Sheryl Sandberg - “nữ tướng” Facebook: Cách vượt qua rào cản để trở thành sếp nữ

Gương mặt doanh nhân | 09:49:00 06/05/2019

Sheryl Sandberg - Giám đốc điều hành (COO) của hãng công nghệ Facebook vừa được Tạp chí Forbes bầu chọn là người phụ nữ quyền lực thứ 4 thế giới. Trong cuốn tự truyện “Phụ nữ, công việc và quyết tâm lãnh đạo”, nữ tỷ phú đã chia sẻ “bí quyết” vượt qua rào cản, trở thành sếp nữ thành công.

Giám đốc điều hành Facebook - Sheryl Sandberg - Nguồn ảnh: BNNbloomberg

Xóa bỏ định kiến và khoảng cách giới

Bà Sandberg chia sẻ rằng, ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, dù trình độ học vấn của phụ nữ đang tăng lên, nhưng nam giới vẫn nắm phần lớn vai trò lãnh đạo. Rào cản cho phụ nữ lãnh đạo vẫn còn tồn tại ở khắp nơi. “Có nhiều nguyên nhân khách quan cho những rào cản đó, nhưng nguyên nhân chủ quan từ chính phụ nữ cũng không ít” - Bà Sandberg chia sẻ. Bà chỉ ra sai lầm của phụ nữ là “dễ tiếp thu những thông điệp tiêu cực đến với mình – những thông điệp cho rằng, chúng ta không nên lớn tiếng, hùng hổ, thể hiện uy quyền như nam giới... Chúng ta chấp nhận hạ thấp mục tiêu sự nghiệp của mình để nhường chỗ cho người bạn đời và con cái. So với các đồng nghiệp nam giới, không nhiều phụ nữ tham vọng đạt đến chức vụ cao”.

Chính vì vậy, Sheryl kêu gọi phụ nữ hãy bắt tay vào hành động, hoặc ít ra cũng cần thay đổi nhận thức về bản thân, về những người phụ nữ quanh mình nói riêng và trên thế giới nói chung. “Các lãnh đạo doanh nghiệp phải hiểu rằng, phụ nữ không chỉ góp mặt trong đội ngũ nhân lực, mà còn phải có vai trò lãnh đạo”- Quan điểm của bà được thể hiện khá rõ trong cuốn quyển sách “Phụ nữ, công việc và quyết tâm lãnh đạo”

Không tự giới hạn bản thân

Nữ tỉ phú Sheryl Sandberg chia sẻ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chưa bao giờ bà đặt kế hoạch sẽ làm việc gì, ở đâu, công ty nào, bởi đơn giản điều này sẽ làm hạn chế khả năng của bản thân trong khi bản thân lúc nào cũng mong muốn trở thành người phụ nữ hành động và tiến bộ. “Lý do tôi không bao giờ lên kế hoạch là vì, nếu tôi bám vào kế hoạch vạch ra, tôi luôn bị giới hạn trong những gì đã nghĩ”, bà Sandberg chia sẻ.

Chính việc không lên kế hoạch, luôn sẵn sàng đương đầu thử thách đã đưa Sheryl Sandberg đến với Facebook vào năm 2008 khi mạng xã hội này mới chỉ có 130 nhân viên và vừa mới được thành lập. Ngày nay, Facebook có hơn 2.500 nhân viên và khối tài sản của riêng bà Sandberg đã vượt hơn 1 tỉ USD. Vào thời điểm đó, bà Sheryl đang làm Trưởng bộ phận bán sản phẩm của Google, từng là Trưởng văn phòng nhân viên tại Bộ ngân khố Mỹ và từng được đề cử làm Bộ trưởng Ngân khố Mỹ. Lý do chính khiến bà Sheryl chọn Facebook bởi nơi đây bà được thực hiện nhiều công việc và với  trách nhiệm cao nhất, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cơ hội đến với người nào dũng cảm

Sheryl Sandberg từng viết: “Bạn sẽ làm gì nếu không sợ hãi?”. Đặc biệt với người phụ nữ, nỗi sợ hãi được Sheryl quy vào ba vấn đề: Sợ làm một người mẹ, người vợ và người con không tốt. Để giải quyết, bà có lời khuyên: “Chúng ta nên phớt lờ định kiến xã hội, tự tin, ngồi vào bàn và làm việc”. Trước khi gia nhập Facebook, một trang blog địa phương đã tốn nhiều bút mực bôi nhọ Sheryl khiến bà khóc rất nhiều, thậm chí mất ngủ vì lo lắng sự nghiệp của mình sẽ chấm dứt. “Tôi suy nghĩ nhiều cách phản công, nhưng cách tốt nhất là im lặng và làm tốt việc của mình. Vì chúng ta không thể làm vừa lòng tất cả mọi người”, Sheryl chia sẻ. Theo bà, để thành công, chúng ta cần dũng cảm đối mặt với những điểm yếu của mình, từ đó cổ suý cho sự thay đổi từ chính bên trong bản thân mỗi người. Bà là một người rất thẳng thắn, dũng cảm nói lên “sự thật mất lòng” giúp người khác còn hơn dùng lời lẽ hoa mỹ, né tránh. Nhân viên của bà tại Facebook từng chia sẻ với Tạp chí Vogue: “Chị ấy không nói những gì bạn muốn nghe, mà nói những gì có lợi cho bạn nhất, giúp đỡ bạn tốt hơn”.

Hãy chọn bạn đời bình đẳng

“Khi bạn tìm kiếm bạn đời, lời khuyên của tôi với phụ nữ là hãy tìm những chàng trai muốn bình đẳng với bạn đời của mình, phụ nữ phải thông minh, có chính kiến và tham vọng”. Việc tìm được người bạn đời có suy nghĩ như vậy sẽ tạo điều kiện cho phụ nữ có ước mơ được thăng tiến. Tuy nhiên, để người bạn đời có thể hiểu được ước mơ của mình, bà Sheryl cũng cho biết thêm, bà luôn cố gắng cân bằng giữa công việc và gia đình khi luôn tranh thủ thời gian để về ăn tối cùng chồng và hai con nhỏ.

“Tôi sẽ đi làm sớm hơn nhân viên của mình, vào khoảng 7 giờ sáng và tự đặt ra yêu cầu cho mình, rời văn phòng lúc 17 giờ 30. Khi đã làm được một lần, tôi có thêm tự tin để duy trì điều này”, Sheryl cho biết. “Phụ nữ lúc nào cũng thấy tội lỗi vì công việc tác động đến gia đình trong khi đàn ông thì không. Thay vì cố hoàn hảo, phụ nữ nên nghĩ về sự ổn định, viên mãn và hướng tới mục đích làm cho con cái vui vẻ tiến bộ”.

Luôn học tập và miệt mài làm việc để có những thành quả như hôm nay, Sheryl Sandberg không những là một chuyên viên kinh tế với kiến thức rộng mở và chiến lược đỉnh cao, mà còn là một nhà lãnh đạo, một người đi đầu và là tiếng nói mạnh mẽ nhất, lớn nhất cho phong trào bình đẳng giới toàn cầu. Những cố gắng của bà đã chứng minh rằng, phụ nữ có thể thành công ngang bằng, thậm còn thành công hơn nam giới với trí tuệ, sức mạnh và niềm đam mê tiềm tàng.

COO Facebook Sheryl Sandberg:

- Người phụ nữ quyền lực thứ tư thế giới, theo xếp hạng của Tạp chí Forbes, với tổng tài sản khoảng 1,6 tỷ USD.

- 1 trong 50 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới do Tạp chí Fortune bình chọn.

- 1 trong 25 cá nhân có ảnh hưởng nhiều nhất đến cộng đồng website, do tờ Business Week, một tờ báo nổi tiếng về lĩnh vực kinh tế bình chọn.

- Xếp hạng thứ 19 trong Top 50 phụ nữ đáng để dõi theo nhất do Tạp chí Wall Street Journal đánh giá.

- Trước khi trở thành COO của Facebook, Sheryl đã từng đảm nhận những vị trí quan trọng tại 12 tập đoàn lớn và danh tiếng nhất thế giới.

PV

Theo: vanhoa.evn.com.vn