Thứ năm 05/03/2026 17:55
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

135 năm ngày thành lập tỉnh Thái Bình: Hành trình vươn mình ra biển lớn của mảnh đất văn hiến

Sáng 21/3, mảnh đất Thái Bình như được khoác lên tấm áo mới – rực rỡ cờ hoa, rộn ràng tiếng nhạc, đông đảo các tầng lớp nhân dân về dự lễ kỷ niệm 135 năm thành lập tỉnh và khai mạc Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch – sự kiện đánh dấu bước ngoặt lịch sử trong hành trình phát triển của vùng đất giàu truyền thống này.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự lễ kỷ niệm.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự lễ kỷ niệm. Nguồn ảnh: thaibinh.gov.vn

Tại lễ kỷ niệm trọng thể do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Bình tổ chức, sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các thế hệ cách mạng lão thành, mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, đại diện các tôn giáo, tầng lớp nhân dân... là minh chứng cho tinh thần đại đoàn kết dân tộc – nền tảng vững chắc cho những thành tựu mà Thái Bình đã và đang đạt được.

135 năm: Từ bãi biển hoang sơ đến vùng đất anh hùng

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – đã ôn lại hành trình đầy tự hào của Thái Bình từ buổi đầu khai hoang mở đất. Vùng đất từng bị chi phối bởi biển cả và thiên tai, nay đã trở thành vùng trọng điểm kinh tế, một trung tâm văn hóa, giáo dục của đồng bằng Bắc Bộ.

Lịch sử Thái Bình gắn liền với truyền thống yêu nước, cách mạng. Từ khi tiếp thu ánh sáng của chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, người dân nơi đây đã sớm trở thành lực lượng nòng cốt trong các cuộc kháng chiến giữ nước. Không thể không nhắc đến những người con ưu tú của quê hương như Nguyễn Đức Cảnh – người đặt nền móng cho tổ chức Công đoàn Việt Nam, hay các vị tướng, nhà văn hóa lớn gắn với những bước ngoặt của dân tộc.

Gần 40 năm qua, đặc biệt là sau khi bước vào công cuộc đổi mới, Thái Bình đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Từ một tỉnh nông nghiệp thuần túy, Thái Bình giờ đây đang từng bước khẳng định vị thế trong tam giác phát triển kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh.

Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh trình bày diễn văn kỷ niệm.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh trình bày diễn văn kỷ niệm. Nguồn ảnh: thaibinh.gov.vn

"Trải qua ngàn đời, từ buổi đầu mở đất đến hiện tại người Thái Bình đã chung lưng đấu cật chống chọi với thiên nhiên, với giặc ngoại xâm, kiên trì bền bỉ bồi đắp và giữ gìn cho mảnh đất này trường tồn, phát triển. Đất và người nơi đây luôn giàu truyền thống cách mạng, sớm tiếp thu ánh sáng chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh về con đường giải phóng dân tộc. Suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, vùng đất Thái Bình thời nào cũng có những hào kiệt, danh nhân văn hóa trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt trên cuộc hành trình cùng với cả nước trong gần 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới, Đảng bộ, quân và dân Thái Bình đã năng động tìm ra sức bật mới với những bước đi mạnh dạn, cách làm sáng tạo. Lại nằm trong khu vực có ảnh hưởng trực tiếp của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và của tam giác tăng trưởng kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.", Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Đảng bộ tỉnh xác định rõ: Liên kết vùng không chỉ là xu thế mà là yêu cầu tất yếu, là cơ hội để phá thế “ốc đảo” địa lý. Những chiến lược phát triển như “5 trọng tâm, 3 đột phá chiến lược” hay “6 giải pháp phát triển nhanh, bền vững” đã tạo ra đòn bẩy quan trọng về cả hạ tầng giao thông, phát triển công nghiệp và hiện đại hóa nông nghiệp.

Trong 5 năm qua, GRDP bình quân của Thái Bình đạt 8,18%/năm – cao hơn mức trung bình cả nước. Các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và đặc biệt là Khu kinh tế Thái Bình đã và đang thu hút mạnh mẽ đầu tư, giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động. Diện mạo nông thôn đổi thay rõ rệt: nông thôn mới nâng cao, hệ thống nước sạch phủ kín, đời sống người dân được cải thiện.

Khát vọng vươn ra biển – khơi dậy nội lực, bứt phá tương lai

Lễ kỷ niệm không chỉ là dịp để nhìn lại chặng đường đã qua, mà còn là lúc để toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Bình khẳng định quyết tâm trong chặng đường phía trước. Như lời Tổng Bí thư Tô Lâm từng nhấn mạnh: “Sáp nhập không chỉ để tinh gọn bộ máy, mà phải mở ra không gian phát triển mới”.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Thái Bình đang đứng trước cơ hội lịch sử để bứt phá. Điều này đòi hỏi tinh thần “dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung” – coi đó là kim chỉ nam trong mọi quyết sách. Tinh thần ấy đã và đang thấm sâu vào từng cấp, từng ngành, từng cán bộ, đảng viên và người dân.

Đặc biệt, vai trò của tuổi trẻ được đặt lên vị trí trung tâm trong quá trình phát triển. Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đoàn viên Phan Thị Thủy – Bí thư Đoàn huyện Thái Thụy – đại diện thế hệ trẻ tỉnh nhà, xúc động tri ân những đóng góp, hy sinh của cha ông và khẳng định khát vọng được cống hiến, dựng xây quê hương.

Sau phần lễ trang trọng, chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Khát vọng vươn ra biển” đã đưa người xem trải nghiệm một hành trình lịch sử – văn hóa – khát vọng. Từ chương “Địa linh – Nhân kiệt” đến “Thái Bình trong dòng chảy nghìn năm” và kết lại bằng “Khát vọng vươn ra biển”, chương trình không chỉ là màn trình diễn nghệ thuật, mà là thông điệp mạnh mẽ về niềm tin, khát vọng vươn lên của một Thái Bình mới.

135 năm ngày thành lập tỉnh Thái Bình: Hành trình vươn mình ra biển lớn của mảnh đất văn hiến
135 năm ngày thành lập tỉnh Thái Bình: Hành trình vươn mình ra biển lớn của mảnh đất văn hiến

Sự kết hợp giữa văn hóa dân gian, nghệ thuật đương đại và những tiết mục biểu diễn công phu đã thổi bùng lên niềm tự hào quê hương trong từng người dân tham dự.

Tin bài khác
Đà Nẵng xem xét nhiều chính sách lớn về ngân sách, môi trường và tăng trưởng kinh tế năm 2026

Đà Nẵng xem xét nhiều chính sách lớn về ngân sách, môi trường và tăng trưởng kinh tế năm 2026

Sáng 5/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phạm Đức Ấn chủ trì cuộc họp UBND thành phố nhằm xem xét, cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng liên quan đến các lĩnh vực nông nghiệp, môi trường, tài chính – ngân sách, giáo dục và đầu tư phát triển.
Quy hoạch Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2050

Quy hoạch Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2050

Chiều 5/3, Bộ Xây dựng phối hợp với UBND TP Đà Nẵng tổ chức lễ công bố Quy hoạch Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050 với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Quang Nam cùng đại diện các sở, ngành và đơn vị liên quan.
Chủ tịch HCM-SME Phạm Văn Triêm ứng cử đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2026–2031

Chủ tịch HCM-SME Phạm Văn Triêm ứng cử đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2026–2031

Ông Phạm Văn Triêm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh (HCM-SME), ứng cử đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2026–2031 với chương trình hành động tập trung vào hạ tầng và an sinh đô thị.
Thanh Hóa: Sôi nổi ngày Hội Tòng quân - hàng nghìn thanh niên lên đường nhập ngũ

Thanh Hóa: Sôi nổi ngày Hội Tòng quân - hàng nghìn thanh niên lên đường nhập ngũ

Sáng 5/3, tỉnh Thanh Hóa đã đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2026 tại 9 điểm trên toàn tỉnh. Thượng tướng Lê Đức Thái, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đại diện lãnh đạo Quân khu 4, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và đông đảo người dân địa phương đã đến tham dự, tiễn đưa các tân binh về đơn vị.
Lào Cai: Công tác dân vận ở Khao Mang - Gắn kết lòng dân hướng về ngày hội lớn của đất nước

Lào Cai: Công tác dân vận ở Khao Mang - Gắn kết lòng dân hướng về ngày hội lớn của đất nước

Trước thềm bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, xã Khao Mang (Lào Cai) rực rỡ cờ hoa, lòng dân phấn khởi. Công tác dân vận đã khơi dậy tinh thần trách nhiệm của cử tri, tạo sự đồng thuận, hướng về ngày hội lớn của đất nước.
Lào Cai: Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị số 4

Lào Cai: Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị số 4

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 4, thu hút hơn 2.900 cử tri tham gia trực tiếp và trực tuyến.
Thái Nguyên: Đẩy mạnh tuyên truyền trực quan, lan tỏa không khí hướng tới ngày hội bầu cử lớn

Thái Nguyên: Đẩy mạnh tuyên truyền trực quan, lan tỏa không khí hướng tới ngày hội bầu cử lớn

Xác định tuyên truyền là nhiệm vụ xuyên suốt, Thái Nguyên đang triển khai cao điểm cổ động trực quan, kết hợp truyền thống và công nghệ số, giúp người dân tiếp cận đầy đủ thông tin, tạo khí thế sôi nổi hướng về ngày bầu cử.
Quảng Trị: Rộn ràng lễ hội đập trống của người Ma Coong giữa đại ngàn Trường Sơn

Quảng Trị: Rộn ràng lễ hội đập trống của người Ma Coong giữa đại ngàn Trường Sơn

Vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị Nguyễn Văn Phương cùng lãnh đạo tỉnh đã tham dự Lễ hội đập trống của người Ma Coong - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại xã Thượng Trạch, tỉnh Quảng Trị.
Hà Nội tăng tốc Vành đai 4 và tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình

Hà Nội tăng tốc Vành đai 4 và tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình

Hà Nội đang tăng tốc triển khai hai dự án hạ tầng chiến lược gồm đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô và tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình với trung tâm Thủ đô, nhằm bảo đảm tiến độ, chất lượng và hiệu quả đầu tư, đồng thời tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho khu vực phía Bắc.
Hà Nội nghiên cứu thí điểm xuồng điện và xích lô điện phục vụ du lịch

Hà Nội nghiên cứu thí điểm xuồng điện và xích lô điện phục vụ du lịch

Hà Nội đang nghiên cứu thí điểm nhiều loại phương tiện chạy điện phục vụ du lịch, trong đó có xuồng điện tại khu danh thắng chùa Hương và xích lô điện tại khu vực nội đô. Đây được xem là bước đi nhằm thúc đẩy giao thông xanh, giảm ô nhiễm môi trường và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch.
Quảng Trị: Các ứng cử viên ĐBQH và HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri

Quảng Trị: Các ứng cử viên ĐBQH và HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri

Ngày 4/3, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2026-2031 đã tiếp xúc cử tri tại nhiều địa phương, trình bày chương trình hành động và lắng nghe kiến nghị của Nhân dân.
Khánh Hòa: Hội nghị tiếp xúc cử tri Phường Nam Nha Trang và xã Vạn Hưng với những người ứng cử đại biểu Quốc Hội, và HĐND các cấp

Khánh Hòa: Hội nghị tiếp xúc cử tri Phường Nam Nha Trang và xã Vạn Hưng với những người ứng cử đại biểu Quốc Hội, và HĐND các cấp

Hội nghị tiếp xúc cử tri của người ứng cử đại biểu Quốc Hội và HĐND các cấp trình bày Chương trình hành động vận động bầu cử tại phường Nam Nha Trang và xã Vạn Hưng, tỉnh Khánh Hòa
Thái Nguyên: Kim ngạch qua Hải quan đạt gần 9 tỷ USD sau 2 tháng đầu năm

Thái Nguyên: Kim ngạch qua Hải quan đạt gần 9 tỷ USD sau 2 tháng đầu năm

Hai tháng đầu năm 2026, hoạt động xuất nhập khẩu qua Hải quan Thái Nguyên tăng trưởng tích cực, đạt gần 8,95 tỷ USD; riêng tháng 2 xấp xỉ 3,5 tỷ USD, tạo đà quan trọng cho mục tiêu tăng trưởng và thu ngân sách.
Quảng Trị: Cử tri các xã miền núi tiếp xúc ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI

Quảng Trị: Cử tri các xã miền núi tiếp xúc ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI

Ngày 3/3, Ủy ban MTTQ Việt Nam 4 xã miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026–2031, đơn vị bầu cử số 1.
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu ngành gỗ tăng trưởng hai con số, 80% sản phẩm đạt chuẩn xanh

TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu ngành gỗ tăng trưởng hai con số, 80% sản phẩm đạt chuẩn xanh

Phát biểu tại lễ khai mạc HawaExpo 2026 ngày 4/3, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được nhấn mạnh yêu cầu ngành gỗ thành phố phải đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2026, đồng thời phấn đấu 80% sản phẩm đáp ứng tiêu chí xanh, bảo đảm truy xuất nguồn gốc và thực hành ESG theo chuẩn mực quốc tế.