Thứ năm 28/05/2026 15:26
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Nhiều dự án BOT đang 'bế tắc'

12/10/2020 00:00
Nhiều doanh nghiệp BOT phản ánh dự án đang bị giảm doanh thu mạnh song không được tăng phí theo lộ trình hoặc hỗ trợ từ nhà nước.

Tại tọa đàm về các vướng mắc trong đầu tư dự án đối tác công tư (PPP) chiều 8/9, ông Lưu Phú Khánh, Phó giám đốc Công ty BOT Phú Hà cho biết, doanh thu của cầu Văn Lang nối Việt Trì (Phú Thọ) và Ba Vì (Hà Nội) mới đạt 20-30% phương án tài chính. Một trong các nguyên nhân khiến lưu lượng xe thấp là phân lưu phương tiện sang cầu Hạc Trì (Việt Trì) - cầu này đang miễn phí cho xe dưới 9 chỗ. Trước đây, khi lập dự án cầu Văn Lang không tính tới phương án phân lưu như vậy. Ngoài ra, các tỉnh có thêm nhiều đường song hành cũng khiến dự án phải chia sẻ lưu lượng xe.

"Dự án chạy 100 năm nữa cũng không đủ hoàn vốn. Chúng tôi kiến nghị nhà nước mua lại một phần dự án hoặc hỗ trợ giảm bớt khó khăn của nhà đầu tư. Dự án đang rất bế tắc", ông Khánh bày tỏ.

Tương tự, dự án cầu Bạch Đằng (Quảng Ninh) hiện có doanh thu chỉ bằng 30% phương án tài chính do lưu lượng xe giảm khoảng 40% so với tính toán ban đầu. Ông Văn Thành Tâm, Phó tổng giám đốc Công ty BOT cầu Bạch Đằng cho rằng, dự án được tỉnh Quảng Ninh phê duyệt và có tính toán lưu lượng xe trước đây. Đến nay, công ty đang không trả được lãi vay nên đã đề xuất tỉnh hỗ trợ bằng nguồn ngân sách bù cho lãi vay. Ngoài ra, tỉnh có thể mua lại dự án này song chưa được chấp thuận.

Dự án hầm Đèo Cả còn thiếu 1.180 tỷ đồng chưa được nhà nước hỗ trợ  như cam kết. Ảnh: Phương Linh

Dự án hầm Đèo Cả còn thiếu 1.180 tỷ đồng chưa được nhà nước hỗ trợ như cam kết. Ảnh: Phương Linh.

Chính sách thay đổi cũng ảnh hưởng tới các dự án. Đơn cử tại dự án hầm Đèo Cả, ông Phan Văn Thắng, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đèo Cả cho biết, phần vốn ngân sách Nhà nước tham gia vào dự án là 5.048 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay mới giải ngân 3.868 tỷ đồng, còn 1.180 tỷ đồng chưa được bố trí như cam kết. Điều này làm phát sinh lãi vay tín dụng, ảnh hưởng đến phương án tài chính của dự án.

Ngoài ra, theo hợp đồng, nhà đầu tư được thu phí tại 7 trạm để hoàn vốn, song thực tế hiện dự án hầm Đèo Cả chỉ được thu phí 5 trạm đã gây thâm hụt nguồn thu.

Theo ông Thắng, nhà đầu tư luôn được giám sát về tiến độ, chất lượng công trình song việc thay đổi chính sách từ phía nhà nước không được cơ quan nào giám sát. Luật PPP quy định, khi doanh thu thay đổi và nguyên nhân không xuất phát từ phía nhà đầu tư như thay đổi quy hoạch, chính sách, pháp luật có liên quan... thì Nhà nước và nhà đầu tư cùng chia sẻ rủi ro này. Tuy nhiên, Luật PPP chỉ quy định cơ chế chia sẻ rủi ro đối với các dự án mới mà chưa có quy định cụ thể cho dự án đã và đang triển khai.

Mối quan ngại khác của nhiều nhà đầu tư dự án BOT là bị đưa vào nợ xấu. Ông Đinh Văn Tiếp, Tổng giám đốc Công ty CP Phương Nam cho hay, trong tình hình dịch bệnh, lưu lượng xe giảm, mức phí lại không được tăng, dự án sụt giảm doanh thu nên ngân hàng dễ đưa vào nhóm nợ xấu. Doanh nghiệp còn có nhiều dự án khác nên nếu bị đưa vào nợ xấu thì rất khó vay vốn.

Cầu Bạch Đằng (Quảng Ninh) chỉ đạt doanh thu 30% phương án tài chính. Ảnh: Minh Cương.

Cầu Bạch Đằng (Quảng Ninh) chỉ đạt doanh thu 30% phương án tài chính. Ảnh: Minh Cương.

Đại diện BOT quốc lộ 1 qua Bình Thuận cũng cho rằng, dự án này đáng lẽ đã tăng phí 2 lần song đến nay chưa được tăng. Nếu không tăng phí, dự án sẽ kéo dài thời gian thu phí đến 40 năm. Ngoài ra, các dự án BOT đưa vào sử dụng 5-6 năm đã đến lúc phải duy tu, sửa chữa, nếu không vay được vốn thì không có nguồn để duy tu.

"Dự án khó khăn do nguyên nhân khách quan như không được tăng phí, giảm lưu lượng, không phải lỗi của nhà đầu tư", ông Tiếp nói.

Lý giải dự án PPP giao thông đang khó thu hút vốn tín dụng, ông Trần Văn Thế, Phó chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ (VARSI) cho rằng, do vướng mắc của các dự án BOT giao thông trước đây và khả năng trả nợ chưa bảo đảm nên nhà băng e ngại cho vay, thậm chí có ngân hàng đã nói không với BOT. Trong khi đó, dự án không được tăng giá theo lộ trình và hỗ trợ từ vốn Nhà nước không đủ...

"Nếu chúng ta xác định ưu tiên thu hút khu vực tư nhân đầu tư vào hạ tầng thì cần có chính sách đi kèm để tạo nguồn vốn", ông Trần Văn Thế nhận định và đề xuất, trong trường hợp không huy động được vốn tín dụng từ ngân hàng, Nhà nước cần cho phép nhà đầu tư BOT phát hành trái phiếu công trình do Nhà nước bảo lãnh. Khi đó, doanh nghiệp sẽ thu hút được vốn xã hội hóa thay vì đi vay ngân hàng.

Theo PGS,TS Trần Chủng, Chủ tịch VARSI, Luật PPP ra đời, sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2021, kỳ vọng tháo gỡ nhiều vướng mắc, tạo niềm tin cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, chưa có chính sách cho các dự án đang tồn đọng hoặc dự án chuyển tiếp. Do đó, Hiệp hội sẽ tập hợp các ý kiến của nhà đầu tư để trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đề xuất giải pháp tới các bộ ngành, giải quyết khó khăn của các dự án hiện nay.

PV

Tin bài khác
Gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, Hà Nội đặt kỳ vọng vào cơ chế mới

Gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, Hà Nội đặt kỳ vọng vào cơ chế mới

Hà Nội kỳ vọng cơ chế mới gỡ vướng cải tạo chung cư cũ, cho phép lựa chọn bốn phương án tái định cư, hướng tới hoàn thành 100% dự án thuộc diện phá dỡ vào năm 2030.
Điện Biên: Gỡ “nút thắt” mặt bằng dự án sông Nậm Rốm

Điện Biên: Gỡ “nút thắt” mặt bằng dự án sông Nậm Rốm

Sau thời gian dài vướng mắc, công tác giải phóng mặt bằng dự án Quản lý đa thiên tai lưu vực sông Nậm Rốm đã đạt hơn 98%, tạo đà tăng tốc thi công các hạng mục trọng điểm.
Loạt dự án căn hộ cao cấp ven sông Hàn về đích đúng mùa cao điểm du lịch

Loạt dự án căn hộ cao cấp ven sông Hàn về đích đúng mùa cao điểm du lịch

Nằm kế cận cầu Rồng (Đà Nẵng), phân khu The Ponte thuộc tổ hợp Sun Ponte Residence dần định hình diện mạo chỉ sau 2 năm thi công. Dự án hoàn thiện đúng thời điểm thị trường căn hộ ven sông Hàn bước vào giai đoạn sôi động, mở ra kỳ vọng về một tâm điểm an cư – đầu tư mới giữa trung tâm thành phố.
Đồng Tháp thêm một dự án nhà ở xã hội được khởi công đáp ứng chỗ ở cho hơn 1.000 người dân

Đồng Tháp thêm một dự án nhà ở xã hội được khởi công đáp ứng chỗ ở cho hơn 1.000 người dân

Sáng 27/5, tại tuyến đường Nguyễn Trãi nối dài, phường Sơn Qui, tỉnh Đồng Tháp, Công ty Cổ phần Sơn An Hương Sơn đã tổ chức lễ khởi công Dự án Khu nhà ở xã hội đường Nguyễn Trãi nối dài với tổng mức đầu tư hơn 357 tỷ đồng.
Nghệ An quyết tâm bàn giao toàn bộ mặt bằng Khu công nghiệp Hoàng Mai II trước ngày 30/9/2026

Nghệ An quyết tâm bàn giao toàn bộ mặt bằng Khu công nghiệp Hoàng Mai II trước ngày 30/9/2026

UBND tỉnh Nghệ An vừa chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, quyết tâm bàn giao toàn bộ mặt bằng Khu công nghiệp Hoàng Mai II trước ngày 30/9/2026.
Chính thức khởi công khu căn hộ cao cấp The Emerald River Park bên sông Sài Gòn

Chính thức khởi công khu căn hộ cao cấp The Emerald River Park bên sông Sài Gòn

Ngày 27/5, Tập đoàn Lê Phong tổ chức lễ khởi công dự án khu căn hộ cao cấp The Emerald River Park tại phường Lái Thiêu, TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện đánh dấu bước triển khai quan trọng của dự án căn hộ ven sông được định hướng phát triển theo mô hình “đô thị nghỉ dưỡng” cao cấp.
Nhà ở xã hội cho thuê cần lời giải vận hành bền vững sau bàn giao

Nhà ở xã hội cho thuê cần lời giải vận hành bền vững sau bàn giao

Nhà ở xã hội cho thuê không chỉ dừng ở xây dựng mà đòi hỏi hệ thống vận hành dài hạn, đặt ra thách thức lớn về quản lý, tài chính và đảm bảo mục tiêu an sinh bền vững.
Phú Thọ: Lâm Thao sắp đấu giá 18 ô đất, khởi điểm hơn 18 tỷ đồng

Phú Thọ: Lâm Thao sắp đấu giá 18 ô đất, khởi điểm hơn 18 tỷ đồng

UBND xã Lâm Thao phối hợp tổ chức đấu giá 18 ô đất tại khu Đồng Nhà Vam (thị trấn Lâm Thao cũ) và Đồng Chầu (xã Thạch Sơn cũ), tổng giá khởi điểm hơn 18,1 tỷ đồng.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An kiểm tra tiến độ dự án xây dựng nhà ở xã hội

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An kiểm tra tiến độ dự án xây dựng nhà ở xã hội

Hôm nay (27/5), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Phú Hiền đã đi kiểm tra tình hình triển khai thực hiện một số dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh…
Động thổ Dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng phường Tam Hiệp Thành phố Đồng Nai

Động thổ Dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng phường Tam Hiệp Thành phố Đồng Nai

Ngày 27/05/2026, Dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng phường Tam Hiệp do Tập đoàn Bcons phát triển, tọa lạc tại phường Tam Hiệp, thành phố Đồng Nai. Dự án có tổng đầu tư gần 4.500 tỷ VNĐ với quy mô gần 3ha, được định hướng phát triển thành khu nhà ở cao tầng hiện đại, tích hợp các chức năng căn hộ ở, thương mại dịch vụ, nhà trẻ, sinh hoạt cộng đồng, bãi đậu xe, cây xanh, sân bãi và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Với quy mô 22 tầng nổi và 2 tầng hầm, dự án dự kiến cung cấp 2.820 căn hộ, đáp ứng nhu cầu an cư của cư dân trẻ trong tương lai.
NHSLAND tiếp tục đầu tư Dự án Khu đô thị sinh thái Đông Quảng Ngãi khoảng 102ha hơn 5.343 tỷ đồng

NHSLAND tiếp tục đầu tư Dự án Khu đô thị sinh thái Đông Quảng Ngãi khoảng 102ha hơn 5.343 tỷ đồng

Theo biên bản mở thầu vừa được Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi công bố, Công ty CP Đầu tư Kinh doanh BĐS NHSLAND (TP.HCM) là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ dự thầu dự án Khu đô thị sinh thái Đông Quảng Ngãi. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 5.343 tỷ đồng.
Hà Nội đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại ba năm để giảm đầu cơ

Hà Nội đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại ba năm để giảm đầu cơ

Đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại trong ba năm tại Hà Nội đang gây chú ý, kỳ vọng giảm đầu cơ, ổn định giá nhà và thúc đẩy nhu cầu ở thực phát triển bền vững.
Bất động sản hàng hiệu Việt Nam: Khi cuộc chơi xa xỉ bước vào giai đoạn sàng lọc

Bất động sản hàng hiệu Việt Nam: Khi cuộc chơi xa xỉ bước vào giai đoạn sàng lọc

Thị trường bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ trong vài năm gần đây, đưa Việt Nam từ vị thế “người đến sau” trở thành một trong những điểm đến đáng chú ý của phân khúc bất động sản toàn cầu. Tuy nhiên, sự bùng nổ nhanh cũng đặt ra một câu hỏi lớn: đâu là bất động sản hàng hiệu đúng nghĩa, và đâu chỉ là những sản phẩm cao cấp được khoác lên lớp vỏ thương hiệu?
Phát triển nhà cho thuê mở lối an cư bền vững giảm áp lực sở hữu nhà

Phát triển nhà cho thuê mở lối an cư bền vững giảm áp lực sở hữu nhà

Thị trường nhà ở đang chứng kiến sự dịch chuyển tư duy rõ nét khi nhà cho thuê dần trở thành giải pháp an cư thực tế, góp phần giảm áp lực sở hữu và ổn định kinh tế đô thị.
Ga Thủ Thiêm: Kỳ vọng là cực tăng trưởng mới cho TP.HCM

Ga Thủ Thiêm: Kỳ vọng là cực tăng trưởng mới cho TP.HCM

Ga Thủ Thiêm cùng đề xuất mô hình TOD 5.0 được kỳ vọng sẽ trở thành cú hích cho một cực tăng trưởng mới của TP.HCM.