Thứ tư 05/08/2026 14:16
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Kinh doanh bết bát ở mảng điện thoại, Sony 'nhảy' sang taxi công nghệ

12/10/2020 00:00
Một liên doanh do Sony dẫn đầu mới đây đã chính thức ra mắt dịch vụ gọi xe taxi tại Tokyo, đánh dấu quá trình tham gia vào mảng vận tải.


Sony cũng bị đánh giá bảo thủ trong vấn đề kinh doanh, điển hình là việc duy trì thiết kế cũ quá lâu.

Theo The Verge, ứng dụng được chính thức ra mắt bởi công ty Minna no Taxi (Taxi cho mọi người), một liên doanh giữa Sony Corporation, Sony Payment Services và sáu công ty taxi Nhật Bản khác trong đó có hai công ty lớn nhất Tokyo là Daiwa và Kokusai. Sony cho biết số lượng xe taxi hiện có của liên doanh này lên đến hơn 10.000 chiếc.

Sony đặt tên cho ứng dụng là S.Ride với ký tự S tượng trưng cho ba từ khóa gồm simple (đơn giản), smart (thông minh) và speedy (nhanh chóng). Ứng dụng S.Ride hiện đã có thể chính thức sử dụng nhưng chỉ mới được thí điểm ở Nhật Bản, và hỗ trợ các hình thức thanh toán bằng tiền mặt, thẻ tín dụng hoặc thông qua ví kỹ thuật số hỗ trợ mã QR. Sony cho biết họ sẽ sử dụng thuật toán trí tuệ nhân tạo để dự đoán nhu cầu và điều chỉnh nguồn cung phù hợp.

Nhật Bản là thị trường mà các công ty như Uber, Grab chưa thể đặt chân đến hoặc bị giới hạn do các dịch vụ cho đi nhờ xe tại đây bị quản lý gắt gao. Do đó, S.Ride về cơ bản chỉ là ứng dụng đặt xe taxi và khách có thể thanh toán bằng tiền mặt, thẻ tín dụng hoặc mã QR Code thông qua ví điện tử.

Chính vì mô hình này mà Uber hiện có kế hoạch tham gia vào thị trường Nhật Bản, nhưng bằng cách hợp tác với một công ty taxi.

S.Ride không phải là ứng dụng đầu tiên thuộc loại này tại thị trường Nhật Bản. Ứng dụng trò chuyện Line cũng đã hợp tác tương tự với công ty taxi Nihon Kotsu vào năm 2015, mặc dù đã kết thúc dịch vụ vào năm ngoái. Một đối thủ cạnh tranh lớn hơn là JapanTaxi, ứng dụng được điều hành bởi Ichiro Kawanabe, CEO Nihon Kotsu và chủ tịch của liên đoàn taxi Nhật Bản. Hiện Sony chưa công bố kế hoạch mở rộng dịch vụ sang các thị trường khác.

Tình hình kinh doanh của Sony đang khá bết bát, nhất là ở mảng điện thoại. Theo Slashgear, Sony Mobile có thể rút khỏi một số thị trường nhất định như Đông Nam Á và Trung Đông, nơi công ty chịu sự cạnh tranh gay gắt từ các nhà sản xuất Trung Quốc.

Thực tế, "đại gia" một thời trong ngành di động đã âm thầm thu hẹp hoạt động và kinh doanh trong khu vực. Sony Mobile thông báo đóng cửa một trong những cửa hàng chính thức tại Malaysia. Các tài liệu tham khảo về smartphone cũng bị xóa khỏi website Sony tại quốc gia này. Có những báo cáo tương tự từ các thị trường khác như Singapore và Trung Đông. Tuy nhiên tại Philippines, Sony lại mở thêm cửa hàng.

Chiến lược kinh doanh của Sony Mobile tại Đông Nam Á được cho là không phù hợp ngay từ khi bắt đầu gia nhập thị trường. Điện thoại Xperia nhắm đến phân khúc cao và mức giá đắt hơn so với đối thủ, trong khi đây lại là khu vực đang phát triển. Sony cũng bị đánh giá bảo thủ trong vấn đề kinh doanh, điển hình là việc duy trì thiết kế cũ quá lâu.

Đã có những tin đồn rằng Sony dừng kinh doanh điện thoại tại Việt Nam từ cuối 2018 nhưng đại diện truyền thông của công ty bác thông tin này. Trên website của hai hệ thống bán lẻ điện thoại hàng đầu là Thế Giới Di Động và FPT Shop, Sony không còn được liệt kê trong danh mục các thương hiệu điện thoại. Khi tìm kiếm trên đó, các model của Sony đều được báo hết hàng hoặc không kinh doanh.

Trái với tình hình ảm đạm của smartphone, Sony vẫn kinh doanh tốt ngành TV, máy ảnh, âm thanh hay máy chơi game... tại Việt Nam và đạt được những vị trí nhất định trên thị trường.

Linh Nga

TAGS:

Tin bài khác
LG Uplus mua lại PAGO Networks, tăng tốc mảng bảo mật doanh nghiệp

LG Uplus mua lại PAGO Networks, tăng tốc mảng bảo mật doanh nghiệp

LG Uplus vừa hoàn tất thương vụ mua lại PAGO Networks nhằm tăng cường năng lực an ninh mạng và hoàn thiện chuỗi dịch vụ bảo mật dành cho khách hàng doanh nghiệp.
Truth Social bán quyền xem sớm bài đăng để kiếm tiền ra sao?

Truth Social bán quyền xem sớm bài đăng để kiếm tiền ra sao?

Truth Social vừa ra mắt dịch vụ Truth API, cho phép khách hàng truy cập bài đăng gần như tức thời chỉ sau vài mili giây. Dịch vụ được kỳ vọng tạo thêm nguồn doanh thu cho Trump Media nhưng cũng làm dấy lên nhiều tranh luận về lợi thế thông tin và tính hợp pháp.
AI "bịa" thông tin đang trở thành rủi ro mới với thương hiệu doanh nghiệp

AI "bịa" thông tin đang trở thành rủi ro mới với thương hiệu doanh nghiệp

Không chỉ tạo ra câu trả lời sai, các công cụ AI tạo sinh như ChatGPT, Gemini hay AI Overviews của Google đang đặt doanh nghiệp trước một dạng khủng hoảng truyền thông hoàn toàn mới: thông tin bịa đặt được AI trình bày như sự thật. Theo Gartner, nếu không có cơ chế ứng phó phù hợp, những "ảo giác AI" có thể làm xói mòn uy tín thương hiệu, tác động trực tiếp đến doanh thu và niềm tin của khách hàng.
Người Việt dành hơn 700 triệu giờ dùng AI trong nửa năm, ChatGPT và Gemini vẫn dẫn đầu

Người Việt dành hơn 700 triệu giờ dùng AI trong nửa năm, ChatGPT và Gemini vẫn dẫn đầu

Người dùng Việt Nam dành 704 triệu giờ sử dụng các ứng dụng AI và chi 14,4 triệu USD trong nửa đầu năm 2026. Báo cáo của Sensor Tower cho thấy xu hướng sử dụng AI trên thiết bị di động tiếp tục tăng mạnh, đồng thời người dùng ngày càng ưu tiên các công cụ hỗ trợ tốt tiếng Việt.
Vì sao Telegram bất ngờ biến mất khỏi App Store rồi xuất hiện trở lại?

Vì sao Telegram bất ngờ biến mất khỏi App Store rồi xuất hiện trở lại?

Telegram bất ngờ bị gỡ khỏi App Store trên phạm vi toàn cầu trong khoảng hai giờ trước khi được khôi phục tại hầu hết thị trường. Đến nay, Apple và Telegram vẫn chưa đưa ra bất kỳ giải thích chính thức nào về sự việc.
iPhone 2028 lộ 5 nâng cấp đáng chú ý, Apple chuẩn bị cho bước đột phá mới

iPhone 2028 lộ 5 nâng cấp đáng chú ý, Apple chuẩn bị cho bước đột phá mới

Dù còn hơn hai năm nữa mới ra mắt, nhiều thông tin rò rỉ cho thấy iPhone 2028 có thể hoàn thiện thiết kế màn hình tràn bốn cạnh, loại bỏ Dynamic Island và nâng cấp mạnh về camera, chip xử lý cùng công nghệ màn hình.
Apple đau đầu vì làn sóng săn lỗi bằng AI

Apple đau đầu vì làn sóng săn lỗi bằng AI

AI đang khiến cuộc săn lỗi bảo mật bước sang giai đoạn mới: phát hiện nhanh hơn, nhưng cũng tạo ra làn sóng báo cáo nhiễu buộc Apple phải siết lại quy trình tiếp nhận.
Samsung dự báo thiếu chip RAM đến năm 2028, người dùng có thể phải trả giá cao hơn

Samsung dự báo thiếu chip RAM đến năm 2028, người dùng có thể phải trả giá cao hơn

Samsung dự báo tình trạng thiếu chip nhớ RAM sẽ tiếp tục kéo dài đến ít nhất năm 2028 khi nhu cầu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh. Điều này có thể khiến giá linh kiện và nhiều thiết bị điện tử tiếp tục chịu áp lực tăng.
OpenAI vượt mốc 1 tỷ người dùng, ChatGPT tiếp tục bứt phá

OpenAI vượt mốc 1 tỷ người dùng, ChatGPT tiếp tục bứt phá

OpenAI chính thức vượt mốc 1 tỷ người dùng hoạt động, đồng thời tiếp tục giảm giá các mô hình GPT-5.6 nhằm mở rộng khả năng tiếp cận AI.
Big Tech trước sức ép chia sẻ lợi ích với báo chí Australia

Big Tech trước sức ép chia sẻ lợi ích với báo chí Australia

Chính phủ Australia đang điều chỉnh cơ chế buộc các nền tảng kỹ thuật số chia sẻ lợi ích với báo chí, song cách tính phí mới dựa trên doanh thu quảng cáo được cho là có thể làm giảm sức ép tài chính đối với Big Tech và khiến các cơ quan báo chí lo ngại.
Ai đủ điều kiện được OpenAI cấp miễn phí ChatGPT bản mạnh nhất?

Ai đủ điều kiện được OpenAI cấp miễn phí ChatGPT bản mạnh nhất?

OpenAI triển khai chương trình ChatGPT for Academic Researchers, cấp miễn phí quyền truy cập các mô hình AI mạnh nhất cho 100.000 nhà nghiên cứu tại các cơ sở học thuật nhằm hỗ trợ nghiên cứu khoa học, toán học và kỹ thuật.
Microsoft làm mới Windows 11 với giao diện WinUI 3

Microsoft làm mới Windows 11 với giao diện WinUI 3

Microsoft tiếp tục hiện đại hóa Windows 11 khi thay thế các hộp thoại cũ bằng giao diện WinUI 3, hướng tới trải nghiệm đồng bộ, cải thiện hiệu năng và tăng tính ổn định của hệ điều hành.
Amazon nắm 5% OpenAI sau khoản đầu tư 50 tỷ USD, cuộc đua AI tiếp tục nóng lên

Amazon nắm 5% OpenAI sau khoản đầu tư 50 tỷ USD, cuộc đua AI tiếp tục nóng lên

Việc Amazon hoàn tất giải ngân toàn bộ 50 tỷ USD vào OpenAI không chỉ giúp tập đoàn Mỹ trở thành một trong những cổ đông lớn của nhà phát triển ChatGPT, mà còn mở ra giai đoạn hợp tác sâu hơn về hạ tầng điện toán đám mây và chip AI. Động thái này phản ánh cuộc cạnh tranh ngày càng quyết liệt trên thị trường trí tuệ nhân tạo toàn cầu.
Google vừa tung công cụ AI tạo ảnh vệ tinh, hơn 24 giờ sau đã phải gỡ bỏ

Google vừa tung công cụ AI tạo ảnh vệ tinh, hơn 24 giờ sau đã phải gỡ bỏ

Chỉ sau hơn 24 giờ ra mắt, Google đã phải rút lại tính năng cho phép tạo ảnh AI ngay trên Google Earth, sau khi công cụ này bị cảnh báo có thể biến các hình ảnh vệ tinh giả thành “bằng chứng” rất khó phân biệt trên mạng xã hội.
Khi AI vượt khỏi “lồng kính” thử nghiệm an ninh mạng

Khi AI vượt khỏi “lồng kính” thử nghiệm an ninh mạng

Từ những phòng thử nghiệm tưởng như được kiểm soát tuyệt đối, các mô hình AI tiên tiến đã bất ngờ chạm tới hệ thống thật ngoài đời. Những sự cố liên tiếp tại Anthropic và OpenAI không chỉ là sai sót kỹ thuật, mà còn đặt ra câu hỏi cấp bách về giới hạn an toàn khi trí tuệ nhân tạo được trao năng lực tự hành trong không gian mạng.