Thứ bảy 24/01/2026 00:29
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Khủng hoảng nước sạch tại Hà Nội: Khổ như 'thời bao cấp'

12/10/2020 00:00
“Mấy hôm nay nấu đồ ăn bằng nước sông Đà à chị”? Một thanh niên hỏi khi bước vào quán phở. “Không, chị lấy nước sạch thành phố phát đấy”, bà chủ quán ăn khu HH Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) nói, đồng thời chỉ tay ra chỗ cách vài bước chân, hàng người

Các cụ già mang can đựng nước xếp hàng lấy từ xe téc chở đến khu Linh Đàm như thời bao cấp. Ảnh chụp 16h30 ngày 16/10. Ảnh: Như ý

Hà Nội như đang trở lại thời bao cấp, những năm 70- 80 của thế kỷ trước với hàng dài người chờ phân phối nước sạch, hình ảnh được người dân chia sẻ trên mạng xã hội.

Gửi cháu, trốn làm về... lấy nước

Chiều 16/10, bà Lan tất tả mang hai chiếc chậu lớn, hai bình nước dung tích 20 lít từ tầng 36 tòa nhà HH4B Khu chung cư HH Linh Đàm xuống sảnh để lấy nước sạch. Không biết mở khóa vòi nước, bà phải nhờ bảo vệ tòa nhà mở hộ. Bà cũng không có cách nào xả được nước vào hai bình vì miệng bình khá nhỏ. Hai thanh niên bảo vệ tòa nhà hì hục giúp sức cũng không làm được. Bà đành xả vào hai chậu to trước. Một phụ nữ khác, cũng trạc tuổi bà Lan xuống lấy nước. Thấy thế, bà Lan nhường trước, vì “bà ấy có một xô, còn tôi có hai chậu và hai bình nước, lâu hơn”.

Vừa lấy nước, bà Lan vừa bảo “chỉ gửi cháu được 5 phút thôi đấy”. Con cái bà đi làm hết. Nghe nói có nước sạch miễn phí, bà vội vã mang đồ xuống lấy để dự trữ vì mấy ngày nay “sống dở, chết dở”. Nhà bà phải mua nước sạch để dùng cho ăn uống. Riêng bà vẫn phải tắm bằng nước cũ, thành ra bị ngứa, mọc mụn, cả ở trên mặt.

Bà bảo, phải tranh thủ lấy nhiều nước, con cái về có cái mà dùng. Chứ buổi tối không xếp hàng hay tranh nhau được, mà có khi hết trước khi đến lượt. Phải mất 15 phút, bà mới hứng đầy hai chậu nước to, hai bình nước 20 lít. Rồi, không có ai bê hộ, bà phải nhờ phóng viên báo Tiền Phong bê vào để nhờ ở sảnh, gửi bảo vệ trông hộ rồi chạy lên với cháu. “Lên nhanh không hàng xóm mắng. Bảo gửi vài phút để họ còn đi có việc. Tôi để đây anh trông hộ tôi nhá, tối các cháu về lấy”, bà Lan nói với bảo vệ tòa nhà.

Cùng tòa nhà với bà Lan, chị Lan Anh, ngoài 30 tuổi, lấy xe đẩy của con để mang hai bình chứa nước xuống. Chị Lan bảo, phải trốn làm ở nhà để lấy nước, vì không dám dùng nước sông Đà. Nếu nhà máy dừng cấp nước để súc rửa đường ống, cũng không biết bao giờ mới có nước.

“Mấy hôm nay xuống mua nước ở dưới có khi cũng không còn vì nhiều người mua quá. Lấy nước này cũng chẳng biết có sạch hay không”, chị Lan Anh nói. Còn bà Lan thì than thở, 68 tuổi đời, giờ lại gặp cảnh xin nước chẳng khác nào xếp hàng mua bán thời kỳ tem phiếu.

Em bé cũng phải xách xô nước giúp bố mẹ xếp hàng lấy nước ở khu Linh Đàm. Ảnh: Như Ý

Xếp hàng lấy nước rồi lại... đổ đi

“Mấy hôm nay vẫn nấu đồ ăn bằng nước sông Đà à chị?”, một thanh niên hỏi khi bước vào quán phở. “Không, chị lấy nước sạch thành phố phát đấy”, bà chủ quán ăn khu HH Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) nói, đồng thời chỉ tay ra chỗ cách vài bước chân, hàng người rồng rắn xếp hàng chờ đến lượt lấy nước. Chiếc xe téc biển kiểm soát 29C-192.81 đỗ gần trung tâm sân tòa nhà cấp nước cho người dân. Hàng chục người dân nào những can, bình, chai nhựa quây lấy chiếc xe.

Một vài người nhanh chóng xả nước đầy vào những gì có thể đựng nước được. Nhưng một vài người thấy nước đục, có mùi tanh. Vài người không lấy nước nữa. Vài người đổ bỏ số nước vừa hứng được. Không ai lấy nước nữa, chiếc xe rời đi. Một chiếc xe khác, biển kiểm soát 29C-762.57 tiến vào thế chỗ. Vài người dân hứng nước thử, vẫn có mùi tanh và màu nước hơi đục. Không ai lấy nước thêm nữa. Bà chủ quán phở than thở: “Tưởng nước sạch mình ra lấy thêm vài bình nữa! Thế kia thì thôi, chờ thêm có đợt nước mới nữa không”.

Nhiều người dân so sánh hai loại nước đóng chai mới mua và nước vừa hứng. Sự chênh lệch màu sắc rõ rệt. Nhiều người ái ngại. Bà Nguyễn Thị Tuyết, tòa nhà HH2A mang theo một cái siêu, một cái chai nhựa xuống để lấy nước. Đã xả đầy rồi lại đổ đi. Xe thứ hai đến, những tưởng có nước sạch rồi lại... hụt.

Bà Tuyết bảo, mấy ngày qua, gia đình phải mua nước về lọc để sử dụng cho mục đích ăn, uống. Còn tắm giặt thì vẫn dùng nước của hệ thống sông Đà. Bản thân bà Tuyết bị dị ứng với nước bẩn, nổi mụn khắp người. Bà bảo, lấy nước thế này thà dùng nước cũ còn hơn vì có lấy lên cũng không sử dụng được. Một phụ nữ thấy có xe nước về cũng bế cháu xuống xem. Bà bảo, ở nhà vẫn dùng nước cũ. “Sáng con tôi đi mua nước khắp mấy cửa hàng trong khu này mà không còn chai nước đóng chai nào. Giờ đành chờ các cháu về xem thế nào. Tôi bế cháu nhỏ đành chịu”, bà này nói.

Chiều tối 16/10, chiếc xe 29C-762.57 tiếp tục đỗ ở sảnh tòa nhà HH4B. Vài người dân mang đồ xuống lấy nước. Một thanh niên vừa mang chai nước lọc mới mua về đặt bên cạnh. Hai chai nước khác màu rõ rệt. Tài xế chiếc xe téc nghe một cuộc điện thoại rồi lái xe đi, nói với bảo vệ tòa nhà quay về sục rửa lại xe rồi quay lại. Trước đó, khi phóng viên Tiền Phong đặt câu hỏi về nguồn gốc nước, người này nói lấy tại nhà máy nước ở khu Pháp Vân - Cầu Giẽ như thông báo của thành phố.

Tuy nhiên, người này không giải thích được đơn vị nào cử lái xe nước đến đây. Người này cũng từ chối cung cấp thông tin cá nhân. Chiều tối, Ban đại diện tòa nhà HH1A mua một xe téc nước giá 700 nghìn đồng, cấp miễn phí cho người dân. Hàng chục người chờ từ chiều, tiếp tục rồng rắn xếp hàng, lỉnh kỉnh chai nhựa chờ đến lượt. Nhiều người già bế theo cháu nhỏ, có cháu chưa đầy năm xuống xếp hàng chờ lấy nước. Một phụ nữ khệ nệ xách hai thùng nước, cứ một đoạn lại phải chờ cháu nhỏ chạy theo. Bà bảo đừng chụp ảnh, vì ngại với con, với cháu. Trong khi đó, bà Minh, 75 tuổi, tóc đã bạc phơ, mang hai thùng xuống lấy nước than thở “còn hơn thời kỳ tem phiếu những năm 80”. Sau khi lấy, bà Minh phải tự tay mang lên tầng 25 vì con cái đi làm chưa về.

Theo đại diện Công ty nước sạch Hà Nội, công ty chỉ có bốn xe téc luân phiên cung cấp cho người dân. Đại diện công ty lưu ý người dân kiểm tra đúng xe cung cấp nước miễn phí, tránh trường hợp một số nơi dùng xe không đảm bảo chất lượng để chờ nước, ví như dùng xe tưới cây nên nước có váng cặn. Ngoài ra, có trường hợp thấy có tình trạng thiếu nước nên chở xe nước đi bán nhưng nguồn nước lại không đảm bảo chất lượng. Biển kiểm soát 4 xe “chính hãng” của Công ty nước sạch Hà Nội là: 29S- 2615; 29C- 53496; 29C -32862; 29F- 2644.

Trường Phong

Tin bài khác
Tài chính - ngân sách nhà nước: Trụ cột ổn định vĩ mô giai đoạn 2021-2025

Tài chính - ngân sách nhà nước: Trụ cột ổn định vĩ mô giai đoạn 2021-2025

Công tác điều hành tài chính - ngân sách giai đoạn 2021-2025 của ngành Tài chính đã góp phần giữ vững ổn định vĩ mô, tạo dư địa cho tăng trưởng và an sinh xã hội.
Lâm Đồng: Giao hơn 51 ha đất cho thành viên Sun Group thực hiện dự án đô thị 12.000 tỷ đồng

Lâm Đồng: Giao hơn 51 ha đất cho thành viên Sun Group thực hiện dự án đô thị 12.000 tỷ đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định quan trọng về việc thu hồi và bàn giao đất cho doanh nghiệp để triển khai dự án khu đô thị quy mô lớn.
Phó Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp cần đòn bẩy chiến lược vươn tầm quốc tế

Phó Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp cần đòn bẩy chiến lược vươn tầm quốc tế

Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng nhấn mạnh vai trò các thương vụ chiến lược trong tái cấu trúc doanh nghiệp, tối ưu nguồn lực xã hội, thúc đẩy kinh tế tư nhân tăng trưởng, hội nhập sâu rộng.
Ưu đãi thuế tạo cú hích mới cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy kinh tế tư nhân

Ưu đãi thuế tạo cú hích mới cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy kinh tế tư nhân

Các chính sách ưu đãi thuế mới được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp giảm bớt áp lực chi phí, có thêm dư địa đầu tư, mở rộng sản xuất và đóng góp tích cực hơn cho tăng trưởng kinh tế.
Ba trụ cột công nghiệp - năng lượng - thương mại kiến tạo nền tảng cho kỷ nguyên phát triển mới

Ba trụ cột công nghiệp - năng lượng - thương mại kiến tạo nền tảng cho kỷ nguyên phát triển mới

Nhiệm kỳ 2021-2025, ngành Công Thương để lại dấu ấn rõ nét khi các trụ cột công nghiệp, năng lượng và thương mại tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt trong tăng trưởng, hội nhập và xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ.
Việt Nam tiếp tục là điểm đến ổn định của dòng vốn đầu tư quốc tế

Việt Nam tiếp tục là điểm đến ổn định của dòng vốn đầu tư quốc tế

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu phân mảnh và nhiều yếu tố bất định, năm 2025, Việt Nam vẫn duy trì được dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ở mức cao. Kết quả này phản ánh niềm tin của cộng đồng nhà đầu tư quốc tế vào môi trường đầu tư, sự ổn định vĩ mô và triển vọng tăng trưởng trung, dài hạn của nền kinh tế.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng: Hoàn thiện thể chế tài chính là đột phá chiến lược cho tăng trưởng bền vững

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng: Hoàn thiện thể chế tài chính là đột phá chiến lược cho tăng trưởng bền vững

Hoàn thiện thể chế, pháp luật về huy động và sử dụng nguồn lực tài chính được xác định là đột phá chiến lược, mở đường cho tăng trưởng nhanh và bền vững giai đoạn 2026–2030, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng.
Ngành Công Thương đặt mục tiêu nâng tỷ trọng chế biến, chế tạo lên 30% tại Đại hội XIV

Ngành Công Thương đặt mục tiêu nâng tỷ trọng chế biến, chế tạo lên 30% tại Đại hội XIV

Tại Đại hội XIV của Đảng, ngành Công Thương xác định nâng tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo lên khoảng 30%, đẩy mạnh chuyển đổi xanh – số và tăng năng lực tự chủ của nền kinh tế.
Quốc lộ 28B nối Đà Lạt – Phan Thiết (cũ) còn vướng khoảng 1km mặt bằng

Quốc lộ 28B nối Đà Lạt – Phan Thiết (cũ) còn vướng khoảng 1km mặt bằng

Ngày 21/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Võ Ngọc Hiệp dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng và thi công dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 28B – tuyến giao thông huyết mạch kết nối Đà Lạt với Phan Thiết (cũ)
Gạo Việt Nam giữ vững vị thế xuất khẩu, tạo nền cho tái cấu trúc năm 2026

Gạo Việt Nam giữ vững vị thế xuất khẩu, tạo nền cho tái cấu trúc năm 2026

Năm 2025 khép lại với nhiều gam màu trầm đối với xuất khẩu gạo Việt Nam khi cả sản lượng và kim ngạch đều giảm mạnh so với năm trước. Tuy nhiên, phía sau đó là yêu cầu cấp thiết về một cuộc điều chỉnh chiến lược, hướng tới chất lượng, tính bền vững và đa dạng hóa thị trường, những yếu tố được kỳ vọng sẽ định hình triển vọng ngành lúa gạo Việt Nam trong năm 2026.
TP. Hồ Chí Minh kiến tạo mô hình thành phố toàn cầu: Đổi mới để giữ vai trò đầu tàu

TP. Hồ Chí Minh kiến tạo mô hình thành phố toàn cầu: Đổi mới để giữ vai trò đầu tàu

Tham luận của Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được tại Đại hội XIV đã khẳng định khát vọng phát triển của Thành phố gắn chặt với mục tiêu xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
TS. Nguyễn Đức Kiên: M&A thúc đẩy tái cấu trúc doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới

TS. Nguyễn Đức Kiên: M&A thúc đẩy tái cấu trúc doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới

Tại Diễn đàn M&A mùa xuân 2026, TS. Nguyễn Đức Kiên khẳng định mua bán, sáp nhập không chỉ tái cấu trúc doanh nghiệp, mà còn giúp kinh tế Việt Nam thích ứng linh hoạt trước biến động địa kinh tế toàn cầu.
Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương: Việt Nam đủ điều kiện cho tăng trưởng kinh tế hai con số

Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương: Việt Nam đủ điều kiện cho tăng trưởng kinh tế hai con số

Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương cho rằng mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 10% trở lên trong giai đoạn tới là hoàn toàn khả thi, dựa trên những dư địa mới từ kinh tế số, khoa học – công nghệ, không gian phát triển mới và tiềm năng nội lực chưa được khai thác đầy đủ.
Chính phủ yêu cầu triển khai đồng bộ, đột phá các giải pháp phát triển du lịch bền vững

Chính phủ yêu cầu triển khai đồng bộ, đột phá các giải pháp phát triển du lịch bền vững

Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp đột phá nhằm phát triển du lịch năm 2026, chuyển mạnh từ tư duy “phục hồi” sang “tăng trưởng, cạnh tranh và phát triển bền vững.”
Xuất nhập khẩu lần đầu chạm mốc 930 tỷ USD: Nhóm hàng trăm tỷ USD giữ vai trò “đầu tàu”

Xuất nhập khẩu lần đầu chạm mốc 930 tỷ USD: Nhóm hàng trăm tỷ USD giữ vai trò “đầu tàu”

Xuất nhập khẩu năm 2025 lần đầu chạm mốc 930 tỷ USD, tăng trưởng mạnh so với năm trước. Các nhóm hàng xuất khẩu trăm tỷ USD tiếp tục đóng vai trò chủ lực, kéo kim ngạch và duy trì thặng dư thương mại.