Thứ hai 17/08/2026 21:38
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Lợi ích của việc đánh giá lại quy mô GDP

12/10/2020 00:00
Sau khi đánh giá lại, quy mô GDP giai đoạn 2010 - 2017 của Việt Nam chắc chắn sẽ tăng, cho dù vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9/2019, Tổng cục Thống kê mới chính thức công bố con số này.

Đây cũng là cơ sở để một số chuyên gia nhận định, sau khi đánh giá lại, các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô quan trọng tính theo GDP như bội chi, nợ công, thu ngân sách nhà nước, nợ nước ngoài, GDP/đầu người, chỉ số ICOR, năng suất lao động… sẽ tích cực hơn.

Nhưng bên cạnh những thông tin tích cực, mang tính xây dựng, đã xuất hiện không ít bình luận thiếu thiện chí khi cho rằng, quy mô GDP tăng do đánh giá lại sẽ là cơ sở để Chính phủ tăng mức độ đóng góp của người dân, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế qua thuế, phí, lệ phí; đẩy mạnh vay nợ cả trong và ngoài nước, mở rộng đầu tư công...

Việc đánh giá đúng, đủ quy mô và tốc độ tăng trưởng GDP là nhằm phản ánh chính xác năng lực của toàn bộ nền kinh tế và GRDP của từng địa phương.

Quy mô nền kinh tế giai đoạn 2010 - 2017 chắc chắn sẽ tăng sau khi đánh giá lại. Điều này không chỉ đúng với Việt Nam, mà đúng với hầu hết các nền kinh tế, kể cả những nền kinh tế phát triển luôn cập nhật đầy đủ dữ liệu, số liệu của mọi hoạt động kinh tế.

Việc số liệu thống kê có sự thay đổi không phải là ý muốn chủ quan của cơ quan thống kê hay do sự chỉ đạo của bất cứ cơ quan, tổ chức, bộ ngành, cá nhân nào, mà hoàn toàn do yếu tố khách quan.

Thực tế, khi công bố số liệu tăng trưởng GDP ước tính hàng quý, hàng năm, cơ quan thống kê chưa cập nhật được đầy đủ số liệu, dữ liệu của toàn bộ hoạt động kinh tế. Chính vì vậy, sau khi có thêm dữ liệu, số liệu và tính toán lại, số liệu thay đổi cũng là lẽ đương nhiên.

Tương tự, sau khi cập nhật đầy đủ số liệu, dữ liệu từ 4 cuộc tổng điều tra kinh tế; tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản từ năm 2010 đến nay và số liệu được cung cấp từ 10 bộ, ngành liên quan, thì quy mô GDP giai đoạn 2010 - 2017 tăng lên cũng là điều dễ hiểu.

Khác với một số ý kiến suy diễn cho rằng, việc đánh giá lại quy mô GDP có thể được xem là cơ sở để tính toán lại các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô quan trọng theo GDP, tất cả chỉ tiêu đã công bố vẫn được giữ nguyên. Cụ thể, với quy mô GDP năm 2017 đạt trên 5 triệu tỷ đồng, thì con số đã được công bố về nợ công, nợ chính phủ, nợ nước ngoài và bội chi, tổng vốn đầu tư toàn xã hội… vẫn không thay đổi cho dù GDP sau khi đánh giá lại có tăng thêm 20 - 30%.

Cũng như nhiều nước trên thế giới, quy mô GDP giai đoạn 2010 - 2017 của Việt Nam chắc chắn sẽ tăng và có khả năng tăng rất mạnh vì được bổ sung thêm 76.000 doanh nghiệp từ cơ sở dữ liệu của ngành thuế do trước đó, cơ quan thống kê chưa có được con số chính xác. Hơn nữa, toàn bộ hoạt động kinh tế thuộc lĩnh vực an ninh, quốc phòng không được thống kê khi tính quy mô GDP hằng năm cũng được “bao quát” qua 4 cuộc tổng điều tra kinh tế sẽ được tính vào quy mô GDP sau khi đánh giá lại.

Có thể nói, việc đánh giá đúng, đủ quy mô và tốc độ tăng trưởng GDP là nhằm phản ánh chính xác năng lực của toàn bộ nền kinh tế và GRDP của từng địa phương. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng để so sánh nền kinh tế Việt Nam với các nước trong khu vực và các nước trên thế giới. Đây còn là cơ sở để Quốc hội, Chính phủ đặt ra các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 5 năm, 10 năm tới, để biết nền kinh tế Việt Nam đang ở đâu, đang cần thêm giải pháp, cơ chế, chính sách gì nhằm cải thiện chất lượng tăng trưởng khi thực hiện các kế hoạch, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn tiếp theo.

Mạnh Bôn

Tin bài khác
Không để ngân hàng “bảo chứng” cho rủi ro trái phiếu

Không để ngân hàng “bảo chứng” cho rủi ro trái phiếu

Rủi ro trái phiếu cần được kiểm soát từ gốc, không để vai trò của ngân hàng thương mại trong quản lý tài sản bảo đảm bị hiểu thành sự “bảo chứng” cho độ an toàn của trái phiếu doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.
Tài sản mã hóa và giao dịch mới sắp có khung pháp lý rõ hơn

Tài sản mã hóa và giao dịch mới sắp có khung pháp lý rõ hơn

Khung pháp lý về tài sản mã hóa, phòng chống rửa tiền và hoạt động ngân hàng đang được thiết kế lại để theo kịp các giao dịch mới, đồng thời tăng yêu cầu kiểm soát rủi ro. Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng dự kiến được Quốc hội biểu quyết thông qua vào ngày 24/8 trong đợt 2 của Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI.
Phát triển “kinh tế bạc”, mở thêm không gian đóng góp cho người cao tuổi

Phát triển “kinh tế bạc”, mở thêm không gian đóng góp cho người cao tuổi

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu thúc đẩy hệ sinh thái “kinh tế bạc”, hoàn thiện dữ liệu quốc gia về người cao tuổi và tạo điều kiện để lực lượng này tiếp tục tham gia kinh tế, chuyển đổi số, đồng thời được bảo vệ tốt hơn trên không gian mạng.
Phát triển đô thị: Mở rộng không gian, tạo thêm dư địa tăng trưởng

Phát triển đô thị: Mở rộng không gian, tạo thêm dư địa tăng trưởng

Dự thảo Luật Phát triển đô thị đang được tiếp tục chỉnh lý theo hướng mở rộng không gian phát triển, đồng thời phân định rõ thẩm quyền và phạm vi điều chỉnh giữa luật với các cơ chế đặc thù hiện hành. Tại phiên họp sáng 17/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đặc biệt lưu ý việc quy định về Trung tâm tài chính quốc tế phải bảo đảm thống nhất với Nghị quyết số 222/2025/QH15, tránh tạo ra hai cơ chế điều chỉnh.
WB: Xuất khẩu và sản xuất chế biến, chế tạo tiếp tục giữ “trụ đỡ” tăng trưởng

WB: Xuất khẩu và sản xuất chế biến, chế tạo tiếp tục giữ “trụ đỡ” tăng trưởng

Hoạt động kinh tế Việt Nam trong tháng 7 tiếp tục duy trì đà tăng, với xuất khẩu và sản xuất chế biến, chế tạo là những động lực nổi bật. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt, thu ngân sách tích cực và đầu tư công được kỳ vọng tăng tốc trong những tháng cuối năm, dù áp lực từ nhập khẩu, tỷ giá và chi phí năng lượng vẫn cần được theo dõi.
Cao tốc Bắc - Nam từ Quảng Ngãi - Nha Trang chính thức thu phí

Cao tốc Bắc - Nam từ Quảng Ngãi - Nha Trang chính thức thu phí

Năm đoạn cao tốc Quảng Ngãi - Nha Trang bắt đầu thu phí ETC, giúp phương tiện lưu thông liền mạch nhưng yêu cầu tài xế chủ động kiểm tra tài khoản trước hành trình.
Tháng cao điểm chống IUU: Tập trung gỡ “thẻ vàng” EC bằng kết quả thực chất

Tháng cao điểm chống IUU: Tập trung gỡ “thẻ vàng” EC bằng kết quả thực chất

Gỡ “thẻ vàng” EC là mục tiêu trọng tâm của tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), được triển khai trên toàn quốc từ ngày 15/8 đến 15/9/2026, nhằm xử lý dứt điểm các tồn tại, điểm nghẽn và thực hiện thực chất các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu.
Hà Nội xác định 9 nhóm công nghệ chiến lược giai đoạn 2026-2035

Hà Nội xác định 9 nhóm công nghệ chiến lược giai đoạn 2026-2035

Hà Nội vừa ban hành danh mục 9 nhóm công nghệ và 25 sản phẩm chiến lược ưu tiên phát triển giai đoạn 2026-2035, tập trung vào trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, robot, công nghệ sinh học, năng lượng mới, đường sắt đô thị và không gian tầm thấp.
Đấu thầu cần “thoáng” thủ tục nhưng chặt cơ chế kiểm soát

Đấu thầu cần “thoáng” thủ tục nhưng chặt cơ chế kiểm soát

Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) đang được xây dựng theo hướng đơn giản hóa thủ tục, đẩy mạnh đấu thầu qua mạng và tăng phân cấp. Tuy nhiên, các ý kiến thẩm định cho rằng việc tinh gọn phải đi cùng cơ chế giám sát đủ chặt để phòng ngừa vi phạm, bảo đảm cạnh tranh, minh bạch và hiệu quả sử dụng nguồn vốn.
Đại biểu Quốc hội đề xuất cơ chế thu hồi phần đất còn lại khi đạt 75%

Đại biểu Quốc hội đề xuất cơ chế thu hồi phần đất còn lại khi đạt 75%

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Cao Sơn cho rằng sửa Luật Đất đai cần tạo cơ chế tiếp cận đất đai rõ ràng, có thể dự đoán cho nhà đầu tư; trong đó, khi dự án đạt thỏa thuận từ 75% diện tích và 75% số người sử dụng đất, cần có cơ chế xử lý phần diện tích còn lại để tránh kéo dài quá trình giải phóng mặt bằng.
Hoàn thiện khung pháp lý để công nghiệp văn hóa bứt phá

Hoàn thiện khung pháp lý để công nghiệp văn hóa bứt phá

Việc xây dựng Luật Phát triển công nghiệp văn hóa được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý đồng bộ, khơi thông nguồn lực sáng tạo, thúc đẩy thị trường và nâng cao giá trị kinh tế của các sản phẩm văn hóa Việt Nam.
Hợp nhất 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Dự kiến huy động hơn 808.000 tỷ đồng

Hợp nhất 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Dự kiến huy động hơn 808.000 tỷ đồng

Chính phủ đề xuất tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia thành một chương trình chung giai đoạn 2026-2030, với tổng nguồn lực dự kiến 808.558 tỷ đồng, trong đó ngân sách trung ương khoảng 345.000 tỷ đồng.
TP. HCM sửa đổi thủ tục công bố dự án đầu tư kinh doanh

TP. HCM sửa đổi thủ tục công bố dự án đầu tư kinh doanh

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định công bố danh mục thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Tài chính. Quyết định công bố 1 thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung và có hiệu lực kể từ ngày ký.
Nhập siêu 20,3 tỷ USD đặt doanh nghiệp trước bài toán nội địa hóa

Nhập siêu 20,3 tỷ USD đặt doanh nghiệp trước bài toán nội địa hóa

Nhập khẩu tăng mạnh trong 7 tháng đầu năm đang tạo sức ép lên cán cân thương mại, nhưng phần lớn dòng hàng là máy móc, linh kiện và nguyên liệu phục vụ sản xuất. Bài toán đặt ra với doanh nghiệp là nâng tỷ lệ nội địa hóa để biến áp lực nhập khẩu thành năng lực sản xuất dài hạn.
Đến năm 2030, toàn bộ cao tốc Việt Nam sẽ vận hành trên nền tảng giao thông thông minh

Đến năm 2030, toàn bộ cao tốc Việt Nam sẽ vận hành trên nền tảng giao thông thông minh

Bộ Xây dựng đặt mục tiêu đến năm 2030 kết nối toàn bộ cao tốc đang khai thác vào ITS Core, tạo mạng lưới giao thông số thống nhất, điều hành bằng dữ liệu thời gian thực.