Thứ sáu 15/05/2026 01:55
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Thị trường bất động sản bán lẻ “ngấm” đòn kép

12/10/2020 00:00
Bất động sản bán lẻ và nghỉ dưỡng là hai thị trường chịu ảnh hưởng nặng nhất từ dịch Covid-19, theo sau là mảng văn phòng và bất động sản công nghiệp, còn thị trường nhà ở cũng không ngoài vòng “miễn dịch”.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đánh giá tác động của dịch Covid-19 lên thị trường bất động sản, bộ phận nghiên cứu của tập đoàn dịch vụ bất động sản Savills (Savills Research) cho rằng dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát trong bối cảnh thế giới đang căng mình trước những căng thẳng chiến tranh thương mại cùng nhiều diễn biến xã hội bất ổn, đã tăng thêm áp lực cho các nền kinh tế, trong đó có Việt Nam, đồng thời làm suy yếu triển vọng tăng trưởng của thị trường bất động sản.

Theo bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Tư vấn của Savills Hồ Chí Minh, đã có nhiều nhận định so sánh sự tương đồng giữa dịch Covid-19 và đại dịch SARS năm 2003 khi đây là hai đại dịch gây ảnh hưởng hàng loạt đối với các nền kinh tế và đều xuất phát từ Trung Quốc sau đó nhanh chóng lan rộng ra các nước.

Dịch SARS xuất hiện khi thị trường bất động sản đang ở thời kỳ suy thoái, khác với thời điểm dịch Covid-19 bùng phát - thời điểm thị trường bất động sản đang trên đà phát triển. Điều này có thể gây ra những gián đoạn kinh tế theo diện rộng.

“Nếu sự bùng phát của Covid-19 tương tự như SARS, chúng ta có thể dự đoán được những thiệt hại sâu rộng tới nền kinh tế trong nửa đầu năm 2020, nhưng nửa cuối năm sẽ ghi nhận sự phục hồi nhanh chóng”, bà Võ Thị Khánh Trang dự đoán.

Thị trường bất động sản bán lẻ Việt Nam đang hứng chịu tác động từ đòn kép - dịch Covid-19 và quy định xử phạt nghiêm khắc đối với người uống rượu bia mà vẫn điều khiển phương tiện theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP.

Dịch Covid-19 có thể khiến thị trường bất động sản bán lẻ chịu trận khi xu hướng dịch chuyển sang mua sắm trực tuyến càng được đẩy nhanh tốc độ. Chuyên gia Savills cho rằng: “Hoạt động mua sắm trực tuyến sẽ tác động tiêu cực đến các cửa hàng truyền thống tại các trung tâm mua sắm cũng như tại các nhà phố. Ngoài ra, có thể tác động dài hơn như đẩy nhanh những thay đổi mang tính công nghệ trong phong cách sống, làm việc và mua sắm của người dân, trong khi các tác động khác chỉ mang tính tạm thời”.

Theo chuyên gia này, giá thuê bất động sản bán lẽ sẽ có thay đổi dựa vào các điều kiện thị trường. Nhìn chung, các chủ đầu tư thương mại/ chủ nhà sẽ cần xem xét những phương pháp hỗ trợ ngắn hạn cho các khách thuê.

Cùng với dịch Covid-19, các quy định xử phạt nghiêm khác đối với người uống rượu bia mà vẫn điều khiển phương tiện theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 tiếp thêm đòn tác động lên ngành ẩm thực.

Kết quả khảo sát gần đây của Savills cho thấy, doanh thu một số nhà hàng trong tháng 2 đã giảm đến 50% so với các tháng trước đó. Nhiều khách thuê mặt bằng kinh doanh nhà hàng sau khi cân nhắc về doanh thu và chi phí vận hành đã phải quyết định dừng kinh doanh và trả mặt bằng khi hết hợp đồng, trong khi một số khách thuê vẫn tiếp tục duy trì kinh doanh giữ chỗ hoặc tạm dừng hoạt động hoặc thương thảo giảm giá thuê.

Các nhà phố rao cho thuê tại các khu phố ẩm thực nổi tiếng tại TP. Hồ Chí Minh như Phan Xích Long (Quận Phú Nhuận), Hồ Tùng Mậu và Ngô Đức Kế (Quận 1) gặp khó khi tìm khách thuê nguyên căn nhà trong thời điểm này trong khi hợp đồng cho thuê kéo dài lên đến 10 năm. Đây là là yếu tố làm nhiều khách có nhu cầu thuê từ bỏ.

Theo Võ Thị Khánh Trang, để thu hút khách thuê, các chủ cho thuê nhà kinh doanh cần giảm giá thuê từ 10% đến 20% so với giá cuối năm 2019 hoặc linh hoạt cho thuê theo diện tích khách thuê mong muốn, thay vì bắt buộc thuê nguyên căn.

Đối với các nhà phố đang cho thuê, nhiều chủ nhà cũng có động thái thương lượng hỗ trợ khách về giá thuê. Đơn cử, một số chủ nhà chấp nhận miễn phí ít nhất 1 tháng tiền thuê cho khách thuê kinh doanh nhà hàng hay giảm 30% đến 50% giá thuê trong ngắn hạn đối với khối kinh doanh cửa hàng tiện ích (CVS).

Trong quý I/2020, nguồn cung thị trường bất động sản bán lẻ tiếp tục tăng ở khu vực ngoài trung tâm TP. Hồ Chí Minh, dự kiến thêm 1 trung tâm thương mại và 1 siêu thị. Dưới tác động tiêu cực của dịch Covid-19 trong những tháng đầu năm 2020 và dự kiến kéo dài vài tháng tới, các dự án bán lẻ hiện đại sẽ không tăng giá thuê, đồng thời các chủ đầu tư có động thái hỗ trợ khách thuê duy trì hoạt động kinh doanh cũng như đảm bảo tỷ lệ lấp đầy của dự án.

Đơn cử, CTCP Vincom Retail công bố hỗ trợ giá thuê cho các khách thuê hiện tại với tỷ lệ hỗ trợ chi phí thuê mặt bằng được xem xét, đánh giá theo mức độ bị ảnh hưởng từ các vùng và ngành kinh doanh. Các chủ đầu tư bán lẻ lớn khác cũng đang theo dõi diễn biến của dịch bệnh để đưa ra các biện pháp hỗ trợ khách hàng, chủ yếu là hỗ trợ giá thuê.

Ngoài ra, một số nhà phát triển bất động sản bán lẻ cũng công bố sẽ triển khai thực hiện chính sách ưu đãi, hỗ trợ giá thuê mặt bằng cho khách thuê với mức giảm khoảng từ 20-40%, tùy từng trường hợp và thời gian hỗ trợ linh động theo diễn biến của dịch bệnh.

Lê Quân

Tin bài khác
TP Hồ Chí Minh công bố 5 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu

TP Hồ Chí Minh công bố 5 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản chấp thuận công bố danh mục 5 dự án đầu tư xây dựng nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật hiện hành.
Nghệ An: Lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra thực địa để tháo gỡ “nút thắt” cho một số dự án Cụm công nghiệp

Nghệ An: Lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra thực địa để tháo gỡ “nút thắt” cho một số dự án Cụm công nghiệp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Phùng Thành Vinh đi kiểm tra thực địa để tháo gỡ “nút thắt” cho một số dự án Cụm công nghiệp đã giao cho chủ đầu tư triển khai trên địa bàn tỉnh…
Chôn vốn hàng nghìn tỷ đồng tại Khu đô thị Thịnh Liệt, Licogi đang

Chôn vốn hàng nghìn tỷ đồng tại Khu đô thị Thịnh Liệt, Licogi đang 'chật vật' ra sao?

Lỗ lũy kế kéo dài, bức tranh tài chính mất cân đối, vốn lưu động âm, nợ vay ăn mòn lợi nhuận,… là những vấn đề mà Licogi đang đối diện và cần phải giải quyết nhanh chóng.
Việt Nam lọt Top các trung tâm tăng trưởng nhanh nhất APAC, thúc đẩy nhu cầu nâng chuẩn vận hành bất động sản

Việt Nam lọt Top các trung tâm tăng trưởng nhanh nhất APAC, thúc đẩy nhu cầu nâng chuẩn vận hành bất động sản

Việc được xếp hạng trong Top 20 trung tâm tăng trưởng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APAC) là đòn bẩy quan trọng giúp Việt Nam chuẩn hóa năng lực vận hành bất động sản theo các tiêu chuẩn quốc tế ngày càng khắt khe. Trong bối cảnh đó, mô hình Quản lý Cơ sở vật chất Tích hợp (IFM) nổi lên như một giải pháp chiến lược nhằm giảm phát thải carbon, tối ưu chi phí vận hành và nâng cao trải nghiệm làm việc cho khách thuê.
Hue Legacy Residence: Tọa độ “vàng” đón sóng du lịch tại thành phố di sản

Hue Legacy Residence: Tọa độ “vàng” đón sóng du lịch tại thành phố di sản

Ngành du lịch Huế đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ, kéo theo nhu cầu lưu trú và dịch vụ bùng nổ tại khu vực trung tâm. Trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm, những tài sản sở hữu vị trí lõi, khả năng khai thác linh hoạt và giá trị văn hóa di sản như Hue Legacy Residence đang trở thành lựa chọn chiến lược của giới đầu tư.
Capital Square hưởng lợi từ xu hướng phát triển mới của đô thị trung tâm Đà Nẵng

Capital Square hưởng lợi từ xu hướng phát triển mới của đô thị trung tâm Đà Nẵng

Đà Nẵng được định hướng trở thành trung tâm dẫn dắt du lịch khu vực, các dự án sở hữu vị trí lõi đô thị ven sông Hàn đang gia tăng sức hút nhờ hưởng lợi trực tiếp từ tăng trưởng du lịch, thương mại và nhu cầu lưu trú quốc tế.
Taseco Land khởi công KCN Thủy Nguyên gần 4.000 tỷ đồng tại Hải Phòng

Taseco Land khởi công KCN Thủy Nguyên gần 4.000 tỷ đồng tại Hải Phòng

Ngày 14/5, trong không khí sôi động của chuỗi sự kiện chào mừng các ngày lễ lớn tháng 4, tháng 5 và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ – Hải Phòng 2026, Taseco Land chính thức khởi công dự án Khu công nghiệp Taseco Thủy Nguyên (giai đoạn 1) với quy mô gần 250 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng.
Danko Center - “Tâm mạch” văn hóa và những bản giao hưởng lễ hội xứ Tuyên

Danko Center - “Tâm mạch” văn hóa và những bản giao hưởng lễ hội xứ Tuyên

Trong bối cảnh các đô thị đang “khát” không gian văn hóa được quy hoạch bài bản, những dự án tiên phong tích hợp tiện ích lễ hội và nghệ thuật đang trở thành thỏi nam châm thu hút dòng vốn đầu tư. Tại Tuyên Quang, Danko Center khẳng định chất sống “True Living”- nơi một khu đô thị hiện đại không đơn thuần là nơi an cư, mà trở thành điểm đến của trải nghiệm, văn hóa và cộng đồng.
Hải Phòng đón thêm cực tăng trưởng mới từ Khu công nghiệp Nam Tràng Cát

Hải Phòng đón thêm cực tăng trưởng mới từ Khu công nghiệp Nam Tràng Cát

Ngày 14/5, Công ty Cổ phần Đầu tư Khu công nghiệp Vinhomes chính thức khởi công Dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nam Tràng Cát tại phường Hải An, thành phố Hải Phòng.
Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Đề xuất kéo dài thời gian bảo hành công trình được ủng hộ nhưng cần đi kèm cơ chế bảo đảm, tránh rủi ro tài chính và duy trì trách nhiệm chất lượng lâu dài của nhà thầu.
Hạ tầng bứt phá mở ra chu kỳ tăng trưởng mới cho thị trường bất động sản Việt Nam

Hạ tầng bứt phá mở ra chu kỳ tăng trưởng mới cho thị trường bất động sản Việt Nam

Làn sóng đầu tư hạ tầng cùng đô thị hóa tăng tốc đang tái định hình thị trường bất động sản, mở ra chu kỳ phát triển mới với động lực từ dòng vốn bền vững và nhu cầu thực.
Phú Thọ công bố giá bán nhà ở xã hội tại KCN Bá Thiện

Phú Thọ công bố giá bán nhà ở xã hội tại KCN Bá Thiện

Dự án nhà ở xã hội thuộc Khu thiết chế công đoàn tại KCN Bá Thiện, tỉnh Phú Thọ được công bố giá bán trung bình hơn 20 triệu đồng/m², đã bao gồm VAT 5%.
Sức nóng từ dòng khách khổng lồ: Du lịch Đà Nẵng kéo BĐS dòng tiền bứt phá

Sức nóng từ dòng khách khổng lồ: Du lịch Đà Nẵng kéo BĐS dòng tiền bứt phá

Đà Nẵng vừa vượt mặt Bali và Phuket trên bảng xếp hạng các điểm đến tuyệt vời nhất cho mùa hè, đánh dấu “mùa vàng bội thu” của du lịch địa phương chuẩn bị bắt đầu. Nhưng với những động lực phát triển mạnh mẽ đang diễn ra, “mùa vàng” của TP sông Hàn sẽ không chỉ dừng lại ở những tháng hè sắp tới.
Thanh tra TP Đà Nẵng chỉ nhiều sai phạm tại các dự án của QNIC làm chủ đầu tư

Thanh tra TP Đà Nẵng chỉ nhiều sai phạm tại các dự án của QNIC làm chủ đầu tư

Thanh tra TP Đà Nẵng vừa chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai sót tại hai dự án bất động sản do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng Quảng Nam (QNIC) làm chủ đầu tư, từ huy động vốn chưa đúng quy định, thi công sai thiết kế, chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính đến tiến độ kéo dài nhiều năm.
TP. Hồ Chí Minh “chạy đua” di dời 16 chung cư nguy hiểm

TP. Hồ Chí Minh “chạy đua” di dời 16 chung cư nguy hiểm

Nứt tường, lún nền, bê tông bong tróc nhưng nhiều hộ dân tại các chung cư cấp D ở TP. Hồ Chí Minh vẫn chưa rời đi. Trước nguy cơ mất an toàn ngày càng hiện hữu, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh vừa phát lệnh tăng tốc di dời, cải tạo hàng loạt chung cư hư hỏng nặng, yêu cầu nhiều địa phương hoàn tất bồi thường, tái định cư ngay trong tháng 5 và 6.