh nhanh nhất

DNHN - COVID-19 là một sự kiện “thiên nga đen" có nguy cơ đánh bại các công ty khởi nghiệp, nhưng một số nhà sáng lập đã nhìn thấy hồi ức từ trong nghịch cảnh trước đó.

Alex Chesterman nhớ lại: “Vòng tài trợ đầu tiên của chúng tôi diễn ra khi Lehman Brothers sụp đổ. "Đó là thời điểm tồi tệ nhất đối với bất kỳ ai gây quỹ, chưa nói đến kinh doanh bất động sản." 

Chesterman là một trong những doanh nhân nổi bật nhất Vương quốc Anh, đứng sau những thành công bao gồm trang web phát trực tuyến phim LoveFilm; trình tổng hợp tài sản Zoopla; và sau đó là trang web về xe hơi được sử dụng Cazoo.

LoveFilm là dịch vụ phát trực tuyến của Vương quốc Anh đã được Amazon mua lại vào năm 2011 (mô phỏng một "mafia LoveFilm" giàu có của các nhà đầu tư và doanh nhân Anh) và hình thành nền tảng của Prime Video.

 Sự đổi mới của Chesterman với công ty khởi nghiệp thứ hai, Zoopla, là cung cấp giá trực tiếp cho tất cả các bất động sản, đánh vào nỗi ám ảnh của người Anh về giá nhà và cho phép mọi người xem xét giá nhà của hàng xóm.

 Việc đưa thị trường đó lên mạng và sau đó mua lại tất cả trừ một số đối thủ cạnh tranh theo chiến lược đã dẫn đến sự thống trị gần như hoàn toàn của thị trường phân loại bất động sản vốn trước đây chủ yếu tồn tại trên báo in. Công việc kinh doanh này nổi lên vào năm 2014, trước khi bị Silver Lake chuyển sang tư nhân.

 Chesterman tiếp tục: “Chúng tôi đã không xây dựng được công việc kinh doanh mà chúng tôi đã làm nếu không phải vì khủng hoảng tài chính”. "Mọi người khác đã chạy đến lối ra có nghĩa là chúng tôi có thể chạy đến các vụ mua lại."

 Anh ấy nhìn thấy sự tương đồng với năm 2020.

Dự án hiện tại của anh ấy, Cazoo, là một thị trường ô tô đã qua sử dụng, gần đây đã vượt qua mức định giá 2 tỷ đô la.

 "Đó là tình huống tương tự như năm 2008," doanh nhân nói. "Cơ hội đã được tạo ra để các doanh nghiệp phát triển nhanh hơn, đặc biệt là sự thay đổi hành vi ngoại tuyến sang trực tuyến. Tôi luôn tin rằng những doanh nghiệp vĩ đại được xây dựng trong những thời điểm thử thách nhất."

 Niềm tin của Chesterman đã khiến anh ta bị thu phục bởi những nhà đầu tư đã gắn bó với anh ta trong nhiều năm. Giữa các công ty khởi nghiệp khác nhau, anh ấy đã huy động được hơn 560 triệu đô la vốn đầu tư mạo hiểm và cổ phần.

 

Một phần lý do khiến Chesterman nổi bật là anh đã đạt được một điều gì đó tương đối hiếm có ở các công ty công nghệ châu Âu - đã xây dựng các công ty khởi nghiệp công nghệ tiêu dùng thành công.

Alliott Cole, Giám đốc điều hành của Octopus Ventures và là người ủng hộ cả ba doanh nghiệp của Chesterman, nói với Business Insider trong một cuộc phỏng vấn: “Khi bạn đang đầu tư ở giai đoạn đầu, bạn đang đánh giá một người. "Anh ấy có sự tự tin và ý định thành công cùng với một sức hút nhất định cùng với một quan điểm chung về thế giới."

Các mối quan hệ giúp ích khi bạn đang phát triển trong thời kỳ khủng hoảng

Đối với Chesterman, Covid-19 đã đưa ra một thách thức thậm chí còn lớn hơn năm 2008. Cazoo kết thúc ba vòng vào năm 2020 - vòng 100 triệu bảng Anh (131 triệu đô la) vào tháng 3, vòng 25 triệu bảng (33 triệu đô la) vào tháng 6 và 240 bảng Anh nữa triệu ($ 315 triệu) vào tháng 10.

 Chesterman nói: "" Chúng tôi đã huy động vốn trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 nhưng nguồn tài trợ của Covid khiến điều đó trở nên nhạt nhòa ". "Vào giữa vòng đấu của chúng tôi vào tháng Ba, mọi người nghĩ rằng thế giới sẽ kết thúc nhưng chúng tôi đã làm được vì mọi người tin tưởng vào đội."

 Vòng tài trợ tháng 6 của Cazoo trị giá 25 triệu bảng Anh (33 triệu đô la) đã biến nó trở thành công ty nhanh nhất trong lịch sử Vương quốc Anh được định giá như một con kỳ lân. Đó là điều trái ngược với các công ty khởi nghiệp trẻ hơn và những người sáng lập lần đầu tiên chứng kiến những người ủng hộ giai đoạn đầu kéo các bảng điều khoản.

Đó là một phần nhờ thực tế là một số nhà đầu tư của Chesterman từ Zoopla đã tiếp tục tài trợ cho Cazoo, bao gồm Cole, một nhà đầu tư giai đoạn đầu khác là Fred Destin và DMG Ventures. Sau này là chi nhánh liên doanh của Daily Mail và General Trust, công ty đã hợp nhất mảng kinh doanh bất động sản kỹ thuật số của mình với Zoopla vào năm 2011 và là cổ đông lớn nhất của nó khi công ty nổi lên vào năm 2014.

 Chesterman nói: Các nhà đầu tư thích sự chắc chắn trong thời kỳ khủng hoảng.

 "Những nhà đầu tư biết tôi, họ có quan điểm rằng - có điều gì đó cần được sửa chữa trong không gian này? Dù là ngành gì, nếu họ cho tôi thời gian và tiền bạc, họ sẽ khắc phục được vấn đề đó. , thì luận điểm đầu tư không thay đổi, "ông nói.

 “Khi bạn có một số lượng biết trước thì tốt hơn nhưng biên độ giữa thành công và thất bại có thể rất mỏng, đặc biệt nếu thị trường đi ngược lại bạn,” Cole nói thêm. "Alex đã tìm ra cách để điều hướng điều đó và thoát ra khỏi nó mạnh mẽ hơn và đó là những gì bạn đang đầu tư.

 "Mọi người đều chấp nhận thất bại và lùi bước nhưng cuối cùng bạn đã ủng hộ Alex để thành công."

 Chesterman và một số nhà đầu tư của ông cũng tình cờ phù hợp với một mô hình rộng hơn khó chịu - rằng các doanh nhân Anh được tài trợ tốt nhất vẫn có xu hướng là người da trắng và nam giới.

 Nhấn mạnh về điều này, Cole nói: "Alex là một doanh nhân tuyệt vời và bạn ủng hộ những người tuyệt vời, nhưng chúng tôi hiện đang thấy nhiều nhà sáng lập đa dạng về sắc tộc và giới tính hơn ở Vương quốc Anh."

 Đưa của cải trở lại hệ sinh thái

 Bất chấp những thách thức của năm 2020, Chesterman tin rằng môi trường gây quỹ cho các doanh nhân thuận lợi hơn nhiều so với khi anh ấy khởi nghiệp.

 Khi lần đầu tiên chào hàng với các nhà đầu tư, anh ấy đã bị 16 VC từ chối và phải chuyển sang các thiên thần nhỏ hơn.

 Giờ đây, anh ta sử dụng tài sản của mình, ước tính khoảng 360 triệu bảng Anh (471 triệu đô la) theo Telegraph, để đầu tư vào các công ty khởi nghiệp đầy hứa hẹn.

 Chesterman nói: “Hệ sinh thái ở đây rất quan trọng đối với tôi, đó là lý do tại sao tôi dành thời gian ủng hộ các công ty khởi nghiệp của Vương quốc Anh. "Vương quốc Anh và châu Âu đã thay đổi cơ bản trong 15 năm qua, chất lượng của các doanh nhân có khả năng trở lại đã thay đổi hàng loạt và điều đó đã thu hút nhiều VC và vốn hơn đến châu Âu."

 Các vụ cá cược của anh ấy bao gồm kẻ phá đám tử thần Farewill, fintechs Tide và Cleo, và startup giao đồ ăn Farmdrop.

 Đối với Chesterman, mối quan hệ và đội ngũ quan trọng hơn ý tưởng, người thừa nhận rằng sự am hiểu kinh doanh của mình đến từ việc nhìn thấy những kẻ phá vỡ thành công ở những nơi khác và áp dụng chúng vào thị trường Anh.

Ông nói: “Đó là một lợi thế lớn khi có mối quan hệ với các nhà đầu tư. "Tôi nghĩ về nhóm nhiều hơn là ý tưởng, tôi luôn muốn đầu tư vào một nhóm A với ý tưởng B hơn là một nhà đầu tư ngược lại."

 Theo Chesterman, hầu hết các doanh nghiệp đều xoay trục khỏi kế hoạch kinh doanh ban đầu của họ khi mọi thứ thay đổi.

 "Nếu bạn cung cấp đủ oxy, thời gian và vốn để phá vỡ, tính chính xác của ý tưởng sẽ kém thú vị hơn so với cơ hội trong không gian. Làm thế nào một người sáng lập giải quyết không phải là vấn đề mà là vấn đề "Họ có thể giải quyết nó không?"

 Anh Đức

Tin liên quan