Thứ năm 16/04/2026 15:11
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

AI trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với các công cụ tìm kiếm

21/02/2024 15:15
Theo Ethan Mollick, một Phó Giáo sư tại Wharton School, Đại học Pennsylvania, cách thức tìm kiếm thông tin truyền thống gần như có thể được thay thế hoàn toàn bởi các hệ thống dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

AI tạo sinh được dự đoán trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với các công cụ tìm kiếm trên internet trong vòng 2 năm tới, theo dự báo vừa công bố của Công ty nghiên cứu thị trường Gartner. Với xu hướng chuyển dịch từ tìm kiếm truyền thống (qua Google, Bing hay những công cụ khác) sang trí tuệ nhân tạo, Gartner cho rằng, các công ty hiện nay phải điều chỉnh lại chiến lược của mình.

Alan Antin - Phó Chủ tịch mảng phân tích của Gartner nói: "Tìm kiếm miễn phí lẫn trả phí đang là những kênh quan trọng dành cho các nhà tiếp thị để đạt được mục tiêu tạo ra sự chú ý cũng như nhu cầu. Các giải pháp AI tạo sinh (GenAI) đang trở thành chính câu trả lời, thay thế truy vấn mà người dùng từng phải thực hiện ở những công cụ truyền thống".

Gartner dự báo 75% giới làm tiếp thị công nghệ sẽ sử dụng GenAI có trong những ứng dụng thương mại mà họ đang dùng hiện nay. Tới năm 2027, GenAI sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng và ứng dụng phương pháp tương tác sâu sắc tới khách hàng đối với 70% nhà cung cấp công nghệ và dịch vụ.

Theo Ethan Mollick, một Phó Giáo sư tại Wharton School, Đại học Pennsylvania, cách thức tìm kiếm thông tin truyền thống gần như có thể được thay thế hoàn toàn bởi các hệ thống dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn.

Điều này có thể mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, nhưng đồng thời cũng có thể đảo lộn hoàn toàn sự cân bằng hiện tại giữa những nhà xuất bản, các công ty công nghệ lớn, và ngành quảng cáo.

Liz Reid, Tổng Giám đốc tìm kiếm của Google, cho biết, công ty không lường trước được việc mọi người sẽ đột ngột chuyển sang công cụ tìm kiếm dựa trên AI. Rõ ràng Google đang rất đề cao mối đe dọa này nên mới nhanh chóng tung ra các sản phẩm trí tuệ nhân tạo.

Theo các chuyên gia, lần đầu tiên sau nhiều năm, các công ty khởi nghiệp có thể thách thức Google trong lĩnh vực tìm kiếm, nơi công ty có thị phần trên 90% ở Mỹ. Eric Olson, Giám đốc điều hành startup mô hình ngôn ngữ lớn Consensus, tin rằng các doanh nghiệp như mình có thể mang lại trải nghiệm vượt trội so với Google. Việc người dùng có thể chuyển sang các công cụ trả lời dựa trên AI có nguy cơ khiến trang web và các công cụ tìm kiếm hiện tại ngày càng trở nên bớt phổ biến.

Theo Forbes, sau gần 2 thập kỷ, Google dường như đang phải đối mặt với kịch bản trở thành “Yahoo thứ hai” vì sự xuất hiện của ChatGPT. Emad Mostaque - CEO của Stability AI, nhận định: “Nỗi sợ mảng kinh doanh cốt lõi bị ăn mòn đã khiến Google chậm chân. Lúc này, vị thế của họ dường như đã bị lung lay”.

“Rõ ràng là Google đã từng đi trên con đường mà họ có khả năng thống trị các mô hình ngôn ngữ như ChatGPT. Tuy nhiên, những quyết định được đưa ra một cách thiển cận trước đó đã đặt công ty vào vị trí dè chừng với các chỉ trích như hiện tại”, Mitchell, nhà nghiên cứu về đạo đức AI, chia sẻ với Forbes.

Trong quá khứ, Google gần như đồng nghĩa với "tìm kiếm trực tuyến", một thực tế đã thay đổi kể từ khi OpenAI công sxuhbố ChatGPT.

ChatGPT đã chứng tỏ khả năng cung cấp các câu trả lời toàn diện từ đơn giản đến phức tạp trên nhiều chủ đề, từ việc sáng tác thơ, soạn thảo tài liệu pháp lý, lập trình đến thiết kế. Ngày càng có nhiều người dùng muốn "trò chuyện" với AI thay vì tìm kiếm thông tin qua Google.

Mới đây, OpenAI cũng mới công bố Sora - một công cụ AI sáng tạo nội dung có thể chuyển văn bản thành video.

Hiện tại, OpenAI chỉ cung cấp công cụ AI sáng tạo Sora của mình cho các thành viên “đội đỏ” gồm các chuyên gia thử nghiệm để tìm ra các tác hại và rủi ro của công cụ. Theo thông báo, nó cũng có sẵn cho một nhóm chọn lọc hoặc các nghệ sĩ thị giác, nhà thiết kế và nhà làm phim “để nhận phản hồi về cách cải tiến mô hình sao cho hữu ích nhất đối với các chuyên gia sáng tạo”.

Giờ đây, OpenAI đang thực hiện một bước quan trọng tiếp theo nhằm nâng cao khả năng của AI bằng việc sáng tạo video. Có những mô hình video khác nhau có thể tạo ra với chất lượng rất “thực tế”, ngay cả với các nội dung phức tạp mà OpenAI đã thể hiện trong quảng cáo về Sora.

Hiện tại, Google cũng có công cụ giúp tạo ra video clip ngắn dựa trên văn bản, tuy nhiên các công cụ này vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và chất lượng dường như kém xa so với Sora. Với Sora, người dùng có thể tạo video dài tối đa 1 phút, kết hợp các cảnh chi tiết và nhiều nhân vật.

Hà Anh (t/h)

Tin bài khác
Không xác thực SIM ngay, thuê bao có thể bị khóa từ hôm nay

Không xác thực SIM ngay, thuê bao có thể bị khóa từ hôm nay

Từ ngày 15/4/2026, quy định mới về xác thực thông tin thuê bao di động bằng dữ liệu định danh và ảnh khuôn mặt chính thức có hiệu lực. Với những thuê bao chưa chuẩn hóa, nhất là số đăng ký bằng CMND 9 số, nguy cơ bị tạm dừng một chiều, khóa hai chiều rồi chấm dứt hợp đồng là hoàn toàn có thể xảy ra nếu không sớm thực hiện.
Australia muốn hợp tác phát triển Fintech tại Việt Nam

Australia muốn hợp tác phát triển Fintech tại Việt Nam

Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ về thanh toán số, tài chính di động và xu hướng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực ngân hàng. Điều này tạo ra nhu cầu lớn về các giải pháp công nghệ nhằm nâng cao quản trị rủi ro, bảo mật dữ liệu và tuân thủ pháp lý.
Siết nhiều lớp bảo vệ để giữ an toàn tài khoản khách hàng

Siết nhiều lớp bảo vệ để giữ an toàn tài khoản khách hàng

Trước diễn biến phức tạp của tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng, ông Lê Văn Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) đã chia sẻ với phóng viên về các chính sách và giải pháp mà ngành ngân hàng đã, đang và sẽ triển khai nhằm tăng cường bảo vệ khách hàng trong các giao dịch thanh toán.
Hàn Quốc biến đô thị thông minh thành ngành xuất khẩu tỷ USD ra sao?

Hàn Quốc biến đô thị thông minh thành ngành xuất khẩu tỷ USD ra sao?

Điều đáng chú ý không nằm ở 6 dự án mới tại Đông Nam Á, mà ở cách Hàn Quốc biến đô thị thông minh thành một ngành xuất khẩu có lộ trình rõ ràng: dùng dự án thí điểm để chứng minh hiệu quả, dùng hợp tác chính phủ để mở cửa thị trường, dùng doanh nghiệp công nghệ để chốt đơn giải pháp, rồi nâng lên thành xuất khẩu “gói đô thị” thay vì bán lẻ từng thiết bị. Trong bối cảnh thị trường IoT cho smart city toàn cầu được OECD dẫn dự báo vượt 650 tỷ USD vào năm 2026, Hàn Quốc đang tìm cách chen chân vào một cuộc đua rất lớn.
Thuê bao có thể bị khóa hai chiều nếu đổi điện thoại không xác thực khuôn mặt

Thuê bao có thể bị khóa hai chiều nếu đổi điện thoại không xác thực khuôn mặt

Điểm dễ gây nhầm lẫn nhất trong Thông tư 08/2026/TT-BKHCN là mốc thời gian. Văn bản có hiệu lực từ ngày 15/4/2026, nhưng riêng quy định với thuê bao đổi thiết bị đầu cuối chỉ bắt đầu thực thi từ 15/6/2026. Từ thời điểm đó, nếu đổi điện thoại mà không xác thực lại khuôn mặt, thuê bao có thể bị tạm dừng chiều đi, sau đó bị khóa hai chiều và chấm dứt dịch vụ nếu tiếp tục không thực hiện.
iPhone màn hình gập đối mặt nguy cơ trễ hẹn vì rào cản kỹ thuật

iPhone màn hình gập đối mặt nguy cơ trễ hẹn vì rào cản kỹ thuật

Dự án iPhone màn hình gập của Apple đang bước vào giai đoạn quan trọng nhưng liên tiếp xuất hiện tín hiệu không thuận lợi. Những thách thức về công nghệ, đặc biệt liên quan đến bản lề và màn hình, có thể khiến thời điểm ra mắt sản phẩm bị lùi lại so với kỳ vọng ban đầu.
Tại sao Việt Nam là điểm đến mới của trung tâm dữ liệu châu Á - Thái Bình Dương?

Tại sao Việt Nam là điểm đến mới của trung tâm dữ liệu châu Á - Thái Bình Dương?

Việt Nam nổi lên như điểm đến mới của trung tâm dữ liệu châu Á - Thái Bình Dương, nhờ chi phí cạnh tranh và nhu cầu AI tăng mạnh, dù vẫn đối mặt thách thức lớn về nguồn điện và hạ tầng.
Từ 15/4, người dùng di động có thể xác thực thuê bao qua VNeID

Từ 15/4, người dùng di động có thể xác thực thuê bao qua VNeID

Từ ngày 15/4/2026, việc xác thực thông tin thuê bao di động sẽ được siết chặt hơn theo Thông tư 08/2026/TT-BKHCN. Điểm đáng chú ý là người dùng có thêm kênh xác thực trực tuyến qua VNeID, trong khi các nhà mạng chỉ được cung cấp dịch vụ cho thuê bao mới sau khi hoàn tất đăng ký và xác thực đúng quy định.
Cảnh báo thủ đoạn giả chuyển khoản QR, nhiều chủ shop bị lừa mất hàng

Cảnh báo thủ đoạn giả chuyển khoản QR, nhiều chủ shop bị lừa mất hàng

Lợi dụng thói quen thanh toán không tiền mặt ngày càng phổ biến, nhiều đối tượng đã giăng bẫy bằng chiêu chuyển khoản “ảo”, đưa biên lai giả để lấy hàng thật. Công an tỉnh Tây Ninh khuyến cáo chủ cửa hàng, hộ kinh doanh chỉ giao hàng khi đã kiểm tra tiền vào tài khoản, tránh mất tài sản vì sự chủ quan trong vài giây giao dịch.
Tái cấu trúc nông nghiệp Việt Nam trong kỷ nguyên số: Từ yêu cầu cấp bách đến hành động chiến lược của doanh nghiệp

Tái cấu trúc nông nghiệp Việt Nam trong kỷ nguyên số: Từ yêu cầu cấp bách đến hành động chiến lược của doanh nghiệp

Sáng 31/3/2026, tại TP.HCM, Hội Cơ khí Nông nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM và Công ty TNHH MTV Dịch vụ Quảng cáo và Triển lãm Minh Vi tổ chức tọa đàm với chủ đề “Nông nghiệp Việt Nam trong kỷ nguyên số: Tái cấu trúc để bứt phá bền vững”.
Gemini mở tính năng nhập bộ nhớ, tạo sức ép mới trong cuộc đua AI

Gemini mở tính năng nhập bộ nhớ, tạo sức ép mới trong cuộc đua AI

Google vừa đưa vào Gemini tính năng “nhập bộ nhớ”, cho phép người dùng chuyển dữ liệu cá nhân, thói quen sử dụng và ngữ cảnh đã hình thành trên các chatbot như ChatGPT hay Claude. Bước đi này được xem là nỗ lực đáng chú ý nhằm giảm bớt trở ngại khi người dùng muốn dịch chuyển giữa các nền tảng AI.
Không còn đầu tư dàn trải: Đâu là những ngành công nghệ chiến lược tạo động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam?

Không còn đầu tư dàn trải: Đâu là những ngành công nghệ chiến lược tạo động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam?

Bộ KH&CN yêu cầu rà soát, cập nhật danh mục công nghệ chiến lược nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển ngành công nghiệp mới và đảm bảo tự chủ.
Melania Trump chọn robot Figure 03 để truyền thông điệp mới về AI và tương lai trẻ em

Melania Trump chọn robot Figure 03 để truyền thông điệp mới về AI và tương lai trẻ em

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã xuất hiện cùng robot hình người Figure 03 tại Nhà Trắng trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về giáo dục và công nghệ cho trẻ em. Sự kiện quy tụ đại diện từ 45 quốc gia và 28 tổ chức công nghệ, cho thấy AI đang được đưa vào trung tâm các cuộc thảo luận về giáo dục tương lai.
Doanh nghiệp phải vượt “bài kiểm tra” vốn và công nghệ để vận hành sàn giao dịch tài sản mã hóa

Doanh nghiệp phải vượt “bài kiểm tra” vốn và công nghệ để vận hành sàn giao dịch tài sản mã hóa

Thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuẩn bị thực chất cho chương trình thí điểm, nhưng để vận hành một sàn giao dịch hợp pháp, doanh nghiệp không chỉ cần vốn lớn mà còn phải đáp ứng loạt tiêu chuẩn ngặt nghèo về công nghệ, an ninh hệ thống và bảo vệ nhà đầu tư.
ONUS tê liệt giao dịch, HVA nói bộ máy điều hành vẫn hoạt động bình thường

ONUS tê liệt giao dịch, HVA nói bộ máy điều hành vẫn hoạt động bình thường

Giữa lúc nhiều nhà đầu tư không thể đăng nhập, rút tiền trên app ONUS từ tối 20/3, HVA Group khẳng định doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường, đồng thời cảnh báo nguy cơ bùng phát các chiêu lừa “hỗ trợ lấy lại tiền”.