Thứ năm 06/11/2025 11:49
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

2 phương án xác nhận dự án đầu tư được cấp tín dụng xanh, phát hành trái phiếu xanh

Xác nhận dự án thuộc Danh mục phân loại xanh được thực hiện theo đề nghị của chủ dự án đầu tư, chủ thể phát hành trái phiếu xanh có nhu cầu xác nhận để được hưởng chính sách ưu đãi, hỗ trợ của nhà nước về tín dụng xanh, trái phiếu xanh.
Bài liên quan
Vietcombank xây dựng Khung trái phiếu xanh
Đề xuất miễn thuế thu nhập cho tín chỉ carbon, trái phiếu xanh
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Cơ hội mới từ trái phiếu xanh

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức liên quan để lấy ý kiến nhằm hoàn thiện Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí môi trường và quy trình xác nhận đối với các dự án đầu tư được cấp tín dụng xanh và phát hành trái phiếu xanh. Trên cơ sở tổng hợp ý kiến đóng góp, phân tích thực tiễn và tham khảo kinh nghiệm quốc tế, Bộ đã rà soát, chỉnh lý dự thảo một cách thận trọng, đồng thời báo cáo và xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về phương án xác nhận dự án đầu tư thuộc Danh mục phân loại xanh.

Trong đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất hai phương án. Phương án thứ nhất, cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền cấp ưu đãi và hỗ trợ nhà nước về tín dụng xanh và trái phiếu xanh sẽ dựa trên tiêu chí môi trường và hồ sơ chứng minh của chủ dự án để tự quyết định hình thức, trình tự và thủ tục xác nhận dự án thuộc Danh mục phân loại xanh. Theo cách này, các cơ quan có trách nhiệm đảm bảo quy trình minh bạch và chính xác, đồng thời đáp ứng các điều kiện để dự án được hưởng chính sách ưu đãi, hỗ trợ từ Nhà nước theo quy định pháp luật.

2 phương án xác nhận dự án đầu tư được cấp tín dụng xanh, phát hành trái phiếu xanh
2 phương án xác nhận dự án đầu tư được cấp tín dụng xanh, phát hành trái phiếu xanh

Phương án thứ hai, việc xác nhận dự án sẽ được thực hiện thông qua các tổ chức độc lập đáp ứng đủ điều kiện do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố. Những tổ chức này, bao gồm doanh nghiệp hoặc cơ quan hoạt động hợp pháp tại Việt Nam, sẽ đăng ký và được xem xét công bố đủ năng lực xác nhận dự án xanh, đảm bảo tính khách quan và minh bạch trong quá trình thực hiện.

Theo quy định tại Nghị định 08/2022/NĐ-CP, việc xác nhận dự án thuộc Danh mục phân loại xanh sẽ được thực hiện khi có đề nghị từ chủ đầu tư hoặc tổ chức phát hành trái phiếu xanh. Với tín dụng xanh, ngân sách nhà nước sẽ hỗ trợ lãi suất trực tiếp cho các dự án tại tổ chức tín dụng hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoạt động ở Việt Nam.

Chủ đầu tư có trách nhiệm cung cấp đầy đủ hồ sơ chứng minh và cam kết về tính chính xác, hiệu quả của dự án để được hưởng chính sách hỗ trợ. Trong khi đó, với trái phiếu xanh, chủ thể phát hành và nhà đầu tư được hưởng các ưu đãi như giảm phí dịch vụ chứng khoán cùng các chính sách hỗ trợ khác theo quy định của pháp luật. Đối với các dự án đầu tư công sử dụng nguồn vốn từ trái phiếu xanh do Chính phủ hoặc chính quyền địa phương phát hành, việc bố trí vốn sẽ được ưu tiên theo tiến độ dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm.

Tuy nhiên, dù đã có khung pháp lý cơ bản, hiện nay vẫn còn thiếu các hướng dẫn cụ thể về quy trình xác nhận dự án thuộc Danh mục phân loại xanh. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải hoàn thiện cơ chế, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư và tổ chức phát hành trái phiếu xanh trong việc tiếp cận các chính sách hỗ trợ. Dự thảo lần này không chỉ giúp cụ thể hóa các tiêu chí môi trường mà còn tạo nền tảng pháp lý vững chắc để thúc đẩy thị trường tín dụng xanh và trái phiếu xanh phát triển mạnh mẽ, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững của Việt Nam.

Tin bài khác
Đề xuất nâng giá trị tài sản kê khai từ 50 lên 150 triệu đồng

Đề xuất nâng giá trị tài sản kê khai từ 50 lên 150 triệu đồng

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng đề xuất nâng giá trị tài sản phải kê khai từ 50 triệu đồng lên 150 triệu đồng - nhằm phù hợp với biến động kinh tế, xã hội và mặt bằng giá hiện nay.
Đề xuất người dân bị thu hồi đất được mua nhà ở xã hội ngay tại dự án không cần chứng minh thu nhập

Đề xuất người dân bị thu hồi đất được mua nhà ở xã hội ngay tại dự án không cần chứng minh thu nhập

Bộ Xây dựng vừa đề xuất một cơ chế đặc biệt nhằm tháo gỡ vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và phát triển nhà ở xã hội.
Cắt giảm 30% điều kiện đầu tư, vẫn bảo đảm an toàn hệ thống bảo hiểm

Cắt giảm 30% điều kiện đầu tư, vẫn bảo đảm an toàn hệ thống bảo hiểm

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, sáng 3/11, Chính phủ đã trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, hướng tới mục tiêu đơn giản hóa thủ tục hành chính, cắt giảm 30% điều kiện đầu tư kinh doanh, song vẫn bảo đảm an toàn hệ thống và tính minh bạch cho thị trường bảo hiểm Việt Nam.
Bộ Y tế siết chặt tiêu chuẩn, minh bạch hóa đấu thầu thiết bị y tế

Bộ Y tế siết chặt tiêu chuẩn, minh bạch hóa đấu thầu thiết bị y tế

Bộ Y tế vừa công bố Dự thảo Thông tư phân nhóm thiết bị y tế theo tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng, hướng tới khắc phục những bất cập trong công tác đấu thầu, mua sắm và quản lý trang thiết bị y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc.
Bộ Y tế đề xuất tăng mạnh mức xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất tăng mạnh mức xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định sửa đổi quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, với đề xuất tăng gấp rưỡi đến gấp đôi mức phạt đối với nhiều hành vi vi phạm.
Triển khai cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O): Doanh nghiệp cần lưu ý gì?

Triển khai cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O): Doanh nghiệp cần lưu ý gì?

Tại Hội nghị công bố triển khai cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và đối thoại với doanh nghiệp do Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức sáng 28/10, bà Trịnh Thị Thu Hiền, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, đã thông tin chi tiết về những quy định mới trong phân quyền, phân cấp cấp C/O và các lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp xuất khẩu.
Không mở rộng diện miễn thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động bán tài sản bảo đảm

Không mở rộng diện miễn thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động bán tài sản bảo đảm

Bộ Tài chính cho biết sẽ giữ nguyên quy định hiện hành, không mở rộng diện miễn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với hoạt động bán tài sản bảo đảm, nhằm bảo đảm tính thống nhất và nguyên tắc liên hoàn trong hệ thống thuế.
Đề xuất cấm yêu cầu người dân cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2

Đề xuất cấm yêu cầu người dân cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2

Ngày 27/10, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, Chính phủ đã trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp, với nội dung đáng chú ý là đề xuất cấm cơ quan, tổ chức yêu cầu người dân cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2.
Quy định mới về tổ chức, hoạt động của Trung tâm Khuyến nông cấp tỉnh

Quy định mới về tổ chức, hoạt động của Trung tâm Khuyến nông cấp tỉnh

Quy định mới là bước kiện toàn hệ thống khuyến nông địa phương theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả và gắn với chuyển đổi số nông nghiệp.
Sắp cắt giảm loạt quy định lĩnh vực vận tải đường bộ, doanh nghiệp hưởng lợi

Sắp cắt giảm loạt quy định lĩnh vực vận tải đường bộ, doanh nghiệp hưởng lợi

Bộ Xây dựng đang đề xuất cắt giảm và đơn giản hóa hàng loạt quy định trong lĩnh vực vận tải đường bộ, nhằm giảm chi phí tuân thủ, thúc đẩy chuyển đổi số và tạo môi trường kinh doanh thông thoáng hơn cho doanh nghiệp.
Lãnh đạo Cục Thuế nói về bước chuyển lớn trong quản lý thuế hộ kinh doanh

Lãnh đạo Cục Thuế nói về bước chuyển lớn trong quản lý thuế hộ kinh doanh

Chuyển đổi từ hình thức thuế khoán sang kê khai không chỉ là sự thay đổi kỹ thuật trong cách tính thuế, mà còn là một bước chuyển có tính hệ thống – từ phương thức quản lý, tư duy phục vụ đến cách thức đồng hành giữa cơ quan thuế và người nộp thuế.
Dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) bổ sung nhiều quy định mới về thẻ nhà báo

Dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) bổ sung nhiều quy định mới về thẻ nhà báo

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, sáng 23/10, Quốc hội nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật Báo chí (sửa đổi).
Đề xuất quy định mới: Lắp điện mặt trời mái nhà tự dùng phải thông báo với chính quyền địa phương

Đề xuất quy định mới: Lắp điện mặt trời mái nhà tự dùng phải thông báo với chính quyền địa phương

Theo đề xuất, các hộ gia đình, tổ chức lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự dùng, không đấu nối với hệ thống điện quốc gia, sẽ phải gửi thông báo tới UBND cấp xã nơi lắp đặt.
Từ năm 2026, nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân lên 15,5 triệu đồng/tháng

Từ năm 2026, nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân lên 15,5 triệu đồng/tháng

Ngày 17/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân, nhằm phù hợp hơn với biến động thu nhập và giá cả trong giai đoạn 5 năm qua.
Luật Nhà giáo có hiệu lực từ 2026: Chính sách lương và phụ cấp thay đổi ra sao?

Luật Nhà giáo có hiệu lực từ 2026: Chính sách lương và phụ cấp thay đổi ra sao?

Từ 1/1/2026, khi Luật Nhà giáo có hiệu lực, giáo viên sẽ được tăng lương, phụ cấp ưu đãi nghề, tạo động lực lớn cho đội ngũ nhà giáo toàn quốc.