Tỷ phú Bloomberg tranh cử tổng thống Mỹ

Gương mặt doanh nhân | 09:20:00 28/11/2019

Tỷ phú Michael Bloomberg, 77 tuổi, tuyên bố chính thức tranh cử tổng thống Mỹ với tư cách ứng viên đảng Dân chủ hôm 24/11.

Tỷ phú truyền thông Michael Bloomberg rút lại tuyên bố sẽ không chạy đua vào Nhà Trắng hồi đầu năm nay vì cho rằng các ứng viên đảng Dân chủ hiện tại không thể đánh bại Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2020. Những ứng viên này bao gồm cả cựu phó tổng thống Joe Biden, người được cho là mờ nhạt và gặp khó khăn trong việc gây quỹ ủng hộ cuộc tranh cử.

Tỷ phú truyền thông Michael Bloomberg. Ảnh: NYP. 

Tỷ phú truyền thông Michael Bloomberg. Ảnh: NYP. 

Michael Bloomberg được cho là đối thủ nặng ký của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump bởi từng có kinh nghiệm chính trị với 11 năm giữ chức thị trưởng New York (2002 - 2013). Ngoài ra, ông cũng có thành tích kinh doanh đáng nể và các hoạt động từ thiện nổi bật. Hiện ứng viên tổng thống Mỹ này sở hữu khối tài sản 52,4 tỷ USD, là người giàu nhất tại New York, giàu thứ 8 tại Mỹ và gấp 17 lần Donald Trump với 3,1 tỷ USD.

Trong quảng cáo phát trên truyền hình hôm 24/11, để kêu gọi cử tri ủng hộ mình, tỷ phú Bloomberg đưa ra cam kết "sẽ xây dựng lại đất nước và khôi phục niềm tin vào giấc mơ làm nên nước Mỹ, nơi người giàu sẽ trả nhiều tiền thuế hơn và tầng lớp trung lưu có được công bằng; nơi mọi người đều có thể có bảo hiểm y tế... và là nơi công việc không chỉ giúp bạn mưu sinh mà còn giúp bạn tiến lên phía trước".

"Đánh bại Donald Trump, xây dựng lại nước Mỹ là cuộc chiến cấp bách và quan trọng nhất. Tôi sẽ dốc toàn lực. Tôi sẽ trở thành người thực thi và người giải quyết vấn đề, không phải người chỉ biết nói miệng. Tôi sẵn sàng tham gia những trận chiến khó khăn và chiến thắng", Bloomberg nhấn mạnh.

Để khởi động tranh cử, tỷ phú Bloomberg đã chi ít nhất 37 triệu USD quảng cáo về chiến dịch tranh cử trên truyền hình trong vòng hai tuần tới. 

Hồi đầu tháng, tổng thống Donald Trump, thuộc đảng Cộng hòa cũng từng tuyên bố rằng: "Tôi không muốn chạy đua với ai ngoài Michael bé nhỏ". Tuy nhiên tổng tổng thống Mỹ cho rằng tỷ phú Bloomberg hiện không có "phép thuật" để thực hiện thành công chiến dịch tranh cử.

Tỷ phú Bloomberg sinh ra trong một gia đình trung lưu ở bang Massachusetts. Ông là người sáng lập hãng công nghệ tài chính Bloomberg LP với gần 20.000 nhân viên tại 176 chi nhánh ở 120 quốc gia trên thế giới. Ông cũng là nhà tài trợ quan trọng cho đảng Dân chủ, bao gồm cả cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 của quốc hội. Ông đã chi hơn 100 triệu USD để giúp đảng Dân chủ chiếm đa số tại Hạ viện.

Sơn Nam (Theo CNBCNew York Times)

Từ khóa: tỷ phú Bloomberg

Theo: ngoisao.net