Thứ sáu 27/03/2026 18:40
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tỷ phú sở hữu bất động sản đắt nhất nước Mỹ tiêu tiền như thế nào

12/10/2020 00:00
Tỷ phú Ken Griffin sở hữu những bất động sản thuộc vào loại đắt đỏ nhất thế giới. Ông chi đậm 238 triệu USD mua căn penthouse đắt nhất New York.

Tỷ phú 51 tuổi là nhà sáng lập và CEO Citadel, một quỹ phòng hộ quản lý tài sản trị giá gần 30 tỷ USD. Theo Forbes, ông sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 12,7 tỷ USD, là người giàu thứ 117 trên thế giới và giàu nhất bang Illinois, Mỹ.

CNBC cho biết Griffin luôn chắc chắn rằng ông tiêu tiền đúng cách và đặc biệt là biết cách kiếm tiền gia tăng giá trị tài sản theo cấp số nhân. Và đây là cách ông tiêu tiền của mình.

Ty phu so huu bat dong san dat nhat nuoc My tieu tien nhu the nao hinh anh 1 3.JPG
Tỷ phú Ken Griffin chi đậm cho bất động sản. Ảnh: Business Insider.

Đầu tư vào địa ốc

Không có gì ngạc nhiên khi nhắc đến Griffin là người ta liên tưởng đến những bất động sản đắt đỏ. Griffin sở hữu một danh sách dài về các giao dịch nhà đất phá kỷ lục.

Điểm đặc biệt ở Griffin là ông chỉ mua bất động sản lớn. Trong những năm gần đây, vị tỷ phú này đã chi hơn 750 triệu USD cho các giao dịch lĩnh vực mua bán nhà đất.

Tháng 1/2019, Griffin mua một căn penthouse với giá 238 triệu USD tại tòa nhà 220 Central Park South, thành phố New York. Hiện căn nhà vẫn nắm giữ kỷ lục căn hộ đắt nhất ở Mỹ. Căn penthouse của vị tỷ phú trải rộng từ tầng 50 đến tầng 53 của tòa nhà với diện tích hơn 2.200 m2 và nhìn ra công viên Central Park.

Theo lời chuyên gia bất động sản, Griffin chỉ mua không gian thô, đồng nghĩa rằng ngay cả khi trả 238 triệu USD, ông vẫn phải chi thêm hàng triệu USD để thiết kế, thi công và trang trí nhà.

Ty phu so huu bat dong san dat nhat nuoc My tieu tien nhu the nao hinh anh 2 105826236_1554139545194gettyimages_1087690352.jpeg
Căn penthouse của vị tỷ phú trải rộng từ tầng 50 đến tầng 53 của tòa nhà 220 Central Park South. Ảnh: WSJ.

Griffin cũng nắm giữ kỷ lục về giá bất động sản tại thành phố Chicago (Illinois). Theo Chicago Tribune, ông đã mua 4 tầng, từ tầng 35 đến tầng 38, tòa cao ốc chung cư xa xỉ No.9 Walton với giá 58,75 triệu USD.

Kỷ lục căn hộ tại thành phố Miami Beach, bang Florida cũng thuộc về tỷ phú Griffin. Năm 2015, ông bỏ ra 60 triệu USD để mua một căn penthouse và một căn hộ tại tòa nhà chung cư Faena House.

Theo The Real Deal, vị tỷ phú sở hữu một mảnh đất rộng khoảng 4,9 ha tại thành phố Palm Beach, Florida có giá 250 triệu USD. Bất động sản này nằm rất gần với khu nghỉ dưỡng Mar-A-Lago của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đầu tháng 9 năm 2019, Ken Griffin mua một căn biệt thự có tổng diện tích khuôn viên gần 1,5 ha với giá hơn 99 triệu USD. Ngôi nhà sở hữu khoảng 97 m đường bờ biển, tọa lạc tại thị trấn Palm Beach, bang Florida.

Người đàn ông này cũng sở hữu thương vụ mua bán đắt nhất thành phố London trong một thập kỉ trị giá 122 triệu USD. Ngoài ra Griffin còn sở hữu rất nhiều bất động sản ở nhiều vị trí đắc địa.

Đam mê nghệ thuật đương đại

Ken Griffin có một sở thích khác không kém phần xa xỉ. Đó là nghệ thuật đương đại. Năm 2006, ông chi 80 triệu USD cho bức tranh của Jasper Johns. Năm 2015, Griffin trả 300 triệu USD cho nhà sản xuất Hollywood David Geffen.

Mục đích là sở hữu bức tranh sơn dầu Interchange của họa sĩ vẽ tranh trừu tượng người Mỹ gốc Hà Lan Willem de Kooning. Ông cũng chi 200 triệu USD để mua bức tranh Number 17A của Jackson Pollock.

Ty phu so huu bat dong san dat nhat nuoc My tieu tien nhu the nao hinh anh 3 dsv.jpeg
David Geffen và bức tranh sơn dầu “Interchange” của họa sĩ vẽ tranh trừu tượng người Mỹ gốc Hà Lan Willem de Kooning. Ảnh: SCMP.

Máy bay tư nhân

Theo Wealth-X, tài sản của Griffin bao gồm hai chiếc chuyên cơ riêng hạng sang, một chiếc mang thương hiệu Bombardier Global Express 2001 giá 9,5 triệu USD, một chiếc máy bay phản lực Bombardier Global 6000 2012 giá 50 triệu USD.

Các hoạt động từ thiện

Ngoài việc vung tiền cho sở thích bản thân, Griffin cũng quyên góp từ thiện rất nhiều dù từ chối tham gia thỏa thuận quyên góp tài sản Giving Pledge. Tuy nhiên, một nguồn tin cho biết ông đã quyên góp khoảng 700 triệu USD.

Griffin và vợ cũ đã quyên tặng 19 triệu USD cho Viện Nghệ thuật Chicago. Tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Field ở Chicago, ông quyên 16,5 triệu USD để tài trợ cho việc mua mô hình phục dựng Patagotitan, con khủng long lớn nhất từng được phát hiện.

Ông cũng ủng hộ 40 triệu USD cho Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại. Năm 2014, ông đã tặng 150 triệu USD cho Đại học Harvard. Đây là món quà lớn nhất trong lịch sử của trường tính đến thời điểm đó.

Năm 2017, tổ chức từ thiện của Griffin quyên 125 triệu USD cho Đại học Chicago, nơi đổi tên khoa kinh tế theo tên ông.

CNBC cho biết đầu tháng 2, quỹ phòng hộ Citadel của Griffin đã quyên góp 7,5 triệu USD cho các tổ chức ở Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc_ để giúp đỡ bệnh nhân và các bệnh viện chống chọi dịch Covid-19.

Thu Hằng

Tin bài khác
Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ vị trí Tổng giám đốc Vietnam Airlines, ông Lê Hồng Hà trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội, mở ra hành trình mới gắn kết thực tiễn doanh nghiệp với hoạt động lập pháp.
Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Ông Ngô Quang Hưng – Phó Tổng Giám đốc kiêm Thành viên HĐQT F88 – hiện là cổ đông cá nhân lớn thứ hai sau Chủ tịch Phùng Anh Tuấn. Vai trò điều hành của ông cùng ban lãnh đạo góp phần thúc đẩy tăng trưởng mạnh của F88 trong năm 2025.
Người phụ nữ Hải Phòng với 14 Sáng chế và Giải pháp hữu ích trong y học ứng cử đại biểu HĐND thành phố

Người phụ nữ Hải Phòng với 14 Sáng chế và Giải pháp hữu ích trong y học ứng cử đại biểu HĐND thành phố

Trong danh sách ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hải Phòng nhiệm kỳ 2026–2031 tại Đơn vị bầu cử số 15, nhà sáng chế – lương y Phạm Thị Chẵn, tên thường gọi Ngọc Minh Châu, được nhiều người biết đến như một hiện tượng đặc biệt: một nhà khoa học xuất thân từ y học cổ truyền, người đã dành gần 30 năm bền bỉ nghiên cứu để đưa những giá trị của thảo dược và y học dân tộc vào phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng và góp phần đưa giá trị y học cổ truyền Việt Nam đến gần hơn với đời sống hiện đại.
Nữ doanh nhân Hải Phòng Hà Thị Hiện ứng cử Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031

Nữ doanh nhân Hải Phòng Hà Thị Hiện ứng cử Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031

Trong danh sách những người ứng cử đại biểu HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026–2031, tại Đơn vị bầu cử số 13, cử tri ghi nhận sự xuất hiện của một gương mặt doanh nhân nữ năng động – bà Hà Thị Hiện, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Fatto Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Bản Na.
Tiếng nói từ khu vực kinh tế tư nhân: Gần 150 doanh nhân ứng cử Quốc hội và HĐND

Tiếng nói từ khu vực kinh tế tư nhân: Gần 150 doanh nhân ứng cử Quốc hội và HĐND

Gần 150 doanh nhân tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND nhiệm kỳ 2026–2031, được kỳ vọng mang tiếng nói thực tiễn từ cộng đồng doanh nghiệp vào quá trình hoạch định chính sách và giám sát phát triển kinh tế.
Doanh nhân Phạm Văn Tuấn ứng cử đại biểu HĐND TP Hải Phòng khóa XVII: Kỳ vọng tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp

Doanh nhân Phạm Văn Tuấn ứng cử đại biểu HĐND TP Hải Phòng khóa XVII: Kỳ vọng tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp

Trong danh sách những người ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031, ông Phạm Văn Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn An Phát Holdings, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Kỹ thuật cao An Phát – thu hút sự quan tâm khi đại diện cho đội ngũ doanh nhân đang trực tiếp tham gia kiến tạo môi trường đầu tư và phát triển công nghiệp tại địa phương.
Nữ lãnh đạo Petrolimex Hải Phòng ứng cử HĐND thành phố

Nữ lãnh đạo Petrolimex Hải Phòng ứng cử HĐND thành phố

Trong danh sách những ứng cử viên tại Đơn vị bầu cử số 1, bà Lê Thị Thanh Hà – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Petrolimex Hải Phòng – tiếp tục tham gia ứng cử Đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026–2031. Bà hiện là đại biểu HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021–2026.
Bà Phạm Thu Hương làm Chủ tịch Xanh SM, doanh nghiệp taxi điện của Vingroup tăng tốc mở rộng

Bà Phạm Thu Hương làm Chủ tịch Xanh SM, doanh nghiệp taxi điện của Vingroup tăng tốc mở rộng

Công ty cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM (Xanh SM) vừa công bố thay đổi đăng ký kinh doanh, theo đó bà Phạm Thu Hương chính thức tiếp quản vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị doanh nghiệp. Người tiền nhiệm là ông Phan Thành Long.
Chủ tịch Tập đoàn Thắng Lợi Group Dương Long Thành và triết lý “Phát triển địa phương – Phụng sự đất nước”

Chủ tịch Tập đoàn Thắng Lợi Group Dương Long Thành và triết lý “Phát triển địa phương – Phụng sự đất nước”

Trong bối cảnh TP. Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn tăng tốc triển khai các cơ chế đặc thù theo Quy hoạch thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn 2050, mục tiêu xây dựng Thành phố trở thành trung tâm tài chính, thương mại và khoa học – công nghệ của khu vực Đông Nam Á đang đặt ra những yêu cầu mới về thể chế, hạ tầng và chất lượng quản trị.
Chủ tịch DICERA Holdings Lê Đình Thắng tiếp tục ứng cử HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2026–2031

Chủ tịch DICERA Holdings Lê Đình Thắng tiếp tục ứng cử HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2026–2031

Sáng 2/3/2026, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Vũng Tàu (TP.HCM) tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử của người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu HĐND TP.HCM khóa XI nhiệm kỳ 2026 – 2031.
5 tỉ phú giàu nhất Việt Nam sở hữu hơn 40 tỉ USD, ông Phạm Nhật Vượng dẫn đầu

5 tỉ phú giàu nhất Việt Nam sở hữu hơn 40 tỉ USD, ông Phạm Nhật Vượng dẫn đầu

Danh sách tỉ phú USD của Việt Nam theo cập nhật mới nhất từ Forbes tiếp tục ghi nhận 5 gương mặt quen thuộc. Tổng tài sản của nhóm này vượt mốc 40 tỉ USD, phản ánh quy mô và sức bật ngày càng lớn của khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nền kinh tế.
Doanh nhân Trần Tiến Dũng: Đưa thực tiễn kinh tế vào nghị trường bằng hành động

Doanh nhân Trần Tiến Dũng: Đưa thực tiễn kinh tế vào nghị trường bằng hành động

Trong không khí dân chủ, trách nhiệm của cuộc bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 – 2031, cử tri Đơn vị bầu cử số 03 đón nhận thêm một ứng cử viên tâm huyết, giàu kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực kinh tế biển và logistics – ông Trần Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư Sao Á D.C.
Từ vườn mãng cầu đến nghị trường: Khát vọng nữ doanh nhân và giấc mơ chính sách

Từ vườn mãng cầu đến nghị trường: Khát vọng nữ doanh nhân và giấc mơ chính sách

Dưới vùng đất chuyên canh mãng cầu của xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ (nay là xã Thới Hưng, thành phố Cần Thơ) – nơi những mùa trái chín từng phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái – có một người phụ nữ lặng lẽ chọn cho mình con đường khác. Không chỉ làm kinh doanh, bà muốn thay đổi cách người ta nhìn về nông sản quê nhà. Và hôm nay, khi chuẩn bị ứng cử đại biểu Quốc hội, cái tên Nguyễn Kim Nhiên không còn gắn đơn thuần với một thương hiệu trà, mà gắn với khát vọng đại diện tiếng nói của nông dân và doanh nghiệp nhỏ.
Nữ doanh nhân Võ Thị Thơ: Từ người làm dịch vụ đến khát vọng đưa văn hóa ẩm thực vào nghị trường

Nữ doanh nhân Võ Thị Thơ: Từ người làm dịch vụ đến khát vọng đưa văn hóa ẩm thực vào nghị trường

Từ một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng – dịch vụ ăn uống, bà Võ Thị Thơ không chỉ nhìn thấy câu chuyện kinh doanh, mà còn nhìn thấy sinh kế của người lao động và những chuyển động rất cụ thể của đời sống dân sinh. Bước ngoặt từ đại dịch Covid-19 không chỉ thay đổi hướng đi doanh nghiệp của bà, mà còn mở ra hành trình gìn giữ và phát triển bánh dân gian – một phần văn hóa ẩm thực địa phương.
Con trai bầu Hiển ứng cử đại biểu HĐND TP.Hà Nội nhiệm kỳ mới

Con trai bầu Hiển ứng cử đại biểu HĐND TP.Hà Nội nhiệm kỳ mới

Ông Đỗ Vinh Quang (31 tuổi), Phó chủ tịch HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc T&T Group, đã ứng cử đại biểu HĐND TP.Hà Nội nhiệm kỳ 2026–2031 tại đơn vị bầu cử số 30, gồm các xã Mê Linh, Yên Lãng, Tiến Thắng và Quang Minh.