Chủ nhật 08/02/2026 23:37
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Tháo gỡ những “điểm nghẽn” khiến đầu tư công chậm giải ngân

12/10/2020 00:00
Nguyên nhân dẫn đến giải ngân vốn đầu tư công chậm chủ yếu là do một số bộ, ngành, địa phương chưa chủ động, tích cực trong chỉ đạo triển khai...

Tiền đã vay được nhưng không tiêu được

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu, trong 7 tháng qua, cả nước giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công ước đạt 134.494 tỷ đồng, đạt 31,32% so với kế hoạch Quốc hội giao, thấp nhất trong cùng kỳ những năm gần đây.

Trong đó, tỉ lệ giải ngân vốn trong nước cũng thấp, chỉ đạt 35% kế hoạch Quốc hội giao. Đặt biệt, tỉ lệ giải ngân vốn vay từ nước ngoài rất thấp, chỉ đạt 8,6% kế hoạch của năm.

Thứ trưởng Trần Văn Hiếu chỉ rõ: Nguyên nhân chủ yếu là do một số bộ, ngành, địa phương chưa chủ động, tích cực trong chỉ đạo triển khai và một phần do các dự án, gói thầu mới cần được thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định của pháp luật về đấu thầu, xây dựng, đất đai...

Tại cuộc họp với một số bộ, ngành và lãnh đạo hai thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để đốc thúc tình hình, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, vốn đang rất chậm trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã phê bình Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) chậm trễ trong tổng hợp, tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ giao vốn đầu tư công, đồng thời không báo cáo cụ thể các nguyên nhân chậm giao vốn và giải pháp khắc phục.

Giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công đang rất chậm. (Ảnh minh họa)

"Kiểm toán Nhà nước có kết luận không bố trí được 2.400 tỷ đồng cho Chương trình mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của các vùng từ tháng 9 năm ngoái mà tới nay Bộ KH&ĐT chưa trình, sửa được Quyết định số 1256 của Thủ tướng. Vụ Kinh tế địa phương và lãnh thổ của Bộ phải chịu trách nhiệm về việc này”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ rõ.

Ngoài ra, với việc giao vốn chậm cho các địa phương, bộ ngành hay doanh nghiệp Nhà nước thực hiện các dự án khác, ông Vương Đình Huệ cũng nêu rõ trách nhiệm của lãnh đạo Bộ KH&ĐT và Vụ trưởng của các Vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân, Vụ Kinh tế đối ngoại trong đốc thúc, thẩm định và tổng hợp các dự án.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Văn phòng Chính phủ chủ trì soạn thảo Công điện của Thủ tướng Chính phủ về đốc thúc đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công và cho biết ngày 15/9 tới, Chính phủ sẽ họp trực tuyến toàn quốc về vấn đề này.

Theo đánh giá của TS. Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, điểm nghẽn trong đầu tư công đã dẫn tới nghịch lý là tiền đã vay được nhưng không tiêu được, cho dù nhu cầu đầu tư của đất nước rất lớn, cơ sở hạ tầng còn hết sức hạn chế, cắt khúc và đã trở thành những nút thắt, rào cản cho sự phát triển kinh tế.

Việc có tiền, có kế hoạch nhưng không thực hiện được hoặc làm chậm, đã tăng thêm khó khăn cho nền kinh tế. Thực tế này đòi hỏi các bộ, ngành, địa phương cần tích cực chỉ đạo quyết liệt các chủ đầu tư khẩn trương xử lý dứt điểm những dự án còn nhiều vướng mắc; chủ động phối hợp các cấp, các ngành liên quan xử lý các vướng mắc phát sinh trong quá trình giải ngân vốn, TS. Nguyễn Đức Kiên nêu ý kiến.

Cần "chấm điểm" dự án

Về vấn đề này, PGS. TS. Hoàng Văn Cường - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nêu quan điểm: Trong Luật Đầu tư công có nguyên tắc những dự án như thế nào sẽ được ưu tiên lựa chọn đưa vào kế hoạch hàng năm để phân bổ. Thí dụ, những dự án nào là trọng điểm quốc gia; những dự án thuộc về chương trình mục tiêu hoặc những dự án thuộc giai đoạn có chính sách ưu tiên như phát triển dân tộc, phát triển xóa đói giảm nghèo… thì sẽ theo nguyên tắc ưu tiên.

Như vậy, ông Cường cho rằng, dựa vào nguyên tắc đó để lựa chọn dự án được ưu tiên trước để đưa vào danh mục đầu tư hàng năm. "Tuy nhiên, hiện nay nếu chúng ta chỉ dừng lại ở cách phân loại như thế thì vẫn chưa được cụ thể bởi khi ở cùng hạng mục như vậy có rất nhiều dự án cùng được ưu tiên", TS. Hoàng Văn Cường nêu rõ.

Theo ông Cường, câu chuyện ở đây là chưa có những định lượng để phân loại dự án này quan trọng hơn dự án kia, hay ngược lại; đó chính là tiêu chí để đo lường, phân loại các dự án quan trọng hơn và xếp thứ tự ưu tiên.

"Thông thường, khi có tiêu chí định lượng, chúng ta sẽ dùng tiêu chí đó để cho điểm, dự án nào điểm cao đương nhiên sẽ được chọn trước và ngược lại dự án điểm thấp sẽ chọn sau. Như vậy, nếu chúng ta có tiêu chí định lượng sau đó cho điểm theo tiêu chí thì các đơn vị trình dự án sẽ biết ngay dự án của mình có được ưu tiên hay không và có được đưa vào kế hoạch đầu tư hay không hoặc nếu muốn được đưa vào, dự án sẽ phải thay đổi những gì để điểm được nâng cao lên", TS. Hoàng Văn Cường nói.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ KH&ĐT trình Thủ tướng Chính phủ phân bổ hết 35.000 tỷ đồng vốn chưa giao trong tháng 8 này; trước 30/9/2019 trình Thủ tướng Chính phủ việc huỷ kế hoạch giao vốn với các bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư dự án “không chịu” giải ngân; trước 10/10/2019 báo cáo Thủ tướng việc điều chỉnh kế hoạch giải ngân vốn từ dự án chậm tiến độ sang dự án đang cần vốn và có tiến độ giải ngân cao, từ các bộ, ngành và địa phương có tỉ lệ giải ngân thấp sang các bộ, ngành có nhu cầu bổ sung vốn và tỉ lệ giải ngân cao; rà soát, tính toán kế hoạch đầu tư công năm 2020 sát thực tế từng bộ, ngành địa phương.

Tin bài khác
Khánh Hòa – Dự kiến đón 33 triệu lượt khách, trở thành điểm đến hấp dẫn của Đông Nam Á vào năm 2030

Khánh Hòa – Dự kiến đón 33 triệu lượt khách, trở thành điểm đến hấp dẫn của Đông Nam Á vào năm 2030

Với nền tảng mũi nhọn phát triển kinh tế biển, Khánh Hòa sẽ biến nơi đây thành trung tâm du lịch mang tầm vóc toàn cầu, thành nơi giải trí đẳng cấp thế giới hòa quyện với thiên nhiên nguyên sơ cùng với các hoạt động phiêu lưu sinh thái mạo hiểm. Kết hợp với nền Văn hóa bản địa tạo nên nét văn hóa đa sắc.
Vốn FDI thực hiện tháng 1/2026 cao nhất trong 5 năm trở lại đây

Vốn FDI thực hiện tháng 1/2026 cao nhất trong 5 năm trở lại đây

Theo số liệu Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố sáng 6/2, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (vốn FDI) thực hiện tại Việt Nam trong tháng 1/2026 ước đạt 1,68 tỷ USD, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm 2025.
Diễn biến lạm phát tháng 01/2026: Lạm phát cơ bản duy trì ở mức cao dù CPI tăng nhẹ

Diễn biến lạm phát tháng 01/2026: Lạm phát cơ bản duy trì ở mức cao dù CPI tăng nhẹ

Sự chênh lệch giữa CPI chung và lạm phát cơ bản tiếp tục cho thấy những yếu tố nền tảng của lạm phát vẫn đang chịu sức ép.
Gần 49.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong tháng 1

Gần 49.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong tháng 1

Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), trong tháng 1/2026, cả nước có gần 49.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, cho thấy tín hiệu tích cực của môi trường kinh doanh ngay từ đầu năm.
Hàng chục tỷ USD tạo “khối kinh tế liền mạch” Campuchia – Lào

Hàng chục tỷ USD tạo “khối kinh tế liền mạch” Campuchia – Lào

Dòng vốn hàng chục tỷ USD từ Việt Nam đang “bắc cầu” sang Campuchia, Lào, hình thành chuỗi sản xuất – tiêu thụ liền mạch từ nông nghiệp, viễn thông đến hạ tầng, đưa Đông Dương thành không gian kinh tế thống nhất.
Quảng Ninh thông qua 9 nghị quyết quan trọng, tạo động lực bứt phá tăng trưởng năm 2026

Quảng Ninh thông qua 9 nghị quyết quan trọng, tạo động lực bứt phá tăng trưởng năm 2026

Ngày 05/02/2026, Kỳ họp thứ 35 của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021–2026 đã diễn ra và hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình theo luật định. Kỳ họp không chỉ quyết định nhiều vấn đề cấp thiết trước mắt mà còn khép lại một nhiệm kỳ đầy dấu ấn đổi mới, bản lĩnh và khát vọng phát triển mạnh mẽ của tỉnh.
Lâm Đồng đẩy mạnh tháo gỡ vướng mắc 359 dự án ngoài ngân sách

Lâm Đồng đẩy mạnh tháo gỡ vướng mắc 359 dự án ngoài ngân sách

Lâm Đồng đang triển khai một chiến dịch xử lý vướng mắc đối với các dự án đầu tư ngoài ngân sách với quy mô chưa từng có, coi đây là chìa khóa để khơi thông nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện môi trường đầu tư trong giai đoạn 2026 trở đi.
Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội có thể hoàn thành sớm hai năm

Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội có thể hoàn thành sớm hai năm

Nhờ tốc độ triển khai tăng tốc và chính sách đồng bộ từ trung ương đến địa phương, mục tiêu xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030 có thể về đích sớm hai năm.
Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam mở rộng ngành bô-xít gần 60.000 tỷ đồng tại Lâm Đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam mở rộng ngành bô-xít gần 60.000 tỷ đồng tại Lâm Đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng đã chính thức trao Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư cho hai dự án mở rộng, nâng công suất các nhà máy alumin trên địa bàn tỉnh với tổng mức đầu tư xấp xỉ 59.855 tỷ đồng.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thông quan 24/7, lập đường dây nóng tháo gỡ vướng mắc Nghị định 46

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thông quan 24/7, lập đường dây nóng tháo gỡ vướng mắc Nghị định 46

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương tháo gỡ vướng mắc khi triển khai Nghị định 46, lập đường dây nóng 24/7, bố trí lực lượng làm việc xuyên đêm tại cửa khẩu để giải tỏa ùn ứ, bảo đảm thông quan nhanh thực phẩm và hàng hóa xuất nhập khẩu.
Đẩy nhanh Tổng điều tra kinh tế 2026: Rút ngắn 7 tháng, ứng dụng AI giám sát thời gian thực

Đẩy nhanh Tổng điều tra kinh tế 2026: Rút ngắn 7 tháng, ứng dụng AI giám sát thời gian thực

Bộ Tài chính yêu cầu đẩy nhanh tiến độ Tổng điều tra kinh tế 2026, thống nhất công bố kết quả sơ bộ chậm nhất vào 30/6/2026, rút ngắn tổng thời gian thực hiện 7 tháng so với kế hoạch. Cuộc điều tra lần đầu mở rộng thu thập dữ liệu kinh doanh trực tuyến, áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và bản đồ số để giám sát theo thời gian thực, hướng tới bức tranh toàn diện về nền kinh tế ngay năm đầu giai đoạn phát triển mới.
Hà Nội hút hơn 100 triệu USD vốn FDI ngay tháng đầu năm 2026

Hà Nội hút hơn 100 triệu USD vốn FDI ngay tháng đầu năm 2026

Bước vào năm 2026, Hà Nội ghi nhận tín hiệu tích cực về thu hút đầu tư nước ngoài khi tổng vốn FDI trong tháng 1 đạt 102 triệu USD. Cùng với đó, hoạt động đăng ký doanh nghiệp khởi sắc mạnh, phản ánh sự cải thiện của môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn Thủ đô.
Việt Nam xây dựng thương hiệu quốc gia, đặt mục tiêu Top 3 ASEAN về sức mạnh mềm

Việt Nam xây dựng thương hiệu quốc gia, đặt mục tiêu Top 3 ASEAN về sức mạnh mềm

Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026–2030, tầm nhìn 2045, đặt mục tiêu xây dựng thương hiệu quốc gia mạnh, lọt Top 3 ASEAN và Top 30 thế giới về sức mạnh mềm.
Tổ chức quốc tế đồng loạt nâng dự báo, kinh tế Việt Nam 2026 được kỳ vọng tăng tốc

Tổ chức quốc tế đồng loạt nâng dự báo, kinh tế Việt Nam 2026 được kỳ vọng tăng tốc

Sau khi GDP 2025 tăng 8,02%, nhiều tổ chức quốc tế như AMRO, UOB, HSBC, World Bank nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 lên 6,3–7,6%, nhờ FDI, xuất khẩu công nghệ cao và tiêu dùng nội địa.
Hải Phòng: Kinh tế – xã hội tháng 1/2026 khởi sắc, tạo đà bứt phá cho năm “Kỷ nguyên mới”

Hải Phòng: Kinh tế – xã hội tháng 1/2026 khởi sắc, tạo đà bứt phá cho năm “Kỷ nguyên mới”

Bước sang năm 2026 – năm bản lề mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong tiến trình chuẩn bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và triển khai các chiến lược phát triển dài hạn – Hải Phòng đã khởi động bằng một tháng đầu năm đầy khí thế. Với tinh thần “Chủ động thực thi; phát huy động lực; tăng trưởng bứt phá”, thành phố Cảng không chỉ ghi nhận những con số tăng trưởng ấn tượng, mà còn lan tỏa một tâm thế phát triển mới: tự tin, quyết liệt và sẵn sàng bứt phá.