Thứ tư 19/08/2026 17:48
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

32 doanh nghiệp đạt chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao suốt 27 năm liên tiếp

09/03/2023 18:16
Hơn 500 doanh nghiệp đạt chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn, trong đó có 32 doanh nghiệp đạt danh hiệu này suốt 27 năm liên tiếp.
Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC cho biết Hội sẽ hỗ trợ các DN Việt Nam nâng cao tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm - Ảnh: VGP/Trần Quỳnh
Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC cho biết Hội sẽ hỗ trợ các DN Việt Nam nâng cao tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm - Ảnh: VGP/Trần Quỳnh.

Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) tổ chức buổi Họp báo Công bố doanh nghiệp đạt chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao 2023. Theo đó, 519 doanh nghiệp đạt chứng nhận HVNCLC do người tiêu dùng bình chọn, trong đó có 32 doanh nghiệp đạt danh hiệu này suốt 27 năm liên tiếp và 41 doanh nghiệp lần đầu được bình chọn.

Bước qua năm thứ 27, Chương trình HVNCLC do người tiêu dùng bình chọn tiếp tục phát huy những giá trị bền vững vốn có như: trở thành Chương trình xúc tiến trọng điểm của TP Hồ Chí Minh; Tạo động lực thúc đẩy và cổ vũ hiệu quả nhất cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của Bộ Chính trị; Tạo động lực thúc đẩy các doanh nghiệp nâng chất sản phẩm, phát triển thương hiệu, tăng lợi thế cạnh tranh, phát triển bền vững; Là cầu nối sản phẩm của doanh nghiệp với hệ thống các nhà bán lẻ trong và ngoài nước; Bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Theo bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội doanh nghiệp HVNCLC, sau dịch COVID-19, ý thức về việc nâng cao sức khỏe của người tiêu dùng ngày càng cao. Thực phẩm sạch, an toàn và được kiểm chứng đạt các tiêu chuẩn chất lượng hoặc đạt chứng nhận hữu cơ đang là lựa chọn hàng đầu được nhiều gia đình. Một số người tiêu dùng còn sẵn sàng chi trả tăng thêm cho sản phẩm có các ưu điểm vượt trội như truy xuất được nguồn gốc, đạt các tiêu chuẩn chất lượng hay thân thiện môi trường - "nhãn xanh".

Trải qua hơn 6 năm hoạt động từ 2017- 2022 với nhiều chương trình đồng hành cùng DN, Hội DN HVNCLC đã hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ tiêu chuẩn để đảm bảo ổn định chất lượng sản phẩm, ngày càng nâng cao uy tín thương hiệu với người tiêu dùng và phát triển vững bền. Đến nay đã có 197 doanh nghiệp được cấp chứng nhận HVNCLC - Chuẩn hội nhập, trong đó có 135 doanh nghiệp ngành thực phẩm, và 62 doanh nghiệp ngành phi thực phẩm.

Cuộc khảo sát người tiêu dùng bình chọn HVNCLC 2023 do Hội doanh nghiệp HVNCLC chủ trì thực hiện từ tháng 09/2022. Kết quả ghi nhận hơn 61.000 lượt bình chọn từ cuộc khảo sát trực tiếp các điểm bán, khảo sát trực tiếp người tiêu dùng, khảo sát trực tuyến thu thập ý kiến đánh giá, bình chọn của người tiêu dùng trên phạm vi toàn quốc.

Bước sang giai đoạn 2, Hội doanh nghiệp HVNCLC đã tiến hành kiểm tra, xác minh, đối chiếu, trong đó có việc tiếp nhận hồ sơ minh bạch của doanh nghiệp gửi thư tới các cơ quan chức năng quản lý nhà nước tại địa phương liên quan để ghi nhận thông tin chính thức về tuân thủ pháp luật kinh doanh của doanh nghiệp liên quan tới chất lượng, môi trường, sử dụng lao động, bảo vệ quyền lợi Người tiêu dùng…. Sau hơn một tháng Ban tổ chức tiếp nhận ý kiến đánh giá từ 99 sở ngành thuộc 36 tỉnh thành phản hồi thông tin …

Thông tin từ cuộc khảo sát cho thấy, nhóm doanh nghiệp mới đạt tỷ lệ bầu chọn lần đầu là các doanh nghiệp có mạng lưới phân phối khá tốt, tập trung hơn vào doanh nghiệp thực phẩm, cung ứng các sản phẩm tiêu biểu trên thị trường. Ngành hàng có số doanh nghiệp đạt đủ tỷ lệ bình chọn là ngành thực phẩm khô, đồ ăn liền; kế đến là ngành nước chấm, gia vị; ngành đạt tỷ lệ bình chọn thấp nhất là ngành dụng cụ làm đẹp.

Ảnh minh họa
Ngành hàng có số doanh nghiệp đạt đủ tỷ lệ bình chọn là ngành thực phẩm khô, đồ ăn liền

Ông Nguyễn Văn Phượng, đại diện tổ điều tra HVNCLC cho biết, thị trường hàng tiêu dùng Việt Nam đang dần phát triển thực sự về chiều sâu. Các yếu tố như an toàn sử dụng, sản phẩm tươi ngon, thông tin về thành phần dinh dưỡng, nguồn gốc - xuất xứ, hoặc sản phẩm đạt chứng nhận chất lượng... ngày càng được người tiêu dùng quan tâm, đặc biệt đối với sản phẩm nhóm ngành thực phẩm, đồ uống.

Một số người tiêu dùng còn sẵn sàng chi trả tăng thêm cho sản phẩm có các ưu điểm vượt trội như truy xuất được nguồn gốc, đạt các tiêu chuẩn chất lượng hay thân thiện môi trường (nhãn xanh)... Nhu cầu sử dụng các sản phẩm vì sức khỏe, sản phẩm “xanh” “sạch” và có tính “bền vững” ít tác động tới môi trường là một xu hướng nổi bật hiện nay.

Thanh Hà (t/h)

Bài liên quan
Tin bài khác
Ông Lê Thái Sâm làm Tổng giám đốc Bamboo Airways Cargo

Ông Lê Thái Sâm làm Tổng giám đốc Bamboo Airways Cargo

Bamboo Airways Cargo vừa thay đổi nhân sự điều hành cấp cao khi ông Lê Thái Sâm được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang tiếp tục kiện toàn hoạt động và cơ cấu nguồn lực.
Keppel muốn mở rộng đầu tư vào TP. HCM

Keppel muốn mở rộng đầu tư vào TP. HCM

Ngày 18/8, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được tiếp và làm việc với ông Louis Lim, Giám đốc Điều hành Khối Bất động sản, Tập đoàn Keppel cùng đoàn công tác của Tập đoàn Keppel (Singapore).
VICEM có quyền Tổng giám đốc mới

VICEM có quyền Tổng giám đốc mới

Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) vừa kiện toàn vị trí điều hành cao nhất khi giao ông Đỗ Tiến Trình, Phó Tổng giám đốc, giữ chức quyền Tổng giám đốc từ ngày 12/8/2026. Thay đổi nhân sự diễn ra trong thời điểm hoạt động sản xuất, tiêu thụ và lợi nhuận của doanh nghiệp ghi nhận những chuyển biến tích cực.
Bà Phạm Thị Vân Hà viết đơn từ chức Chủ tịch Rox Key Holdings

Bà Phạm Thị Vân Hà viết đơn từ chức Chủ tịch Rox Key Holdings

Bà Phạm Thị Vân Hà sinh năm 1979, có bằng tiến sĩ và được bầu làm Chủ tịch HĐQT ROX Key Holdings từ tháng 4/2025. Sau hơn một năm, cựu giảng viên Đại học Quốc dân quyết định rời ghế nóng.
Eximbank thêm ứng viên HĐQT: Nữ tướng từng kinh qua 3 vị trí lãnh đạo cao nhất chỉ trong hơn một năm

Eximbank thêm ứng viên HĐQT: Nữ tướng từng kinh qua 3 vị trí lãnh đạo cao nhất chỉ trong hơn một năm

Eximbank cho biết bà Phạm Thị Huyền Trang - tân Tổng Giám đốc ngân hàng sẽ là một trong những ứng cử viên cho vị trí Thành viên HĐQT được xem xét trong đại hội bất thường tổ thức vào tháng 10 sắp tới.
Nhóm CII vẫn liên tục gom cổ phiếu của Tập đoàn PC1, giá trị khoản đầu tư đã vượt 1.000 tỷ đồng

Nhóm CII vẫn liên tục gom cổ phiếu của Tập đoàn PC1, giá trị khoản đầu tư đã vượt 1.000 tỷ đồng

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2026 của CII, tại ngày 30/6, nhóm CII nắm giữ hơn 36,8 triệu cổ phiếu PC1, với giá gốc gần 739 tỷ đồng. Xét theo giá thị trường hiện tại, khối cổ phiếu mà CII đã đầu tư có giá trị vượt nghìn tỷ đồng.
Nhà máy điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam đem về hơn 1.600 tỷ đồng từ bán điện trong tháng 7

Nhà máy điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam đem về hơn 1.600 tỷ đồng từ bán điện trong tháng 7

Nhà máy điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam là Nhơn Trạch 3 và 4 vừa đem về hơn 1.600 tỷ đồng từ bán điện trong tháng 7 vừa qua, đóng góp hơn 30% tổng doanh thu của PV Power.
MOSO xây hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản

MOSO xây hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản

Thị trường bất động sản dần phục hồi nhưng cạnh tranh ngày càng gay gắt, buộc doanh nghiệp môi giới phải nâng chất lượng nhân sự, tối ưu vận hành và đẩy mạnh chuyển đổi số để tăng hiệu quả kinh doanh.
Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản quý II: Doanh thu tăng chưa chắc lãi tăng

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản quý II: Doanh thu tăng chưa chắc lãi tăng

Quý II/2026 cho thấy bức tranh lợi nhuận phân hóa rõ nét trong nhóm doanh nghiệp thủy sản. Có doanh nghiệp doanh thu tăng nhưng lợi nhuận giảm sâu vì giá vốn và chi phí leo thang; ngược lại, một số đơn vị vẫn tăng mạnh lợi nhuận dù doanh thu đi xuống nhờ cải thiện biên gộp và kiểm soát chi phí.
Hóa chất Đức Giang bổ nhiệm thêm lãnh đạo, con rể ông Đào Hữu Huyền giữ ghế Phó Tổng Giám đốc

Hóa chất Đức Giang bổ nhiệm thêm lãnh đạo, con rể ông Đào Hữu Huyền giữ ghế Phó Tổng Giám đốc

Hóa chất Đức Giang (DGC) vừa tiếp tục có sự biến động lãnh đạo cấp cao khi bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới và 2 Phó Tổng Giám đốc, trong đó có con rể của cựu Chủ tịch Đào Hữu Huyền.
Vietjet rót thêm 250 tỷ đồng đầu tư hệ thống Internet vệ tinh Starlink

Vietjet rót thêm 250 tỷ đồng đầu tư hệ thống Internet vệ tinh Starlink

Vietjet vừa rót thêm vốn cho công ty con trong bối cảnh hãng đang đẩy mạnh hợp tác với SpaceX để triển khai Internet vệ tinh Starlink trên máy bay.
Tập đoàn FPT ký mới hơn 31.400 tỷ đồng giá trị đơn hàng tại thị trường nước ngoài sau 7 tháng đầu năm

Tập đoàn FPT ký mới hơn 31.400 tỷ đồng giá trị đơn hàng tại thị trường nước ngoài sau 7 tháng đầu năm

Trong 7 tháng đầu năm, giá trị đơn hàng ký mới của Tập đoàn FPT tại thị trường nước ngoài đạt 31.401 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ. Theo FPT, mức tăng này chủ yếu đến từ các hợp đồng hạ tầng AI quy mô lớn cùng các thỏa thuận hợp tác với đối tác công nghệ.
Hóa chất Đức Giang thay Tổng giám đốc giữa lúc lợi nhuận giảm mạnh

Hóa chất Đức Giang thay Tổng giám đốc giữa lúc lợi nhuận giảm mạnh

CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) vừa kiện toàn loạt vị trí lãnh đạo chủ chốt, trong đó ông Phạm Duy Tùng được bổ nhiệm làm Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật, trong bối cảnh doanh nghiệp đang đối mặt với áp lực lợi nhuận sụt giảm.
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn: Sasco đang tập trung chuẩn bị nguồn lực để tham gia cung ứng tại Sân bay Long Thành

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn: Sasco đang tập trung chuẩn bị nguồn lực để tham gia cung ứng tại Sân bay Long Thành

Theo Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT Sasco - đơn vị chuyên bán hàng miễn thuế trong sân bay Tân Sơn Nhất, Long Thành được kỳ vọng trở thành một đầu mối hàng không quan trọng, qua đó mở ra dư địa kinh doanh mới cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không, thương mại và khai thác tại sân bay.
Chuỗi Highlands Coffee báo lãi 738 tỷ đồng nửa đầu năm

Chuỗi Highlands Coffee báo lãi 738 tỷ đồng nửa đầu năm

Với hơn 1.000 cửa hàng, Highlands Coffee đang là chuỗi thương hiệu đồ uống quy mô lớn thứ hai Việt Nam chỉ sau Milano.