Doanh nhân Nguyễn Xuân Cộng- người đàn ông “thép” vun đắp ước mơ cho trẻ em mồ côi

Gương mặt doanh nhân | 08:08:00 06/05/2020

DNHN - "Được làm việc phải tận tâm. Được quan tâm phải chân thành. Được cống hiến phải đam mê. Được tôn vinh phải khiêm tốn. Được hưởng thụ phải sẻ chia". Đây chính là thông điệp có ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà doanh nhân Nguyễn Xuân Cộng – người đàn ông “thép”, luôn vun đắp ước mơ cho trẻ em mồ côi đang truyền tải đến từng thành viên trong mái ấm gia đình Tiến Nông nói riêng và cộng đồng xã hội nói chung.

Là người con của Hưng Yên nhưng lại có một sự nghiệp hiển vinh trên đất Thanh Hóa, doanh nhân Nguyễn Xuân Cộng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công – Nông nghiệp Tiến Nông được biết đến với hình ảnh là người đàn ông bản lĩnh, giàu nghị lực, có tâm và có tầm trong giới doanh nhân Thanh Hóa nhiều năm qua. Bên cạnh hình ảnh một doanh nhân thành đạt, ông còn được xã hội trân trọng về khát vọng chắp cánh ước mơ cho trẻ mồ côi. Hiện nay, đã có hơn 100 trẻ mồ côi là thành viên trong gia đình Tiến Nông.

Doanh nhân Nguyễn Xuân Cộng- Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Công - Nông nghiệp Tiến Nông

Ở tuổi 80, nhưng thoạt nhìn, vẻ bề ngoài cũng như sự tươi trẻ, mới mẻ trong cách suy nghĩ của ông khiến chúng tôi vô cùng ngưỡng mộ và kính nể. Một khuôn mặt rạng rỡ hồng hào, một nụ cười tươi tắn và ánh mắt trìu mến để lại ấn tượng cho những ai đã từng gặp ông.

Người đàn ông có bản lĩnh “thép”

Mất mẹ từ khi 6 tháng tuổi, đến 13 tuổi người bố cũng bỏ ông mà đi sau cơn bạo bệnh, Nguyễn Xuân Cộng trở thành trẻ mồ côi, ông lớn lên bằng tình yêu thương, bàn tay chăm sóc của của họ hàng, cô bác ở Hưng Yên. Những tưởng cuộc sống khó khăn khiến bất cứ ai cũng có thể bỏ cuộc, thế nhưng người con ưu tú trên mảnh đất Hưng Yên dòng dõi hào kiệt bao đời qua, không cam chịu cuộc sống nghèo khó, ông quyết định rời lũy tre làng đi tìm con đường cho riêng mình.

Năm 1959, đánh dấu bước ngoạt trong cuộc đời Nguyễn Xuân Cộng, khi lần đầu tiên ông bước chân vào mảnh đất xứ Thanh. Lúc đầu, ông vào làm việc tại Nhà máy cưa Mật Sơn Thanh Hóa thuộc Tổng cục Đường sắt Việt Nam. Tiếp tục khẳng định bản lĩnh của một người luôn biết cách vượt qua gian khó, cùng với suy nghĩ phải học để nâng cao kiến thức và trí tuệ, sau khoảng thời gian lao động miệt mài, ông lại đèn sách đi học Bổ túc văn hóa tại trường cấp 3 Lam Sơn. Vẫn kiên trì với chí hướng vươn lên, nắm bắt được cơ hội khi có chủ trương đổi mới của Đảng và Nhà nước xóa bỏ chế độ quan liêu bao cấp, năm 1989 sau hơn 30 năm cống hiến ông quyết định xin nghỉ hưu trước tuổi tại Nhà máy cưa để tìm cho mình hướng đi mới.

Trải qua nhiều công việc kinh doanh khác nhau tại quê hương Thanh Hóa như: Thành lập cơ sở sản xuất đá ốt lát, bao bì gỗ.... Nhận thấy sự thay đổi tích cực khi đất nước mở cửa với tốc độ phát triển nhanh, đặc biệt, ngành Nông nghiệp Việt Nam những năm đầu thập niên 90 bắt đầu có bước chuyển biến phát triển vượt bậc, ông Nguyễn Xuân Cộng nhanh chóng chuyển hướng sang kinh doanh phân bón, phục vụ nông nghiệp tỉnh nhà. Ngày 4/1/1995, Xí nghiệp sản xuất phân bón Tiến Nông – tiền thân của Công ty Cổ Phần Công nông nghiệp Tiến Nông ra đời, đánh dấu mốc quan trọng trên con đường phát triển sự nghiệp gắn liền với bà con nông dân.

Không có con đường nào dễ dàng để đi đến thành công, những ngày đầu khởi nghiệp với muôn vàn khó khăn vất vả khi vốn, kiến thức, kinh nghiệm đều không đủ, bế tắc có lúc tưởng chừng như chia tay với nghề.  Nhưng may mắn và hạnh phúc nhất của ông trong cuộc đời này là luôn có sự ủng hộ của gia đình, sự chung tay góp sức của người con út Nguyễn Hồng Phong. Cuối cùng, sau bao nhiêu ngày chờ mong ngọn lửa lò cao đã bùng lên và rực cháy đêm ngày những dòng phân lân đầu tiên tuôn chảy trong niềm vui sướng hạnh phúc.

Trong mỗi bước đường sinh cơ lập nghiệp, ông cùng gia đình luôn nhận được sức mạnh linh ứng từ quê cha đất tổ Hưng Yên, sự giúp đỡ đùm bọc của quê hương Thanh Hóa cùng với niềm đam mê nhiệt huyết, ông đã tạo nên một sự kiện đột phá lớn đó là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên tại Việt Nam sản xuất thành công phân lân nung chảy bằng quy trình nhiệt lò cao. Đặc biệt, với sự tin tưởng vào nhiệt huyết, tuổi trẻ tài cao của người con trai út, ông đã trao quyền đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp cho con trai Nguyễn Hồng Phong, hiện là Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần Công nông nghiệp Tiến Nông.

Từ một xưởng sản xuất nhỏ và sản phẩm duy nhất là phân lân nung chảy, đến nay Tiến Nông đã phát triển thành doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng cây trồng với nhiều loại sản phẩm phân bón chuyên dùng theo cây, theo đất, theo vùng miền. Lĩnh vực sản xuất kinh danh liên tục được mở rộng, với cương vị là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty, ông Nguyễn Xuân Cộng xác định sứ mệnh của Tiến Nông chính là“Giúp nông dân giàu có, cùng Việt Nam thịnh vượng”.

Người vun đắp ước mơ cho trẻ em mồ côi

Chỉ ba năm sau khi thành lập công ty, đến năm 1998 Tiến Nông đã bắt đầu nhận đỡ đầu cho những trẻ em đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa. Hiện tại, gia đình Tiến Nông đã nhận đỡ đầu cho hơn 100 trẻ mồ côi, trong đó 87 cháu ở địa bàn tỉnh Thanh Hóa và mục tiêu đến năm 2021 sẽ nỗ lực nhận đỡ đầu cho 200 trẻ mồ côi đặc biệt khó khăn. Tiến Nông cam kết đồng hành cùng các em đến năm 18 tuổi, nếu các cháu đỗ Đại học, Tiến Nông tiếp tục hỗ trợ các cháu học hết Đại học.

Các em nhỏ mồ côi trong gia đình Tiến Nông gặp mặt tại nhà riêng Ông Nguyễn Xuân Cộng. Đây được xem như gia đình thứ 2 đầy ắp tình yêu thương, nơi tiếp thêm động lực và gắn kết các em nhỏ vươn lên trong cuộc sống

Kể về cơ duyên đưa người doanh nhân đến với hành trình giúp đỡ, chăm sóc trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, ông Cộng tâm sự: Tôi gặp lại mình trong những cảnh đời bất hạnh, bởi xuất thân là trẻ mồ côi, nhìn thấy nỗi đau, mất mát của những đứa trẻ không cha không mẹ và hiểu được hoàn cảnh từ chính bản thân mình, nên tôi luôn có mong muốn giúp đỡ những em nhỏ có động lực vươn lên trong cuộc sống. Tôi mong các cháu có tuổi thơ hồn nhiên, nhiều tiếng cười, và cái quan trọng mà tôi muốn các cháu có được khi trưởng thành đó là tình cảm chân thành, chính điều đó sẽ là hành trang tốt nhất để các cháu trở thành người có ích cho xã hội. Hằng năm, chúng tôi cũng dành hàng tỷ đồng làm công tác xã hội, từ thiện, hỗ trợ cho rất nhiều hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Đây là cách chúng tôi đáp ơn với tổ tiên, với quê hương và thực hiện triết lý “Được hưởng thụ phải sẻ chia”.

 Tấm lòng yêu thương dành cho trẻ em đã có được quả ngọt, trong suốt 20 năm qua, nhiều trẻ em mồ côi được ông Cộng và gia đình Tiến Nông đỡ đầu đã trưởng thành và có những thành công trong cuộc sống. Dù có đi đâu, làm gì các em vẫn mãi nhớ về gia đình Tiến Nông, nơi khởi nguồn tiếp thêm động lực giúp các em thêm vững vàng trên bước đường đời.

“Người kinh doanh dù làm trong lĩnh vực nào thì cũng nên đặt chữ Tâm lên đầu!”, đó là chia sẻ của doanh nhân Nguyễn Xuân Cộng khi trò chuyện với chúng tôi. Hy vọng mái ấm gia đình Tiến Nông – nơi sẻ chia tình yêu thương sẽ được nhiều người biết tới, để lan tỏa thông điệp yêu thương tới các mạnh thường quân, các doanh nghiệp cùng nhau đồng hành thực hiện trách nhiệm xã hội nhiều hơn nữa.

Minh Hiền

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập