Doanh nhân Sa Thị Phương đam mê đưa công nghệ vào cuộc sống

Gương mặt doanh nhân | 15:15:00 26/04/2019

DNHN - Doanh nhân Sa Thị Phương, Giám đốc công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Tân Thịnh Phát Phú Thọ, một người phụ nữ xinh đẹp, giỏi giang, sinh ra tại vùng đất tổ linh thiêng, nơi phát sinh cội nguồn dân tộc. Ở tuổi 35, khi đã có một công việc ổn định với hơn 15 năm công tác trong ngành giáo dục, chị vẫn quyết tâm trở về thành phố Việt Trì xây dựng lại sự nghiệp cho mình.

Doanh nhân Sa Thị Phương

Ý tưởng kinh doanh táo bạo

Năm 2016, sau thời gian trải nghiệm làm việc trong các đơn vị doanh nghiệp, đã trải qua đầy đủ các lĩnh vực, các dự án nhằm trang bị cho mình các kỹ năng cần thiết, chị bắt đầu khởi nghiệp với dự án chuỗi các cửa hàng thực phẩm sạch, bước đầu gặt hái được những thành công. Tuy nhiên, với quy mô các cửa hàng sẽ không đủ hành lang pháp lý để ký các hợp đồng đối tác lớn, năm 2017 chị quyết định thành lập công ty riêng, lấy tên là Tân Thịnh Phát Phú Thọ, với ước muốn là người con Phú Thọ được đưa thương hiệu đi khắp nơi và hội nhập quốc tế sớm nhất.

Công ty Tân Thịnh Phát Phú Thọ hoạt động đa dạng với 16 lĩnh vực khác nhau bao gồm: Xây dựng kết nối các cửa hàng có sẵn, cung cấp thông tin dịch vụ cho người cần sử dụng từ nông thôn đến thành thị với phạm vi 3.000 cửa hàng trên một tỉnh, sẵn sàng phục vụ cho khoảng 100.000 khách hàng tại đó. Xây dựng các ứng dụng và website phục vụ kết nối cho các ngành du lịch, bảo hiểm, y tế, giáo dục, ngân hàng và nông sản, đặc sản vùng miền... Cùng với đó phát triển các lĩnh vực xây dựng cơ bản như: Đại lý cấp 1, kho hàng, xây dựng văn phòng, hãng vận tải Thịnh Phát, siêu thị Hùng Vương Thịnh Phát, bất động sản, quỹ hỗ trợ dưỡng lão. 10 lĩnh vực còn lại là các lĩnh vực kết nối hợp tác với các đối tác cung cấp dịch vụ.

Tân Thịnh Phát Phú Thọ đã bắt tay ký kết hợp tác với Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, tận dụng được lợi thế 16.436 điểm giao dịch trên toàn quốc, 22 đường bay vận chuyển, 5 điểm giao dịch quốc tế, mỗi 2,53km có một điểm giao dịch phục vụ cho 5.000 người. Ngoài ra các đối tác hàng đầu trong các lĩnh vực như Taxi Thanh Tuyền, Mai Linh, Bảo hiểm Brics Việt Nam, Chăn ga gối đệm Vương Anh, Công ty điện nước Phú Đạt, HTX thương mại dịch vụ du lịch xuất nhập khẩu Kim Thông Hà Nội, Công ty CP Xây dựng và Thương mại ACIF Việt Nam... đã ký cam kết hợp tác lâu dài với Tân Thịnh Phát Phú Thọ.

Nhằm đảm bảo cho người tiêu dùng được sử dụng các sản phẩm dịch vụ tốt nhất, an toàn nhất tất cả các khâu trong việc triển khai đều phải đảm bảo minh bạch rõ ràng, thông tin sản phẩm luôn được công khai từ khâu đầu tiên đến sản phẩm cuối cùng trưng bày tại cửa hàng. Đó là phương châm trong hoạt động kinh doanh của Tân Thịnh Phát Phú Thọ. Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi doanh nhân Sa Phương là một thành viên trong Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Phú Thọ, đơn vị sẽ giám sát, kiểm tra liên tục việc lưu thông hàng hóa.

Trong thời gian tới, ngoài Phú Thọ, Tân Thịnh Phát Phú Thọ dự kiến triển khai các cơ sở tại Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Thanh Hóa và Hà Nội. Những tỉnh này sẽ là trọng điểm triển khai tại miền Bắc, vì vậy công ty sẽ dồn hết tâm sức để triển khai thành công, tạo dấu ấn mạnh mẽ tới các cơ quan nhà nước nhằm lan rộng phát triển sang các tỉnh thành khác.

Coi trọng yếu tố con người

Kinh doanh trên thương trường để thành công sẽ phải trải qua rất nhiều khó khăn, khắc nghiệt, đặc biệt với một doanh nhân nữ, tuy nhiên chị Phương hoàn toàn tự tin vào bản thân và thành công của doanh nghiệp do mình cầm lái. Mô hình kinh doanh chị đang theo đuổi rất mới, ứng dụng công nghệ hiện đại nhất để thực hiện. Sự hiểu biết và có kiến thức sâu về công nghệ là một điều rất quan trọng, nhưng theo nữ doanh nhân, công nghệ không phải là rào cản lớn nhất vì với sự hỗ trợ của các kỹ sư, chuyên gia công nghệ hàng đầu, hoàn toàn có thể giúp chị đưa ý tưởng vào trong vận hành thực tiễn.

“Là người con đất Tổ, tôi sẽ gắng hết sức mình để đóng góp vào sự phát triển chung của cả nước, đưa con người trí tuệ Việt Nam vươn ra thế giới. Thế hệ hôm nay sẽ tiếp nối truyền thống cha anh, đưa Việt Nam sánh ngang với các cường quốc năm châu.” - doanh nhân Sa Phương chia sẻ.

“Điều khó nhất khi triển khai các ý tưởng đó là pháp lý, khi mô hình kinh doanh của tôi chưa nhận được nhiều sự ủng hộ từ các cơ quan, ban ngành bởi dịch vụ này rất mới. Các đơn vị cơ quan tiếp cận công nghệ còn hạn chế, gặp gỡ các lãnh đạo ban ngành để trình bày về ý tưởng dự án gặp nhiều khó khăn, hành lang pháp về lĩnh vực này chưa đầy đủ”, nữ doanh nhân chia sẻ.

Theo chị Phương, trong thời điểm phát triển như vũ bão của công nghệ ngày nay, mọi mặt của đời sống đều có thể được máy móc thay thế, hỗ trợ, tuy nhiên con người vẫn sẽ là trung tâm của sự phát triển đó, không thể thay thế. Chính vì vậy, chị luôn chú trọng vào phát triển đội ngũ nhân sự một cách bài bản, công tác đào tạo hướng dẫn luôn được đặt lên hàng đầu. Ban lãnh đạo của công ty bao gồm đại diện quản lý 63 tỉnh thành, 16 trưởng ban cố vấn cho 16 lĩnh vực hoạt động, tại mỗi tỉnh sẽ có từ 5 đến 20 nhân viên, cộng với 80 cộng tác viên hỗ trợ khai thác phát triển thị trường. Với hệ thống đội ngũ nhân sự đông đảo như vậy, việc đảm bảo cho tất cả nhân viên đều nắm bắt và triển khai công việc tốt nhất là cực kỳ khó, nhưng đối với chị Phương, điều này là hoàn toàn khả thi khi ứng dụng công nghệ vào công tác đào tạo, hướng dẫn.

Đón đầu xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt

Giai đoạn 2016 - 2020, nhà nước chủ trương khuyến khích các doanh nghiệp đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ người tiêu dùng, tiến tới không dùng tiền mặt trong lưu thông, ứng dụng công nghệ trong mọi mặt của đời sống, vì vậy đây sẽ là điểm mạnh và là cơ hội lớn để Tân Thịnh Phát Phú Thọ phát huy thế mạnh của mình, tạo được niềm tin trong cộng đồng xã hội, Chị Phương nói.

Tân Thịnh Phát Phú Thọ đã ký hợp đồng hợp tác triển khai với Ngân hàng Bưu điện Liên Việ,t ngoài việc tận dụng lợi thế các điểm giao dịch sẵn có, ngân hàng còn có thể hỗ trợ nền tảng công nghệ hệ thống ví điện tử thông minh (Ví Việt) kết nối với hơn 30 ngân hàng trên toàn quốc. Dịch vụ ví điện tử thông minh có lợi thế hơn nhiều so với các dịch vụ hiện có như Momo và các loại ví điện tử khác, khi đã được kết nối sẵn các ngân hàng, vì vậy việc giao dịch tài chính tiền tệ rất an toàn. Người tiêu dùng mua sản phẩm online, bưu điện tự động thanh toán và vận chuyển hàng đến tận nơi cho họ một cách nhanh nhất thuận tiện nhất.

“Theo tôi, sự đam mê là yếu tố tiên quyết để thành công trong kinh doanh, từ đam mê dẫn tới sự sáng tạo trong công việc tạo ra sản phẩm tốt nhất, tạo ra giá trị sản phẩm cao nhất, gắn với thực tế cuộc sống và nhu cầu thị trường”, doanh nhân Sa Thị Phương bộc bạch

Dự kiến trong tương lai Tân Thịnh Phát Phú Thọ sẽ ký hợp tác triển khai trực tiếp với các đối tác lớn nhất trong nước và thế giới như Tập đoàn cà phê Trung Nguyên, hãng điện tử Samsung... đưa hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ hướng tới toàn cầu. Doanh nhân Sa Thị Phương rất tự tin về sự thành công của dự án, khi đã đạt độ chín của sản phẩm, Tân Thịnh Phát Phú Thọ hoàn toàn có thể cạnh tranh trực tiếp với các hãng công nghệ hàng đầu thế giới... “Nếu là một đơn vị sản xuất sản phẩm hữu hình, để thành công trong kinh doanh bắt buộc phải có thương hiệu, uy tín nổi bật, còn đối với ngành kinh doanh dịch vụ, người lãnh đạo là yếu tố quan trọng nhất, tự bản thân họ phải rèn luyện phấn đấu hết mình mới có thể mang lại thành công”, doanh nhân Sa Phương chia sẻ.

Trí Kiên – Dương Thái

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập