Chủ nhật 15/03/2026 19:12
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

135 năm ngày thành lập tỉnh Thái Bình: Hành trình vươn mình ra biển lớn của mảnh đất văn hiến

Sáng 21/3, mảnh đất Thái Bình như được khoác lên tấm áo mới – rực rỡ cờ hoa, rộn ràng tiếng nhạc, đông đảo các tầng lớp nhân dân về dự lễ kỷ niệm 135 năm thành lập tỉnh và khai mạc Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch – sự kiện đánh dấu bước ngoặt lịch sử trong hành trình phát triển của vùng đất giàu truyền thống này.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự lễ kỷ niệm.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự lễ kỷ niệm. Nguồn ảnh: thaibinh.gov.vn

Tại lễ kỷ niệm trọng thể do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Bình tổ chức, sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các thế hệ cách mạng lão thành, mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, đại diện các tôn giáo, tầng lớp nhân dân... là minh chứng cho tinh thần đại đoàn kết dân tộc – nền tảng vững chắc cho những thành tựu mà Thái Bình đã và đang đạt được.

135 năm: Từ bãi biển hoang sơ đến vùng đất anh hùng

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – đã ôn lại hành trình đầy tự hào của Thái Bình từ buổi đầu khai hoang mở đất. Vùng đất từng bị chi phối bởi biển cả và thiên tai, nay đã trở thành vùng trọng điểm kinh tế, một trung tâm văn hóa, giáo dục của đồng bằng Bắc Bộ.

Lịch sử Thái Bình gắn liền với truyền thống yêu nước, cách mạng. Từ khi tiếp thu ánh sáng của chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, người dân nơi đây đã sớm trở thành lực lượng nòng cốt trong các cuộc kháng chiến giữ nước. Không thể không nhắc đến những người con ưu tú của quê hương như Nguyễn Đức Cảnh – người đặt nền móng cho tổ chức Công đoàn Việt Nam, hay các vị tướng, nhà văn hóa lớn gắn với những bước ngoặt của dân tộc.

Gần 40 năm qua, đặc biệt là sau khi bước vào công cuộc đổi mới, Thái Bình đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Từ một tỉnh nông nghiệp thuần túy, Thái Bình giờ đây đang từng bước khẳng định vị thế trong tam giác phát triển kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh.

Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh trình bày diễn văn kỷ niệm.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh trình bày diễn văn kỷ niệm. Nguồn ảnh: thaibinh.gov.vn

"Trải qua ngàn đời, từ buổi đầu mở đất đến hiện tại người Thái Bình đã chung lưng đấu cật chống chọi với thiên nhiên, với giặc ngoại xâm, kiên trì bền bỉ bồi đắp và giữ gìn cho mảnh đất này trường tồn, phát triển. Đất và người nơi đây luôn giàu truyền thống cách mạng, sớm tiếp thu ánh sáng chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh về con đường giải phóng dân tộc. Suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, vùng đất Thái Bình thời nào cũng có những hào kiệt, danh nhân văn hóa trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt trên cuộc hành trình cùng với cả nước trong gần 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới, Đảng bộ, quân và dân Thái Bình đã năng động tìm ra sức bật mới với những bước đi mạnh dạn, cách làm sáng tạo. Lại nằm trong khu vực có ảnh hưởng trực tiếp của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và của tam giác tăng trưởng kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.", Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Đảng bộ tỉnh xác định rõ: Liên kết vùng không chỉ là xu thế mà là yêu cầu tất yếu, là cơ hội để phá thế “ốc đảo” địa lý. Những chiến lược phát triển như “5 trọng tâm, 3 đột phá chiến lược” hay “6 giải pháp phát triển nhanh, bền vững” đã tạo ra đòn bẩy quan trọng về cả hạ tầng giao thông, phát triển công nghiệp và hiện đại hóa nông nghiệp.

Trong 5 năm qua, GRDP bình quân của Thái Bình đạt 8,18%/năm – cao hơn mức trung bình cả nước. Các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và đặc biệt là Khu kinh tế Thái Bình đã và đang thu hút mạnh mẽ đầu tư, giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động. Diện mạo nông thôn đổi thay rõ rệt: nông thôn mới nâng cao, hệ thống nước sạch phủ kín, đời sống người dân được cải thiện.

Khát vọng vươn ra biển – khơi dậy nội lực, bứt phá tương lai

Lễ kỷ niệm không chỉ là dịp để nhìn lại chặng đường đã qua, mà còn là lúc để toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Bình khẳng định quyết tâm trong chặng đường phía trước. Như lời Tổng Bí thư Tô Lâm từng nhấn mạnh: “Sáp nhập không chỉ để tinh gọn bộ máy, mà phải mở ra không gian phát triển mới”.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Thái Bình đang đứng trước cơ hội lịch sử để bứt phá. Điều này đòi hỏi tinh thần “dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung” – coi đó là kim chỉ nam trong mọi quyết sách. Tinh thần ấy đã và đang thấm sâu vào từng cấp, từng ngành, từng cán bộ, đảng viên và người dân.

Đặc biệt, vai trò của tuổi trẻ được đặt lên vị trí trung tâm trong quá trình phát triển. Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đoàn viên Phan Thị Thủy – Bí thư Đoàn huyện Thái Thụy – đại diện thế hệ trẻ tỉnh nhà, xúc động tri ân những đóng góp, hy sinh của cha ông và khẳng định khát vọng được cống hiến, dựng xây quê hương.

Sau phần lễ trang trọng, chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Khát vọng vươn ra biển” đã đưa người xem trải nghiệm một hành trình lịch sử – văn hóa – khát vọng. Từ chương “Địa linh – Nhân kiệt” đến “Thái Bình trong dòng chảy nghìn năm” và kết lại bằng “Khát vọng vươn ra biển”, chương trình không chỉ là màn trình diễn nghệ thuật, mà là thông điệp mạnh mẽ về niềm tin, khát vọng vươn lên của một Thái Bình mới.

135 năm ngày thành lập tỉnh Thái Bình: Hành trình vươn mình ra biển lớn của mảnh đất văn hiến
135 năm ngày thành lập tỉnh Thái Bình: Hành trình vươn mình ra biển lớn của mảnh đất văn hiến

Sự kết hợp giữa văn hóa dân gian, nghệ thuật đương đại và những tiết mục biểu diễn công phu đã thổi bùng lên niềm tự hào quê hương trong từng người dân tham dự.

Tin bài khác
Những hình ảnh đẹp trong ngày hội bầu cử ở vùng cao Lào Cai

Những hình ảnh đẹp trong ngày hội bầu cử ở vùng cao Lào Cai

Trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, tại các bản làng vùng cao Lào Cai đã xuất hiện nhiều hình ảnh xúc động, lan tỏa tinh thần trách nhiệm và niềm tin của Nhân dân.
Hà Nội: Gần 90% cử tri tham gia bỏ phiếu tính đến 15h ngày bầu cử

Hà Nội: Gần 90% cử tri tham gia bỏ phiếu tính đến 15h ngày bầu cử

Tính đến 15h ngày 15/3/2026, Hà Nội ghi nhận 89,09% cử tri đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp. Toàn thành phố có hơn 6 triệu cử tri và 4.098 khu vực bỏ phiếu.
Lào Cai dẫn đầu cả nước với 99,8% cử tri tham gia bầu cử tính đến 15 giờ 20 phút

Lào Cai dẫn đầu cả nước với 99,8% cử tri tham gia bầu cử tính đến 15 giờ 20 phút

Đến 15 giờ 20 phút ngày bầu cử, Lào Cai ghi nhận 99,8% cử tri tham gia bỏ phiếu, trở thành địa phương có tỷ lệ đi bầu cao nhất cả nước, phản ánh tinh thần trách nhiệm và sự đồng thuận của người dân.
Quảng Trị: Đông đảo cử tri tham gia Ngày hội non sông

Quảng Trị: Đông đảo cử tri tham gia Ngày hội non sông

Sáng 15/3, đông đảo cử tri tỉnh Quảng Trị đã đến các điểm bỏ phiếu để tham gia bầu đại biểu Quốc hội Khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện quyền làm chủ của Nhân dân.
Phường Đông Hòa rộn ràng ngày hội non sông

Phường Đông Hòa rộn ràng ngày hội non sông

Sáng 15/3, hòa chung không khí “Ngày hội non sông” trên cả nước, nhiều khu vực bỏ phiếu trên địa bàn phường Đông Hòa (TP. Hồ Chí Minh) đã đồng loạt tổ chức lễ khai mạc cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 trong không khí trang nghiêm, dân chủ và đúng quy định.
Hơn 2,1 triệu cử tri Đà Nẵng háo hức tham gia Ngày hội toàn dân đi bầu cử

Hơn 2,1 triệu cử tri Đà Nẵng háo hức tham gia Ngày hội toàn dân đi bầu cử

Sáng 15/3, cùng với cử tri cả nước, hơn 2,1 triệu cử tri trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nô nức tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.
Hà Tĩnh: Gần một triệu cử tri nô nức đi bầu trong ngày hội lớn

Hà Tĩnh: Gần một triệu cử tri nô nức đi bầu trong ngày hội lớn

Trong không khí trang trọng và phấn khởi của ngày bầu cử 15/3, gần một triệu cử tri Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm và niềm tin vào những đại biểu được lựa chọn.
Ninh Bình: Hơn 86% cử tri đã bỏ phiếu trước 11h30 ngày bầu cử

Ninh Bình: Hơn 86% cử tri đã bỏ phiếu trước 11h30 ngày bầu cử

Theo thông tin từ Ủy ban Bầu cử tỉnh Ninh Bình, tính đến 11h30 ngày 15/3, toàn tỉnh đã có 2.624.526/3.027.833 cử tri tham gia bỏ phiếu, đạt 86,68% tổng số cử tri trong danh sách.
Đà Nẵng: Cử tri gửi gắm niềm tin qua lá phiếu bầu

Đà Nẵng: Cử tri gửi gắm niềm tin qua lá phiếu bầu

Sáng 15/3, từ rất sớm, nhiều khu vực bỏ phiếu trên địa bàn thành phố đã rộn ràng người dân đến thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Trong không khí trang nghiêm, phấn khởi của Ngày hội non sông, cử tri chỉnh tề trong trang phục, tay cầm thẻ cử tri, lần lượt thực hiện các bước kiểm tra danh sách, nhận phiếu, vào khu vực ghi phiếu và trực tiếp bỏ phiếu vào hòm phiếu theo đúng quy định.
Lào Cai: Hơn 82% cử tri tham gia bỏ phiếu tính đến 11 giờ 30 ngày 15/3

Lào Cai: Hơn 82% cử tri tham gia bỏ phiếu tính đến 11 giờ 30 ngày 15/3

Sáng 15/3, cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Lào Cai nô nức tham gia Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031. Đến 11 giờ 30 phút, hơn 82% cử tri toàn tỉnh đã tham gia bỏ phiếu.
Cử tri phường Lái Thiêu phấn khởi tham gia “Ngày hội non sông”

Cử tri phường Lái Thiêu phấn khởi tham gia “Ngày hội non sông”

Hòa chung không khí “Ngày hội non sông” diễn ra trên khắp cả nước, sáng nay, đông đảo cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 29, khu phố Đông Tư, phường Lái Thiêu đã có mặt từ sớm để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Lào Cai: 10h sáng, xã vùng cao Phong Dụ Thượng đạt 100% cử tri tham gia bầu cử

Lào Cai: 10h sáng, xã vùng cao Phong Dụ Thượng đạt 100% cử tri tham gia bầu cử

Đến 10 giờ ngày 15/3, xã vùng cao Phong Dụ Thượng, tỉnh Lào Cai đã hoàn thành việc bỏ phiếu tại 8/8 thôn với 4.508 cử tri tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.
Hơn 2,78 triệu cử tri Phú Thọ tham gia ngày hội bầu cử

Hơn 2,78 triệu cử tri Phú Thọ tham gia ngày hội bầu cử

Ngày 15/3, hơn 2,78 triệu cử tri tỉnh Phú Thọ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, bảo đảm dân chủ, đúng pháp luật và an toàn.
Hơn 2,13 triệu cử tri Đà Nẵng đi bỏ phiếu, kỳ vọng chọn đúng đại biểu cho nhiệm kỳ mới

Hơn 2,13 triệu cử tri Đà Nẵng đi bỏ phiếu, kỳ vọng chọn đúng đại biểu cho nhiệm kỳ mới

Sáng 15/3, hơn 2,13 triệu cử tri Đà Nẵng đồng loạt đến 1.784 khu vực bỏ phiếu, thực hiện quyền công dân trong không khí trang nghiêm, phấn khởi. Từ trung tâm thành phố đến miền núi, vùng biên, công tác bầu cử diễn ra bài bản, an toàn, cho thấy kỳ vọng lớn của người dân vào đội ngũ đại biểu nhiệm kỳ 2026-2031.
Lào Cai: Hòm phiếu phụ bảo đảm quyền bầu cử cho cử tri cao tuổi, yếu thế ở xã Mậu A

Lào Cai: Hòm phiếu phụ bảo đảm quyền bầu cử cho cử tri cao tuổi, yếu thế ở xã Mậu A

Trong không khí Ngày hội toàn dân đi bầu cử, hòm phiếu phụ ở xã Mậu A đã mang quyền bầu cử đến với những cử tri cao tuổi, yếu thế, bảo đảm không ai đứng ngoài ngày hội lớn của toàn dân.