Thứ bảy 04/04/2026 22:33
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tỷ phú găng tay Malaysia ăn chay trường và muốn sống đến 120 tuổi

12/10/2020 00:00
Tỷ phú Lim đang đứng ở vị trí 443 trong danh sách 2.095 người giàu nhất thế giới, và là đại gia giàu thứ 14 ở Malaysia với khối tài sản 5,2 tỷ USD.

Top Glove - nhà sản xuất găng tay cao su lớn nhất thế giới (trụ sở tại Kuala Lumpur) - đang là công ty có giá trị vốn hóa lớn thứ hai Malaysia (16,5 tỷ USD), theo thống kê của Bursa. Giá cổ phiếu Top Glove chốt ở mức 25,44 ringgit (5,97 USD) vào 24/7.

Giá trị vốn hóa Top Glove đứng ở vị trí thứ 9 trên sàn giao dịch Singapore vào ngày 23/7, vượt xa các tên tuổi lớn như Singapore Airlines và Capitaland Ltd.

Giá cổ phiếu Top Glove tăng giúp nâng giá trị tài sản ròng của người sáng lập Lim Wee Chai lên 5,2 tỷ USD, vào ngày 23/7, theo South China Morning Post. Tỷ phú Lim đang đứng ở vị trí 443 trong danh sách 2.095 người giàu nhất thế giới, và là người giàu thứ 14 ở Malaysia.

Sức khỏe là số một

Doanh nhân Lim Wee Chai (62 tuổi) là cựu sinh viên Đại học Tunku Abdul Rahman, được biết đến với lối sống giản dị và khiêm tốn, khác với hầu hết tỷ phú ở Malaysia.

Đặc điểm nổi bật nhất của tỷ phú găng tay là ông luôn gửi tới người khác, đặc biệt những người ông mới gặp lần đầu, lời nhắc nhở về sức khỏe, cách chăm sóc cơ thể của họ để duy trì thể trạng tốt nhất.

ty phu gang tay Malaysia anh 1

Ông Lim Wee Chai, người sáng lập Top Glove, nhà sản xuất găng tay cao su lớn nhất thế giới. Ảnh: The Malaysian Reserve.

Trong một cuộc phỏng vấn, doanh nhân Lim cho biết ông đã duy trì thói quen sạch sẽ, ăn uống tốt, làm việc tốt, tập thể dục tốt và ngủ ngon từ khi còn trẻ và đặt mục tiêu sống khỏe đến 120 tuổi.

Ông đã từng nhắn tin cho một phóng viên để tiết lộ rằng ông đã ăn chay hoàn toàn trong 2 năm qua. Vợ và con trai của ông cũng là người ăn chay. “Quy tắc số một là giữ dáng và khỏe mạnh!”. Đó là lời phát biểu đầu tiên của tỷ phú Lim trong một buổi gặp mặt doanh nhân.

“Nó là tiêu chí quan trọng nếu bạn muốn đạt được những mục tiêu lớn trong cuộc sống. Khi bị bệnh, bạn không thể làm bất cứ điều gì. Trong khi đó, bạn vẫn tiếp tục chi trả các chi phí y tế, sinh hoạt hàng ngày. Khi bạn khỏe mạnh, bạn có thể gia tăng giá trị mỗi ngày”, ông nói.

Ông nói với tạp chí The Health: “Việc ưu tiên cho sức khỏe tinh thần và thể chất đã giúp tôi gây dựng sự giàu có của mình”. Tỷ phú Lim tập thể dục 4 ngày một tuần, trong đó 2 ngày chơi cầu lông và 2 ngày lần chơi golf. Đôi khi, ông chuyển sang chơi bóng bàn.

Món quà đặc biệt

Nhân viên mới của Top Glove đều nhận được một món quà khi bắt đầu công việc. Đó là bàn chải đánh răng, kem đánh răng, nước súc miệng và chỉ nha khoa. Tất cả nhân viên được yêu cầu đánh răng 3 lần một ngày.

Top Glove cũng theo dõi chỉ số khối cơ thể (BMI) của nhân viên thường xuyên và có chính sách không tuyển dụng người hút thuốc. Công ty cũng tuyển các chuyên gia dinh dưỡng toàn thời gian để thiết kế thực đơn cho căn tin của công ty và tư vấn cho nhân viên của mình về chế độ ăn uống phù hợp.

Các nhân viên của Top Glove được yêu cầu ký cam kết hàng năm, về việc nghiêm cấm các hành vi tham nhũng, tất cả nhân viên mới phải tham gia khóa đào tạo về chống tham nhũng.

Đưa Top Glove lên vị trí như hiện nay là một hành trình dài của với tỷ phú Lim và vợ. Họ bắt đầu công ty vào năm 1991 với toàn bộ số tiền tiết kiệm, vỏn vẹn 180.000 ringgit. “Chúng tôi không được phép thất bại lúc đó, vì chúng tôi không có kế hoạch nào khác”, ông nói.

ty phu gang tay Malaysia anh 2

Tỷ phú Lim tập thể dục 4 ngày một tuần. Ảnh: CNBC.

Cha mẹ của ông Lim sở hữu một đồn điền cao su nhỏ ở thị trấn Titi, thuộc bang Negeri Sembilan. Nhờ vậy, ông được tiếp xúc với nghề buôn cao su từ rất sớm và một phần rèn luyện khả năng kinh doanh.

“Một số người giàu có khác cũng thử kinh doanh găng tay cao su, nhưng đã bỏ cuộc vì lợi nhuận quá ít", tỷ phú 62 tuổi nói.

Tuy nhiên, người sáng lập Top Glove vẫn kiên trì theo đuổi sự nghiệp. Top Glove hiện kiểm soát 26% thị trường găng tay cao su thế giới, sở hữu 43 nhà máy trên toàn thế giới với công suất sản xuất hàng năm hơn 70,5 tỷ sản phẩm.

Thu Hằng

Bài liên quan
Tin bài khác
Nữ doanh nhân Moza-Bella cùng cú hích 10X: “Cơ hội chỉ có ý nghĩa khi được biến thành hành động”

Nữ doanh nhân Moza-Bella cùng cú hích 10X: “Cơ hội chỉ có ý nghĩa khi được biến thành hành động”

Sự xuất hiện của nữ doanh nhân Moza-Bella cùng “huyền thoại” tăng trưởng Scott Miller trong sự kiện “10X Your Biz” cuối tháng 3/2026, do Collins Hoàng Anh Chiến tâm huyết tổ chức, diễn ra tại TP. Nha Trang đã trở thành một hiện tượng truyền thông về kinh doanh. Cùng 6 chuyên gia khác, vị CEO này đã giải mã bài toán bứt phá cho doanh nghiệp, những người theo đuổi nghề bán hàng và cả những người muốn thay đổi, phát triển bản thân bằng triết lý 10X.
Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ vị trí Tổng giám đốc Vietnam Airlines, ông Lê Hồng Hà trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội, mở ra hành trình mới gắn kết thực tiễn doanh nghiệp với hoạt động lập pháp.
Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Ông Ngô Quang Hưng – Phó Tổng Giám đốc kiêm Thành viên HĐQT F88 – hiện là cổ đông cá nhân lớn thứ hai sau Chủ tịch Phùng Anh Tuấn. Vai trò điều hành của ông cùng ban lãnh đạo góp phần thúc đẩy tăng trưởng mạnh của F88 trong năm 2025.
Người phụ nữ Hải Phòng với 14 Sáng chế và Giải pháp hữu ích trong y học ứng cử đại biểu HĐND thành phố

Người phụ nữ Hải Phòng với 14 Sáng chế và Giải pháp hữu ích trong y học ứng cử đại biểu HĐND thành phố

Trong danh sách ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hải Phòng nhiệm kỳ 2026–2031 tại Đơn vị bầu cử số 15, nhà sáng chế – lương y Phạm Thị Chẵn, tên thường gọi Ngọc Minh Châu, được nhiều người biết đến như một hiện tượng đặc biệt: một nhà khoa học xuất thân từ y học cổ truyền, người đã dành gần 30 năm bền bỉ nghiên cứu để đưa những giá trị của thảo dược và y học dân tộc vào phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng và góp phần đưa giá trị y học cổ truyền Việt Nam đến gần hơn với đời sống hiện đại.
Nữ doanh nhân Hải Phòng Hà Thị Hiện ứng cử Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031

Nữ doanh nhân Hải Phòng Hà Thị Hiện ứng cử Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031

Trong danh sách những người ứng cử đại biểu HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026–2031, tại Đơn vị bầu cử số 13, cử tri ghi nhận sự xuất hiện của một gương mặt doanh nhân nữ năng động – bà Hà Thị Hiện, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Fatto Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Bản Na.
Tiếng nói từ khu vực kinh tế tư nhân: Gần 150 doanh nhân ứng cử Quốc hội và HĐND

Tiếng nói từ khu vực kinh tế tư nhân: Gần 150 doanh nhân ứng cử Quốc hội và HĐND

Gần 150 doanh nhân tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND nhiệm kỳ 2026–2031, được kỳ vọng mang tiếng nói thực tiễn từ cộng đồng doanh nghiệp vào quá trình hoạch định chính sách và giám sát phát triển kinh tế.
Doanh nhân Phạm Văn Tuấn ứng cử đại biểu HĐND TP Hải Phòng khóa XVII: Kỳ vọng tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp

Doanh nhân Phạm Văn Tuấn ứng cử đại biểu HĐND TP Hải Phòng khóa XVII: Kỳ vọng tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp

Trong danh sách những người ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031, ông Phạm Văn Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn An Phát Holdings, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Kỹ thuật cao An Phát – thu hút sự quan tâm khi đại diện cho đội ngũ doanh nhân đang trực tiếp tham gia kiến tạo môi trường đầu tư và phát triển công nghiệp tại địa phương.
Nữ lãnh đạo Petrolimex Hải Phòng ứng cử HĐND thành phố

Nữ lãnh đạo Petrolimex Hải Phòng ứng cử HĐND thành phố

Trong danh sách những ứng cử viên tại Đơn vị bầu cử số 1, bà Lê Thị Thanh Hà – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Petrolimex Hải Phòng – tiếp tục tham gia ứng cử Đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026–2031. Bà hiện là đại biểu HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021–2026.
Bà Phạm Thu Hương làm Chủ tịch Xanh SM, doanh nghiệp taxi điện của Vingroup tăng tốc mở rộng

Bà Phạm Thu Hương làm Chủ tịch Xanh SM, doanh nghiệp taxi điện của Vingroup tăng tốc mở rộng

Công ty cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM (Xanh SM) vừa công bố thay đổi đăng ký kinh doanh, theo đó bà Phạm Thu Hương chính thức tiếp quản vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị doanh nghiệp. Người tiền nhiệm là ông Phan Thành Long.
Chủ tịch Tập đoàn Thắng Lợi Group Dương Long Thành và triết lý “Phát triển địa phương – Phụng sự đất nước”

Chủ tịch Tập đoàn Thắng Lợi Group Dương Long Thành và triết lý “Phát triển địa phương – Phụng sự đất nước”

Trong bối cảnh TP. Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn tăng tốc triển khai các cơ chế đặc thù theo Quy hoạch thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn 2050, mục tiêu xây dựng Thành phố trở thành trung tâm tài chính, thương mại và khoa học – công nghệ của khu vực Đông Nam Á đang đặt ra những yêu cầu mới về thể chế, hạ tầng và chất lượng quản trị.
Chủ tịch DICERA Holdings Lê Đình Thắng tiếp tục ứng cử HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2026–2031

Chủ tịch DICERA Holdings Lê Đình Thắng tiếp tục ứng cử HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2026–2031

Sáng 2/3/2026, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Vũng Tàu (TP.HCM) tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử của người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu HĐND TP.HCM khóa XI nhiệm kỳ 2026 – 2031.
5 tỉ phú giàu nhất Việt Nam sở hữu hơn 40 tỉ USD, ông Phạm Nhật Vượng dẫn đầu

5 tỉ phú giàu nhất Việt Nam sở hữu hơn 40 tỉ USD, ông Phạm Nhật Vượng dẫn đầu

Danh sách tỉ phú USD của Việt Nam theo cập nhật mới nhất từ Forbes tiếp tục ghi nhận 5 gương mặt quen thuộc. Tổng tài sản của nhóm này vượt mốc 40 tỉ USD, phản ánh quy mô và sức bật ngày càng lớn của khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nền kinh tế.
Doanh nhân Trần Tiến Dũng: Đưa thực tiễn kinh tế vào nghị trường bằng hành động

Doanh nhân Trần Tiến Dũng: Đưa thực tiễn kinh tế vào nghị trường bằng hành động

Trong không khí dân chủ, trách nhiệm của cuộc bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 – 2031, cử tri Đơn vị bầu cử số 03 đón nhận thêm một ứng cử viên tâm huyết, giàu kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực kinh tế biển và logistics – ông Trần Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư Sao Á D.C.
Từ vườn mãng cầu đến nghị trường: Khát vọng nữ doanh nhân và giấc mơ chính sách

Từ vườn mãng cầu đến nghị trường: Khát vọng nữ doanh nhân và giấc mơ chính sách

Dưới vùng đất chuyên canh mãng cầu của xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ (nay là xã Thới Hưng, thành phố Cần Thơ) – nơi những mùa trái chín từng phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái – có một người phụ nữ lặng lẽ chọn cho mình con đường khác. Không chỉ làm kinh doanh, bà muốn thay đổi cách người ta nhìn về nông sản quê nhà. Và hôm nay, khi chuẩn bị ứng cử đại biểu Quốc hội, cái tên Nguyễn Kim Nhiên không còn gắn đơn thuần với một thương hiệu trà, mà gắn với khát vọng đại diện tiếng nói của nông dân và doanh nghiệp nhỏ.
Nữ doanh nhân Võ Thị Thơ: Từ người làm dịch vụ đến khát vọng đưa văn hóa ẩm thực vào nghị trường

Nữ doanh nhân Võ Thị Thơ: Từ người làm dịch vụ đến khát vọng đưa văn hóa ẩm thực vào nghị trường

Từ một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng – dịch vụ ăn uống, bà Võ Thị Thơ không chỉ nhìn thấy câu chuyện kinh doanh, mà còn nhìn thấy sinh kế của người lao động và những chuyển động rất cụ thể của đời sống dân sinh. Bước ngoặt từ đại dịch Covid-19 không chỉ thay đổi hướng đi doanh nghiệp của bà, mà còn mở ra hành trình gìn giữ và phát triển bánh dân gian – một phần văn hóa ẩm thực địa phương.