Thứ tư 11/03/2026 15:49
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Luật Đầu tư sửa đổi bổ sung quy định để chặn đầu tư “chui”, “núp bóng”

12/10/2020 00:00
Để chặn đầu tư “chui”, đầu tư “núp bóng”, Dự thảo Luật Đầu tư sửa đổi đã bổ sung các quy định mới, trong đó bao gồm việc bổ sung chế tài xử lý trong trường hợp hoạt động đầu tư được thực hiện trên cơ sở giao dịch giả tạo.

Ảnh minh họa

Chính phủ vừa có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tiếp thu, giải trình ý kiến các đại biểu Quốc hội về Dự án Luật Đầu tư sửa đổi tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội Khóa XIV.

Theo đó, Chính phủ báo cáo rằng, Dự thảo Luật đã hoàn thiện một số quy định nhằm khắc phục những hạn chế trong quản lý hoạt động đầu tư nói chung và quản lý hoạt động đầu tư nước ngoài nói riêng, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động đầu tư.

Cụ thể, có tới 6 quy định sẽ được bổ sung, mà một trong những mục đích là để chặn đầu tư “chui”, đầu tư “núp bóng”, chặn các dự án đầu tư có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh, quốc phòng, thậm chí cả để chặn cả chuyện chuyển giá ngay từ khâu đầu tư.

Thứ nhất, Dự thảo Luật Đầu tư sửa đổi bổ sung quy định nhằm tạo cơ sở pháp lý để áp dụng các biện pháp cần thiết (như từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư, đình chỉ hoạt động đầu tư kinh doanh của nhà đầu tư...) trong trường hợp các hoạt động này có nguy cơ gây phương hại đến an ninh, quốc phòng, di tích lịch sử, văn hóa, đạo đức, sức khỏe của cộng đồng và môi trường.

Theo lý giải của Chính phủ, thì một số nước, khu vực, kể cả Hoa Kỳ, châu Âu.. đều đang áp dụng quy định tương tự để từ chối hoặc đình chỉ dự án, hoạt động đầu tư nước ngoài trong trường hợp cần thiết vì lý do bảo đảm “an ninh quốc gia”, “trật tự công”.

Thứ hai, bổ sung quy định yêu cầu cơ quan đăng ký đầu tư lấy ý kiến Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao đối với trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư tại các đảo, xã, phường, thị trấn ven biển, biên giới...

Thứ ba, bổ sung quy định về điều kiện cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài (gồm các điều kiện: dự án không thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh; bảo đảm phù hợp với quy hoạch; đáp ứng các tiêu chí, định mức về sử dụng đất đai, lao động...).

Thứ tư, bổ sung chế tài xử lý (chấm dứt hoạt động đầu tư) trong trường hợp hoạt động này được thực hiện trên cơ sở giao dịch giả tạo.

Chính phủ cũng cho biết, Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư cũng sẽ bổ sung hành vi này để tạo cơ sở pháp lý cho việc xử lý hoạt động đầu tư “núp bóng”, “đầu tư chui”.

Thứ năm, sẽ bổ sung yêu cầu giám định độc lập giá trị vốn đầu tư, chất lượng và giá trị của máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ trong trường hợp cần thiết nhằm xác định căn cứ tính thuế nhằm góp phần hạn chế tình trạng chuyển giá, trốn thuế.

Và thứ sáu, bổ sung quy định để tạo cơ sở pháp lý cho việc không xem xét gia hạn hoạt động đối với các dự án sử dụng công nghệ lạc hậu, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, thâm dụng tài nguyên và dự án có điều kiện chuyển giao không bồi hoàn cho Nhà nước Việt Nam sau khi kết thúc hoạt động.

Các quy định này được bổ sung sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 50/NQ-TW về Định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Trong Nghị quyết đặc biệt nhấn mạnh đến việc ngăn chặn các hoạt động đầu tư mà ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng, các dự án sử dụng công nghệ lạc hậu, ảnh hưởng đến môi trường, cũng như các dự án đầu tư “chui”, đầu tư “núp bóng”.

Báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ cũng cho biết, ngoài việc bổ sung các quy định trên, Luật Đầu tư đã có quy định nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động đầu tư nước ngoài, như: yêu cầu doanh nghiệp (trong đó nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ dưới 51% vốn điều lệ) phải báo cáo cơ quan đăng ký đầu tư trước khi bắt đầu thực hiện dự án đầu tư (Khoản 5 Điều 71 Luật Đầu tư); phải thực hiện chuyển vốn thông qua tài khoản vốn mở tại Việt Nam (Khoản 3 Điều 36 Luật Doanh nghiệp); phải thông báo trong trường hợp thay đổi cổ đông, thành viên của công ty (Khoản 3 Điều 32 Luật Doanh nghiệp).

Ngoài ra, Chính phủ cũng khẳng định, để xử lý toàn diện tình trạng đầu tư núp bóng, chuyển giá, trốn thuế, xâm hại môi trường..., thì không thể chỉ xem xét hoàn thiện quy định của Luật Đầu tư, mà cần phải sửa đổi, bổ sung một số luật có liên quan (như các luật thuế, đất đai, lao động, xuất nhập cảnh, chuyển giao công nghệ, môi trường…).

Do vậy, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo các bộ, cơ quan nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung các luật thuộc phạm vi quản lý của mình để xử lý những bất cập này.

Hà Nguyễn

Tin bài khác
Xuất khẩu nông sản có thể giảm 1 tỷ USD nếu xung đột Trung Đông kéo dài

Xuất khẩu nông sản có thể giảm 1 tỷ USD nếu xung đột Trung Đông kéo dài

Xung đột tại Trung Đông đang làm gia tăng nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, kéo theo tác động đáng kể đến hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Trước tình hình này, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã bắt đầu xây dựng các kịch bản ứng phó nhằm giảm thiểu rủi ro cho ngành.
Thủ tướng chủ trì hội nghị tìm động lực phát triển kinh tế bạc

Thủ tướng chủ trì hội nghị tìm động lực phát triển kinh tế bạc

Trước tốc độ già hóa dân số ngày càng nhanh, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị về “kinh tế bạc”, nhấn mạnh cần biến thách thức nhân khẩu học thành động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam.
GE Vernova công bố kế hoạch đầu tư 200 triệu USD vào chuỗi năng lượng Việt Nam

GE Vernova công bố kế hoạch đầu tư 200 triệu USD vào chuỗi năng lượng Việt Nam

Tập đoàn GE Vernova công bố kế hoạch hợp tác và đầu tư khoảng 200 triệu USD tại Việt Nam nhằm phát triển cơ sở sản xuất thiết bị lưới điện, góp phần tăng cường chuỗi cung ứng năng lượng và hỗ trợ triển khai Quy hoạch điện VIII.
Việt Nam tham gia toàn bộ chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, hướng tới phát triển 3 - 5 dòng chip chiến lược

Việt Nam tham gia toàn bộ chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, hướng tới phát triển 3 - 5 dòng chip chiến lược

Việt Nam đang từng bước tham gia vào toàn bộ các công đoạn của chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, từ thiết kế, sản xuất đến đóng gói và kiểm thử.
Đoàn thanh tra EC bắt đầu đợt kiểm tra IUU lần thứ 5 tại Việt Nam: Cơ hội quyết định để gỡ “thẻ vàng” thủy sản

Đoàn thanh tra EC bắt đầu đợt kiểm tra IUU lần thứ 5 tại Việt Nam: Cơ hội quyết định để gỡ “thẻ vàng” thủy sản

Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (Đoàn thanh tra EC) đã bắt đầu đợt kiểm tra lần thứ 5 tại Việt Nam về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đây được xem là đợt đánh giá có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, có thể quyết định khả năng gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam – vốn đã được EC áp dụng từ năm 2017.
Thủ tướng chỉ đạo sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ 11/3, yêu cầu không để thiếu năng lượng

Thủ tướng chỉ đạo sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ 11/3, yêu cầu không để thiếu năng lượng

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu sử dụng ngay Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ ngày 11/3, đồng thời triển khai các giải pháp bảo đảm nguồn cung năng lượng, kiểm soát thị trường và dứt khoát không để thiếu năng lượng trong mọi tình huống.
Hướng tới chuyển đổi Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sang mô hình Tập đoàn kinh tế

Hướng tới chuyển đổi Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sang mô hình Tập đoàn kinh tế

Chính phủ đang xem xét định hướng cơ cấu lại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam theo mô hình tập đoàn kinh tế, với công ty mẹ do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, nhằm nâng cao năng lực triển khai các dự án và phát triển ngành đường sắt trong giai đoạn mới.
Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đặt mục tiêu hoàn thành cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia năm 2026

Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đặt mục tiêu hoàn thành cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia năm 2026

Bộ trưởng Trần Đức Thắng yêu cầu đẩy nhanh xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia trong năm 2026, coi đây là nền tảng quan trọng thúc đẩy chuyển đổi số, khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai và phục vụ tăng trưởng kinh tế.
Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn bền vững, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn bền vững, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Diễn đàn “Kết nối đầu tư tác động: Nguồn vốn cho tăng trưởng – Mở khóa tài chính bền vững cho doanh nghiệp Việt Nam” tập trung thảo luận các giải pháp tài chính hỗn hợp dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, qua đó thúc đẩy kết nối với thị trường vốn toàn cầu và gia tăng khả năng tham gia vào các chuỗi cung ứng quốc tế.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Đổi mới đào tạo xây dựng phục vụ phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Đổi mới đào tạo xây dựng phục vụ phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh làm việc tại Trường Đại học Xây dựng Miền Tây, nhấn mạnh yêu cầu đổi mới đào tạo, chuyển đổi số và gắn nguồn nhân lực xây dựng với nhu cầu phát triển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp chủ động nguồn xăng dầu trước biến động Trung Đông

Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp chủ động nguồn xăng dầu trước biến động Trung Đông

Trước diễn biến phức tạp của xung đột tại Trung Đông khiến thị trường dầu mỏ thế giới biến động, Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp chủ động nguồn cung, bảo đảm cung ứng xăng dầu ổn định cho thị trường trong nước.
TP. Hồ Chí Minh mở khóa nguồn vốn cho tăng trưởng bền vững

TP. Hồ Chí Minh mở khóa nguồn vốn cho tăng trưởng bền vững

Sáng ngày 10/3/2026, Diễn đàn “Kết nối đầu tư tác động: Nguồn vốn cho tăng trưởng, mở khóa tài chính cho các doanh nghiệp Việt Nam” tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh đã thu hút các nhà đầu tư quốc tế, tổ chức tài chính và cộng đồng doanh nghiệp cùng thảo luận về giải pháp huy động nguồn vốn tư nhân cho các sáng kiến phát triển bền vững.
Giá nhiên liệu tăng, ngành hàng không đề xuất phụ thu phí nhiên liệu vé máy bay nội địa

Giá nhiên liệu tăng, ngành hàng không đề xuất phụ thu phí nhiên liệu vé máy bay nội địa

Giá xăng dầu thế giới tăng vọt khiến chi phí khai thác của các hãng bay leo thang. Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Xây dựng) đề xuất áp dụng phụ thu nhiên liệu với vé máy bay nội địa nhằm giảm áp lực tài chính.
Quảng Ngãi chỉ đạo đảm bảo cung ứng xăng dầu trên địa bàn tỉnh

Quảng Ngãi chỉ đạo đảm bảo cung ứng xăng dầu trên địa bàn tỉnh

Trước những biến động khó lường của thị trường năng lượng thế giới, sáng 9/3, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp bàn các giải pháp bảo đảm nguồn cung xăng dầu trên địa bàn.
Quyền Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM Hoàng Vũ Thảnh: Phát triển hạ tầng là chìa khóa nâng cao đời sống người dân

Quyền Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM Hoàng Vũ Thảnh: Phát triển hạ tầng là chìa khóa nâng cao đời sống người dân

Trong chương trình hành động khi tham gia ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2026–2031, ông Hoàng Vũ Thảnh – Thành ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy, Quyền Giám đốc Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh – nhấn mạnh vai trò then chốt của đầu tư phát triển hạ tầng đối với tăng trưởng kinh tế và nâng cao chất lượng sống của người dân.