Thứ sáu 10/10/2025 06:45
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

10 doanh nghiệp ở Hà Nội bị đề nghị xử lý hình sự do nợ hơn 20 tỷ tiền bảo hiểm

12/10/2020 00:00
10 công ty tại Hà Nội bị đề nghị xử lý hình sự do nợ bảo hiểm kéo dài nhiều năm, với tổng số tiền lên tới 22 tỷ đồng.

Thông tin từ BHXH Hà Nội cho biết, Liên ngành gồm Công an Thành phố - Sở Lao động Thương binh và xã hội - Liên đoàn Lao động TP - BHXH TP. Hà Nội tiếp tục mời 10 doanh nghiệp (DN) vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH).

10 DN gồm: Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bạch Đằng TMC, Công ty TNHH MTV Cơ khí - Điện - Điện tử Tàu thủy, Công ty Cổ phần Xuất Nhập Khẩu Tạp phẩm, Công ty Cổ phần Cơ khí và Xây dựng Bắc Bộ, Công ty Cổ phần Đầu tư Thiết bị và Xây dựng Hồng Hà, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng công trình Đại An, Công ty Cổ phần Đầu tư- Xây dựng và Thương mại Thăng Long, Công ty Cổ phần Kỹ thuật Đại cơ Việt Nam, Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật, Công ty Cổ phần Đầu tư Tài Chính Việt Tín.

Đại diện Công an TP Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc với 10 DN nợ BHXH. Ảnh: BHXH Hà Nội

Tổng số tiền 10 DN nợ BHXH lên tới trên 22 tỷ đồng, kéo dài nhiều năm đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của hàng trăm lao động.

Các DN này đều đã bị Bộ LĐ-TB&XH, UBND Thành phố hoặc BHXH thành phố Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính, nhưng phần lớn các DN hiện vẫn không nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính, không đóng hoặc chậm đóng tiền nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Theo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã nêu rõ: "Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 216 của Bộ luật Hình sự, Nghị quyết 05/2019/NQ-HĐTP ngày 15-8-2019 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Điều 214 về tội gian lận BHXH, Điều 215 về tội gian lận BHYT và Điều 216 về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của Bộ luật Hình sự, 10 doanh nghiệp nói trên đã có dấu hiệu phạm tội”.

Tuy nhiên, trước khi chuyển hồ sơ, Liên ngành đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp để tháo gỡ vướng mắc, lắng nghe nguyện vọng và hướng giải quyết từ các doanh nghiệp.

Tại buổi làm việc, đại diện 10 doanh nghiệp nợ BHXH cũng đã chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh do bị thu hẹp, đầu tư thua lỗ, chiếm dụng vốn, nợ chồng chéo, chậm được giải ngân dẫn đến tình trạng mất khả năng thanh toán, bị phong toả hoá đơn..

Đồng thời, bày tỏ mong muốn cơ quan BHXH và các cơ quan chức năng giảm lãi suất nợ BHXH, có thêm thời gian cho đơn vị nộp tiền nợ đọng BHXH, cũng như tạo điều kiện, xem xét chưa khởi tố để duy trì việc làm cho người lao động.

Ông Vũ Đức Thuật, Phó Giám đốc BHXH Thành phố cho biết: mặc dù ngành BHXH đã thực hiện nhiều giải pháp đôn đốc thu nợ, trong đó có việc xử phạt vi phạm hành chính nhưng 10 DN nói trên vẫn chưa thực hiện nghiêm túc cam kết về lộ trình trả nợ và khắc phục số nợ theo kết luận thanh tra.

Thậm chí, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục tái phạm để nợ kéo dài, dẫn đến số tiền nợ đọng, chậm đóng BHXH tăng thêm.

Trước thực trạng trên, BHXH Thành phố đã củng cố hồ sơ 10 doanh nghiệp trên chuẩn bị chuyển sang cơ quan điều tra Công an TP. Hà Nội để xử lý theo Luật Hình sự.

Tuy nhiên, nhằm chia sẻ những khó khăn với doanh nghiệp, ông Vũ Đức Thuật đề nghị: trước ngày 14/11, các doanh nghiệp có văn bản cam kết trả đủ số tiền nợ BHXH, BHYT và thực hiện đóng trước BHXH, BHYT đối với người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ BHXH, người lao động thôi việc để giải quyết chế độ BHXH. Qua đó, làm cơ sở để Liên ngành thống nhất đưa ra thông báo chính thức về việc chuyển hồ sơ các doanh nghiệp trên sang cơ quan công an để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thu Hà

Tin bài khác
Quảng Trị: Phát hiện đường dây mua bán hồng phiến ở phường Đồng Sơn

Quảng Trị: Phát hiện đường dây mua bán hồng phiến ở phường Đồng Sơn

Công tác tuần tra, Công an Quảng Trị đã phát hiện, khởi tố hai đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép ma túy, thu giữ lượng lớn hồng phiến và heroin.
Hải quan phát hiện hơn 13.000 vụ vi phạm trong 9 tháng, thu ngân sách tăng gần 10%

Hải quan phát hiện hơn 13.000 vụ vi phạm trong 9 tháng, thu ngân sách tăng gần 10%

Báo cáo từ Cục Hải quan (Bộ Tài chính) cho thấy, từ đầu năm đến hết tháng 9/2025, lực lượng Hải quan đã phát hiện, xử lý hơn 13.000 vụ vi phạm, thu hồi ngân sách đáng kể, đồng thời phối hợp bắt giữ nhiều vụ vi phạm ma túy.
Bộ Xây dựng đề xuất cơ chế kiểm soát, ghìm giá bất động sản

Bộ Xây dựng đề xuất cơ chế kiểm soát, ghìm giá bất động sản

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến các bộ, ngành về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ quy định một số cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản.
Đề xuất ưu tiên phụ nữ sinh đủ 2 con, nam giới có 2 con mà không có vợ được mua nhà ở xã hội

Đề xuất ưu tiên phụ nữ sinh đủ 2 con, nam giới có 2 con mà không có vợ được mua nhà ở xã hội

Dự thảo Luật Dân số đã đề xuất ưu tiên phụ nữ sinh đủ 2 con và nam giới có 2 con mà không có vợ hoặc vợ đã mất được mua, thuê nhà ở xã hội.
Bộ Công an mở rộng điều tra vụ Hoàng Hường: Làm rõ thêm các hành vi vi phạm mới

Bộ Công an mở rộng điều tra vụ Hoàng Hường: Làm rõ thêm các hành vi vi phạm mới

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đang tiếp tục củng cố hồ sơ, tài liệu liên quan vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Hoàng Hường và các đơn vị trong hệ sinh thái doanh nghiệp do Hoàng Thị Hường điều hành, nhằm làm rõ thêm những hành vi vi phạm mới nếu có.
Đơn tố cáo bà Chu Thanh Huyền bán online sản phẩm không rõ nguồn gốc: Có dấu hiệu hình sự

Đơn tố cáo bà Chu Thanh Huyền bán online sản phẩm không rõ nguồn gốc: Có dấu hiệu hình sự

Liên quan đến Đơn tố cáo đối với bà Chu Thanh Huyền (vợ một cầu thủ nổi tiếng) về việc bán hàng online sản phẩm không rõ nguồn gốc, đại diện Bộ Công Thương cho biết vụ việc tương đối phức tạp, một số dấu hiệu có thể liên quan đến hình sự.
Đề xuất phạt đến 20 triệu đồng đối với hành vi vi phạm quy định dạy thêm, học thêm

Đề xuất phạt đến 20 triệu đồng đối với hành vi vi phạm quy định dạy thêm, học thêm

Các cơ sở giáo dục vi phạm quy định dạy thêm trong nhà trường có thể bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng nếu tổ chức dạy thêm sai đối tượng, không có đơn đăng ký học thêm của người học, không công khai kế hoạch tổ chức dạy thêm hoặc không bảo đảm thời khóa biểu, điều kiện cơ sở vật chất theo quy định.
Công an tỉnh An Giang đã truy tìm đầy đủ 314 học viên trốn khỏi Cơ sở cai nghiện ma túy số 2

Công an tỉnh An Giang đã truy tìm đầy đủ 314 học viên trốn khỏi Cơ sở cai nghiện ma túy số 2

Đến 09 giờ 30 phút ngày 08/10/2025, Công an tỉnh An Giang đã vận động và truy tìm đầy đủ số lượng 314/314 học viên trốn khỏi Cơ sở cai nghiện ma túy số 2.
Áp dụng tiêu chí phân loại doanh nghiệp nhà nước đến hết năm 2025

Áp dụng tiêu chí phân loại doanh nghiệp nhà nước đến hết năm 2025

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 2216/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục áp dụng tiêu chí phân loại doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước thực hiện chuyển đổi sở hữu, sắp xếp lại, thoái vốn giai đoạn 2021–2025.
Tập huấn Kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin đánh giá chất lượng, hiệu quả trợ giúp pháp lý

Tập huấn Kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin đánh giá chất lượng, hiệu quả trợ giúp pháp lý

Hội nghị đã được tổ chức tại TP Huế, nhằm triển khai Kế hoạch dự án "Tăng cường trợ giúp pháp lý cho người nghèo và đối tượng yếu thế" do Ngân hàng thế giới tài trợ từ nguồn hỗ trợ của Quỹ Phát triển xã hội Nhật Bản.
Thu hồi công bố mỹ phẩm Skin Aqua, Hada Labo; 3 sản phẩm của Vinamake bị xác định là hàng giả

Thu hồi công bố mỹ phẩm Skin Aqua, Hada Labo; 3 sản phẩm của Vinamake bị xác định là hàng giả

Ngày 7/10, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) ban hành quyết định thu hồi tổng cộng 13 số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm, gồm cả thương hiệu Skin Aqua và Hada Labo – hai nhãn hàng phổ biến của Rohto Pharmaceutical Co., Ltd (Nhật Bản).
Hàng trăm đại biểu tại TP Huế được tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý

Hàng trăm đại biểu tại TP Huế được tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý

Trong hai ngày 6-7/10/2025, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý, Bộ Tư pháp đã tổ chức các Hội nghị nâng cao năng lực, kiến thức về trợ giúp pháp lý cho người có uy tín và đội ngũ cán bộ ở cơ sở tại thành phố Huế.
Đẩy mạnh trợ giúp pháp lý: Đưa chính sách nhân văn đến gần đồng bào vùng cao Lào Cai

Đẩy mạnh trợ giúp pháp lý: Đưa chính sách nhân văn đến gần đồng bào vùng cao Lào Cai

Trợ giúp pháp lý là một trong những chính sách an sinh xã hội mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước, thể hiện tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong tiếp cận công lý.
Công an tỉnh An Giang đã tìm được 252/314 học viên bỏ trốn khỏi cơ sở cai nghiện

Công an tỉnh An Giang đã tìm được 252/314 học viên bỏ trốn khỏi cơ sở cai nghiện

Công an tỉnh An Giang đã huy động tối đa lực lượng xử lý vụ việc học viên bỏ trốn khỏi Cơ sở cai nghiện ma túy số 2. Đến 08 giờ sáng ngày 06/10/2025, đã có 252/314 học viên quay lại Cơ sở cai nghiện.
Khởi tố Giám đốc Công ty Tomoken sản xuất hàng triệu bình chữa cháy giả

Khởi tố Giám đốc Công ty Tomoken sản xuất hàng triệu bình chữa cháy giả

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố, bắt tạm giam hai lãnh đạo Công ty TNHH PCCC Tomoken Việt Nam do hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả với hơn 2,2 triệu bình chữa cháy không đạt tiêu chuẩn an toàn.