Từng sống xa hoa, em trai tỷ phú Ấn Độ giờ sa sút ra sao?

Gương mặt doanh nhân | 14:15:00 01/07/2020

Pramod Mittal, em trai tỷ phú Lakshmi Mittal - người giàu thứ 9 Ấn Độ, vừa bị tuyên phá sản với khoản nợ 166 triệu USD. Ông từng được anh trai trả nợ giúp một lần vào năm ngoái.

Pramod Mittal, em trai của tỷ phú Lakshmi Mittal - một trong những người giàu nhất Ấn Độ, từng nổi tiếng thế giới khi chi 82 triệu USD cho đám cưới của con gái, vừa bị tuyên phá sản tại London với khoản nợ 166 triệu USD.

em trai ty phu An Do sa sut anh 1

Ông Pramod Mittal. Ảnh: Reuters

Ông Pramod Mittal được cho là đã mất số tiền khổng lồ trong một thương vụ làm ăn phức tạp tại Bosnia. Thương vụ này cũng đang bị điều tra với cáo buộc liên quan tới tội phạm có tổ chức, theo The Times.

Theo Forbes, tin tức này là một vết nhơ đối với gia tộc Mittal nhưng cũng cho thấy sự chia rẽ giữa hai anh em của gia đình giàu có bậc nhất Ấn Độ này.

Ông Lakshmi Mittal, anh trai của ông Pramod, hiện là chủ tịch và CEO của hãng thép lớn nhất thế giới Arcelor Mittal, và là người giàu thứ 9 tại Ấn Độ với tài sản 7,4 tỷ USD, theo ForbesVới tiềm lực tài chính lớn, ông Lakshmi có thể dễ dàng giúp em trai tránh khỏi những thông tin tiêu cực. Ông từng làm vậy một lần. Năm ngoái, Lakshmi đã trả giúp phần lớn khoản nợ 290 triệu USD cho công ty Global Steel Holdings của em trai, giúp Pramod tránh được các cáo buộc hình sự tại Tòa án Tối cao. Pramod đã công khai cảm ơn “sự hào phóng” của anh trai và tuyên bố: “Tôi rất biết ơn anh trai Lakshmi của mình”.

Tuy nhiên, ngày 29/6, tỷ phú Lakshmi đã từ chối can thiệp vào vụ phá sản của công ty em trai.

“Họ không còn thân thiết nữa và sống mỗi người một nơi. Lakshmi không có lý do gì để chịu trách nhiệm với các vấn đề tài chính của em trai. Khoản nợ trên (166 triệu USD) không liên quan gì tới ông ấy", một nguồn tin thân cận nói với The Times.

Anh em nhà Mittal bắt đầu mâu thuẫn vào năm 1995 khi Lakshmi không đồng tình với mong muốn của cha, ông Mohan Lal Mittal, về việc tách chi nhánh ở nước ngoài của Arcelor Mittal thành công ty riêng biệt.

Dù cùng sống ở khu vực Hyde Park, London (Anh) nhưng họ như người xa lạ. Câu chuyện đằng sau không được tiết lộ nhiều, nhưng sự cạnh tranh và xa cách trở nên rõ ràng khi đám cưới của các con gái họ diễn ra. Cả hai đua nhau chi số tiền khủng cho đám cưới xa xỉ của con gái.

Lakshmi được cho là đã chi 60 triệu USD cho đám cưới kéo dài 6 ngày tại Paris của con gái. Ông đã dùng máy bay riêng để đưa toàn bộ 1.000 khách đến dùng bữa tại lâu đài Versailles, nơi họ được thưởng thức món ăn do những đầu bếp hàng đầu Ấn Độ chế biến. Sau nghi lễ tại lâu đài thế kỷ 17, đám cưới tiếp tục với bữa tiệc có sự tham gia của nhiều ngôi sao nổi tiếng dưới nền pháo hoa tại Tháp Eiffel.

em trai ty phu An Do sa sut anh 2

Lakshmi Mittal (thứ hai từ trái sang) và em trai Pramod, (ngoài cùng bên phải) trong bức ảnh chụp chung hiếm hoi. Ảnh: AP

Trong khi đó, cũng vào năm 2012, Pramod chi tới 82 triệu USD cho đám cưới của con gái tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Catalonia, Tây Ban Nha. Sau tiệc tối được chế biến bởi đầu bếp nổi tiếng Sergi Arola, khách dự đám cưới được thưởng thức màn trình diễn ánh sáng và nhạc nước ấn tượng.

Tuy nhiên, tình hình hiện tại không còn như xưa. Rắc rối liên quan tới thương vụ kinh doanh đẩy Pramod Mittal đến chỗ phá sản đã kéo dài từ lâu, bắt nguồn từ vai trò bảo lãnh của ông với các khoản nợ của Gikil, công ty sản xuất than cốc của Bosnia. Ông Pramod là đồng sở hữu kiêm chủ tịch hội đồng cố vấn của công ty này.

Tháng 7/2019, ông Pramod bị bắt ở Bosnia để điều tra về hành vi tội phạm có tổ chức tại Gikil. Sau đó, ông được thả ra với số tiền bảo lãnh 1 triệu euro nhưng cuộc điều tra vẫn tiếp diễn.

Chia sẻ với The Times, 2 luật sư Michael Swangard và Duncan Lockhart của Gikil cho biết: "Vụ phá sản của ông Pramod Mittal là bước tiến quan trọng trong quá trình lâu dài và phức tạp để thu hồi các khoản nợ".

Trong khi đó, luật sư của Pramod Mittal, Richard Viegas, nói rằng "một ma trận công ty phức tạp" đã dẫn đến lệnh phá sản đối với ông Pramod và ông ấy đang chuẩn bị hồ sơ kháng cáo".

Nguyễn Duy

Theo: zing.vn