Thứ bảy 20/06/2026 05:08
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Giá nguyên liệu "đè bẹp" doanh nghiệp thép

12/10/2020 00:00
Áp lực giá vốn cao khiến kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp thép bị "nhấn chìm". Có thể thấy chiến tranh thương mại diễn ra và xu hướng bảo hộ tại các thị trường nước ngoài đã khiến ngành thép Việt Nam gặp nhiều khó khăn.

Được coi là "ngôi sao sáng" trong ngành thép, song ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hoà Phát, thừa nhận các doanh nghiệp ngành thép đang đứng trước khó khăn rất lớn. "Chưa khi nào ngành thép thế giới và Việt Nam gặp khó khăn như vậy. Giá quặng sắt vượt 120 USD/tấn, gần gấp đôi cùng kỳ năm trước", ông Long cho hay.

Lợi nhuận "chìm" vì giá nguyên liệu

Thời gian qua, các doanh nghiệp thép trong nước không chỉ liên tục hứng chịu các vụ điều tra nguồn gốc xuất xứ có đầu vào và đầu ra liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới Trung Quốc và Mỹ, mà còn đối mặt với giá nguyên liệu đầu vào liên tục tăng cao.

Hiện tại ở Việt Nam mới chỉ có Formosa sản xuất và đáp ứng được một nửa nhu cầu ngành, còn lại phải nhập khẩu từ Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc…

Số liệu từ Hiệp hội thép (VSA) cho biết giá quặng sắt loại 62%Fe ngày 7/7/2019 giao dịch ở mức 115-116 USD/ tấn CFR cảng Thiên Tân, Trung Quốc, tăng khoảng 15USD/tấn so với hồi đầu tháng 6/2019, và tăng 40 USD/tấn so với cuối năm 2018.

Theo các doanh nghiệp ngành thép, giá quặng sắt chiếm 30- 35% chi phí sản xuất thép, do đó khi giá nguyên liệu tăng sẽ ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Báo cáo tài chính quý II của hàng loạt doanh nghiệp ngành thép có tiếng đều ghi nhận con số sụt giảm. Tập đoàn Hoà Phát (HPG) cho biết doanh thu quý II đạt 15.300 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 2.050 tỷ đồng, giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Luỹ kế 6 tháng đầu năm, Hòa Phát đạt doanh thu 30.263 tỷ đồng, tăng 11% so với nửa đầu năm ngoái, nhưng lợi nhuận sau thuế vẫn giảm 12,77%, còn khoảng 3.860 tỷ đồng.

Thép Pomina (POM) cũng chưa công bố kết quả kinh doanh quý II, trong khi quý I đã lỗ gần 84 tỷ đồng. Số lỗ này làm kết quả công ty giảm sút mạnh so với số lãi 209 tỷ đồng đạt được quý I/2018.

Ống Thép Việt Đức (VGS) báo cáo đạt 3.463 tỷ đồng doanh thu nửa đầu năm, giảm nhẹ 1,3% so với cùng kỳ, tuy nhiên lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 28 tỷ đồng, giảm 11,7%.

Thép Tisco (TIS) đạt 5.486 tỷ đồng doanh thu, giảm 5,4% so với 6 tháng đầu năm 2018 nhưng lợi nhuận sau thuế giảm đến 10,5%, còn 38 tỷ đồng.

Theo thông tin từ Tập đoàn Hoa Sen, trong quý II/2019, doanh thu thuần đạt 6.911 tỷ đồng, giảm mạnh 751 tỷ đồng và giá vốn bán hàng đạt gần 6.129 tỷ đồng, giảm đến 469 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Đây là nguyên nhân khiến cho lợi nhuận gộp giảm 256 tỷ đồng.

Ngành thép Việt đang đối mặt với nhiều thách thức

Khó khăn bao trùm ngành thép

Theo lãnh đạo của các doanh nghiệp thép, nguyên nhân dẫn đến kết quả kinh doanh sụt giảm là do giá nguyên liệu thép liên tục tăng cao, trong khi giá thành sản phẩm không tăng.

Đại diện Pomina cho biết chi phí giá vốn quá lớn khiến lợi nhuận gộp giảm sâu so với cùng kỳ. Tương tự, lãnh đạo Tập đoàn Hoa Sen cũng cho rằng lợi nhuận sau thuế hợp nhất quý II/2019 sụt giảm là do "giá thép thị trường thế giới và thị trường nội địa diễn biến theo chiều hướng không thuận lợi".

Có thể thấy, kể từ cuối năm 2018 đến nay, sự biến chuyển với tốc độ "chóng mặt" của các doanh nghiệp thép, từ mức lợi nhuận cao chuyển sang thua lỗ, xảy ra với cả công ty thương mại nhỏ cho tới tập đoàn sản xuất lớn.

Không ít công ty chuyển từ việc xây dựng nhà máy, mở rộng chuỗi cửa hàng phân phối sang cắt giảm, đóng cửa và thậm chí phải bán bớt tài sản. Một số công ty phải nhờ tới sự trợ giúp của các cổ đông chiến lược nước ngoài để hỗ trợ về vốn và tái cấu trúc.

Nhận định về triển vọng của các doanh nghiệp thép những tháng cuối năm, các chuyên gia cho rằng còn nhiều yếu tố tác động đến ngành thép. Ngoài giá nguyên liệu chưa có dấu hiệu giảm, chênh lệch tỷ giá cũng làm doanh nghiệp thép khó khăn hơn.

Trong khi đó, giá thép trong nước lại không được điều chỉnh kịp thời theo tín hiệu đầu vào. Chưa kể, ngành thép là nguyên liệu phụ trợ cho ngành xây dựng, nhưng hiện nay đã có những dấu hiệu tạo đỉnh đi xuống.

Đánh giá về thị trường 6 tháng cuối năm, ông Long cho rằng với tình hình giá quặng nếu vẫn tiếp tục cao như hiện tại và thị trường xây dựng chưa khởi sắc, doanh nghiệp vẫn tiếp tục gặp khó khăn.

Chia sẻ thêm, ông Long cho hay, giá quặng mua trung bình theo tháng nên nếu không có sự đột biến của giá quặng thì biên lợi nhuận gộp của Hoà Phát trong năm nay sẽ không thể cải thiện. "Hoà Phát sẽ hoàn thành kế hoạch năm, còn nếu vượt kế hoạch thì sẽ không vượt cao", ông Long cho hay.

Báo cáo của công ty CP Chứng khoán MB phân tích, ngành thép ở Việt Nam là tích cực trong dài hạn do môi trường kinh tế vĩ mô thuận lợi, các dự án cơ sở hạ tầng đầy tham vọng của Chính phủ và dòng vốn FDI tiềm năng chảy vào quốc gia. Tuy nhiên, chiếc bánh thị phần ngành thép không chia đều cho tất cả, doanh nghiệp yếu kém sẽ phải đối diện nguy cơ bị gạt bỏ.

Thanh Hoa

Tin bài khác
Đưa ngư dân bị tai nạn trên biển về đất liền an toàn

Đưa ngư dân bị tai nạn trên biển về đất liền an toàn

Ngày 19/6, sau hai ngày hành trình Tàu Trường Sa 08, Hải đội 1, Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân đã cập bến, đưa ngư dân gặp nạn trên biển về đến đất liền an toàn, tổ chức bàn giao cho gia đình. Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng 2 dự và chủ trì bàn giao; cùng dự có Thượng tá Hà Văn Hậu, Phó Chính ủy Lữ đoàn 125.
Người đọc thực sự cần gì từ báo chí trong thời đại ai cũng là “phóng viên”?

Người đọc thực sự cần gì từ báo chí trong thời đại ai cũng là “phóng viên”?

Có một nghịch lý đang diễn ra trong thời đại số. Chưa bao giờ con người được tiếp cận nhiều thông tin như hôm nay, nhưng cũng chưa bao giờ việc hiểu đúng bản chất của những gì đang diễn ra lại trở nên khó khăn đến thế. Mỗi sáng thức dậy, điện thoại của chúng ta đã đầy ắp thông báo, “tin bài”. Giá vàng tăng, chứng khoán giảm, bất động sản phục hồi, một chính sách mới sắp có hiệu lực, một doanh nghiệp vừa công bố khoản đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Chỉ trong vài phút lướt mạng xã hội, một người có thể tiếp nhận lượng thông tin nhiều hơn những gì một thế hệ trước đây tiếp cận trong nhiều ngày.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu: Chủ tịch UBND tỉnh phải cam kết tiến độ hoàn thành trường học vùng biên trước ngày 22/6

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu: Chủ tịch UBND tỉnh phải cam kết tiến độ hoàn thành trường học vùng biên trước ngày 22/6

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu yêu cầu các địa phương bảo đảm tiến độ, chất lượng và hiệu quả đầu tư các dự án trường học vùng biên giới, đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm người đứng đầu. Chủ tịch UBND các tỉnh phải gửi cam kết bằng văn bản về thời hạn hoàn thành dự án trước ngày 22/6, bảo đảm toàn bộ trường học được đưa vào vận hành trước thềm năm học mới 2026-2027.
Dịch vụ ô tô đô thị thích ứng với nhu cầu gia tăng phương tiện

Dịch vụ ô tô đô thị thích ứng với nhu cầu gia tăng phương tiện

Ô tô tăng nhanh tại Cần Thơ đang kéo theo sự chuyển dịch của các mô hình kinh doanh dịch vụ đô thị, từ rửa xe đến giữ xe, cho thấy sự thích ứng rõ nét của khu vực kinh tế tư nhân trước nhu cầu đời sống ngày càng thay đổi.
Hà Nội bung ra thị trường hàng trăm căn nhà ở xã hội giá từ 813 triệu đồng

Hà Nội bung ra thị trường hàng trăm căn nhà ở xã hội giá từ 813 triệu đồng

Trong bối cảnh phân khúc chung cư thương mại liên tục lập mặt bằng giá mới, làn sóng mở bán nhà ở xã hội đợt mới tại Hà Nội đang thu hút sự chú ý đặc biệt của thị . Với mức giá khởi điểm từ hơn 800 triệu đồng/căn, đây là cơ hội lớn cho nhóm khách hàng có nhu cầu ở thực.
Hội sách Thiếu nhi TP.HCM lần VI năm 2026 tổ chức tại 3 địa điểm với hơn 100 hoạt động

Hội sách Thiếu nhi TP.HCM lần VI năm 2026 tổ chức tại 3 địa điểm với hơn 100 hoạt động

Từ ngày 26/6 đến 2/7/2026, Hội sách Thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh lần VI sẽ diễn ra với chủ đề “Em vui đọc sách, học bao điều hay”, mang đến hơn 100 hoạt động đọc sách, giáo dục, trải nghiệm và giao lưu dành cho thiếu nhi cùng gia đình.
Báo chí số - Mô hình “dân vận khéo” trong kỷ nguyên mới

Báo chí số - Mô hình “dân vận khéo” trong kỷ nguyên mới

Từ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác dân vận đến yêu cầu thực tiễn của kỷ nguyên số hôm nay, báo chí đang khẳng định vai trò là cầu nối giữa ý Đảng với lòng dân. Mỗi tác phẩm báo chí không chỉ truyền tải thông tin mà còn góp phần tạo dựng niềm tin, lan tỏa tri thức và khơi dậy khát vọng phát triển trong cộng đồng.
Giả mạo Cổng Dịch vụ công Quốc gia để lừa đảo, người dân cần đặc biệt cảnh giác

Giả mạo Cổng Dịch vụ công Quốc gia để lừa đảo, người dân cần đặc biệt cảnh giác

Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng vừa phát hiện một website có giao diện tương tự Cổng Dịch vụ công Quốc gia nhằm đánh cắp thông tin cá nhân và chiếm đoạt tài sản. Trước thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng lừa đảo trên không gian mạng, người dân được khuyến cáo chỉ truy cập các cổng dịch vụ công chính thức và tuyệt đối không cung cấp thông tin bảo mật cho các trang web không rõ nguồn gốc.
Thời tiết hôm nay 19/6: Hà Nội nắng nóng kéo dài nhiều ngày tới

Thời tiết hôm nay 19/6: Hà Nội nắng nóng kéo dài nhiều ngày tới

Thời tiết hôm nay 19/6, vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to, đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ sáng trời nắng nhẹ, Nam Bộ trưa trời nắng, chiều nay mưa dông.
Thời tiết hôm nay 18/6: Hà Nội trưa và chiều trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 18/6: Hà Nội trưa và chiều trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 18/6, Bắc Bộ trưa chiều nay trời oi nóng; vùng núi, trung du Bắc Bộ có mưa lớn; Nghệ An – Đắk Lắk chiều nay nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông.
Hà Nội ban hành nghị quyết mới thúc đẩy kinh tế đêm mở rộng hoạt động toàn thành phố

Hà Nội ban hành nghị quyết mới thúc đẩy kinh tế đêm mở rộng hoạt động toàn thành phố

Hà Nội chính thức triển khai nghị quyết phát triển kinh tế đêm, mở rộng khung giờ hoạt động đến 2h sáng tại nhiều khu vực, kỳ vọng tạo động lực tăng trưởng dịch vụ, du lịch và tiêu dùng đô thị.
Hà Nội miễn phí vé xe buýt trong Vành đai 1 từ 1/7: Những tuyến nào được áp dụng?

Hà Nội miễn phí vé xe buýt trong Vành đai 1 từ 1/7: Những tuyến nào được áp dụng?

Từ ngày 1/7/2026 đến hết ngày 30/6/2027, hành khách có hành trình xuất phát từ khu vực Vành đai 1 sẽ được miễn phí vé xe buýt công cộng theo chính sách hỗ trợ chuyển đổi sang giao thông xanh của Hà Nội.
Quy định mới về mức bồi thường và hoàn vé khi chuyến bay bị chậm, hủy

Quy định mới về mức bồi thường và hoàn vé khi chuyến bay bị chậm, hủy

Trường hợp thời gian chậm trong khoảng từ 07h00 đến trước 22h00 phải bố trí nơi nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế của cảng hàng không. Trường hợp thời gian chậm trong khoảng từ 22h00 hôm trước đến trước 07h00 ngày hôm sau phải bố trí chỗ ngủ, nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương hoặc giải pháp thay thế nếu được sự đồng ý của hành khách...
Hà Nội cấm phương tiện qua La Thành đoạn Nguyễn Chí Thanh phục vụ thi công

Hà Nội cấm phương tiện qua La Thành đoạn Nguyễn Chí Thanh phục vụ thi công

Hà Nội cấm toàn bộ phương tiện qua đoạn La Thành từ Nguyễn Chí Thanh đến Thành Công từ 17/6 để phục vụ thi công Vành đai 1, đồng thời điều chỉnh phân luồng giao thông nhằm giảm ùn tắc.
Thời tiết hôm nay 17/6: Vùng núi, trung du Bắc Bộ mưa lớn đến 18/6

Thời tiết hôm nay 17/6: Vùng núi, trung du Bắc Bộ mưa lớn đến 18/6

Thời tiết hôm nay 17/6, đồng bằng Bắc Bộ trưa mai oi nóng; Trung Bộ tiếp tục nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ trưa trời nắng; Nam Bộ chiều mưa dông, trưa trời nắng.