Thứ sáu 14/08/2026 04:27
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Nhu cầu 4 triệu tấn thép ray mở ra dư địa tăng trưởng mới cho doanh nghiệp thép Việt

Triển vọng đầu tư mạnh vào hệ thống đường sắt quốc gia được kỳ vọng sẽ tạo cú hích cho doanh nghiệp thép khi nhu cầu thép ray ước tính lên tới khoảng 4 triệu tấn, mở ra cơ hội phát triển đối với các nhà sản xuất trong nước có đủ năng lực đáp ứng thị trường.
Bài liên quan
Doanh nghiệp thép Việt Nam kỳ vọng tăng trưởng tích cực năm 2025
Doanh nghiệp thép phân hóa mạnh, lỗ nặng và bứt phá song hành

Việc đẩy mạnh đầu tư hệ thống đường sắt quốc gia và đường sắt đô thị đang mở ra triển vọng tăng trưởng mới cho ngành thép Việt Nam, đặc biệt là phân khúc thép ray - dòng sản phẩm trước đây chủ yếu phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu.

Trong báo cáo mới công bố, Công ty CP Chứng khoán MB (MBS) nhận định giai đoạn 2026-2030 sẽ chứng kiến nhu cầu thép ray tăng mạnh nhờ hàng loạt dự án hạ tầng giao thông trọng điểm được triển khai trên cả nước.

Nhu cầu 4 triệu tấn thép ray mở ra dư địa tăng trưởng mới cho doanh nghiệp thép Việt
Nhu cầu 4 triệu tấn thép ray mở ra dư địa tăng trưởng mới cho doanh nghiệp thép Việt

Dẫn dự báo của Bộ Xây dựng, MBS cho biết tổng nhu cầu thép ray phục vụ các dự án đường sắt cao tốc và đường sắt đô thị ước đạt khoảng 28,7 triệu mét ray, tương đương gần 4 triệu tấn thép ray.

Nguồn cầu chủ yếu đến từ tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, tuyến đường sắt Hà Nội - Hải Phòng - Lào Cai và các dự án metro tại TP. Hồ Chí Minh.

Theo MBS, con số trên vẫn chưa bao gồm nhu cầu của một số dự án đang được nghiên cứu hoặc chuẩn bị đầu tư như tuyến đường sắt Hà Nội - Quảng Ninh hay tuyến Bến Thành - Cần Giờ. Do đó, tổng nhu cầu thép ray thực tế trong những năm tới có thể còn cao hơn đáng kể.

Trong bối cảnh nhu cầu gia tăng, MBS đánh giá những doanh nghiệp có khả năng sản xuất thép ray trong nước sẽ có nhiều lợi thế, nổi bật là Tập đoàn Hòa Phát và VinMetal - doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Vingroup.

Đối với Hòa Phát, doanh nghiệp đang triển khai dự án nhà máy sản xuất thép ray tại Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất với tổng vốn đầu tư khoảng 14.000 tỷ đồng. Nhà máy có công suất thiết kế 700.000 tấn/năm, dự kiến cung ứng khoảng 400.000 tấn ngay trong năm 2027 và đạt công suất tối đa từ năm 2028.

Trong khi đó, VinMetal lựa chọn mô hình hợp tác với Pomina để phát triển dự án có công suất thiết kế khoảng 5 triệu tấn. Theo đánh giá của MBS, doanh nghiệp có thể nhập thép cuộn cán nóng (HRC) để thực hiện công đoạn cán thép ray, thay vì đầu tư chuỗi sản xuất khép kín như Hòa Phát. Những sản phẩm thép ray đầu tiên của VinMetal được kỳ vọng sẽ ra thị trường từ cuối năm 2026.

Dù vậy, MBS cho rằng nguồn cung trong nước vẫn chưa thể đáp ứng ngay nhu cầu của các dự án hạ tầng trong giai đoạn đầu. Theo dự báo, Hòa Phát sẽ cung ứng khoảng 400.000 tấn trong năm 2027 trước khi nâng lên 700.000 tấn mỗi năm ở các năm tiếp theo. Trong khi đó, sản lượng của VinMetal được kỳ vọng tăng từ khoảng 600.000 tấn năm 2027 lên khoảng 3,5 triệu tấn vào năm 2030.

Với tiến độ này, thị trường thép ray nhiều khả năng vẫn thiếu hụt nguồn cung trong giai đoạn 2027-2028. Tuy nhiên, khi các dự án sản xuất đi vào vận hành ổn định, cung - cầu được dự báo sẽ dần cân bằng từ năm 2029, góp phần đáp ứng nhu cầu của các dự án đường sắt quy mô lớn.

Không chỉ riêng phân khúc thép ray, MBS cũng nhận định giai đoạn 2026-2027 có thể mở ra chu kỳ tăng trưởng mới cho ngành thép Việt Nam. Động lực đến từ sự phục hồi của thị trường bất động sản, tốc độ giải ngân đầu tư công được đẩy mạnh và hàng loạt dự án hạ tầng giao thông, đặc biệt là đường sắt, được triển khai đồng loạt.

Theo MBS, nhu cầu tiêu thụ thép trong nước được kỳ vọng sẽ tăng tích cực trong những năm tới, tạo thêm dư địa tăng trưởng cho các doanh nghiệp sản xuất thép, đồng thời góp phần nâng cao năng lực tự chủ nguồn cung vật liệu phục vụ các dự án hạ tầng chiến lược của quốc gia.

Tin bài khác
Nhà sáng lập Mekong Capital viết đơn rời Hội đồng quản trị F88

Nhà sáng lập Mekong Capital viết đơn rời Hội đồng quản trị F88

Ông Christopher E. Freund người được biết đến với vai trò là Nhà sáng lập và Tổng Giám đốc Quỹ Mekong Capital đã thông báo từ nhiệm thành viên HĐQT Công ty F88.
Lộc Trời mất tư cách công ty đại chúng

Lộc Trời mất tư cách công ty đại chúng

Sau thời gian kéo dài tình trạng chậm công bố báo cáo tài chính, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) chính thức bị hủy tư cách công ty đại chúng. Quyết định này có thể kéo theo việc cổ phiếu LTG phải hủy đăng ký và không còn được giao dịch trên hệ thống giao dịch tập trung nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.
May Sông Hồng tăng lãi, nhưng áp lực vốn lưu động lớn dần

May Sông Hồng tăng lãi, nhưng áp lực vốn lưu động lớn dần

Quý II/2026, May Sông Hồng ghi nhận doanh thu và lợi nhuận cùng tăng so với cùng kỳ, trong đó lợi nhuận sau thuế đạt hơn 203 tỷ đồng. Tuy nhiên, hàng tồn kho và dư nợ vay tiếp tục tăng mạnh, trong khi tiền và các khoản tương đương tiền giảm đáng kể, cho thấy nhu cầu vốn lưu động của doanh nghiệp đang gia tăng.
Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam chính thức hoạt động với 110 ngành

Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam chính thức hoạt động với 110 ngành

Từ ngày 11/8/2026, ngành đường sắt chính thức vận hành, kế thừa quyền và nghĩa vụ, mở rộng hoạt động với 110 ngành nghề, lấy hạ tầng đường sắt quốc gia làm trọng tâm phát triển.
Cục Hàng không siết kiểm tra, thúc đẩy cải cách hành chính thực chất

Cục Hàng không siết kiểm tra, thúc đẩy cải cách hành chính thực chất

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam vừa ký ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2026 nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ và kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế.
Gia Phạm Homes: Từng bước tạo dấu ấn bằng năng lực triển khai thực tế

Gia Phạm Homes: Từng bước tạo dấu ấn bằng năng lực triển khai thực tế

Trong ngành xây dựng và nội thất, nơi năng lực thực thi quyết định chỗ đứng trên thị trường, những doanh nghiệp trẻ vẫn có cơ hội tạo dấu ấn nếu sở hữu hướng đi phù hợp. Gia Phạm Homes là một trong những doanh nghiệp đang theo đuổi hướng phát triển này.
Tập đoàn PC1 định chi hơn 900 tỷ đồng để tất toán trước hạn lô trái phiếu

Tập đoàn PC1 định chi hơn 900 tỷ đồng để tất toán trước hạn lô trái phiếu

Động thái chi tiền mua lại trái phiếu trước hạn trong bối cảnh dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh trong 6 tháng đầu năm của PC1 thâm hụt 293 tỷ đồng, trái ngược với mức dương 277 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước.
Thuduc House được gỡ biện pháp ngăn chặn chuyển dịch, thế chấp tài sản

Thuduc House được gỡ biện pháp ngăn chặn chuyển dịch, thế chấp tài sản

Thuduc House cho biết Thuế TP.HCM đã chấm dứt hiệu lực văn bản ngăn chặn chuyển dịch, thế chấp tài sản được ban hành từ năm 2024. Động thái này được thực hiện trên cơ sở thi hành bản án hành chính phúc thẩm năm 2025, qua đó tháo gỡ một hạn chế pháp lý liên quan đến tài sản của doanh nghiệp.
Petrolimex có động thái mới để kịp đáp ứng điều kiện công ty đại chúng

Petrolimex có động thái mới để kịp đáp ứng điều kiện công ty đại chúng

Hiện Petrolimex có tổng cộng 43.266 cổ đông, tuy nhiên có tới 32.264 cổ đông không phải cổ đông lớn nắm giữ cổ phiếu có quyền biểu quyết, tương ứng tỷ lệ 9,419%. Mức này thấp hơn ngưỡng tối thiểu 10% theo quy định của Luật Chứng khoán, dẫn đến việc doanh nghiệp không còn đáp ứng tiêu chí công ty đại chúng.
Chủ tịch Hồ Minh Hoàng: Đèo Cả không lựa chọn đầu tư một cách ‘phiêu lưu’, đang nghiên cứu các dự án tổng đầu tư 350.000 tỷ đồng

Chủ tịch Hồ Minh Hoàng: Đèo Cả không lựa chọn đầu tư một cách ‘phiêu lưu’, đang nghiên cứu các dự án tổng đầu tư 350.000 tỷ đồng

Chủ tịch Hồ Minh Hoàng cho biết Tập đoàn Đèo Cả đang nghiên cứu các dự án trải dài từ Bắc vào Nam với tổng giá trị khoảng 350.000 tỷ đồng. Trong đó, khu vực miền Bắc có các dự án dự kiến tổng mức đầu tư hơn 157.000 tỷ đồng; miền Trung gần 92.000 tỷ đồng và miền Nam hơn 100.400 tỷ đồng.
Tập đoàn VNPT đang nắm trong tay hơn 2,3 tỷ USD tiền nhàn rỗi

Tập đoàn VNPT đang nắm trong tay hơn 2,3 tỷ USD tiền nhàn rỗi

Tính đến hết tháng 6/2026, tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng của Tập đoàn VNPT chiếm tới khoảng 53% tổng tài sản, tương đương 62.232 tỷ đồng, tức khoảng 2,3 tỷ USD.
Thanh tra chỉ ra loạt tồn tại, Bảo Tín Mạnh Hải lên tiếng

Thanh tra chỉ ra loạt tồn tại, Bảo Tín Mạnh Hải lên tiếng

Sau kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về hoạt động kinh doanh vàng giai đoạn từ tháng 1/2023 đến tháng 9/2025, Bảo Tín Mạnh Hải cho biết đã khắc phục các thiếu sót được chỉ ra và khẳng định hoạt động kinh doanh, giao dịch với khách hàng vẫn diễn ra bình thường.
Sonadezi Châu Đức đóng Xí nghiệp Golf Châu Đức, lợi nhuận 6 tháng giảm hơn 83%

Sonadezi Châu Đức đóng Xí nghiệp Golf Châu Đức, lợi nhuận 6 tháng giảm hơn 83%

Sonadezi Châu Đức vừa hoàn tất thủ tục chấm dứt hoạt động Xí nghiệp Golf Châu Đức, trong khi kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2026 sụt giảm mạnh, với lợi nhuận sau thuế giảm hơn 83% so với cùng kỳ.
Sân bay Long Thành đã ngốn của ACV bao nhiêu tiền?

Sân bay Long Thành đã ngốn của ACV bao nhiêu tiền?

Tính đến cuối tháng 6/2026, riêng dự án sân bay Long Thành đã chiếm khoảng 94% tổng chi phí xây dựng cơ bản dở dang của ACV, tương đương khoảng 39.469 tỷ đồng trên tổng 41.988 tỷ đồng.
Vàng Mi Hồng: Thông tin về kết luận thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

Vàng Mi Hồng: Thông tin về kết luận thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

Ngày 8/8/2026, Thanh tra Chính phủ công bố Thông báo số 2777/TB-TTCP về Kết luận thanh tra số 243/KL-TTCP ngày 13/5/2026 liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng tại một số doanh nghiệp, trong đó có Công ty TNHH Vàng Mi Hồng.