Thứ hai 04/05/2026 05:22
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Giá nguyên liệu "đè bẹp" doanh nghiệp thép

12/10/2020 00:00
Áp lực giá vốn cao khiến kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp thép bị "nhấn chìm". Có thể thấy chiến tranh thương mại diễn ra và xu hướng bảo hộ tại các thị trường nước ngoài đã khiến ngành thép Việt Nam gặp nhiều khó khăn.

Được coi là "ngôi sao sáng" trong ngành thép, song ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hoà Phát, thừa nhận các doanh nghiệp ngành thép đang đứng trước khó khăn rất lớn. "Chưa khi nào ngành thép thế giới và Việt Nam gặp khó khăn như vậy. Giá quặng sắt vượt 120 USD/tấn, gần gấp đôi cùng kỳ năm trước", ông Long cho hay.

Lợi nhuận "chìm" vì giá nguyên liệu

Thời gian qua, các doanh nghiệp thép trong nước không chỉ liên tục hứng chịu các vụ điều tra nguồn gốc xuất xứ có đầu vào và đầu ra liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới Trung Quốc và Mỹ, mà còn đối mặt với giá nguyên liệu đầu vào liên tục tăng cao.

Hiện tại ở Việt Nam mới chỉ có Formosa sản xuất và đáp ứng được một nửa nhu cầu ngành, còn lại phải nhập khẩu từ Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc…

Số liệu từ Hiệp hội thép (VSA) cho biết giá quặng sắt loại 62%Fe ngày 7/7/2019 giao dịch ở mức 115-116 USD/ tấn CFR cảng Thiên Tân, Trung Quốc, tăng khoảng 15USD/tấn so với hồi đầu tháng 6/2019, và tăng 40 USD/tấn so với cuối năm 2018.

Theo các doanh nghiệp ngành thép, giá quặng sắt chiếm 30- 35% chi phí sản xuất thép, do đó khi giá nguyên liệu tăng sẽ ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Báo cáo tài chính quý II của hàng loạt doanh nghiệp ngành thép có tiếng đều ghi nhận con số sụt giảm. Tập đoàn Hoà Phát (HPG) cho biết doanh thu quý II đạt 15.300 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 2.050 tỷ đồng, giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Luỹ kế 6 tháng đầu năm, Hòa Phát đạt doanh thu 30.263 tỷ đồng, tăng 11% so với nửa đầu năm ngoái, nhưng lợi nhuận sau thuế vẫn giảm 12,77%, còn khoảng 3.860 tỷ đồng.

Thép Pomina (POM) cũng chưa công bố kết quả kinh doanh quý II, trong khi quý I đã lỗ gần 84 tỷ đồng. Số lỗ này làm kết quả công ty giảm sút mạnh so với số lãi 209 tỷ đồng đạt được quý I/2018.

Ống Thép Việt Đức (VGS) báo cáo đạt 3.463 tỷ đồng doanh thu nửa đầu năm, giảm nhẹ 1,3% so với cùng kỳ, tuy nhiên lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 28 tỷ đồng, giảm 11,7%.

Thép Tisco (TIS) đạt 5.486 tỷ đồng doanh thu, giảm 5,4% so với 6 tháng đầu năm 2018 nhưng lợi nhuận sau thuế giảm đến 10,5%, còn 38 tỷ đồng.

Theo thông tin từ Tập đoàn Hoa Sen, trong quý II/2019, doanh thu thuần đạt 6.911 tỷ đồng, giảm mạnh 751 tỷ đồng và giá vốn bán hàng đạt gần 6.129 tỷ đồng, giảm đến 469 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Đây là nguyên nhân khiến cho lợi nhuận gộp giảm 256 tỷ đồng.

Ngành thép Việt đang đối mặt với nhiều thách thức

Khó khăn bao trùm ngành thép

Theo lãnh đạo của các doanh nghiệp thép, nguyên nhân dẫn đến kết quả kinh doanh sụt giảm là do giá nguyên liệu thép liên tục tăng cao, trong khi giá thành sản phẩm không tăng.

Đại diện Pomina cho biết chi phí giá vốn quá lớn khiến lợi nhuận gộp giảm sâu so với cùng kỳ. Tương tự, lãnh đạo Tập đoàn Hoa Sen cũng cho rằng lợi nhuận sau thuế hợp nhất quý II/2019 sụt giảm là do "giá thép thị trường thế giới và thị trường nội địa diễn biến theo chiều hướng không thuận lợi".

Có thể thấy, kể từ cuối năm 2018 đến nay, sự biến chuyển với tốc độ "chóng mặt" của các doanh nghiệp thép, từ mức lợi nhuận cao chuyển sang thua lỗ, xảy ra với cả công ty thương mại nhỏ cho tới tập đoàn sản xuất lớn.

Không ít công ty chuyển từ việc xây dựng nhà máy, mở rộng chuỗi cửa hàng phân phối sang cắt giảm, đóng cửa và thậm chí phải bán bớt tài sản. Một số công ty phải nhờ tới sự trợ giúp của các cổ đông chiến lược nước ngoài để hỗ trợ về vốn và tái cấu trúc.

Nhận định về triển vọng của các doanh nghiệp thép những tháng cuối năm, các chuyên gia cho rằng còn nhiều yếu tố tác động đến ngành thép. Ngoài giá nguyên liệu chưa có dấu hiệu giảm, chênh lệch tỷ giá cũng làm doanh nghiệp thép khó khăn hơn.

Trong khi đó, giá thép trong nước lại không được điều chỉnh kịp thời theo tín hiệu đầu vào. Chưa kể, ngành thép là nguyên liệu phụ trợ cho ngành xây dựng, nhưng hiện nay đã có những dấu hiệu tạo đỉnh đi xuống.

Đánh giá về thị trường 6 tháng cuối năm, ông Long cho rằng với tình hình giá quặng nếu vẫn tiếp tục cao như hiện tại và thị trường xây dựng chưa khởi sắc, doanh nghiệp vẫn tiếp tục gặp khó khăn.

Chia sẻ thêm, ông Long cho hay, giá quặng mua trung bình theo tháng nên nếu không có sự đột biến của giá quặng thì biên lợi nhuận gộp của Hoà Phát trong năm nay sẽ không thể cải thiện. "Hoà Phát sẽ hoàn thành kế hoạch năm, còn nếu vượt kế hoạch thì sẽ không vượt cao", ông Long cho hay.

Báo cáo của công ty CP Chứng khoán MB phân tích, ngành thép ở Việt Nam là tích cực trong dài hạn do môi trường kinh tế vĩ mô thuận lợi, các dự án cơ sở hạ tầng đầy tham vọng của Chính phủ và dòng vốn FDI tiềm năng chảy vào quốc gia. Tuy nhiên, chiếc bánh thị phần ngành thép không chia đều cho tất cả, doanh nghiệp yếu kém sẽ phải đối diện nguy cơ bị gạt bỏ.

Thanh Hoa

Tin bài khác
Lượng khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới trong 4 tháng đầu năm

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới trong 4 tháng đầu năm

Hoạt động vận tải và du lịch trong tháng 4 cũng như 4 tháng đầu năm 2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, đặc biệt là lượng khách quốc tế đến Việt Nam, phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ của nhu cầu đi lại, giao thương và mở cửa du lịch quốc tế.
Khánh Hòa - Một kỳ nghỉ lễ 30/4 , 1/5 đáng nhớ đành cho du khách mọi miền

Khánh Hòa - Một kỳ nghỉ lễ 30/4 , 1/5 đáng nhớ đành cho du khách mọi miền

Những ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, Khánh Hòa đón lượng lớn du khách từ khắp nơi tham quan, nghỉ dưỡng. Các chuyến bay liên tục hạ cánh tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh; bãi biển Nha Trang, nhiều điểm vui chơi, tham quan đông kín người, không khí du lịch sôi động.
Thuế Phú Thọ tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu

Thuế Phú Thọ tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu

Trước biến động giá nhiên liệu, Thuế tỉnh Phú Thọ tăng cường rà soát dữ liệu, kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.
Phú Thọ: Cháy xưởng may gia công ở Lâm Thao

Phú Thọ: Cháy xưởng may gia công ở Lâm Thao

Vụ cháy xảy ra tối 2/5 tại xưởng may gia công Dung Gia ở xã Lâm Thao, Phú Thọ. Đám cháy được khống chế sau gần 1 giờ, không có thiệt hại về người.
Sơn La: Tà Xùa hút hơn 5.200 lượt khách dịp lễ, homestay kín phòng

Sơn La: Tà Xùa hút hơn 5.200 lượt khách dịp lễ, homestay kín phòng

Dịp nghỉ lễ năm nay, Tà Xùa đón trên 5.200 lượt khách, nhiều cơ sở lưu trú hoạt động hết công suất nhờ sức hút từ biển mây và du lịch cộng đồng.
Thời tiết hôm nay 3/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng, trời chuyển  mát

Thời tiết hôm nay 3/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng, trời chuyển mát

Thời tiết hôm nay 3/5, Bắc Bộ đêm nay trời se lạnh; Thanh Hóa – Huế từ chiều nay mưa dông, trưa nay có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, chiều có mưa dông.
Kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9/2026: Cán bộ, công chức được nghỉ 5 ngày liên tục

Kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9/2026: Cán bộ, công chức được nghỉ 5 ngày liên tục

Dịp Quốc khánh 2/9 năm 2026, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được nghỉ 5 ngày liên tục, nhờ phương án hoán đổi ngày làm việc kết hợp với nghỉ cuối tuần.
Siết chất lượng đào tạo lái xe: Rà soát trách nhiệm khi học viên “đỗ nội bộ, trượt sát hạch”

Siết chất lượng đào tạo lái xe: Rà soát trách nhiệm khi học viên “đỗ nội bộ, trượt sát hạch”

Bộ Xây dựng yêu cầu các cơ quan quản lý và cơ sở đào tạo lái xe trên cả nước tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo, đặc biệt làm rõ trách nhiệm đối với các trường hợp học viên đạt yêu cầu trong kiểm tra cuối khóa nhưng có kết quả sát hạch thấp.
Hà Tĩnh xử phạt 427 trường hợp vi phạm giao thông trong 2 ngày nghỉ lễ, thu gần 640 triệu đồng

Hà Tĩnh xử phạt 427 trường hợp vi phạm giao thông trong 2 ngày nghỉ lễ, thu gần 640 triệu đồng

Trong 2 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, lực lượng chức năng tại Hà Tĩnh đã lập biên bản xử lý 427 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, với tổng số tiền xử phạt gần 640 triệu đồng. Kết quả này phản ánh nỗ lực tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm đảm bảo an toàn giao thông trong dịp cao điểm.
Thời tiết hôm nay 2/5: Bắc Bộ nhiệt độ tăng nhẹ

Thời tiết hôm nay 2/5: Bắc Bộ nhiệt độ tăng nhẹ

Thời tiết hôm nay 2/5, vùng núi Bắc Bộ có mưa dông; vùng núi Trung Bộ trời nắng nóng; Nam Bộ hôm nay tiếp tục nắng nóng, có mưa dông từ chiều mai.
Du lịch Huế dịp đại lễ: Nhiều chỉ số tăng trưởng kỷ lục, doanh thu vượt 1.300 tỉ đồng.

Du lịch Huế dịp đại lễ: Nhiều chỉ số tăng trưởng kỷ lục, doanh thu vượt 1.300 tỉ đồng.

Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 & 1/5 năm nay, du lịch TP Huế ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng cả về lượng khách lẫn doanh thu, nhiều chỉ số đạt mức cao kỷ lục từ trước đến nay.
Gần 50 ca nghi ngộ độc bánh mì tại Quảng Trị: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn, truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Gần 50 ca nghi ngộ độc bánh mì tại Quảng Trị: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn, truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Hàng chục người, chủ yếu là học sinh, nhập viện với triệu chứng nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại Quảng Trị. Bộ Y tế đã phát đi yêu cầu khẩn, đề nghị điều tra nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc và siết chặt kiểm soát an toàn thực phẩm.
Doanh nghiệp cần biết: Biểu phí mới cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành

Doanh nghiệp cần biết: Biểu phí mới cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành

Việc dự án thành phần 2 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu thông xe đúng dịp lễ 30/4 mang lại sự thuận tiện lớn, nhưng đi kèm đó là quy định thu phí kín và cách tính phí hai lần tại các nút giao liên kết mà chủ xe cần lưu ý để giao dịch thông suốt.
Cảnh báo mất an toàn trên tuyến thi công mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Cảnh báo mất an toàn trên tuyến thi công mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Liên tiếp các vụ tai nạn xảy ra tại đoạn đang thi công mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến nguy cơ mất an toàn giao thông gia tăng, buộc chủ đầu tư phải tăng cường nhiều giải pháp cảnh báo
Thủy điện Sơn La căng mình giữ dòng điện mùa khô 2026

Thủy điện Sơn La căng mình giữ dòng điện mùa khô 2026

Giữa cao điểm nắng nóng và mực nước hồ xuống thấp, Công ty Thủy điện Sơn La đang vận hành linh hoạt, bảo đảm nguồn điện an toàn cho sản xuất và đời sống.