Thứ hai 16/03/2026 16:22
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Thị trường bất động sản bán lẻ “ngấm” đòn kép

12/10/2020 00:00
Bất động sản bán lẻ và nghỉ dưỡng là hai thị trường chịu ảnh hưởng nặng nhất từ dịch Covid-19, theo sau là mảng văn phòng và bất động sản công nghiệp, còn thị trường nhà ở cũng không ngoài vòng “miễn dịch”.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đánh giá tác động của dịch Covid-19 lên thị trường bất động sản, bộ phận nghiên cứu của tập đoàn dịch vụ bất động sản Savills (Savills Research) cho rằng dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát trong bối cảnh thế giới đang căng mình trước những căng thẳng chiến tranh thương mại cùng nhiều diễn biến xã hội bất ổn, đã tăng thêm áp lực cho các nền kinh tế, trong đó có Việt Nam, đồng thời làm suy yếu triển vọng tăng trưởng của thị trường bất động sản.

Theo bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Tư vấn của Savills Hồ Chí Minh, đã có nhiều nhận định so sánh sự tương đồng giữa dịch Covid-19 và đại dịch SARS năm 2003 khi đây là hai đại dịch gây ảnh hưởng hàng loạt đối với các nền kinh tế và đều xuất phát từ Trung Quốc sau đó nhanh chóng lan rộng ra các nước.

Dịch SARS xuất hiện khi thị trường bất động sản đang ở thời kỳ suy thoái, khác với thời điểm dịch Covid-19 bùng phát - thời điểm thị trường bất động sản đang trên đà phát triển. Điều này có thể gây ra những gián đoạn kinh tế theo diện rộng.

“Nếu sự bùng phát của Covid-19 tương tự như SARS, chúng ta có thể dự đoán được những thiệt hại sâu rộng tới nền kinh tế trong nửa đầu năm 2020, nhưng nửa cuối năm sẽ ghi nhận sự phục hồi nhanh chóng”, bà Võ Thị Khánh Trang dự đoán.

Thị trường bất động sản bán lẻ Việt Nam đang hứng chịu tác động từ đòn kép - dịch Covid-19 và quy định xử phạt nghiêm khắc đối với người uống rượu bia mà vẫn điều khiển phương tiện theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP.

Dịch Covid-19 có thể khiến thị trường bất động sản bán lẻ chịu trận khi xu hướng dịch chuyển sang mua sắm trực tuyến càng được đẩy nhanh tốc độ. Chuyên gia Savills cho rằng: “Hoạt động mua sắm trực tuyến sẽ tác động tiêu cực đến các cửa hàng truyền thống tại các trung tâm mua sắm cũng như tại các nhà phố. Ngoài ra, có thể tác động dài hơn như đẩy nhanh những thay đổi mang tính công nghệ trong phong cách sống, làm việc và mua sắm của người dân, trong khi các tác động khác chỉ mang tính tạm thời”.

Theo chuyên gia này, giá thuê bất động sản bán lẽ sẽ có thay đổi dựa vào các điều kiện thị trường. Nhìn chung, các chủ đầu tư thương mại/ chủ nhà sẽ cần xem xét những phương pháp hỗ trợ ngắn hạn cho các khách thuê.

Cùng với dịch Covid-19, các quy định xử phạt nghiêm khác đối với người uống rượu bia mà vẫn điều khiển phương tiện theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 tiếp thêm đòn tác động lên ngành ẩm thực.

Kết quả khảo sát gần đây của Savills cho thấy, doanh thu một số nhà hàng trong tháng 2 đã giảm đến 50% so với các tháng trước đó. Nhiều khách thuê mặt bằng kinh doanh nhà hàng sau khi cân nhắc về doanh thu và chi phí vận hành đã phải quyết định dừng kinh doanh và trả mặt bằng khi hết hợp đồng, trong khi một số khách thuê vẫn tiếp tục duy trì kinh doanh giữ chỗ hoặc tạm dừng hoạt động hoặc thương thảo giảm giá thuê.

Các nhà phố rao cho thuê tại các khu phố ẩm thực nổi tiếng tại TP. Hồ Chí Minh như Phan Xích Long (Quận Phú Nhuận), Hồ Tùng Mậu và Ngô Đức Kế (Quận 1) gặp khó khi tìm khách thuê nguyên căn nhà trong thời điểm này trong khi hợp đồng cho thuê kéo dài lên đến 10 năm. Đây là là yếu tố làm nhiều khách có nhu cầu thuê từ bỏ.

Theo Võ Thị Khánh Trang, để thu hút khách thuê, các chủ cho thuê nhà kinh doanh cần giảm giá thuê từ 10% đến 20% so với giá cuối năm 2019 hoặc linh hoạt cho thuê theo diện tích khách thuê mong muốn, thay vì bắt buộc thuê nguyên căn.

Đối với các nhà phố đang cho thuê, nhiều chủ nhà cũng có động thái thương lượng hỗ trợ khách về giá thuê. Đơn cử, một số chủ nhà chấp nhận miễn phí ít nhất 1 tháng tiền thuê cho khách thuê kinh doanh nhà hàng hay giảm 30% đến 50% giá thuê trong ngắn hạn đối với khối kinh doanh cửa hàng tiện ích (CVS).

Trong quý I/2020, nguồn cung thị trường bất động sản bán lẻ tiếp tục tăng ở khu vực ngoài trung tâm TP. Hồ Chí Minh, dự kiến thêm 1 trung tâm thương mại và 1 siêu thị. Dưới tác động tiêu cực của dịch Covid-19 trong những tháng đầu năm 2020 và dự kiến kéo dài vài tháng tới, các dự án bán lẻ hiện đại sẽ không tăng giá thuê, đồng thời các chủ đầu tư có động thái hỗ trợ khách thuê duy trì hoạt động kinh doanh cũng như đảm bảo tỷ lệ lấp đầy của dự án.

Đơn cử, CTCP Vincom Retail công bố hỗ trợ giá thuê cho các khách thuê hiện tại với tỷ lệ hỗ trợ chi phí thuê mặt bằng được xem xét, đánh giá theo mức độ bị ảnh hưởng từ các vùng và ngành kinh doanh. Các chủ đầu tư bán lẻ lớn khác cũng đang theo dõi diễn biến của dịch bệnh để đưa ra các biện pháp hỗ trợ khách hàng, chủ yếu là hỗ trợ giá thuê.

Ngoài ra, một số nhà phát triển bất động sản bán lẻ cũng công bố sẽ triển khai thực hiện chính sách ưu đãi, hỗ trợ giá thuê mặt bằng cho khách thuê với mức giảm khoảng từ 20-40%, tùy từng trường hợp và thời gian hỗ trợ linh động theo diễn biến của dịch bệnh.

Lê Quân

Tin bài khác
Cụm công nghiệp Đình Lập: Điểm sáng công nghiệp mới trên hành lang logistics Đông Bắc

Cụm công nghiệp Đình Lập: Điểm sáng công nghiệp mới trên hành lang logistics Đông Bắc

Trong bối cảnh nhiều khu công nghiệp tại miền Bắc đang dần khan hiếm quỹ đất và chi phí thuê ngày càng tăng, Cụm công nghiệp (CCN) Đình Lập tại tỉnh Lạng Sơn đang nổi lên như một lựa chọn mới cho các doanh nghiệp sản xuất và logistics. Dự án không chỉ nằm trên trục kết nối giao thương giữa các cửa khẩu quốc tế của Lạng Sơn và hệ thống cảng biển Quảng Ninh, mà còn có lợi thế rõ rệt về chi phí đầu tư và chính sách ưu đãi, tạo ra sức hút đáng kể đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm địa điểm sản xuất dài hạn tại khu vực Đông Bắc.
Hà Nội: Hoàn Kiếm và Nhật Tân – Nội Bài được định hướng thành trung tâm tài chính

Hà Nội: Hoàn Kiếm và Nhật Tân – Nội Bài được định hướng thành trung tâm tài chính

Hà Nội dự kiến hình thành hai trung tâm tài chính lớn tại Hoàn Kiếm và trục Nhật Tân – Nội Bài, trong đó trung tâm tại Hoàn Kiếm được triển khai đến năm 2030, còn trung tâm phía Bắc tại trục Nhật Tân – Nội Bài sẽ phát triển sau mốc thời gian này. Định hướng trên được nêu trong đồ án Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm đang được UBND TP Hà Nội lấy ý kiến rộng rãi. Theo quy hoạch, Hà Nội đặt mục tiêu trở thành trung tâm tài chính quốc gia, từng bước phát triển các dịch vụ tài chính có tầm ảnh hưởng trong khu vực và quốc tế.
Lãi suất vay tăng cao, nhiều chủ dự án nhà ở hỗ trợ khách mua nhà

Lãi suất vay tăng cao, nhiều chủ dự án nhà ở hỗ trợ khách mua nhà

Trong bối cảnh thị trường tài chính có nhiều biến động, lãi suất vay mua nhà trên thị trường đã lên đến 17%/năm, áp lực trả nợ trở thành nỗi trăn trở lớn với nhiều gia đình trẻ.
Hà Nội định hình mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn trong quy hoạch 100 năm

Hà Nội định hình mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn trong quy hoạch 100 năm

Trong tầm nhìn phát triển dài hạn, Hà Nội đang nghiên cứu xây dựng mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn, đóng vai trò quan trọng trong tổ chức giao thông, hạ tầng kỹ thuật và các hoạt động thương mại – dịch vụ. Thành phố dự kiến hình thành 5 trung tâm phát triển không gian ngầm, tạo nền tảng cho mô hình đô thị ba chiều trong tương lai.
Việt Nam vươn top 4 thế giới về phát triển bất động sản hàng hiệu

Việt Nam vươn top 4 thế giới về phát triển bất động sản hàng hiệu

Sự gia tăng nhanh chóng của các dự án bất động sản hàng hiệu trong những năm gần đây đã đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường phát triển năng động của phân khúc này trên thế giới. Xu hướng mở rộng từ các khu nghỉ dưỡng ven biển sang các đô thị lớn đang cho thấy tiềm năng tăng trưởng dài hạn của mô hình bất động sản gắn với thương hiệu quốc tế.
Dòng vốn bất động sản Đông Nam Á bứt phá, Việt Nam nổi lên là  “điểm sáng”

Dòng vốn bất động sản Đông Nam Á bứt phá, Việt Nam nổi lên là “điểm sáng”

Thị trường đầu tư bất động sản Đông Nam Á năm 2025 phục hồi mạnh, đạt 21,8 tỷ USD. Việt Nam nổi lên như điểm đến chiến lược nhờ tăng trưởng kinh tế cao và lợi thế chuỗi cung ứng.
Người dân Đà Nẵng có thể tra cứu thủ tục mua nhà ở xã hội trực tuyến

Người dân Đà Nẵng có thể tra cứu thủ tục mua nhà ở xã hội trực tuyến

Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa ra mắt chuyên mục “Hướng dẫn thuê, mua nhà ở xã hội” trên trang thông tin điện tử của đơn vị nhằm cung cấp đầy đủ, minh bạch các thông tin liên quan đến điều kiện, thủ tục và danh sách các dự án nhà ở xã hội đang tiếp nhận hồ sơ.
Giá căn hộ sơ cấp tại TP.HCM trung bình 102 triệu đồng/m2

Giá căn hộ sơ cấp tại TP.HCM trung bình 102 triệu đồng/m2

Giá bán căn hộ sơ cấp đạt trung bình 102 triệu đồng/m², tiếp tục xu hướng tăng khi nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở phân khúc trung và cao cấp.
TP. Hồ Chí Minh dự kiến đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm vào tháng 5

TP. Hồ Chí Minh dự kiến đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm vào tháng 5

TP. Hồ Chí Minh dự kiến tổ chức đấu giá 3.790 căn hộ tại khu tái định cư phường An Khánh (TP. Thủ Đức) vào tháng 5/2026. Số căn hộ này sẽ được chuyển đổi sang mục đích nhà ở thương mại nhằm khai thác hiệu quả quỹ nhà hình thành từ ngân sách, đồng thời bổ sung nguồn cung cho thị trường bất động sản.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Quyết tâm hoàn thành 1 triệu căn nhà ở xã hội trước 2028

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Quyết tâm hoàn thành 1 triệu căn nhà ở xã hội trước 2028

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, chương trình phát triển nhà ở xã hội đang tăng tốc khi cả nước triển khai hơn 700.000 căn hộ. Đặt mục tiêu hoàn thành một triệu căn vào năm 2028.
Đà Nẵng lựa chọn đơn vị đấu giá 64 lô đất, tổng giá khởi điểm hơn 330 tỉ đồng

Đà Nẵng lựa chọn đơn vị đấu giá 64 lô đất, tổng giá khởi điểm hơn 330 tỉ đồng

Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng vừa công bố kết quả lựa chọn tổ chức hành nghề đấu giá tài sản đối với 64 lô đất trên địa bàn thành phố, với tổng giá khởi điểm hơn 330 tỉ đồng.
Thị trường trung tâm dữ liệu mở rộng, giá đất cao hơn 30–50% so với khu công nghiệp

Thị trường trung tâm dữ liệu mở rộng, giá đất cao hơn 30–50% so với khu công nghiệp

Theo dữ liệu năm 2025 của JLL Việt Nam, quỹ đất dành cho các dự án trung tâm dữ liệu tại Việt Nam thường có giá cao hơn khoảng 30–50% so với đất công nghiệp thông thường. Sự chênh lệch này chủ yếu đến từ yêu cầu hạ tầng kỹ thuật đặc thù của loại hình công trình lưu trữ và xử lý dữ liệu quy mô lớn.
Chủ đầu tư bất động sản xoay chiến lược bán hàng

Chủ đầu tư bất động sản xoay chiến lược bán hàng

Lãi suất tăng và sức mua suy yếu đang khiến thị trường bất động sản bước vào giai đoạn phân hóa mạnh, buộc các doanh nghiệp phát triển dự án phải điều chỉnh chiến lược bán hàng và quản trị dòng tiền thận trọng hơn.
Lãi suất tăng cao, thị trường bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc mạnh

Lãi suất tăng cao, thị trường bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc mạnh

Mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà tăng mạnh đang tạo áp lực lớn lên thị trường bất động sản, buộc nhà đầu tư, người mua nhà và doanh nghiệp địa ốc phải tái cấu trúc chiến lược tài chính và cách tiếp cận thị trường.
Thanh Hóa: Khởi công Dự án Khu đô thị Eurowindow Light City

Thanh Hóa: Khởi công Dự án Khu đô thị Eurowindow Light City

Sáng 10/3, tại phường Nguyệt Viên, tỉnh Thanh Hóa, Công ty Cổ phần Eurowindow Holding đã long trọng tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu đô thị Erowindow Light City (thành phố Ánh sáng bên bờ sông Mã).