Thứ bảy 18/07/2026 18:15
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Nhà mạng phải điều chỉnh hạn mức thanh toán trên Mobile Money?

12/10/2020 00:00
Nhiều doanh nghiệp viễn thông có thể sẽ phải điều chỉnh lại hạn mức thanh toán trên Mobile Money trước khi dịch vụ này chính thức được triển khai tại Việt Nam...

Dự kiến quy định hạn mức giao dịch cho Mobile Money là 10 triệu VNĐ/tháng tại dự thảo về nguyên tắc quản lý dịch vụ Mobile Money mà Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến các bộ ngành liên quan trước khi trình Chính phủ quyết định, khiến nhiều doanh nghiệp viễn thông có thể sẽ phải điều chỉnh lại hạn mức thanh thanh toán trên Mobile Money trước khi dịch vụ này chính thức được triển khai tại Việt Nam.

Trong một hội thảo về tiền di động với chủ đề: "Tiền điện tử trên thuê bao di động nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện" mới đây, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước cho biết, Mobile Money là một lĩnh vực hoàn toàn mới ở Việt Nam. Vì hiện tại Việt Nam chưa có một cơ sở pháp lý chính thức để triển khai cung cấp dịch Mobile Money, các quy định pháp luật của Việt Nam không tìm ra được khái niệm Mobile Money.

Và, chính việc cả Mobile Money và đơn vị cung cấp Mobile Money chưa được văn bản pháp lý nào quy định được coi là một thách thức cho các doanh nghiệp viễn thông.

Do vậy, theo ông Dũng, bước đầu, Ngân hàng Nhà nước dự kiến quy định hạn mức giao dịch cho Mobile Money là 10 triệu VNĐ/tháng, sau đó sẽ có điều chỉnh phù hợp khi thị trường phát triển.

Theo tìm hiểu của VnEconomy, trong đề án về cung cấp dịch vụ Mobile Money mà Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) gửi Ngân hàng Nhà nước, đã đề xuất hạn mức thanh toán cho dịch vụ Mobile Money của VNPT là 30 triệu đồng/tháng.

Ông Nguyễn Sơn Hải, Phó tổng giám đốc Tổng công ty VNPT-Media kiêm Giám đốc Công ty VNPT VAS (thuộc Tập đoàn VNPT) cho biết, VNPT dựa trên khảo sát ở nhiều thị trường, việc tham vấn của nhiều chuyên gia và cả việc so sánh, cân nhắc thu nhập bình quân đầu người, khả năng chi tiêu của người tiêu dùng Việt nên mới đề xuất hạn mức 30 triệu đồng.

Tổng công ty MobiFone trong đề án của mình thì đề xuất hạn mức dưới 500 nghìn đồng/giao dịch và không hạn chế số lần giao dịch. Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) thì lại đề xuất cho thuê bao trả trước và thuê bao trả sau theo các theo các hạn mức khác nhau, trong đó trả trước là 5 triệu đồng/tháng và trả sau là 10 triệu đồng/tháng.

"Các mức hạn mức này cũng được Viettel căn cứ trên các nguyên tắc, quy định về thanh toán tiền tệ", một đại diện của Viettel cho biết.

Ông Sơn Hải cho biết, với dự kiến quy định mới của Ngân hàng Nhà nước là 10 triệu đồng/tháng thì nhà mạng cũng sẽ phải điều chỉnh lại hạn mức thanh toán cho Mobile Money để phù hợp với quy định Chính phủ, của Ngân hàng Nhà nước.

Tất nhiên ông cũng kỳ vọng sau khi dịch vụ Mobile Money được triển khai và đi vào ổn định thì Ngân hàng Nhà nước sẽ tính tới việc nới thêm hạn mức thanh toán để đáp nhu cầu của thị trường và người tiêu dùng.

Tiền nạp vào ví Mobile Money phải theo nguyên tắc 1-1

Điện thoại và SIM là phương thức giao tiếp còn số tiền trong ví điện tử lưu trong hệ thống công nghệ thông tin của nhà mạng, như vậy tài khoản Mobile Money và SIM điện thoại cùng phải được định danh.

Tuy nhiên, theo Vụ trưởng Vụ Thanh toán Phạm Tiến Dũng, hiện nay, số người sử dụng SIM rác khá đông, nếu như có người dùng SIM không chính chủ sẽ phát sinh ra một số vấn đề cần xem xét.

Giả sử SIM điện thoại đứng tên "ông A" nhưng lại giao dịch qua ví Mobile Money của "ông B", khi đó nếu "ông A" dùng SIM rác thì khi có vấn đề phát sinh sẽ không lần ra được dấu vết, theo ông Dũng.

Vì thế, lãnh đạo Vụ Thanh toán cho rằng, nhà mạng phải suy nghĩ thêm về việc phải định danh tài khoản Mobile Money như thế nào, số tài khoản có thể trùng với số SIM hoặc không phải là số SIM điện thoại nhưng phải được xác thực định danh người dùng ví điện tử đó là ai.

Cụ thể, theo ông Dũng, tiền nạp vào ví Mobile Money phải theo nguyên tắc 1-1, đó là một nguyên tắc quan trọng quản lý dịch vụ Mobile Money mà Ngân hàng Nhà nước thiết lập trong dự thảo quản lý dịch vụ Mobile Money. Có một nguyên tắc quan trọng đó là Mobile Money không được làm phát sinh lượng tiền tệ.

Theo đó số tiền công ty viễn thông nhận của khách hàng phải tương ứng theo tỷ lệ 1-1, tức là nếu khách hàng đến đại lý nạp 100.000 đồng vào ví Mobile Money thì trong ví phải có 100.000 đồng, như vậy sẽ không có chuyện nếu người mua thẻ cào với giá khuyến mãi 90.000 đồng, khi nạp vào ví là có 100.000 đồng.

Điểm đáng chú ý, nguyên tắc là ví Mobile Money không bao giờ được làm phát sinh tiền tệ, các công ty viễn thông không được làm việc đó, cho nên các công ty viễn thông khi xây dựng mô hình kinh doanh phải cân nhắc khi cho phép người dùng nạp thẻ cào vào ví.

Bản chất khi nạp tiền vào tài khoản Mobile Money là tiền Việt Nam được thể hiện trên một phương tiện khác. "Với nguyên tắc này, các công ty viễn thông phải cân nhắc mô hình kinh doanh làm sao bảo đảm nguyên tắc 1-1", ông Phạm Tiến Dũng nhận xét.

Theo Thủy Diệu

TAGS:

Tin bài khác
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Gỡ vướng đến cùng để doanh nghiệp yên tâm đầu tư

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Gỡ vướng đến cùng để doanh nghiệp yên tâm đầu tư

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu doanh nghiệp thẳng thắn chỉ rõ khó khăn, cam kết xử lý đến cùng các điểm nghẽn về thể chế, vốn, đất đai và thị trường, tạo môi trường đầu tư minh bạch để thúc đẩy tăng trưởng hai con số.
Hơn 859.000 doanh nghiệp hoạt động, khu vực tư nhân tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng

Hơn 859.000 doanh nghiệp hoạt động, khu vực tư nhân tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng

Bức tranh doanh nghiệp Việt Nam năm 2026 cho thấy sức chống chịu của khu vực tư nhân tiếp tục được củng cố, doanh nghiệp FDI tăng nhanh, trong khi môi trường kinh doanh đang bước vào giai đoạn cải cách mạnh để hướng tới mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030.
Gỡ "nút thắt" chấp nhận rủi ro để khơi thông nghiên cứu khoa học

Gỡ "nút thắt" chấp nhận rủi ro để khơi thông nghiên cứu khoa học

Cơ chế chấp nhận rủi ro được kỳ vọng tạo bước đột phá cho nghiên cứu khoa học, nhưng để chính sách phát huy hiệu quả, nhiều chuyên gia cho rằng cần tiếp tục hoàn thiện quy định về tài chính, nghiệm thu và miễn trừ trách nhiệm đối với các thất bại khách quan.
Bộ Công Thương đặt mục tiêu 100% địa phương có đầu mối hỗ trợ người tiêu dùng

Bộ Công Thương đặt mục tiêu 100% địa phương có đầu mối hỗ trợ người tiêu dùng

Bộ Công Thương vừa ban hành Chương trình hành động triển khai Chương trình quốc gia về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giai đoạn 2026-2030. Nhiều mục tiêu cụ thể được đặt ra như 100% địa phương có đầu mối hỗ trợ người tiêu dùng, mở rộng hệ thống tư vấn, ứng dụng AI và tăng cường kiểm tra, cảnh báo vi phạm trên thị trường.
Bộ Tài chính lấy ý kiến đánh giá việc thực hiện Nghị định 104 về ngân sách nhà nước

Bộ Tài chính lấy ý kiến đánh giá việc thực hiện Nghị định 104 về ngân sách nhà nước

Bộ Tài chính vừa đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan Trung ương của các tổ chức chính trị - xã hội và UBND các tỉnh, thành phố đánh giá tình hình thực hiện Nghị định số 104/2026/NĐ-CP nhằm phục vụ công tác rà soát, hoàn thiện chính sách về ngân sách nhà nước.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng tham quan khu trưng bày sản phẩm OCOP tại Lào Cai

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng tham quan khu trưng bày sản phẩm OCOP tại Lào Cai

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng cùng lãnh đạo tỉnh Lào Cai tham quan 79 gian hàng OCOP và sản phẩm đặc trưng trước Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2026.
Nông sản Việt cần “hộ chiếu xanh” để chinh phục thị trường toàn cầu

Nông sản Việt cần “hộ chiếu xanh” để chinh phục thị trường toàn cầu

Trước sức ép tiêu chuẩn quốc tế ngày càng khắt khe, nông nghiệp Việt Nam buộc tái cấu trúc theo hướng sinh thái, ứng dụng công nghệ, nâng cao giá trị và xây dựng thương hiệu bền vững.
Quốc hội sẽ xem xét hai dự án giao thông trọng điểm có tổng mức đầu tư lớn

Quốc hội sẽ xem xét hai dự án giao thông trọng điểm có tổng mức đầu tư lớn

Hai dự án hạ tầng giao thông chiến lược gồm đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội và tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp không thường lệ. Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra yêu cầu tiếp tục rà soát quy mô, nguồn vốn, hướng tuyến và hiệu quả đầu tư nhằm tránh lãng phí, bảo đảm tính khả thi khi triển khai.
Cục trưởng Cục Việc làm: Đổi mới tư duy để tạo đột phá cho thị trường lao động

Cục trưởng Cục Việc làm: Đổi mới tư duy để tạo đột phá cho thị trường lao động

Trong bối cảnh thị trường lao động đang đứng trước nhiều yêu cầu mới, Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình nhấn mạnh cần đổi mới mạnh mẽ tư duy quản lý, đẩy nhanh hoàn thiện thể chế, xây dựng hệ sinh thái dữ liệu lao động và sửa đổi Luật An toàn, vệ sinh lao động theo hướng bao phủ cả khu vực lao động phi chính thức.
Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác tài chính, thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững

Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác tài chính, thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững

Việt Nam - Lào thống nhất tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác trong lĩnh vực tài chính, nông nghiệp, quản lý tài nguyên và môi trường; đồng thời mở rộng phối hợp về phát triển hạ tầng thủy lợi, chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực và đầu tư chế biến nông sản.
Bộ Xây dựng siết tiến độ trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc Nam trong năm 2026

Bộ Xây dựng siết tiến độ trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc Nam trong năm 2026

Bộ Xây dựng yêu cầu tăng tốc thi công, xử lý nhà đầu tư chậm trễ nhằm hoàn thành toàn bộ trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam trong năm 2026, bảo đảm đồng bộ hạ tầng giao thông.
Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng cao nhất 390.000 đồng từ năm 2027

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng cao nhất 390.000 đồng từ năm 2027

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8%, mức cao nhất 390.000 đồng, phản ánh cải thiện kinh tế nhưng vẫn đặt áp lực lên doanh nghiệp.
Khai thác tối đa động lực để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số

Khai thác tối đa động lực để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số

Trong 6 tháng đầu năm, nhiều địa phương tăng trưởng tích cực nhưng chưa đạt kế hoạch đề ra. Áp lực hoàn thành mục tiêu hai con số đòi hỏi phải khơi thông nguồn lực, thúc đẩy mạnh các động lực tăng trưởng trong thời gian tới.
Hoàn thiện Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi bảo đảm minh bạch thị trường

Hoàn thiện Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi bảo đảm minh bạch thị trường

Hội nghị phản biện xã hội góp ý dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện khung pháp lý, bảo đảm minh bạch, đồng bộ, bảo vệ quyền lợi người dân và thúc đẩy thị trường phát triển bền vững.
Hải Phòng mở rộng cánh cửa hội nhập ASEAN, hướng tới trung tâm logistics và kinh tế số hàng đầu khu vực

Hải Phòng mở rộng cánh cửa hội nhập ASEAN, hướng tới trung tâm logistics và kinh tế số hàng đầu khu vực

Từ phát triển logistics xanh, kinh tế số đến nâng cao sức chống chịu của doanh nghiệp trước biến động toàn cầu, Hải Phòng đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành cực tăng trưởng năng động của khu vực ASEAN thông qua kế hoạch hội nhập kinh tế giai đoạn 2026 - 2030.