Thứ bảy 14/03/2026 18:46
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tỉ phú mới nhất của nước Mỹ gây dựng đế chế như thế nào?

12/10/2020 00:00
Tỉ phú mới nhất của Mỹ, ông Tyler Perry vốn là một diễn viên, nhưng khối tài sản 1 tỉ USD của ông không đến từ nghiệp diễn.

Ông Tyler Perry đã chính thức trở thành tỉ phú da màu thứ 7 ở Mỹ, bên cạnh Jay-Z; Kanye West; Michael Jordan; Oprah Winfrey; David Steward và Robert F. Smith. Vốn là một đứa trẻ vô gia cư, ông đã từng bước gây dựng đế chế của mình tại Hollywood với khối tài sản 1 tỉ USD.

Khối tài sản của Tyler Perry ở 5 lĩnh vực chính, trong đó có tiền mặt và các khoản đầu tư, cổ phần trong dịch vụ xem video trực tuyến BET+ và Studios Tyler Perry hoành tráng ở Atlanta, Georgia.

Ông Perry là một nhà biên kịch, nhà sản xuất kiêm diễn viên nổi tiếng của Hollywood, được mệnh danh là “ông vua của các loại hình giải trí Mỹ”. Ông từng xuất hiện trong một số tác phẩm như Star Trek (2009), Gone Girl (2014), Teenage Mutant Ninja Turtles: Out of the Shadows (2016), Vice (2018)... Vai diễn đáng chú ý nhất của Perry là “Bà già Madea trong loạt phim về nhân vật này.

Ông Perry bắt đầu nghiệp diễn xuất với vở kịch I Know I'll Been Changed. Đáng tiếc, toàn bộ nhà hát gần như không có khán giả. Năm 2005, ông phát hành bộ phim đầu tiên, Diary of a Mad Black Woman, mở đầu cho loạt phim Madea nổi tiếng. Bộ phim đã thu về 22,7 triệu USD trong tuần đầu công chiếu.

Ảnh:
Ông Perry bắt đầu nghiệp diễn xuất với vở kịch I Know I'll Been Changed. Ảnh:UPI.

Ông Perry đã làm 11 bộ phim về Madea trong suốt 15 năm. Phần cuối cùng của series đình đám này thu về 27 triệu USD trong tuần công chiếu tháng 3.2019. Loạt phim Madea của Perry được phân phối bởi hãng phim khổng lồ Lionsgate và mang về hơn 1 tỉ USD tiền bán vé với chi phí sản xuất khoảng 20 triệu USD/phim. Số tiền từ nhượng quyền thương mại của Perry không được tiết lộ.

Theo Forbes, nguồn thu chủ yếu của nghệ sĩ đến từ quyền sở hữu gia tài phim, kịch, chương trình truyền hình trị giá 320 triệu USD. Ông Perry đã thực hiện hơn 1.200 tập phim truyền hình, 22 phim dài và hơn 20 vở kịch.

Từ năm 2019 đến nay, ông thu về 150 triệu USD sau khi hợp tác với ViacomCBS, đơn vị độc quyền phân phối phim truyền hình của Anh. Nghệ sĩ cũng thu lợi nhuận 60 triệu USD từ cổ phần dịch vụ xem phim trực tuyến BET+. Ngoài ra, ông Perry có khoảng 140 triệu USD từ bất động sản, quỹ đầu cơ và tiền mặt.

Forbes dự đoán từ năm 2005, tỉ phú Perry đã kiếm được hơn 1,4 tỉ USD (chưa gồm thuế) và dành vào việc mua bất động sản ở Atlanta, New York, Los Angeles, Wyoming cùng 2 phi cơ riêng. Diễn viên sản xuất chương trình tại studio trị giá 300 triệu USD, rộng hơn 133 ha ở Georgia.

Studio Tyler Perry lớn gấp đôi trường quay của Warner Bros, thường được các hãng, nhà sản xuất thuê như: Walt Disney với phim Black Panther, Will Smith với Bad Boys for Life và đài AMC với series The Walking Dead. Anh dự định phát triển studio thành một khu phức hợp giải trí như Disney và Universal với công viên chủ đề, rạp phim.

Theo Forbes, Perry nhận định đây là một thách thức với người khởi nghiệp từ vốn cá nhân về mặt quy mô và huy động dòng tiền. Perry khởi điểm là nhà viết kịch độc lập ở New Orleans. Anh cho rằng "khởi đầu khiêm tốn" giúp anh quý trọng sự thành công. Những năm 20 tuổi, Perry có đam mê sân khấu.

Với vốn 12.000 USD từ bán xe và làm nghề thu nợ, diễn viên thuê sân khấu ở Atlanta, tự viết kịch, sản xuất và đóng chính. Năm 2006, anh đạo diễn phim điện ảnh đầu tay Madea's Family Reunion, gây tiếng vang phòng vé khi thu về 65 triệu USD. Nhân vật Madea được yêu thích, mang tính điển hình với hình tượng bà ngoại chịu chơi có mái tóc xoăn màu bạch kim.

Chương trình sitcom Tyler Perry's House of Payne (2006-2012) thu hút khán giả, mở ra cơ hội hợp tác với Oprah Winfrey. Anh viết nhiều kịch bản cho kênh truyền hình OWN của người dẫn chương trình kỳ cựu.

Hình tượng bà già Madea là bước ngoặt đưa Tyler Perry đến với danh hiệu tỷ phú USD. Ảnh: USA Today.
Hình tượng bà già Madea là bước ngoặt đưa Tyler Perry đến với danh hiệu tỉ phú USD. Ảnh: USA Today.

Trong đó, phim dài tập kịch tính The Haves and the Have Nots ra mắt năm 2014, đạt chỉ số người xem cao nhất trong lịch sử của kênh. Qua nhiều năm, Perry học hỏi từ Oprah Winfrey - người tiên phong tự sản xuất chương trình. Anh nói với Forbes: "Sự khác biệt là tôi làm chủ mọi thứ từ đèn, đạo cụ, trường quay và các ý tưởng. Vì thế, lợi nhuận thu lại sẽ cao hơn".

Thời dịch, Perry lập kế hoạch đầu tư vào các sản phẩm của những nhà sản xuất, đạo diễn da màu. Anh còn ủng hộ cộng đồng LGBTQ và dự định xây trung tâm dạy học cho trẻ không đến trường vì hoàn cảnh gia đình.

Ảnh:
Ngôi sao giải trí này cũng là một trong những nhà đầu tư bất động sản lâu năm với tài sản trải dài khắp nước Mỹ. Ảnh: Forbes.

Ngôi sao giải trí này cũng là một trong những nhà đầu tư bất động sản lâu năm với tài sản trải dài khắp nước Mỹ. Một trong những bất động sản nổi tiếng của anh chính là biệt thự 9 triệu USD ở Atlanta. Năm 2016, David Turner đã mua lại biệt thự với giá 17,5 triệu USD, trước khi bán lại cho người dẫn chương trình nổi tiếng, Steve Harvey với giá 15 triệu USD vào tháng 6.2020.

Ngoài ra, ông Perry cũng sở hữu một dinh thự trị giá 18 triệu USD ở khu Beverly Hills. Căn biệt thự 8 phòng ngủ và 12 phòng tắm này là nơi tiếp đón vợ chồng hoàng tử Harry vào đầu năm nay. Không rõ họ đã thuê hay được ngôi sao giải trí mời đến với tư cách khách.

Tạp chí Architectural Digest nói rằng Perry cũng sở hữu một cabin bằng gỗ ở Jackson Hole, Wyoming và một hòn đảo cá nhân tại Bahamas, giá trị của những bất động sản này không được tiết lộ.

Bất động sản không phải khoản đầu tư lớn duy nhất của vị tỉ phú da màu này. Perry sở hữu một chiếc máy bay tư nhân trị giá 150 triệu USD. Anh từng sử dụng nó để chở nước và các nhu yếu phẩm khác đến Bahamas, hỗ trợ người dân sau cơn bão Dorian vào tháng 9.2019. Vợ chồng hoàng tử Harry được cho từng sử dụng phi cơ này để di chuyển.

Sơn Mai

Tin bài khác
Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Ông Ngô Quang Hưng – Phó Tổng Giám đốc kiêm Thành viên HĐQT F88 – hiện là cổ đông cá nhân lớn thứ hai sau Chủ tịch Phùng Anh Tuấn. Vai trò điều hành của ông cùng ban lãnh đạo góp phần thúc đẩy tăng trưởng mạnh của F88 trong năm 2025.
Người phụ nữ Hải Phòng với 14 Sáng chế và Giải pháp hữu ích trong y học ứng cử đại biểu HĐND thành phố

Người phụ nữ Hải Phòng với 14 Sáng chế và Giải pháp hữu ích trong y học ứng cử đại biểu HĐND thành phố

Trong danh sách ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hải Phòng nhiệm kỳ 2026–2031 tại Đơn vị bầu cử số 15, nhà sáng chế – lương y Phạm Thị Chẵn, tên thường gọi Ngọc Minh Châu, được nhiều người biết đến như một hiện tượng đặc biệt: một nhà khoa học xuất thân từ y học cổ truyền, người đã dành gần 30 năm bền bỉ nghiên cứu để đưa những giá trị của thảo dược và y học dân tộc vào phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng và góp phần đưa giá trị y học cổ truyền Việt Nam đến gần hơn với đời sống hiện đại.
Nữ doanh nhân Hải Phòng Hà Thị Hiện ứng cử Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031

Nữ doanh nhân Hải Phòng Hà Thị Hiện ứng cử Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031

Trong danh sách những người ứng cử đại biểu HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026–2031, tại Đơn vị bầu cử số 13, cử tri ghi nhận sự xuất hiện của một gương mặt doanh nhân nữ năng động – bà Hà Thị Hiện, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Fatto Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Bản Na.
Tiếng nói từ khu vực kinh tế tư nhân: Gần 150 doanh nhân ứng cử Quốc hội và HĐND

Tiếng nói từ khu vực kinh tế tư nhân: Gần 150 doanh nhân ứng cử Quốc hội và HĐND

Gần 150 doanh nhân tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND nhiệm kỳ 2026–2031, được kỳ vọng mang tiếng nói thực tiễn từ cộng đồng doanh nghiệp vào quá trình hoạch định chính sách và giám sát phát triển kinh tế.
Doanh nhân Phạm Văn Tuấn ứng cử đại biểu HĐND TP Hải Phòng khóa XVII: Kỳ vọng tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp

Doanh nhân Phạm Văn Tuấn ứng cử đại biểu HĐND TP Hải Phòng khóa XVII: Kỳ vọng tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp

Trong danh sách những người ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031, ông Phạm Văn Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn An Phát Holdings, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Kỹ thuật cao An Phát – thu hút sự quan tâm khi đại diện cho đội ngũ doanh nhân đang trực tiếp tham gia kiến tạo môi trường đầu tư và phát triển công nghiệp tại địa phương.
Nữ lãnh đạo Petrolimex Hải Phòng ứng cử HĐND thành phố

Nữ lãnh đạo Petrolimex Hải Phòng ứng cử HĐND thành phố

Trong danh sách những ứng cử viên tại Đơn vị bầu cử số 1, bà Lê Thị Thanh Hà – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Petrolimex Hải Phòng – tiếp tục tham gia ứng cử Đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026–2031. Bà hiện là đại biểu HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021–2026.
Bà Phạm Thu Hương làm Chủ tịch Xanh SM, doanh nghiệp taxi điện của Vingroup tăng tốc mở rộng

Bà Phạm Thu Hương làm Chủ tịch Xanh SM, doanh nghiệp taxi điện của Vingroup tăng tốc mở rộng

Công ty cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM (Xanh SM) vừa công bố thay đổi đăng ký kinh doanh, theo đó bà Phạm Thu Hương chính thức tiếp quản vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị doanh nghiệp. Người tiền nhiệm là ông Phan Thành Long.
Chủ tịch Tập đoàn Thắng Lợi Group Dương Long Thành và triết lý “Phát triển địa phương – Phụng sự đất nước”

Chủ tịch Tập đoàn Thắng Lợi Group Dương Long Thành và triết lý “Phát triển địa phương – Phụng sự đất nước”

Trong bối cảnh TP. Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn tăng tốc triển khai các cơ chế đặc thù theo Quy hoạch thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn 2050, mục tiêu xây dựng Thành phố trở thành trung tâm tài chính, thương mại và khoa học – công nghệ của khu vực Đông Nam Á đang đặt ra những yêu cầu mới về thể chế, hạ tầng và chất lượng quản trị.
Chủ tịch DICERA Holdings Lê Đình Thắng tiếp tục ứng cử HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2026–2031

Chủ tịch DICERA Holdings Lê Đình Thắng tiếp tục ứng cử HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2026–2031

Sáng 2/3/2026, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Vũng Tàu (TP.HCM) tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử của người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu HĐND TP.HCM khóa XI nhiệm kỳ 2026 – 2031.
5 tỉ phú giàu nhất Việt Nam sở hữu hơn 40 tỉ USD, ông Phạm Nhật Vượng dẫn đầu

5 tỉ phú giàu nhất Việt Nam sở hữu hơn 40 tỉ USD, ông Phạm Nhật Vượng dẫn đầu

Danh sách tỉ phú USD của Việt Nam theo cập nhật mới nhất từ Forbes tiếp tục ghi nhận 5 gương mặt quen thuộc. Tổng tài sản của nhóm này vượt mốc 40 tỉ USD, phản ánh quy mô và sức bật ngày càng lớn của khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nền kinh tế.
Doanh nhân Trần Tiến Dũng: Đưa thực tiễn kinh tế vào nghị trường bằng hành động

Doanh nhân Trần Tiến Dũng: Đưa thực tiễn kinh tế vào nghị trường bằng hành động

Trong không khí dân chủ, trách nhiệm của cuộc bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 – 2031, cử tri Đơn vị bầu cử số 03 đón nhận thêm một ứng cử viên tâm huyết, giàu kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực kinh tế biển và logistics – ông Trần Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư Sao Á D.C.
Từ vườn mãng cầu đến nghị trường: Khát vọng nữ doanh nhân và giấc mơ chính sách

Từ vườn mãng cầu đến nghị trường: Khát vọng nữ doanh nhân và giấc mơ chính sách

Dưới vùng đất chuyên canh mãng cầu của xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ (nay là xã Thới Hưng, thành phố Cần Thơ) – nơi những mùa trái chín từng phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái – có một người phụ nữ lặng lẽ chọn cho mình con đường khác. Không chỉ làm kinh doanh, bà muốn thay đổi cách người ta nhìn về nông sản quê nhà. Và hôm nay, khi chuẩn bị ứng cử đại biểu Quốc hội, cái tên Nguyễn Kim Nhiên không còn gắn đơn thuần với một thương hiệu trà, mà gắn với khát vọng đại diện tiếng nói của nông dân và doanh nghiệp nhỏ.
Nữ doanh nhân Võ Thị Thơ: Từ người làm dịch vụ đến khát vọng đưa văn hóa ẩm thực vào nghị trường

Nữ doanh nhân Võ Thị Thơ: Từ người làm dịch vụ đến khát vọng đưa văn hóa ẩm thực vào nghị trường

Từ một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng – dịch vụ ăn uống, bà Võ Thị Thơ không chỉ nhìn thấy câu chuyện kinh doanh, mà còn nhìn thấy sinh kế của người lao động và những chuyển động rất cụ thể của đời sống dân sinh. Bước ngoặt từ đại dịch Covid-19 không chỉ thay đổi hướng đi doanh nghiệp của bà, mà còn mở ra hành trình gìn giữ và phát triển bánh dân gian – một phần văn hóa ẩm thực địa phương.
Con trai bầu Hiển ứng cử đại biểu HĐND TP.Hà Nội nhiệm kỳ mới

Con trai bầu Hiển ứng cử đại biểu HĐND TP.Hà Nội nhiệm kỳ mới

Ông Đỗ Vinh Quang (31 tuổi), Phó chủ tịch HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc T&T Group, đã ứng cử đại biểu HĐND TP.Hà Nội nhiệm kỳ 2026–2031 tại đơn vị bầu cử số 30, gồm các xã Mê Linh, Yên Lãng, Tiến Thắng và Quang Minh.
Nữ tiến sĩ 9X kết nối tri thức toàn cầu

Nữ tiến sĩ 9X kết nối tri thức toàn cầu

Giữa hành trình đi – về giữa Pháp và Việt Nam, tiến sĩ 9X Đào Thị Thu Thủy luôn xem mình là một phần của đội ngũ trí thức Việt toàn cầu. Với nền tảng học thuật quốc tế và trải nghiệm giảng dạy tại châu Âu, cô lựa chọn sử dụng tri thức và năng lực chuyên môn để đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững và nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.