Thứ năm 09/07/2026 01:07
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

148 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, kê khai, nộp thuế online trong quý I/2025

Hiện có khoảng 66.000 hộ và cá nhân kinh doanh đã đăng ký, kê khai và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thông qua Cổng thông tin thương mại điện tử dành riêng cho hộ kinh doanh.
Bài liên quan
Gia hạn nộp thuế cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh tới hết năm 2025
Vì sao sàn thương mại điện tử chưa nộp thuế thay cho hộ kinh doanh?

Trong ba tháng đầu năm 2025, hoạt động thu thuế từ lĩnh vực thương mại điện tử đã ghi nhận bước tiến rõ rệt, phản ánh hiệu quả của công tác quản lý thuế trong bối cảnh nền kinh tế số phát triển mạnh mẽ. Theo thông tin từ Cục Thuế, tổng số thu từ thương mại điện tử trong quý I đạt 34,5 nghìn tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước. Đây là minh chứng cho nỗ lực của cơ quan thuế trong việc mở rộng cơ sở thu, nâng cao hiệu quả quản lý và tạo môi trường kinh doanh công bằng giữa các chủ thể kinh tế.

Hiện có khoảng 66.000 hộ và cá nhân kinh doanh đã đăng ký, kê khai và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thông qua Cổng thông tin thương mại điện tử dành riêng cho hộ kinh doanh. Tổng số tiền mà nhóm đối tượng này đã nộp vào ngân sách nhà nước lên đến gần 547,6 tỷ đồng. Trong số đó, các địa phương dẫn đầu về số thu gồm Hà Nội với 344 tỷ đồng, TP.HCM với 101 tỷ đồng, theo sau là Nam Định 9,3 tỷ đồng và Bắc Ninh 6,8 tỷ đồng. Những con số này cho thấy sự lan tỏa nhanh chóng của mô hình kinh doanh trực tuyến không chỉ tại các đô thị lớn mà còn ở các tỉnh thành khác trên cả nước.

148 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, kê khai, nộp thuế online trong quý I/2025
148 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, kê khai, nộp thuế online trong quý I/2025

Đáng chú ý, khu vực nhà cung cấp nước ngoài – vốn được xem là một thách thức lớn trong công tác quản lý thuế xuyên biên giới – cũng đã có những chuyển biến tích cực. Trong quý I/2025, đã có 148 nhà cung cấp nước ngoài chủ động đăng ký, kê khai và nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử dành riêng cho họ, với số thuế lũy kế nộp đạt 2.832 tỷ đồng. Những tên tuổi lớn như Google, Meta, Microsoft, TikTok tiếp tục duy trì việc tuân thủ nghĩa vụ thuế tại Việt Nam, thể hiện xu hướng minh bạch và hội nhập quốc tế trong hoạt động thương mại điện tử toàn cầu.

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, cơ quan thuế các cấp cũng tăng cường rà soát, đôn đốc và hỗ trợ người nộp thuế trong lĩnh vực thương mại điện tử. Tính đến ngày 31/3/2025, toàn ngành đã thực hiện rà soát và hỗ trợ khai thuế cho tổng cộng 132.695 trường hợp, trong đó có 29.193 doanh nghiệp và 103.502 cá nhân. Tổng số thuế đã được khai và nộp lên đến 12,7 nghìn tỷ đồng, trong đó doanh nghiệp đóng góp 12,6 nghìn tỷ đồng và cá nhân nộp 149 tỷ đồng. Song song với đó, cơ quan thuế cũng kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm. Trong quý I, đã có 24.588 trường hợp bị xử lý vi phạm, bao gồm 124 doanh nghiệp và 24.464 cá nhân, với tổng số tiền truy thu và phạt lên tới 469 tỷ đồng.

Nhiều đơn vị đã có kết quả nổi bật trong việc triển khai các nhiệm vụ quản lý thuế thương mại điện tử. Tiêu biểu là Chi cục Thuế khu vực I, với 98.371 trường hợp đã kê khai, số thuế nộp đạt 9.038 tỷ đồng, số tiền truy thu và phạt là 398 tỷ đồng. Chi cục Thuế khu vực II xử lý 14.778 trường hợp, thu về 1.054 tỷ đồng và truy thu, xử phạt 45 tỷ đồng. Chi cục Thuế khu vực XVI cũng ghi nhận 965 trường hợp, với số tiền nộp là 16 tỷ đồng và bị truy thu, xử phạt 1,6 tỷ đồng. Những con số này cho thấy sự chủ động, linh hoạt và quyết liệt của hệ thống thuế trong việc thích ứng với các mô hình kinh doanh mới, đảm bảo thu đúng, thu đủ và tạo lập môi trường cạnh tranh công bằng trong nền kinh tế số.

Tin bài khác
Thép Pomina chưa khắc phục vi phạm, cổ phiếu POM tiếp tục bị hạn chế giao dịch

Thép Pomina chưa khắc phục vi phạm, cổ phiếu POM tiếp tục bị hạn chế giao dịch

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tiếp tục duy trì diện hạn chế giao dịch đối với cổ phiếu POM của Công ty CP Thép Pomina do doanh nghiệp chưa khắc phục các nguyên nhân dẫn đến việc bị xử lý, trong đó có tình trạng âm vốn chủ sở hữu và chậm công bố báo cáo tài chính theo quy định.
Huawei Digital Power mang hệ sinh thái AI cho doanh nghiệp tới Solar & Storage Live Vietnam 2026

Huawei Digital Power mang hệ sinh thái AI cho doanh nghiệp tới Solar & Storage Live Vietnam 2026

Tại Triển lãm Solar & Storage Live Vietnam 2026, Huawei Digital Power giới thiệu hệ sinh thái giải pháp năng lượng tích hợp dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI), điện mặt trời, lưu trữ năng lượng và lưới điện số. Cách tiếp cận này cho thấy chiến lược chuyển dịch từ nhà cung cấp thiết bị sang đối tác công nghệ đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi năng lượng và phát triển bền vững.
37 cơ sở kiểm nghiệm Việt Nam được GACC chấp thuận, tạo thuận lợi cho xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc

37 cơ sở kiểm nghiệm Việt Nam được GACC chấp thuận, tạo thuận lợi cho xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa công bố danh sách 37 cơ sở kiểm nghiệm được Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) chấp thuận thực hiện kiểm nghiệm chỉ tiêu Cadimi và chất Vàng O đối với quả tươi xuất khẩu. Đây được xem là bước tiến quan trọng giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian hoàn thiện hồ sơ, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật ngày càng khắt khe của thị trường Trung Quốc.
Chỉ trong 1 năm, hàng loạt scandal ập tới chuỗi trang sức PNJ

Chỉ trong 1 năm, hàng loạt scandal ập tới chuỗi trang sức PNJ

Hàng loạt biến cố liên quan đến thuế, hóa đơn, hạn chế trong công tác phòng chống rửa tiền và gần đây nhất là vụ buôn lậu kim cương xảy ra tại công ty con của PNJ đang gây sự chú ý của thị trường.
Aqua One của Shark Liên nợ

Aqua One của Shark Liên nợ 'đầm đìa', lỗ lũy kế gần 1.000 tỷ đồng

Aqua One gắn liền với tên tuổi Shark Liên, doanh nghiệp này đã đầu tư nhiều dự án cấp nước quy mô lớn tại nhiều tỉnh thành lớn, trong đó có nhà nước sạch Sông Đuống - một trong những nhà máy nước sạch có quy mô lớn tại khu vực phía Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng.
Khánh Hòa và Tập đoàn Viettel ký kết hợp tác chiến lược đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện

Khánh Hòa và Tập đoàn Viettel ký kết hợp tác chiến lược đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện

Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Viettel ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2026 - 2030. Thỏa thuận cụ thể hóa mục tiêu đưa Khánh Hòa trở thành một trong những trung tâm tăng trưởng quan trọng tại khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
SSI hạ dự báo lợi nhuận ròng của PNJ năm 2026 xuống còn 3.333 tỷ đồng

SSI hạ dự báo lợi nhuận ròng của PNJ năm 2026 xuống còn 3.333 tỷ đồng

Chiều 06/7/2026, CTCP Chứng khoán SSI (SSI) cũng cập nhật thông tin đến cho nhà đầu tư như trên, tuy nhiên theo SSI, thông tin hiện tại chủ yếu đến từ phía công ty và chưa phải là kết luận chính thức từ phía các cơ quan chức năng.
Doanh nghiệp Đồng Nai tăng tốc tuyển dụng, chuẩn bị nhân lực cho mùa sản xuất cuối năm

Doanh nghiệp Đồng Nai tăng tốc tuyển dụng, chuẩn bị nhân lực cho mùa sản xuất cuối năm

Thị trường lao động tại Đồng Nai đang ghi nhận những tín hiệu khởi sắc khi nhiều doanh nghiệp đồng loạt đẩy mạnh tuyển dụng để đáp ứng kế hoạch mở rộng sản xuất và chuẩn bị cho các đơn hàng cuối năm. Nhu cầu nhân lực tăng cao được kỳ vọng sẽ tạo thêm nhiều cơ hội việc làm, đồng thời góp phần thúc đẩy đà phục hồi của hoạt động sản xuất, kinh doanh.
MBS dự báo PV Power dẫn đầu tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp ngành điện trong quý II

MBS dự báo PV Power dẫn đầu tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp ngành điện trong quý II

Nhu cầu điện phục hồi cùng diễn biến tích cực của thị trường điện đang tạo động lực cho kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong ngành điện. Theo dự báo của Chứng khoán MB (MBS), Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) có thể trở thành doanh nghiệp ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận nổi bật nhất trong quý II/2026 nhờ sự đóng góp của các dự án điện khí LNG và một số yếu tố thuận lợi đặc thù.
Ngoài PNJ, điểm danh 3 doanh nghiệp vừa bán kim cương vừa kiểm định kim cương

Ngoài PNJ, điểm danh 3 doanh nghiệp vừa bán kim cương vừa kiểm định kim cương

Việc các doanh nghiệp bán vàng bạc đá quý vừa tích hợp khâu kiểm định một mặt giúp tối ưu nguồn lực cho hệ sinh thái, nhưng mặt khác lại đặt ra những thách thức về xung đột lợi ích có thể xảy ra.
Người giàu nhất nước Pháp đối mặt khoản truy thu thuế 22,5 triệu euro

Người giàu nhất nước Pháp đối mặt khoản truy thu thuế 22,5 triệu euro

Phán quyết mới của tòa án Pháp khiến tỷ phú Bernard Arnault, Chủ tịch LVMH, tiếp tục đối mặt nghĩa vụ thuế hàng chục triệu euro trong vụ tranh chấp kéo dài với cơ quan thuế nước này.
May mặc Bình Dương chi 124 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt, tỷ lệ lên tới 50%

May mặc Bình Dương chi 124 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt, tỷ lệ lên tới 50%

CTCP May mặc Bình Dương (mã chứng khoán: BDG) sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 15/7 để chi trả cổ tức năm 2025 bằng tiền mặt với tỷ lệ 50%. Với gần 24,8 triệu cổ phiếu đang lưu hành, doanh nghiệp dự kiến chi khoảng 124 tỷ đồng cho đợt thanh toán này, trong khi kế hoạch lợi nhuận năm 2026 được đặt ở mức thấp hơn năm trước.
Hơn 169.800 doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường sau 6 tháng

Hơn 169.800 doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường sau 6 tháng

Sáu tháng đầu năm 2026, cả nước ghi nhận gần 169.800 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm trước. Dù số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn ở mức cao, kết quả khảo sát cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, tiếp tục được cải thiện với kỳ vọng sản xuất, đơn hàng và xuất khẩu sẽ khởi sắc trong quý III.
Tập đoàn Xuân Thiện khẳng định tiềm lực tài chính lớn qua thương vụ trái phiếu trăm tỷ

Tập đoàn Xuân Thiện khẳng định tiềm lực tài chính lớn qua thương vụ trái phiếu trăm tỷ

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho thấy, Công ty cổ phần Ea Súp 1 (CTCP Ea Súp 1) đã hoàn tất đợt phát hành trái phiếu quy mô lớn trong bối cảnh thị trường đang tìm kiếm các doanh nghiệp năng lượng có năng lực triển khai thực tế.
Doanh nghiệp nhà Đèo Cả bất ngờ "thay máu" dàn lãnh đạo

Doanh nghiệp nhà Đèo Cả bất ngờ "thay máu" dàn lãnh đạo

Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (Mã: HHV) vừa thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với ba nhân sự gồm ông Nguyễn Lê Bách, ông Nguyễn Văn Ân và bà Nguyễn Quỳnh Mai.