Thứ tư 12/08/2026 23:06
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Nhiều ngân hàng cùng rao bán bất động sản để xử lý nợ xấu

12/10/2020 00:00
Các ngân hàng đang chạy đua để giảm tỉ lệ nợ xấu trong tháng cuối cùng của năm 2018 tuy nhiên với những tài sản khủng rất khó xử lý.

Công ty cổ phần bán đấu giá Lam Sơn vừa công bố hạ giá lần thứ 7 khoản nợ xấu của Thuận Thảo Nam Sài Gòn và nhóm 95 khách hàng xuống mức 761,45 tỉ đồng. So với mức giá hồi tháng 11, giá khởi điểm khoản nợ này giảm gần 10%, tương ứng 82,3 tỉ đồng. Còn nếu so với mức giá khởi điểm trong đợt đấu giá đầu tiên, khoản nợ này đã giảm hơn 36%, từ mức 1.200 tỉ đồng xuống 761,4 tỉ đồng.

Khoản nợ hiện là tài sản thuộc sở hữu của Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) và Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV). Tổng dư nợ tại thời điểm ngày 30-6 là 2.378 tỉ đồng, được đảm bảo bằng trụ sở của Công ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn là khu đất có diện tích 275m2 nằm trên đường Bùi Thị Xuân (Q.1, TP.HCM). Ngoài ra, còn 2 khu đất tại huyện Bình Chánh (TP.HCM) và 5,2 triệu cổ phiếu GTT của Công ty CP Thuận Thảo thuộc sở hữu của bà Võ Thị Thanh - chủ tịch HĐQT Công ty CP Thuận Thảo (Phú Yên).


Ảnh: Tuổi trẻ

Nhiều ngân hàng khác cũng liên tục thông báo thanh lý hàng loạt tài sản khủng. Sacombank đang rao bán bất động sản tại số 61 và 63A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.1 với tổng diện tích lên đến 817m2, với giá khởi điểm là 689,35 tỉ đồng. Nơi này cũng đang rao bán bất động sản rộng 6.382m2 tại Q.Bình Thạnh với giá 447,45 tỉ đồng.

Agribank cũng vừa thông báo đấu giá toàn bộ khoản nợ có bảo đảm bằng tài sản của Doanh nghiệp tư nhân Thanh Tùng tại Agribank chi nhánh Bình Tân. Trong đó dư nợ gốc là hơn 352 tỉ và nợ lãi là hơn 356 tỉ đồng. Tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất sản xuất kinh doanh có diện tích 6952,2m2 tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh và là toàn bộ giá trị xây dựng của công trình cao ốc căn hộ Hạnh Phúc được xây dựng cũng tại xã Tân Kiên.

Gần đây Ngân hàng Nhà nước cũng liên tục có văn bản đốc thúc các ngân hàng xử lý nợ xấu. Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, hiện nợ xấu toàn ngành ngân hàng còn khoảng 6,76%, giảm so với mức 10,08% báo cáo Quốc hội trước đây. Song con số này hiện tại vẫn còn ở mức cao, đặt ra nhiều thách thức và đòi hỏi phải có những cơ chế chính sách để xử lý hiệu quả hơn.

Tại văn bản ban hành mới đây, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng phải rà soát, cập nhật kế hoạch xử lý nợ xấu xác định theo nghị quyết 42 chi tiết từng năm, triển khai các phương án, giải pháp xử lý nợ xấu đảm bảo kết quả xử lý nợ xấu theo đúng lộ trình, kế hoạch đã đề ra.

Ngoài ra các ngân hàng cũng phải đánh giá cụ thể từng khoản nợ xấu được xác định theo nghị quyết 42 nhằm nhận diện đầy đủ thực trạng nợ xấu, đặc biệt là các khoản nợ xấu lớn, tài sản đảm bảo cho các khoản vay nợ này, khả năng thu hồi, nguyên nhân, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thu hồi nợ xấu. Trên cơ sở đó, áp dụng toàn diện các giải pháp xử lý nợ xấu theo nghị quyết 42 nhằm xử lý nhanh, hiệu quả các khoản nợ xấu.

A.Hồng

Tin bài khác
Quản trị rủi ro tài chính doanh nghiệp trước biến động toàn cầu

Quản trị rủi ro tài chính doanh nghiệp trước biến động toàn cầu

Hơn 80 lãnh đạo doanh nghiệp, giám đốc tài chính và chuyên gia quản lý ngân quỹ tham dự CONNECT 2026, tập trung trao đổi về triển vọng kinh tế toàn cầu, quản trị rủi ro tài chính và các giải pháp giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực thích ứng.
Cơ hội tiếp cận nguồn vốn giá rẻ từ Vietcombank cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa

Cơ hội tiếp cận nguồn vốn giá rẻ từ Vietcombank cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa

Giảm bớt áp lực chi phí vốn đang là bài toán sinh tồn của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong giai đoạn tăng tốc sản xuất. Việc Vietcombank kích hoạt gói tín dụng 50.000 tỷ đồng với cơ chế giảm lãi suất trực tiếp tối thiểu 1%/năm mở ra cơ hội vàng để các doanh nghiệp tối ưu chi phí, mở rộng dòng tiền và đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ mới.
BVBank dành gói tín dụng ưu đãi 2.500 tỷ đồng giảm lãi vay cho SME và hộ kinh doanh

BVBank dành gói tín dụng ưu đãi 2.500 tỷ đồng giảm lãi vay cho SME và hộ kinh doanh

Gói tín dụng ưu đãi 2.500 tỷ đồng được BVBank áp dụng từ ngày 12/8/2026, lãi suất vay sau khi giảm chỉ từ 9,7%/năm.
Lãi suất ngân hàng ngày 12/8/2026: Lãi đặc biệt vượt 10%, tiền lớn hưởng ưu đãi

Lãi suất ngân hàng ngày 12/8/2026: Lãi đặc biệt vượt 10%, tiền lớn hưởng ưu đãi

Lãi suất tiết kiệm ngày 12/8/2026 tiếp tục phân hóa mạnh, khi các khoản tiền gửi lớn có thể hưởng mức trên 8%, thậm chí chạm 10% mỗi năm tại một số ngân hàng.
BIDV và Agribank tung gói cho vay 120.000 tỷ đồng, lãi suất giảm 1%-2%/năm

BIDV và Agribank tung gói cho vay 120.000 tỷ đồng, lãi suất giảm 1%-2%/năm

Hai ngân hàng BIDV và Agribank vừa tung ra gói vốn vay giá rẻ dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh thuộc các lĩnh vực ưu tiên với lãi suất cho vay giảm từ 1% đến 2%/năm.
VDB cho vay tối đa 4.978 tỷ đồng, mở thêm nguồn lực triển khai cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương

VDB cho vay tối đa 4.978 tỷ đồng, mở thêm nguồn lực triển khai cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương

Khoản tín dụng cho vay tối đa 4.978 tỷ đồng từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) chi nhánh Lâm Đồng bổ sung nguồn vốn dài hạn cho dự án cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương. Với T&T Group – nhà đầu tư góp 60% vốn tại doanh nghiệp dự án – đây là bước tiếp theo trong quá trình hoàn thiện cấu trúc tài chính để đưa tuyến cao tốc trọng điểm của Lâm Đồng tăng tốc triển khai.
Hơn 95% giao dịch tại nhiều ngân hàng Việt Nam đã thực hiện trên kênh số

Hơn 95% giao dịch tại nhiều ngân hàng Việt Nam đã thực hiện trên kênh số

Sáu tháng đầu năm 2026, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng hơn 34% so với cùng kỳ, trong khi nhiều ngân hàng ghi nhận trên 95% giao dịch được thực hiện qua kênh số. Ngành ngân hàng đang bước sang giai đoạn chuyển đổi số dựa sâu hơn vào dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI).
Ngân hàng có thêm 141.000 tỷ đồng dư địa tín dụng ra nền kinh tế

Ngân hàng có thêm 141.000 tỷ đồng dư địa tín dụng ra nền kinh tế

Quyết định mới về tiền gửi Kho bạc Nhà nước có thể mở thêm 141.000 tỷ đồng dư địa tín dụng, nhưng giới phân tích cho rằng lãi suất vẫn neo cao.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa thêm cửa vay vốn với gói 70.000 tỷ đồng

Doanh nghiệp nhỏ và vừa thêm cửa vay vốn với gói 70.000 tỷ đồng

Từ tháng 8/2026, doanh nghiệp nhỏ và vừa có thêm một kênh tiếp cận vốn ưu đãi khi Agribank triển khai gói tín dụng 70.000 tỷ đồng, với lãi suất giảm 1-2% mỗi năm.
Lãi suất ngân hàng ngày 11/8/2026: Ưu đãi đẩy lãi suất lên cao

Lãi suất ngân hàng ngày 11/8/2026: Ưu đãi đẩy lãi suất lên cao

Lãi suất ngân hàng ngày 11/8/2026 ghi nhận ưu đãi, trong đó MB cộng thêm 2,2%/năm, còn Cake by VPBank đưa lãi suất thực nhận lên tới 9,4%/năm cho khách hàng đủ điều kiện.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa được vay vốn với lãi suất thấp hơn tối thiểu 1%/năm

Doanh nghiệp nhỏ và vừa được vay vốn với lãi suất thấp hơn tối thiểu 1%/năm

Doanh nghiệp nhỏ và vừa được ưu tiên tiếp cận vốn với lãi suất thấp hơn tối thiểu 1%/năm, cùng chính sách miễn, giảm phí dịch vụ từ ngân hàng.
Tổ chức tín dụng nước ngoài được thanh toán quốc tế qua tài khoản tại Việt Nam từ 19/09/2026

Tổ chức tín dụng nước ngoài được thanh toán quốc tế qua tài khoản tại Việt Nam từ 19/09/2026

Thông tư mới của Ngân hàng Nhà nước cho phép tổ chức tín dụng nước ngoài thực hiện thanh toán quốc tế qua tài khoản tại Việt Nam, mở rộng kết nối tài chính, đồng thời siết kiểm soát rủi ro ngoại hối.
Ngân hàng thiết kế dòng vốn theo nhu cầu tăng trưởng của doanh nghiệp

Ngân hàng thiết kế dòng vốn theo nhu cầu tăng trưởng của doanh nghiệp

Trong mục tiêu tăng trưởng cao, vốn ngân hàng đang được thiết kế theo hướng sát hơn với hoạt động thực tế của doanh nghiệp, từ giảm chi phí vốn, tài trợ dòng tiền đến hỗ trợ chuyển đổi xanh và chuyển đổi số.
Lãi suất ngân hàng ngày 10/8/2026: Biến động nhẹ, cạnh tranh huy động gia tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 10/8/2026: Biến động nhẹ, cạnh tranh huy động gia tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 10/8/2026 ghi nhận biến động nhẹ ở nhiều kỳ hạn. Các ngân hàng tiếp tục điều chỉnh nhằm thu hút dòng tiền gửi, trong bối cảnh nhu cầu vốn cuối quý tăng dần.
Lãi suất ngân hàng ngày 8/8/2026: Xu hướng phân hóa, nhóm lớn giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 8/8/2026: Xu hướng phân hóa, nhóm lớn giữ ổn định

Mặt bằng lãi suất ngân hàng ngày 8/8/2026 tiếp tục duy trì xu hướng ổn định ở nhóm ngân hàng lớn, trong khi một số ngân hàng thương mại cổ phần điều chỉnh nhẹ nhằm hút dòng tiền gửi trung và dài hạn.