Thứ sáu 31/07/2026 22:04
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Việt Nam là một cái tên nổi bật rõ ràng về sự phục hồi du lịch

12/10/2020 00:00
Covid-19 và các hạn chế được áp dụng để ngăn chặn nó, đã gây thiệt hại lớn cho khu vực Đông Nam Á, nơi có triển vọng kinh tế "màu hồng" trước khi đại dịch xuất hiện.

Bloomberg: Việt Nam là một cái tên nổi bật rõ ràng về sự phục hồi du lịchAngkana Tanetvisetkul, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Kata Karon, đại diện cho hơn 40 khách sạn thuộc sở hữu địa phương ở Phuket cho biết: "Khi dòng tiền đang dần cạn kiệt tại các khu nghỉ mát nổi tiếng của Thái Lan ở Phuket, các khách sạn đang chạy đua để khởi động lại ngành du lịch - bắt đầu với du khách địa phương".

Trên khắp Đông Nam Á - một trong những khu vực phụ thuộc vào du lịch nhất trên thế giới - các khách sạn và công ty du lịch đang dần trở lại sau khi các quốc gia như Thái Lan và Việt Nam đẩy lùi được virus và bắt đầu nới lỏng các hạn chế và giãn cách xã hội.

Trong khi du lịch quốc tế vẫn còn chưa chắc chắn khi nào sẽ được mở lại, các khách sạn và hãng hàng không đang giảm giá để thu hút người dân địa phương. Ngay cả ở những quốc gia nơi tỷ lệ lây nhiễm vẫn còn tương đối cao, như Indonesia và Singapore, các chính phủ vẫn hy vọng có thể mở lại các điểm nóng du lịch như Bali, bắt đầu lại hoạt động kinh doanh đến Trung Quốc và các nơi khác.

Ở khu phố cổ nhộn nhịp của Hà Nội, ở các bãi biển Đà Nẵng, nhà hàng và khách sạn đang cạnh tranh khốc liệt để đón du khách trong nước.

Đỗ Trần Phương, Giám đốc điều hành của Công ty Mytravel Vietnam có trụ sở tại Hà Nội, cho biết chi phí chỉ khoảng 2,7 triệu VND (tương đương 116 USD) cho khách du lịch địa phương bao gồm vé máy bay và 2 đêm nghỉ khách sạn. Đó là giá tiết kiệm tới hơn 70% so với trước đại dịch.

"Điều đó tức là gần như không có lợi nhuận, nhưng cần phải nhắc mọi người đi du lịch và tiếp tục khơi gợi ý muốn du dịch của họ một lần nữa", anh nói. "Dân số trên 90 triệu người thực sự là một thị trường tiềm năng rất lớn đối với chúng tôi, đặc biệt là khi dịch virus vẫn đang diễn ra ở các quốc gia khác".

Covid-19, và các hạn chế được áp dụng để ngăn chặn nó, đã gây thiệt hại lớn cho khu vực Đông Nam Á, nơi có triển vọng kinh tế "màu hồng" trước khi đại dịch xuất hiện.

Tình hình có lẽ nghiêm trọng nhất ở Thái Lan, nơi du lịch và du lịch chiếm khoảng 20% nền kinh tế và sử dụng khoảng 8 triệu lao động. Năm 2020, chính phủ dự kiến ​​số lượng khách quốc tế sẽ giảm mạnh 68% so với năm ngoái xuống còn 12,7 triệu. Ngành công nghiệp có thể sẽ suy giảm khoảng 70%, theo Somprawin Manprasert, Kinh tế trưởng tại Bank of Ayudhya Pcl.

Bloomberg: Việt Nam là một cái tên nổi bật rõ ràng về sự phục hồi du lịch - Ảnh 1.

Một người phụ nữ đặt một chiếc ô trên bãi biển khi mặt trời mọc trên bãi biển ở Hua Hin, Thái Lan vào ngày 28/5. Nhiếp ảnh gia: Jack Taylor / AFP qua Getty Images

Với việc khách quốc tế bị đình chỉ cho đến ít nhất là ngày 1/7, các cơ quan du lịch Thái Lan đang hỗ trợ các khu nghỉ dưỡng mở cửa cho khách nội địa. Ngành vẫn lạc quan rằng nhu cầu du lịch bị dồn nén của người dân sẽ giúp họ bắt đầu con đường phục hồi, ít nhất là cầm cự, cho đến khi du lịch quốc tế trở lại.

Ngay bây giờ, chủ sở hữu khách sạn và nhà điều hành trên mặt đất chỉ cần lấy lại đôi chân của mình, ông Bill Barnett, giám đốc điều hành của công ty tư vấn có trụ sở tại Phuket C9 Hotelworks Ltd. Họ đang hồi hộp chờ đợi để quay trở lại kinh doanh.

Một phân khúc thị trường Thái Lan coi là một cơ hội khi biên giới mở cửa trở lại là khách du lịch giải trí có thu nhập cao, người đang được nhắm mục tiêu với các gói du lịch cao cấp.

Tổng cục Du lịch Thái Lan đang hợp tác với Bộ Du lịch và Thể thao trong một chương trình nhằm thu hút những du khách giàu có đến hai vùng, Phuket và Samui & Phangan, trong ít nhất một tháng, sau khi họ đã qua kiểm tra sức khỏe tại nhà.

Tỷ phú Dhanin Chearavanont, Chủ tịch của Tập đoàn Charoen Pokphand Thái Lan , nằm trong số những người ủng hộ kế hoạch này, kêu gọi chính phủ nới lỏng các hạn chế và tập trung vào khách du lịch cao cấp.

Trên khắp Đông Nam Á, du lịch và du lịch đóng góp khoảng 12,1% GDP và 13,3% việc làm của khu vực, theo số liệu của Hội đồng Du lịch & Du lịch Thế giới công bố vào tháng 4/2020 - chỉ đứng sau Caribbean trên cả hai chỉ số, nhưng kiếm được doanh thu cao gấp 6 lần. Mức tăng trưởng 4,6% của ngành du lịch tại Đông Nam Á năm ngoái đã vượt xa mức trung bình toàn cầu 3,5%.

Bloomberg: Việt Nam là một cái tên nổi bật rõ ràng về sự phục hồi du lịch - Ảnh 2.

Khách du lịch Việt Nam chụp ảnh trên một chiếc thuyền du lịch Vịnh Hạ Long vào ngày 31/5. Nhiếp ảnh gia: Linh Phạm / Getty Images

Tại Việt Nam, Chính phủ bắt đầu gửi tin nhắn điện thoại di động hàng ngày vào đầu tháng 5 để cổ vũ cư dân thúc đẩy nền kinh tế. Chương trình khuyến mãi mang tên "Người Việt Nam du lịch Việt Nam", giảm giá sâu cho người dân địa phương và miễn phí vào cửa các điểm du lịch, các hãng hàng không, đại lý du lịch, khách sạn và các doanh nghiệp khác cùng phối hợp để cho ra các gói du lịch ưu đãi.

Theo phân tích dữ liệu của Apple, có nhiều dấu hiệu hy vọng về việc mọi người sẽ đi du lịch ở Việt Nam. Việt Nam là một cái tên nổi bật rõ ràng về sự phục hồi du lịch. Người dân TP. Hồ Chí Minh hiện đang đi du lịch nhiều như hồi đầu tháng 3, Wellian Wiranto, một nhà kinh tế của Oversea-Chinese Banking cho biết trong một lưu ý ngày 27/5 cho khách hàng. Tính đến ngày 2/6, Việt Nam chỉ có 328 trường hợp nhiễm Covid-19 được xác nhận và không có trường hợp tử vong.

Bà Nguyễn Thu Hằng, quản lý một khách sạn 3 sao tại Hà Nội có hoạt động kinh doanh chủ yếu dựa vào khách du lịch nước ngoài, hiện đang chuyển hướng sang khách du lịch nội địa, đối tượng khách hàng cốt lõi khác.

"Bây giờ chúng ta phải dựa vào khách du lịch địa phương và hy vọng mọi thứ sẽ tốt hơn vào cuối năm khi mọi người cảm thấy thoải mái hơn khi đi du lịch", bà Hằng nói. "Chúng tôi cũng dành thời gian này để nâng cấp cơ sở của mình một chút để sẵn sàng cho nhiều khách hơn sau này, khi Việt Nam mở cửa trở lại cho khách quốc tế".

Khách du lịch trong nước sẽ là sự thử nghiệm cho du lịch hậu Covid-19, chuẩn bị cho khách du lịch quốc tế có thể quay trở lại. Giao dịch số và kiểm tra nhiệt độ có khả năng phát triển. Song, các sự kiện thể thao lớn, các buổi hòa nhạc và các hội nghị lớn vẫn chưa có nhiều hy vọng trở lại.

Hoàng An

Tin bài khác
Hội thảo khoa học lớn về chẩn đoán hình ảnh tại Đắk Lắk

Hội thảo khoa học lớn về chẩn đoán hình ảnh tại Đắk Lắk

Quy tụ dàn chuyên gia đầu ngành từ thành phố Hồ Chí Minh, Hội thảo khoa học tại Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh đã chính thức hé lộ những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực Chẩn đoán hình ảnh. Từ những lưu ý sống còn khi sử dụng thuốc cản quang CT đến công nghệ "nhìn thấu" tổn thương EOB-MRI, tất cả đều được cập nhật nhằm nâng cao chất lượng điều trị tại Đắk Lắk.
Mô hình đại học quốc tế: “Vùng đệm” giữ chân nguồn lực tri thức trẻ

Mô hình đại học quốc tế: “Vùng đệm” giữ chân nguồn lực tri thức trẻ

Giữ chân nhân tài không đơn thuần là thuyết phục người trẻ ở lại, mà là tạo ra môi trường đủ chất lượng để họ không cần rời đi mà vẫn có thể tiếp cận giáo dục quốc tế và xây dựng sự nghiệp toàn cầu tại Việt Nam.
Lâm Đồng đẩy nhanh điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở sau sáp nhập, dự kiến cần hơn 375.000 tỷ đồng đến năm 2030

Lâm Đồng đẩy nhanh điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở sau sáp nhập, dự kiến cần hơn 375.000 tỷ đồng đến năm 2030

Sáng 31/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải đã chủ trì buổi làm việc với Sở Xây dựng cùng các sở, ngành liên quan để nghe báo cáo tiến độ điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2021 – 2030.
Doanh nghiệp chờ “hồ sơ số” cho từng thửa đất, kỳ vọng giảm rủi ro giao dịch

Doanh nghiệp chờ “hồ sơ số” cho từng thửa đất, kỳ vọng giảm rủi ro giao dịch

Với doanh nghiệp bất động sản và nhà đầu tư, chi phí lớn nhất trong nhiều thương vụ không chỉ là vốn mà còn là rủi ro thông tin. Việc Hà Nội đẩy nhanh chuẩn hóa cơ sở dữ liệu đất đai, tiến tới mỗi thửa đất có một mã định danh điện tử đang được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng minh bạch hơn cho thị trường, rút ngắn thời gian thẩm định và nâng hiệu quả quản lý.
Hà Nội xử lý hơn 2.700 vụ buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 7, thu ngân sách gần 749 tỷ đồng

Hà Nội xử lý hơn 2.700 vụ buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 7, thu ngân sách gần 749 tỷ đồng

Tháng 7/2026, các lực lượng chức năng Hà Nội đã xử lý 2.734 vụ vi phạm liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, khởi tố 7 vụ án với 8 bị can, đồng thời thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 748,5 tỷ đồng.
Tuyến Metro số 4 TP.HCM đề xuất đi ngầm qua sân bay Tân Sơn Nhất

Tuyến Metro số 4 TP.HCM đề xuất đi ngầm qua sân bay Tân Sơn Nhất

Tuyến metro số 4 dài 43km được đề xuất đi ngầm qua sân bay Tân Sơn Nhất và khu trung tâm, kỳ vọng trở thành trục giao thông xuyên tâm quan trọng của TP.HCM trong tương lai.
Hà Nội đặt tên mới cho 51 tuyến đường, phố và Công viên An Hòa

Hà Nội đặt tên mới cho 51 tuyến đường, phố và Công viên An Hòa

UBND TP Hà Nội vừa quyết định đặt tên 51 tuyến đường, phố mới trên địa bàn nhiều xã, phường; đồng thời điều chỉnh độ dài 5 tuyến đường, phố hiện hữu và chính thức đặt tên Công viên An Hòa cho công viên rộng gần 28ha tại phường Cầu Giấy.
Cụm công nghiệp xanh mở cơ hội mới cho doanh nghiệp thu hút đầu tư và giảm chi phí

Cụm công nghiệp xanh mở cơ hội mới cho doanh nghiệp thu hút đầu tư và giảm chi phí

Yêu cầu về phát triển xanh đang thay đổi cách doanh nghiệp lựa chọn địa điểm đầu tư và tổ chức sản xuất. Trong bối cảnh các tiêu chuẩn môi trường ngày càng khắt khe, cụm công nghiệp sinh thái không chỉ là giải pháp bảo vệ môi trường mà còn trở thành lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp và địa phương.
Thời tiết hôm nay 31/7: Nam Bộ từ ngày mai giảm mưa

Thời tiết hôm nay 31/7: Nam Bộ từ ngày mai giảm mưa

Thời tiết hôm nay 31/7, Đông Bắc Bộ có mưa bất chợt, trời nắng yếu; Trung Bộ có nắng, oi bức, chiều tối có mưa dông; Nam Bộ chiều nay cục bộ có nơi mưa to, sáng đến trưa trời nắng gián đoạn.
TP. Hồ Chí Minh: Làm rõ phản ánh dự án ven sông và giải pháp quản lý trật tự đô thị

TP. Hồ Chí Minh: Làm rõ phản ánh dự án ven sông và giải pháp quản lý trật tự đô thị

Họp báo về tình hình kinh tế - xã hội TP. Hồ Chí Minh chiều 30/7/2026 ghi nhận nhiều thông tin đáng chú ý, trong đó có phản ánh của 38 hộ dân liên quan dự án khu nhà ở tại phường An Khánh và các giải pháp lập lại trật tự đô thị tại phường Vườn Lài.
Kiểm soát thuốc lá: Kinh nghiệm quốc tế gợi mở hướng tiếp cận linh hoạt cho Việt Nam

Kiểm soát thuốc lá: Kinh nghiệm quốc tế gợi mở hướng tiếp cận linh hoạt cho Việt Nam

Nhiều quốc gia từng theo đuổi các chính sách kiểm soát thuốc lá nghiêm ngặt đang điều chỉnh cách tiếp cận theo hướng linh hoạt hơn, kết hợp mục tiêu bảo vệ sức khỏe cộng đồng với quản lý thị trường và giảm tác hại. Những kinh nghiệm này được xem là gợi mở đáng tham khảo đối với Việt Nam trong quá trình hoàn thiện chính sách quản lý các sản phẩm thuốc lá và nicotine.
Lương tối thiểu tăng 7,8% từ năm 2027: Người lao động được hưởng thêm những gì?

Lương tối thiểu tăng 7,8% từ năm 2027: Người lao động được hưởng thêm những gì?

Nếu đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027 được thông qua, nhiều khoản liên quan đến tiền lương, bảo hiểm xã hội và trợ cấp thất nghiệp cũng sẽ được điều chỉnh theo quy định.
Ba nghiên cứu về hệ thống chống bó cứng phanh tăng an toàn khi lái xe

Ba nghiên cứu về hệ thống chống bó cứng phanh tăng an toàn khi lái xe

Ba nghiên cứu mới được thực hiện tại Việt Nam đã cung cấp thêm những bằng chứng khoa học về hiệu quả của hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) đối với xe mô tô, cho thấy công nghệ này có tiềm năng góp phần giảm từ 22–29% số vụ tai nạn, số người tử vong và bị thương liên quan đến xe máy.
THPT Lê Chân gieo mầm tình yêu chữ Việt qua Câu lạc bộ Thư pháp

THPT Lê Chân gieo mầm tình yêu chữ Việt qua Câu lạc bộ Thư pháp

Sự ra đời của Câu lạc bộ Thư pháp Trường THPT Lê Chân không chỉ mở ra một sân chơi nghệ thuật mới cho học sinh mà còn gửi đi thông điệp ý nghĩa về gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc trong thời đại số. Qua từng nét chữ, các em được học cách nuôi dưỡng sự kiên trì, lòng nhẫn nại và tình yêu đối với tiếng Việt, chữ Việt.
Tiêu chuẩn GRI – “hộ chiếu xanh” giúp doanh nghiệp Việt bước vào chuỗi giá trị toàn cầu

Tiêu chuẩn GRI – “hộ chiếu xanh” giúp doanh nghiệp Việt bước vào chuỗi giá trị toàn cầu

Việc ra mắt bản dịch tiếng Việt của Bộ Tiêu chuẩn GRI vừa được công bố, kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, dễ dàng tiếp cận các chuẩn mực báo cáo phát triển bền vững quốc tế, từ đó nâng cao khả năng tiếp cận vốn xanh và mở rộng thị trường xuất khẩu trong bối cảnh các yêu cầu ESG ngày càng trở thành điều kiện bắt buộc của thương mại toàn cầu.