Thứ năm 21/05/2026 03:06
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

148 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, kê khai, nộp thuế online trong quý I/2025

Hiện có khoảng 66.000 hộ và cá nhân kinh doanh đã đăng ký, kê khai và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thông qua Cổng thông tin thương mại điện tử dành riêng cho hộ kinh doanh.
Bài liên quan
Gia hạn nộp thuế cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh tới hết năm 2025
Vì sao sàn thương mại điện tử chưa nộp thuế thay cho hộ kinh doanh?

Trong ba tháng đầu năm 2025, hoạt động thu thuế từ lĩnh vực thương mại điện tử đã ghi nhận bước tiến rõ rệt, phản ánh hiệu quả của công tác quản lý thuế trong bối cảnh nền kinh tế số phát triển mạnh mẽ. Theo thông tin từ Cục Thuế, tổng số thu từ thương mại điện tử trong quý I đạt 34,5 nghìn tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước. Đây là minh chứng cho nỗ lực của cơ quan thuế trong việc mở rộng cơ sở thu, nâng cao hiệu quả quản lý và tạo môi trường kinh doanh công bằng giữa các chủ thể kinh tế.

Hiện có khoảng 66.000 hộ và cá nhân kinh doanh đã đăng ký, kê khai và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thông qua Cổng thông tin thương mại điện tử dành riêng cho hộ kinh doanh. Tổng số tiền mà nhóm đối tượng này đã nộp vào ngân sách nhà nước lên đến gần 547,6 tỷ đồng. Trong số đó, các địa phương dẫn đầu về số thu gồm Hà Nội với 344 tỷ đồng, TP.HCM với 101 tỷ đồng, theo sau là Nam Định 9,3 tỷ đồng và Bắc Ninh 6,8 tỷ đồng. Những con số này cho thấy sự lan tỏa nhanh chóng của mô hình kinh doanh trực tuyến không chỉ tại các đô thị lớn mà còn ở các tỉnh thành khác trên cả nước.

148 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, kê khai, nộp thuế online trong quý I/2025
148 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, kê khai, nộp thuế online trong quý I/2025

Đáng chú ý, khu vực nhà cung cấp nước ngoài – vốn được xem là một thách thức lớn trong công tác quản lý thuế xuyên biên giới – cũng đã có những chuyển biến tích cực. Trong quý I/2025, đã có 148 nhà cung cấp nước ngoài chủ động đăng ký, kê khai và nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử dành riêng cho họ, với số thuế lũy kế nộp đạt 2.832 tỷ đồng. Những tên tuổi lớn như Google, Meta, Microsoft, TikTok tiếp tục duy trì việc tuân thủ nghĩa vụ thuế tại Việt Nam, thể hiện xu hướng minh bạch và hội nhập quốc tế trong hoạt động thương mại điện tử toàn cầu.

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, cơ quan thuế các cấp cũng tăng cường rà soát, đôn đốc và hỗ trợ người nộp thuế trong lĩnh vực thương mại điện tử. Tính đến ngày 31/3/2025, toàn ngành đã thực hiện rà soát và hỗ trợ khai thuế cho tổng cộng 132.695 trường hợp, trong đó có 29.193 doanh nghiệp và 103.502 cá nhân. Tổng số thuế đã được khai và nộp lên đến 12,7 nghìn tỷ đồng, trong đó doanh nghiệp đóng góp 12,6 nghìn tỷ đồng và cá nhân nộp 149 tỷ đồng. Song song với đó, cơ quan thuế cũng kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm. Trong quý I, đã có 24.588 trường hợp bị xử lý vi phạm, bao gồm 124 doanh nghiệp và 24.464 cá nhân, với tổng số tiền truy thu và phạt lên tới 469 tỷ đồng.

Nhiều đơn vị đã có kết quả nổi bật trong việc triển khai các nhiệm vụ quản lý thuế thương mại điện tử. Tiêu biểu là Chi cục Thuế khu vực I, với 98.371 trường hợp đã kê khai, số thuế nộp đạt 9.038 tỷ đồng, số tiền truy thu và phạt là 398 tỷ đồng. Chi cục Thuế khu vực II xử lý 14.778 trường hợp, thu về 1.054 tỷ đồng và truy thu, xử phạt 45 tỷ đồng. Chi cục Thuế khu vực XVI cũng ghi nhận 965 trường hợp, với số tiền nộp là 16 tỷ đồng và bị truy thu, xử phạt 1,6 tỷ đồng. Những con số này cho thấy sự chủ động, linh hoạt và quyết liệt của hệ thống thuế trong việc thích ứng với các mô hình kinh doanh mới, đảm bảo thu đúng, thu đủ và tạo lập môi trường cạnh tranh công bằng trong nền kinh tế số.

Tin bài khác
Cổ đông FPT đón tin vui: Sắp nhận 1.700 tỷ đồng cổ tức, cổ phiếu bật tăng mạnh kèm thanh khoản cao nhất 3 tháng

Cổ đông FPT đón tin vui: Sắp nhận 1.700 tỷ đồng cổ tức, cổ phiếu bật tăng mạnh kèm thanh khoản cao nhất 3 tháng

Tập đoàn FPT đã duy trì tỷ lệ trả cổ tức đều đặn 20% bằng tiền mặt trong nhiều năm liên tiếp. Với đợt chia cổ tức lần này, ước tính tập đoàn chi ra khoảng 1.700 tỷ đồng.
Hợp Lực: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ chương trình “Hiến tạng - Nối dài sự sống”

Hợp Lực: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ chương trình “Hiến tạng - Nối dài sự sống”

Chiều 19/5, tại Thanh Hóa, Hệ thống Y tế Hợp Lực phối hợp với Ban Thanh niên Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức chương trình tọa đàm và phát động đăng ký hiến tạng với chủ đề “Hiến tạng - Nối dài sự sống”. Sự kiện diễn ra nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 21 năm thành lập Hệ thống Y tế Hợp Lực, thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ y tế, đoàn viên thanh niên cùng người dân trên địa bàn.
Đất Xanh đổi tên thành BLUEMARQ GROUP, tái định vị thành tập đoàn đầu tư và quản lý tài sản

Đất Xanh đổi tên thành BLUEMARQ GROUP, tái định vị thành tập đoàn đầu tư và quản lý tài sản

Sau gần hai thập kỷ phát triển, Tập đoàn Đất Xanh chính thức đổi tên thành BLUEMARQ GROUP, đánh dấu bước chuyển từ mô hình bất động sản truyền thống sang hệ sinh thái đầu tư, quản lý tài sản và phát triển bất động sản theo định hướng quốc tế.
Nutifood: Doanh nghiệp sữa đứng sau dự án cầu đi bộ nghìn tỷ bắt qua sông Sài Gòn

Nutifood: Doanh nghiệp sữa đứng sau dự án cầu đi bộ nghìn tỷ bắt qua sông Sài Gòn

Nutifood là nhà sản xuất chuyên về sữa bột dinh dưỡng và hiện sở hữu 6 nhà máy tại ba miền trong nước và 2 nhà máy tại Thụy Điển, Australia để cung ứng nguyên liệu phục vụ thị trường Việt Nam. Doanh nghiệp này là chủ đầu tư dự án Cầu bắt qua sông Sài Gòn với tổng kinh phí 1.000 tỷ đồng, nối quận 1 sang Thủ Thiêm, TP HCM.
Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập lan tỏa “Hành trình hy vọng” bằng nghĩa cử hiến tạng đầy nhân văn

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập lan tỏa “Hành trình hy vọng” bằng nghĩa cử hiến tạng đầy nhân văn

Không chỉ tiên phong trong phát triển doanh nghiệp, ông Nguyễn Hữu Thập còn lan tỏa tinh thần nhân ái khi đăng ký hiến mô, tạng, tiếp nối “Hành trình hy vọng” vì sự sống cộng đồng.
Nvidia tăng hiện diện tại Việt Nam, Foxconn lộ kế hoạch sản xuất chip AI

Nvidia tăng hiện diện tại Việt Nam, Foxconn lộ kế hoạch sản xuất chip AI

Loạt động thái tuyển dụng mới của Nvidia tại Việt Nam cho thấy tập đoàn công nghệ Mỹ đang đẩy nhanh quá trình dịch chuyển chuỗi cung ứng và mở rộng hệ sinh thái AI tại thị trường này. Đáng chú ý, Foxconn nhiều khả năng sẽ tham gia sản xuất dòng GPU trung tâm dữ liệu cao cấp của Nvidia ngay tại Việt Nam.
VNG đặt mục tiêu có lãi, khép chuỗi thua lỗ kéo dài 5 năm

VNG đặt mục tiêu có lãi, khép chuỗi thua lỗ kéo dài 5 năm

Sau nhiều năm liên tiếp ghi nhận kết quả kinh doanh không như kỳ vọng, VNG Corporation đang phát đi tín hiệu tích cực khi lần đầu tiên đặt mục tiêu có lãi kể từ khi niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Liệu

Liệu 'kỳ lân công nghệ' VNG có thể ngắt mạch thua lỗ trong năm 2026?

Báo cáo kiểm toán năm 2025 của Tập đoàn VNG cho thấy sự đối lập giữa tăng trưởng doanh thu ở các mảng cốt lõi và áp lực thâm hụt từ mảng công nghệ tài chính. Năm nay, tập đoàn kỳ vọng sẽ có lãi trở lại, chấm dứt mạch thua lỗ 4 năm liên tiếp.
Xi măng Hà Tiên kỳ vọng bứt tốc lợi nhuận trong năm 2026

Xi măng Hà Tiên kỳ vọng bứt tốc lợi nhuận trong năm 2026

Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 (mã chứng khoán: HT1) vừa công bố kế hoạch kinh doanh năm 2026 với mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ, cho thấy kỳ vọng tích cực của doanh nghiệp đối với ngành xi măng trong thời gian tới.
CenLand kiện toàn HĐQT sau khi Shark Hưng rời ghế lãnh đạo

CenLand kiện toàn HĐQT sau khi Shark Hưng rời ghế lãnh đạo

Sau khi ông Phạm Thanh Hưng và ông Mai Hữu Đạt nộp đơn từ nhiệm, CenLand dự kiến bầu bổ sung hai thành viên Hội đồng quản trị tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 diễn ra ngày 22/5 tại Hà Nội.
Hệ sinh thái Masan tăng tốc tháng 4/2026: Khi tiêu dùng và bán lẻ cùng vượt kế hoạch

Hệ sinh thái Masan tăng tốc tháng 4/2026: Khi tiêu dùng và bán lẻ cùng vượt kế hoạch

Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) đang ghi nhận những tín hiệu tích cực từ mảng tiêu dùng – bán lẻ ngay trong những tháng đầu năm 2026, khi cả 2 trụ cột WinCommerce (WCM) và Masan Consumer (HOSE: MCH) đều duy trì đà tăng trưởng vượt kế hoạch năm.
Geleximco muốn rót 300 triệu USD làm dự án chăn nuôi heo, gia cầm, trồng chè tại Tuyên Quang

Geleximco muốn rót 300 triệu USD làm dự án chăn nuôi heo, gia cầm, trồng chè tại Tuyên Quang

Dự án được Tập đoàn Geleximco và CTCP Tập đoàn thực phẩm Nông - Lâm - Ngư nghiệp Đức Khang Tứ Xuyên đề xuất triển khai tại tỉnh Tuyên Quang có tổng diện tích gần 553 ha. Tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 300 triệu USD, tương đương hơn 7.854 tỷ đồng.
Người vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn Petrovietnam là ai?

Người vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn Petrovietnam là ai?

Nhân vật này có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dầu khí. Trong đó ông từng giữ vai trò chủ chốt tại Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) - thành viên của Petrovietnam trong nhiều thập kỷ, trước khi được gia nhập vào hàng ngũ lãnh đạo tại tập đoàn vào năm 2024.
Cựu Chủ tịch Đỗ Thành Nhân đề nghị tái cấu trúc toàn diện Louis Holdings

Cựu Chủ tịch Đỗ Thành Nhân đề nghị tái cấu trúc toàn diện Louis Holdings

Sau nhiều năm gần như “im ắng” kể từ vụ án thao túng thị trường chứng khoán gây chấn động, ông Đỗ Thành Nhân – cổ đông lớn sở hữu hơn 36% vốn tại Louis Holdings – vừa đề nghị triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường nhằm rà soát toàn bộ hoạt động, tài sản, công nợ và kiện toàn bộ máy điều hành doanh nghiệp.
Nữ doanh nhân Phạm Hà – TGĐ Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành nhận giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM

Nữ doanh nhân Phạm Hà – TGĐ Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành nhận giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM

Tại Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Hiệp hội SACA, doanh nhân Phạm Hà – Tổng Giám đốc Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành đã vinh dự nhận Giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM cho những đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành.