Thứ năm 28/05/2026 03:39
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Lợi ích của việc đánh giá lại quy mô GDP

12/10/2020 00:00
Sau khi đánh giá lại, quy mô GDP giai đoạn 2010 - 2017 của Việt Nam chắc chắn sẽ tăng, cho dù vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9/2019, Tổng cục Thống kê mới chính thức công bố con số này.

Đây cũng là cơ sở để một số chuyên gia nhận định, sau khi đánh giá lại, các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô quan trọng tính theo GDP như bội chi, nợ công, thu ngân sách nhà nước, nợ nước ngoài, GDP/đầu người, chỉ số ICOR, năng suất lao động… sẽ tích cực hơn.

Nhưng bên cạnh những thông tin tích cực, mang tính xây dựng, đã xuất hiện không ít bình luận thiếu thiện chí khi cho rằng, quy mô GDP tăng do đánh giá lại sẽ là cơ sở để Chính phủ tăng mức độ đóng góp của người dân, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế qua thuế, phí, lệ phí; đẩy mạnh vay nợ cả trong và ngoài nước, mở rộng đầu tư công...

Việc đánh giá đúng, đủ quy mô và tốc độ tăng trưởng GDP là nhằm phản ánh chính xác năng lực của toàn bộ nền kinh tế và GRDP của từng địa phương.

Quy mô nền kinh tế giai đoạn 2010 - 2017 chắc chắn sẽ tăng sau khi đánh giá lại. Điều này không chỉ đúng với Việt Nam, mà đúng với hầu hết các nền kinh tế, kể cả những nền kinh tế phát triển luôn cập nhật đầy đủ dữ liệu, số liệu của mọi hoạt động kinh tế.

Việc số liệu thống kê có sự thay đổi không phải là ý muốn chủ quan của cơ quan thống kê hay do sự chỉ đạo của bất cứ cơ quan, tổ chức, bộ ngành, cá nhân nào, mà hoàn toàn do yếu tố khách quan.

Thực tế, khi công bố số liệu tăng trưởng GDP ước tính hàng quý, hàng năm, cơ quan thống kê chưa cập nhật được đầy đủ số liệu, dữ liệu của toàn bộ hoạt động kinh tế. Chính vì vậy, sau khi có thêm dữ liệu, số liệu và tính toán lại, số liệu thay đổi cũng là lẽ đương nhiên.

Tương tự, sau khi cập nhật đầy đủ số liệu, dữ liệu từ 4 cuộc tổng điều tra kinh tế; tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản từ năm 2010 đến nay và số liệu được cung cấp từ 10 bộ, ngành liên quan, thì quy mô GDP giai đoạn 2010 - 2017 tăng lên cũng là điều dễ hiểu.

Khác với một số ý kiến suy diễn cho rằng, việc đánh giá lại quy mô GDP có thể được xem là cơ sở để tính toán lại các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô quan trọng theo GDP, tất cả chỉ tiêu đã công bố vẫn được giữ nguyên. Cụ thể, với quy mô GDP năm 2017 đạt trên 5 triệu tỷ đồng, thì con số đã được công bố về nợ công, nợ chính phủ, nợ nước ngoài và bội chi, tổng vốn đầu tư toàn xã hội… vẫn không thay đổi cho dù GDP sau khi đánh giá lại có tăng thêm 20 - 30%.

Cũng như nhiều nước trên thế giới, quy mô GDP giai đoạn 2010 - 2017 của Việt Nam chắc chắn sẽ tăng và có khả năng tăng rất mạnh vì được bổ sung thêm 76.000 doanh nghiệp từ cơ sở dữ liệu của ngành thuế do trước đó, cơ quan thống kê chưa có được con số chính xác. Hơn nữa, toàn bộ hoạt động kinh tế thuộc lĩnh vực an ninh, quốc phòng không được thống kê khi tính quy mô GDP hằng năm cũng được “bao quát” qua 4 cuộc tổng điều tra kinh tế sẽ được tính vào quy mô GDP sau khi đánh giá lại.

Có thể nói, việc đánh giá đúng, đủ quy mô và tốc độ tăng trưởng GDP là nhằm phản ánh chính xác năng lực của toàn bộ nền kinh tế và GRDP của từng địa phương. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng để so sánh nền kinh tế Việt Nam với các nước trong khu vực và các nước trên thế giới. Đây còn là cơ sở để Quốc hội, Chính phủ đặt ra các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 5 năm, 10 năm tới, để biết nền kinh tế Việt Nam đang ở đâu, đang cần thêm giải pháp, cơ chế, chính sách gì nhằm cải thiện chất lượng tăng trưởng khi thực hiện các kế hoạch, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn tiếp theo.

Mạnh Bôn

Tin bài khác
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng không để chậm ban hành văn bản pháp luật

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng không để chậm ban hành văn bản pháp luật

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện các dự án luật, nghị định và thông tư; bảo đảm đồng bộ, không để khoảng trống pháp lý và không phát sinh thêm thủ tục hành chính gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.
Đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột đạt công suất 7 triệu khách mỗi năm

Đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột đạt công suất 7 triệu khách mỗi năm

Quy hoạch mới đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột với tổng vốn gần 20.000 tỷ đồng, hướng tới công suất 7 triệu hành khách mỗi năm, tạo động lực phát triển kinh tế vùng Tây Nguyên.
Cao tốc Hữu Nghị Chi Lăng tăng tốc hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9 năm năm 2026

Cao tốc Hữu Nghị Chi Lăng tăng tốc hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9 năm năm 2026

Sau hơn 700 ngày thi công vượt khó, cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng đang tăng tốc về đích, dự kiến hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9/2026, rút ngắn tiến độ ba tháng.
Bộ Công Thương dự kiến áp khung giờ tính giá điện mới ngay mùa khô 2026

Bộ Công Thương dự kiến áp khung giờ tính giá điện mới ngay mùa khô 2026

Không đợi đến đợt điều chỉnh giá điện bình quân tiếp theo, Bộ Công Thương đang lên phương án triển khai sớm khung giờ tính giá điện mới. Động thái này nhằm đối phó với những biến động lớn trong biểu đồ tiêu thụ điện quốc gia sau 12 năm áp dụng quy định cũ.
Nghiên cứu mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Hai phương án đầu tư và bài toán vốn lớn

Nghiên cứu mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Hai phương án đầu tư và bài toán vốn lớn

Hai phương án mở rộng cao tốc Bắc - Nam đang được nghiên cứu, đặt ra bài toán cân đối vốn, hiệu quả đầu tư và tác động đến chi phí logistics trong bối cảnh nhu cầu vận tải tăng cao.
Hóa giải "gót chân Achilles" của công nghiệp hỗ trợ trước làn sóng dịch chuyển toàn cầu

Hóa giải "gót chân Achilles" của công nghiệp hỗ trợ trước làn sóng dịch chuyển toàn cầu

Làn sóng tái định vị các đại công trường sản xuất trên thế giới đang mang đến cho Việt Nam một vận hội mang tính bước ngoặt để bứt phá khỏi cái mác "quốc gia gia công, lắp ráp". Sự xuất hiện kịp thời của hàng loạt đòn bẩy thể chế mới như Nghị định 205/2025/NĐ-CP và Quyết định 929/QĐ-TTg đang kỳ vọng định hình một năng lực tự chủ công nghiệp vững chắc. Tuy nhiên, để hiện thực hóa tham vọng nội địa hóa đầy thách thức, dòng máu nội lực của các doanh nghiệp vệ tinh cần phải được thay đổi toàn diện từ tư duy liên kết đến năng lực tuân thủ chuẩn toàn cầu.
Hải Phòng thúc đẩy mô hình phát triển dựa trên khoa học công nghệ

Hải Phòng thúc đẩy mô hình phát triển dựa trên khoa học công nghệ

Ngày 26/5, tại Hải Phòng, Ban Chính sách, chiến lược Trung ương phối hợp cùng Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương, Thành ủy Hải Phòng và các cơ quan liên quan tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc gia với chủ đề: “Đổi mới mô hình phát triển đất nước dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”.
Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách, khơi thông nguồn lực đất tạo động lực phát triển bền vững thời gian tới.
Kinh tế tư nhân cần trao cơ hội tham gia sâu các dự án chiến lược quốc gia

Kinh tế tư nhân cần trao cơ hội tham gia sâu các dự án chiến lược quốc gia

Khu vực kinh tế tư nhân được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới khi được tạo điều kiện tham gia các dự án chiến lược, góp phần đổi mới mô hình phát triển đất nước.
Thứ trưởng Bộ Xấy dựng Nguyễn Văn Sinh: Quỹ Nhà ở quốc gia tạo nền tảng ổn định cho chính sách nhà ở

Thứ trưởng Bộ Xấy dựng Nguyễn Văn Sinh: Quỹ Nhà ở quốc gia tạo nền tảng ổn định cho chính sách nhà ở

Thứ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Văn Sinh khẳng định Quỹ Nhà ở quốc gia sẽ là nền tảng quan trọng giúp phát triển nhà ở bền vững, mở rộng cơ hội tiếp cận nhà ở cho người thu nhập thấp.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Phải chuyển mạnh từ phát triển nhà để bán sang phát triển nhà ở cho thuê

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Phải chuyển mạnh từ phát triển nhà để bán sang phát triển nhà ở cho thuê

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh thị trường nhà ở hiện vẫn “lệch pha nghiêm trọng” giữa cung và cầu, trong khi phân khúc nhà ở cho thuê dài hạn phù hợp khả năng chi trả của người dân còn thiếu hụt lớn. Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu chuyển mạnh tư duy phát triển thị trường bất động sản, coi nhà ở cho thuê là phân khúc chiến lược, đồng thời kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng tài sản công về nhà ở bị bỏ hoang, sử dụng kém hiệu quả.
Thu ngân sách vượt 1,2 triệu tỷ đồng, thặng dư gần 460 nghìn tỷ

Thu ngân sách vượt 1,2 triệu tỷ đồng, thặng dư gần 460 nghìn tỷ

Trong hơn 4 tháng đầu năm 2026, thu ngân sách nhà nước tiếp tục ghi nhận kết quả tích cực khi đạt trên 1,21 triệu tỷ đồng, trong khi tổng chi khoảng 750 nghìn tỷ đồng, giúp ngân sách tạm thời bội thu gần 460 nghìn tỷ đồng.
Hình thành 50 nhóm nghiên cứu mạnh, Việt Nam tăng tốc làm chủ công nghệ lõi đến năm 2035

Hình thành 50 nhóm nghiên cứu mạnh, Việt Nam tăng tốc làm chủ công nghệ lõi đến năm 2035

Lần đầu tiên Việt Nam triển khai chương trình đầu tư dài hạn cho nghiên cứu cơ bản theo chu kỳ 5-10 năm, hướng tới xây dựng 50 nhóm nghiên cứu mạnh trong các lĩnh vực chiến lược như trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, công nghệ lượng tử và vật liệu tiên tiến, qua đó tạo nền tảng làm chủ công nghệ lõi và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Siết kỷ cương xử phạt vi phạm lĩnh vực thủy sản, đẩy nhanh tháo gỡ “thẻ vàng” IUU

Siết kỷ cương xử phạt vi phạm lĩnh vực thủy sản, đẩy nhanh tháo gỡ “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẩn trương hoàn thiện dự thảo nghị định xử phạt vi phạm lĩnh vực thủy sản, bảo đảm phù hợp khuyến nghị của Ủy ban châu Âu nhằm tăng hiệu quả chống khai thác hải sản bất hợp pháp và thúc đẩy tiến trình gỡ “thẻ vàng” IUU.
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA theo 4 trụ cột chiến lược

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA theo 4 trụ cột chiến lược

Bộ Tài chính và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản thống nhất tăng cường phối hợp triển khai hiệu quả các dự án ODA, đồng thời định hướng hợp tác giai đoạn mới tập trung vào phát triển nguồn nhân lực, hạ tầng, chuyển đổi số và công nghiệp hỗ trợ.