Thứ sáu 10/04/2026 21:14
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Nền kinh tế châu Âu có nên chạy đua để mở cửa cho lễ Giáng sinh năm nay?

21/11/2020 07:30
Nền kinh tế liệu có được cứu vãn từ ngày lễ Giáng sinh? Chỉ hoạt động kinh doanh bán lẻ được hưởng lợi nhiều nhất? Điều này dường như vẫn đang gây tranh cãi đối với các chuyên gia kinh tế tại châu Âu.

Trên khắp châu Âu, chính phủ đã áp đặt các lệnh khóa từ tháng 11 đến đầu tháng 12 với hy vọng họ có thể mở cửa nền kinh tế của mình vào ngày lễ sắp tới.

Nhưng trong khi các con số cho thấy các lĩnh vực bán lẻ và khách sạn có xu hướng tăng trưởng từ Giáng sinh, các chuyên gia kinh tế vẫn chưa biết được rằng liệu có khiến nền kinh tế tăng tưởng được lên hay không?

Năm nay, câu hỏi này càng trở nên cấp bách hơn vì nguy cơ mở cửa trở lại sớm có thể gây ra làn sóng nhiễm coronavirus thứ ba với những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng, tăng trưởng kinh tế và việc làm.

Nhu cầu mua sắm

Theo một cuộc khảo sát của Deloitte vào năm ngoái cho thấy, 5 nơi có chi tiêu nhiều nhất vào Giáng sinh ở châu Âu là Anh (639 euro/ người), Tây Ban Nha (554), Ý (549), Đức (488). và Bồ Đào Nha (387). Những chi tiêu đó mang lại một cú hích đáng kể cho lĩnh vực bán lẻ.

Một nhân viên bán hàng làm việc trong một cửa hàng Giáng sinh, khi sự lây lan của virus corona vẫn tiếp tục diễn ra ở Rome, Ý ngày 10 tháng 11 năm 2020. REUTERS

Ngay cả khi chi tiêu giảm trong tháng Giêng khi người tiêu dùng thắt lưng buộc bụng, các nhà kinh tế cho rằng tác động ròng luôn luôn có dấu hiệu tích cực.

Các chuyên gia cho rằng việc áp dụng ngày mua sắm “Black Friday” trên toàn châu Âu vào cuối tháng 11 đã làm cho hoạt động bán lẻ dịp Giáng sinh ít quan trọng hơn. Và sự phát triển trong mua sắm trực tuyến khiến cho một số cửa hàng không cần thiết phải mở cửa bán.

Hiệp hội bán lẻ Đức HDE nhận thấy doanh số bán hàng trong tháng 11 và tháng 12 năm nay sẽ tăng 1,2% so với năm 2019, nhờ doanh số bán hàng trực tuyến với những mặt hàng như thực phẩm, đồ nội thất. Trong khi đó, các nhà bán lẻ truyền thống về quần áo, nước hoa và đồ chơi sẽ bị ảnh hưởng đáng kể,

Tuy nhiên, HDE cũng cho rằng, ngay cả khi người tiêu dùng không mua sắm trước Giáng sinh, điều đó không có nghĩa là nền kinh tế luôn đi xuống.

Một người đàn ông trong cửa hàng trang trí Giáng sinh ở Cairo, Ai Cập ngày 31 tháng 12 năm 2018. REUTERS

Paul Donovan, nhà kinh tế trưởng tại UBS Global Wealth Management, nhận xét trong blog hàng tuần của mình rằng: “Các mô hình tiêu dùng cũng thay đổi – thay vì chi tiêu cho bữa tiệc Giáng sinh, giờ đây đã chuyển thành sắm sửa đồ nội thất mới.

Ảnh hưởng hiện hữu đến nền kinh tế

Nhiều ý kiến cho rằng, dịp lễ Giang sinh cũng có những tác động hiện hữu và thực tế lên nền kinh tế. Trong đó là năng suất làm việc có thể giảm xuống do việc mua quà, tiệc tùng và sự nhộn nhịp chung của lễ Giáng sinh khiến người lao động mất tập trung.

Những ngọn nến Giáng sinh hình ông già Noel đeo khẩu trang được trưng bày tại cửa hàng của thợ làm nến Alexis Gerakis, khi đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra ở Thessaloniki, Hy Lạp ngày 16.11.2020, Ảnh Reuters.

Trong một cuộc khảo sát năm 2016, tập đoàn cơ sở vật chất và dịch vụ Sodexho cho rằng, có khoảng 25% công nhân cho biết động lực làm việc của họ giảm đi khiến năng suất công việc trở nên thấp hơn. Họ cũng thừa nhận đang cố gắng tránh nhận những công việc mới.

Mặc dù một số điều đó có thể giảm căng thẳng liên quan đến các mục tiêu cuối năm của người lao động, Hiệp hội khen thưởng và phúc lợi cho người lao động của Vương quốc Anh (REBA) thừa nhận tác động của ngày lễ Giáng sinh gây ra sự mất tập trung cho người lao động

Gây tranh cãi hơn, một số nhà kinh tế đã nói, chính hành động mua quà dịp lễ có thể gây hại cho nền kinh tế.

Lập luận này dựa trên việc cho rằng việc trao đổi quà tặng được cho là thuế quan thương mại làm sai lệch thị trường.

Trong bài báo năm 1993 “Sự mất mát chết người của Giáng sinh”, giáo sư Joel Waldfogel của Yale kết luận rằng khi mọi người trả quá nhiều tiền cho những món quà - đặc biệt là những món quà không mong muốn - tương đương với việc phá hủy giá trị kinh tế của những sản phẩm đó.

Trong cuốn sách tiếp theo của Waldfogel là “Scroogenomics” cũng đang được tranh luận sôi nổi, không ít những tranh cãi rằng Giáng sinh có những tác động không mong muốn đối với nền kinh tế.

Các yếu tố như vậy, được các nhà kinh tế gọi là ngoại tác, bao gồm những chi phí mua bán cho ngày lễ hoặc các chi phí cho những dịch vụ y tế để giải quyết tai nạn do lái xe khi say rượu.

Việc tìm ra tác động tổng thể của Giáng sinh lên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) - thước đo tiêu chuẩn của hoạt động kinh tế là điều không thể. Nhưng dữ liệu cho thấy ý nghĩa của nó được ước tính trong nhiều quý.

Ở Anh, một quốc gia chi tiêu lớn trong dịp Giáng sinh, đưa ra số liệu GDP hàng tháng, năm ngoái đã chứng kiến ​​sản lượng giảm 0,3% trong tháng 11, tăng 0,3% trong tháng 12 và quay trở về 0% vào tháng 1 năm nay: nói cách khác, nền kinh tế đã trở nên đóng băng .

Dữ liệu về các ca nhiễm coronavirus mới trong những ngày tới sẽ bắt đầu cho thấy liệu châu Âu có thể thực sự mở cửa trở lại an toàn cho Giáng sinh này hay không?

Bảo Trinh (Theo Reuters)

Tin bài khác
Kết nối doanh nghiệp Việt-Hàn trong chuỗi phụ tùng ô tô, mở rộng dư địa lắp ráp

Kết nối doanh nghiệp Việt-Hàn trong chuỗi phụ tùng ô tô, mở rộng dư địa lắp ráp

Không chỉ dừng ở câu chuyện xúc tiến thương mại, tọa đàm đối thoại chính sách với doanh nghiệp Hàn Quốc trong lĩnh vực phụ tùng ô tô diễn ra tại Vietnam Expo 2026 cho thấy một chuyển động đáng chú ý hơn: Việt Nam đang tìm cách đi sâu hơn vào chuỗi cung ứng, còn doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục là đối tác quan trọng trong hành trình nâng năng lực lắp ráp, sản xuất linh kiện và từng bước định vị Việt Nam trong bản đồ công nghiệp ô tô khu vực.
Kết nối giao thương du lịch Việt Nam với đối tác quốc tế

Kết nối giao thương du lịch Việt Nam với đối tác quốc tế

Chương trình Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp du lịch Việt Nam và quốc tế (B2B) khai mạc sáng 9/4 tại Hà Nội, mở thêm không gian gặp gỡ trực tiếp giữa người mua và người bán trong nước, quốc tế, đồng thời tạo xung lực mới cho mục tiêu nâng sức cạnh tranh và khả năng hội nhập của doanh nghiệp du lịch Việt Nam.
Tăng kết nối du lịch Việt - Hàn, mở thêm dư địa hút khách đến Gyeonggi

Tăng kết nối du lịch Việt - Hàn, mở thêm dư địa hút khách đến Gyeonggi

Diễn ra tối 8/4 tại Hà Nội, Korea Travel Mart 2026 không chỉ là hoạt động kết nối doanh nghiệp du lịch Việt Nam - Hàn Quốc, mà còn cho thấy nỗ lực tăng tốc trao đổi khách hai chiều. Sự kiện diễn ra khi lượng khách Việt đến Hàn Quốc tiếp tục tăng, chính sách visa được nới thuận lợi hơn và nhiều sản phẩm, điểm đến mới đang được đẩy mạnh quảng bá tới thị trường Việt Nam.
Giữ top 3 toàn cầu, dệt may Việt Nam chạy đua xanh hóa để chạm mốc 49 tỷ USD

Giữ top 3 toàn cầu, dệt may Việt Nam chạy đua xanh hóa để chạm mốc 49 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu dệt may Việt Nam năm 2025 duy trì vị trí top 3 xuất khẩu dệt may toàn cầu, xuất siêu đạt 21 tỷ USD, sản phẩm dệt may Việt Nam đã hiện diện tại 138 thị trường trên thế giới, tiếp tục ngành đóng góp lớn vào cán cân thương mại quốc gia.
Hội chợ du lịch quốc tế - “đòn bẩy mềm” đưa thương hiệu Việt bứt tốc trên thị trường toàn cầu

Hội chợ du lịch quốc tế - “đòn bẩy mềm” đưa thương hiệu Việt bứt tốc trên thị trường toàn cầu

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, các hội chợ du lịch quốc tế không chỉ là kênh xúc tiến, mà đang trở thành nền tảng kiến tạo hợp tác, mở rộng thị trường và nâng cao vị thế điểm đến Việt Nam.
52 tập đoàn Mỹ sắp đến Việt Nam: Cửa giao thương mở rộng từ vốn đến chuỗi cung ứng

52 tập đoàn Mỹ sắp đến Việt Nam: Cửa giao thương mở rộng từ vốn đến chuỗi cung ứng

Ngay trước chuyến làm việc của phái đoàn 52 tập đoàn Mỹ, cả phía Việt Nam và USABC đã liên tiếp phát đi các thông điệp đáng chú ý: Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình khẳng định Việt Nam sẽ “tạo điều kiện thuận lợi nhất” cho nhà đầu tư Mỹ, còn Chủ tịch USABC Brian McFeeters nói phái đoàn lần này phản ánh “sự quan tâm mạnh mẽ” của doanh nghiệp Hoa Kỳ với thị trường Việt Nam.
Phê duyệt chương trình đưa doanh nghiệp Việt ra thị trường quốc tế

Phê duyệt chương trình đưa doanh nghiệp Việt ra thị trường quốc tế

Quyết định 626/QĐ-TTg vừa được ban hành mở ra một khung hỗ trợ mới cho doanh nghiệp Việt vươn ra thị trường quốc tế, từ đầu tư, M&A đến xây dựng hệ thống phân phối, thương hiệu và thương mại điện tử xuyên biên giới. Trọng tâm của chương trình không chỉ là mở rộng hiện diện ở nước ngoài, mà còn tháo điểm nghẽn thể chế, giảm rủi ro và tạo thế chủ động cho khu vực kinh tế tư nhân trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Quảng Ninh ghi nhận tín hiệu tích cực sau 4 tuần thí điểm thông quan cuối tuần tại Móng Cái

Quảng Ninh ghi nhận tín hiệu tích cực sau 4 tuần thí điểm thông quan cuối tuần tại Móng Cái

Việc thí điểm thông quan cuối tuần tại cầu Bắc Luân II đang phát đi một tín hiệu tích cực cho hoạt động xuất nhập khẩu qua biên giới. Không chỉ giúp tăng lưu lượng hàng hóa và phương tiện, mô hình này còn mở thêm dư địa cho doanh nghiệp, góp phần nâng sức cạnh tranh của cửa khẩu Móng Cái và tạo cơ sở để Quảng Ninh tính tới bước đi xa hơn: thông quan 7 ngày/tuần.
Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy kết nối hạ tầng chiến lược, ưu tiên hợp tác đường sắt

Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy kết nối hạ tầng chiến lược, ưu tiên hợp tác đường sắt

Tại cuộc tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ chiều 5/4 ở Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh chủ trương nhất quán của Việt Nam là coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Trung Quốc, đồng thời đề nghị hai bên thúc đẩy thương mại theo hướng cân bằng, bền vững và sớm tạo đột phá trong kết nối hạ tầng chiến lược.
Mở rộng kênh phân phối hàng Việt: Kỳ vọng từ lực lượng kiều bào

Mở rộng kênh phân phối hàng Việt: Kỳ vọng từ lực lượng kiều bào

Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2030 hình thành mạng lưới phân phối hàng Việt tại các thị trường trọng điểm, với cộng đồng người Việt ở nước ngoài đóng vai trò cầu nối đưa hàng hóa thâm nhập sâu vào hệ thống bán lẻ quốc tế.
Nhà đầu tư Hoa Kỳ muốn nghiên cứu rót vốn vào cảng Con Ong - Hòn Nét ở Quảng Ninh

Nhà đầu tư Hoa Kỳ muốn nghiên cứu rót vốn vào cảng Con Ong - Hòn Nét ở Quảng Ninh

Một đối tác đến từ Hoa Kỳ đang bày tỏ quan tâm nghiên cứu đầu tư vào cảng Con Ong - Hòn Nét tại Quảng Ninh. Dự án được định hướng phát triển theo mô hình cảng biển hiện đại, đồng bộ, gắn với logistics và công nghiệp sạch, qua đó mở thêm dư địa cho kinh tế biển và kết nối thương mại quốc tế.
Mở đường cho doanh nghiệp Việt vào thị trường Halal

Mở đường cho doanh nghiệp Việt vào thị trường Halal

Thị trường Halal không còn là một ngách nhỏ để doanh nghiệp Việt đứng ngoài. Nhưng cơ hội lớn chỉ mở ra khi doanh nghiệp đi đúng từ đầu: hiểu chuẩn, làm đúng quy trình, có chứng nhận phù hợp và chọn đúng cửa vào các thị trường GCC, Đông Nam Á. Hội thảo diễn ra ngày 3/4 tại TP. Hồ Chí Minh cho thấy bài toán lúc này không còn là “có nên vào hay không”, mà là vào bằng chiến lược nào để không lỡ cơ hội.
Việt Nam mở đường bán tín chỉ carbon ra quốc tế

Việt Nam mở đường bán tín chỉ carbon ra quốc tế

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 112/2026, lần đầu quy định cụ thể việc trao đổi quốc tế kết quả giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và tín chỉ carbon. Điểm đáng chú ý là cơ chế này không chỉ mở thêm cơ hội thu cho ngân sách và doanh nghiệp, mà còn siết rõ giới hạn chuyển giao để bảo đảm cam kết giảm phát thải của Việt Nam.
Tastin’France 2026 mở rộng cửa hợp tác rượu vang Pháp - Việt

Tastin’France 2026 mở rộng cửa hợp tác rượu vang Pháp - Việt

Không chỉ là một buổi thử rượu, Tastin’France lần thứ 17 diễn ra tại Hà Nội chiều 1/4 còn là điểm hẹn thương mại của các nhà sản xuất Pháp với đối tác Việt Nam trong ngành đồ uống. Trong bối cảnh Việt Nam vẫn được đánh giá là thị trường năng động của châu Á, sự hiện diện của hàng chục doanh nghiệp Pháp cho thấy kỳ vọng mở rộng thêm dư địa hợp tác ở phân khúc rượu vang và rượu mạnh.
Cơ hội giao thương với Ấn Độ mở rộng cho doanh nghiệp Việt ở nhiều lĩnh vực

Cơ hội giao thương với Ấn Độ mở rộng cho doanh nghiệp Việt ở nhiều lĩnh vực

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ sẽ tổ chức phiên kết nối trực tuyến vào chiều 1/4 nhằm tạo cầu nối sớm giữa doanh nghiệp hai nước, chuẩn bị cho các cuộc làm việc trực tiếp giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp khi đoàn Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII) sang Việt Nam từ ngày 7-10/4. Điểm đáng chú ý là kênh kết nối này đang dịch chuyển theo hướng thực chất hơn, có đối tác cụ thể, lĩnh vực cụ thể và lịch làm việc cụ thể.