Thứ bảy 08/08/2026 08:31
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Doanh nghiệp Việt dần áp dụng AI vào sản xuất

12/10/2020 00:00
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây và tại Việt Nam đã có những doanh nghiệp (DN) ứng dụng AI vào sản xuất, kinh doanh.

AI ngày càng được ứng dụng vào sản xuất. Đồ họa: Tiến Đạt

Ruộng đồng vắng bóng nông dân

Công ty CP Phát triển nông nghiệp Hải Âu (Seagull ADC) chuyên trồng dưa lưới ở Hậu Giang đã dùng cảm biến để đo độ ẩm trong nhà màn và bổ sung lượng nước cho phù hợp. Khi độ ẩm lên quá cao, hệ thống sẽ tự động kích hoạt quạt thông gió để hút không khí ẩm ra ngoài. Khi nhiệt độ tăng cao, màn che nhà lưới sẽ tự động phủ rộng để cắt hoặc che nắng...

Hiện tại, ở một số trang trại rau củ ở Lâm Đồng, chỉ cần một chiếc máy tính bảng hay điện thoại thông minh có kết nối mạng, các thiết bị cảm ứng và phần mềm điều khiển tự động từ xa, người làm vườn sẽ biết vườn cây cần bón phân gì, số lượng bao nhiêu, diện tích nào cần tưới nước, tưới bao nhiêu là vừa. Căn cứ vào các dữ liệu đó, máy tính sẽ cho nhà nông biết cần phải điều chỉnh các chỉ tiêu nào và mọi hoạt động đều được điều khiển thông qua các thiết bị thông minh.

Cũng trong xu hướng ấy, Công ty CP Lavifood ứng dụng công nghệ thông minh vào trồng trọt, sản xuất để đảm bảo mọi quá trình từ khâu làm đất, gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch đến chế biến đều được quản lý và kiểm soát chặt chẽ theo các tiêu chuẩn cao nhất của thế giới. Năm 2017, Lavifood đã đầu tư xây dựng nhà máy chế biến rau, củ, quả Tanifood tại Tây Ninh với vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng, mỗi ngày tiêu thụ 500 tấn xoài, chanh dây, dứa, thanh long...

Để chủ động nguồn nguyên liệu sản xuất, Lavifood đã chuyển giao ứng dụng công nghệ vào quá trình trồng trọt cho nông dân Tây Ninh. Với ứng dụng này, người nông dân biết được độ ẩm của đất và lưu lượng nước tưới tiêu.

Ứng dụng cũng "nhắc" người nông dân ngày nào cần bón phân với liều lượng thích hợp và cảnh báo sâu bệnh. Với Lavifood, họ cũng biết được vùng đất này phù hợp với cây gì, cần phải bổ sung gì cho đất, từ đó hợp tác với các công ty phân bón sản xuất một số loại phân bón đặc thù vừa cải tạo đất, vừa tốt cho cây.

iếp tục mở rộng sản xuất, hiện Lavifood đang kết hợp với Công ty Nông nghiệp và Thủy sản ILMI (Hàn Quốc) khởi công xây dựng nhà máy chế biến nông sản tại Khu công nghiệp VSIP Hải Dương có vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng. Với công suất 15.000 tấn thành phẩm/năm, khi đi vào hoạt động vào cuối năm 2019, nhà máy cần vùng nguyên liệu khoảng 600ha.

Đại diện Công ty Lavifood cho biết sẽ phối hợp với các chuyên gia nông nghiệp chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ nông dân tăng sản lượng, ứng dụng khoa học kỹ thuật từ thời điểm gieo trồng tới thu hoạch để sản phẩm đạt chuẩn xuất khẩu.

Tại Việt Nam, AI mới được sử dụng gần đây, trong khi ở các nước, ứng dụng này đã bắt đầu phổ biến. Đặc biệt, các hãng công nghệ lớn như Google, Amazon, Microsoft đã liên tục phát triển AI, trong khi các hãng sản xuất thiết bị di động như Apple, OPPO đẩy mạnh việc phổ cập khái niệm này đến người dùng phổ thông bằng các sản phẩm của mình.

Theo đại diện của IBM Việt Nam, việc ứng dụng AI và điện toán biết nhận thức để mang đến các dịch vụ mang tính cá nhân hóa đang phát triển ngày càng nhanh. Công nghệ điện toán biết nhận thức không chỉ đơn giản là những hệ thống AI có khả năng học hỏi, lập luận hay xử lý ngôn ngữ tự nhiên, mà còn có ý nghĩa đại diện cho mối quan hệ đối tác giữa con người với công nghệ.

"Nhỏ giọt" công nghệ

Ứng dụng công nghệ mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng, thế nhưng không dễ triển khai. Ông Trần Phong Lan - Giám đốc Công ty Seagull ADC cho biết, hiện tại Công ty vẫn gặp nhiều khó khăn khi tiếp tục với các ứng dụng công nghệ cao này. Để hoàn thiện tất cả quy trình, Seagull ADC đang nghiên cứu đặt các cảm biến trong quá trình vận chuyển để có thể kiểm soát được trái cây sau thu hoạch.

Bởi như trái dưa, khi vận chuyển từ vườn đến các điểm phân phối, nếu không được bảo quản với nhiệt độ ổn định sẽ bị sốc nhiệt, làm giảm chất lượng, hư hỏng. Hiện "Công ty đang đau đầu tìm giải pháp tối ưu, đồng bộ nhất để trái dưa không bị sốc nhiệt", đại diện Seagull ADC cho biết.

Chia sẻ tại hội thảo "Chuyển đổi số trong sản xuất" do Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức mới đây, TS. Trần Viết Huân - chuyên gia tư vấn chuyển đổi số của Microsoft khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho rằng, ở Việt Nam hiện nay, DN đang quan tâm đến yếu tố "tự động hóa hoàn toàn" mà chưa chú ý nhiều đến việc làm thế nào để lấy dữ liệu từ hệ thống hiện đại đó để có những phân tích, ứng dụng... phục vụ lại cho chính DN.

Với xu hướng ứng dụng công nghệ hiện nay, ông Huân dự đoán đến năm 2020 sẽ có tới 70% nhà sản xuất ứng dụng chuyển đổi số vào sản xuất, kinh doanh. Việc ứng dụng này sẽ giúp DN tăng 30% doanh thu, đồng thời giảm 30% chi phí. Hiện tại, có đến 48% DN đã sẵn sàng cho mô hình mới tương tác với người máy trong sản xuất.

Có cùng nhận định, GS-TS. Hồ Tú Bảo - Viện trưởng Viện John von Neumann (Đại học Quốc gia TP.HCM) cho rằng, trong công nghệ số thì AI có tác động nhiều nhất. Để làm ra máy móc có các chức năng thông minh cơ bản là dựa trên khai thác dữ liệu. Ứng dụng trong sản xuất hay mọi lĩnh vực của đời sống, chỗ nào có dữ liệu và cần dùng dữ liệu để ra quyết định thì AI là phổ biến nhất.

"Yếu tố quan trọng để số hóa trong sản xuất, kinh doanh là cơ sở dữ liệu. Thế nhưng, trong các ngành kinh tế của Việt Nam, đặc biệt là DN, việc xây dựng nguồn dữ liệu còn yếu và thiếu, nhiều đơn vị lúng túng trong việc thu thập, sắp xếp và khai thác dữ liệu", GS-TS. Hồ Tú Bảo cho biết.

Thanh Ngân

Tin bài khác
ByteDance âm thầm huấn luyện mô hình AI 10 nghìn tỷ tham số, tham vọng vượt các phòng thí nghiệm Mỹ

ByteDance âm thầm huấn luyện mô hình AI 10 nghìn tỷ tham số, tham vọng vượt các phòng thí nghiệm Mỹ

Trong bối cảnh cuộc đua AI toàn cầu ngày càng nóng, ByteDance được cho là đang phát triển một mô hình có quy mô tiệm cận những hệ thống tiên tiến nhất của Anthropic, cho thấy tham vọng ngày càng lớn của các công ty công nghệ Trung Quốc.
Đề xuất cắt giảm điều kiện kinh doanh công nghệ, thúc đẩy cải cách thể chế mạnh mẽ

Đề xuất cắt giảm điều kiện kinh doanh công nghệ, thúc đẩy cải cách thể chế mạnh mẽ

Dự thảo luật đề xuất cắt giảm 47 điều kiện kinh doanh công nghệ, chuyển mạnh sang hậu kiểm, nhưng đặt ra yêu cầu cao về năng lực thực thi và giám sát.
Phố Wall thành mục tiêu mới của các nhóm tin tặc tống tiền

Phố Wall thành mục tiêu mới của các nhóm tin tặc tống tiền

Bằng những cuộc gọi giả danh bộ phận hỗ trợ kỹ thuật, các nhóm tin tặc tống tiền đang đẩy mạnh tấn công vào các định chế tài chính lớn tại Mỹ, cho thấy những thủ đoạn kỹ thuật xã hội tưởng như cũ kỹ vẫn có thể trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với Phố Wall.
OpenAI tố Apple dùng kiện tụng để giữ chân nhân tài AI

OpenAI tố Apple dùng kiện tụng để giữ chân nhân tài AI

OpenAI đề nghị tòa án Mỹ bác vụ kiện bí mật thương mại của Apple, cho rằng Táo khuyết đang dùng biện pháp pháp lý để ngăn làn sóng nhân sự rời công ty, trong bối cảnh cuộc đua thiết bị AI giữa hai bên ngày càng nóng.
Disney mở kho nội dung Marvel, Star Wars cho nhà sáng tạo TikTok

Disney mở kho nội dung Marvel, Star Wars cho nhà sáng tạo TikTok

Disney và TikTok lần đầu thiết lập quan hệ hợp tác toàn cầu, cho phép nhà sáng tạo sử dụng hợp pháp kho nội dung của Disney, đồng thời đưa video từ TikTok lên nền tảng Disney+.
TikTok đóng cửa văn phòng tại Mỹ, cắt giảm 250 nhân sự

TikTok đóng cửa văn phòng tại Mỹ, cắt giảm 250 nhân sự

TikTok sẽ đóng cửa văn phòng tại Nashville (Mỹ) từ tháng 10 và cắt giảm 250 nhân sự trong đợt tái cấu trúc nhằm tinh gọn bộ máy, giữa bối cảnh công ty đẩy mạnh ứng dụng AI và điều chỉnh mô hình hoạt động.
Google chốt ngày dừng Google Assistant, Gemini trở thành trợ lý mặc định

Google chốt ngày dừng Google Assistant, Gemini trở thành trợ lý mặc định

Google sẽ bắt đầu gỡ bỏ Google Assistant trên nhiều thiết bị Android từ ngày 4/9, đánh dấu bước chuyển sang Gemini như trợ lý AI mặc định trên các thiết bị đủ điều kiện.
AI thoát khỏi kịch bản an toàn: Hồi chuông báo động cho Washington

AI thoát khỏi kịch bản an toàn: Hồi chuông báo động cho Washington

Một mô hình AI của Meta được cho là đã khai thác hệ thống bên thứ ba trong lúc thử nghiệm an ninh mạng, nối dài chuỗi sự cố tại các phòng thí nghiệm công nghệ Mỹ và làm dấy lên câu hỏi gai góc: liệu con người còn kiểm soát được những tác nhân AI ngày càng tự chủ?
Hệ thống thu phí 5 cao tốc Bắc - Nam vẫn chưa đạt yêu cầu sau nhiều lần khắc phục

Hệ thống thu phí 5 cao tốc Bắc - Nam vẫn chưa đạt yêu cầu sau nhiều lần khắc phục

Sau khi đưa vào khai thác từ tháng 3/2026, hệ thống thu phí điện tử và kiểm soát tải trọng tại 5 dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông liên tục phát sinh tồn tại. Dù đã nhiều lần khắc phục, các chỉ số vận hành vẫn chưa đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, buộc Bộ Xây dựng xem xét huy động đơn vị chuyên sâu về công nghệ thông tin vào cuộc.
Công nghiệp công nghệ số Việt Nam tăng tốc, hướng tới mục tiêu 300 tỷ USD

Công nghiệp công nghệ số Việt Nam tăng tốc, hướng tới mục tiêu 300 tỷ USD

Ngành công nghệ số Việt Nam tăng trưởng mạnh nhưng đối mặt thách thức nội lực yếu, cần bứt phá để đạt mục tiêu 300 tỷ USD doanh thu và khẳng định vị thế toàn cầu.
Meta tung “vũ khí” AI mới, tham vọng chen sâu vào cuộc đua trợ lý lập trình

Meta tung “vũ khí” AI mới, tham vọng chen sâu vào cuộc đua trợ lý lập trình

Muse Code được Meta giới thiệu như một công cụ AI có thể hỗ trợ viết mã, phát hiện lỗi và xử lý các nhiệm vụ lập trình phức tạp, trong bối cảnh các ông lớn công nghệ đang tăng tốc ở mảng trợ lý lập trình.
Thanh toán QR giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh quản lý doanh thu hiệu quả hơn

Thanh toán QR giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh quản lý doanh thu hiệu quả hơn

Việc mở rộng hệ sinh thái thanh toán VietQR không chỉ thúc đẩy thanh toán không tiền mặt mà còn hỗ trợ doanh nghiệp và hộ kinh doanh chuẩn hóa quy trình bán hàng, quản lý doanh thu, đối soát giao dịch và đón đầu nhu cầu thanh toán xuyên biên giới của du khách quốc tế.
Mỹ siết công nghệ, công ty Trung Quốc bất ngờ chen chân vào nhà máy chip Hàn Quốc

Mỹ siết công nghệ, công ty Trung Quốc bất ngờ chen chân vào nhà máy chip Hàn Quốc

Một nỗ lực nhằm bóp nghẹt tham vọng bán dẫn của Trung Quốc có thể đang tạo ra tác dụng ngược, các ông lớn chip nhớ Hàn Quốc được cho là đã âm thầm thử nghiệm thiết bị của một công ty Thượng Hải, trong lúc chuẩn bị phương án phòng thân nếu Washington tiếp tục siết đường tiếp cận công nghệ Mỹ.
LG Uplus mua lại PAGO Networks, tăng tốc mảng bảo mật doanh nghiệp

LG Uplus mua lại PAGO Networks, tăng tốc mảng bảo mật doanh nghiệp

LG Uplus vừa hoàn tất thương vụ mua lại PAGO Networks nhằm tăng cường năng lực an ninh mạng và hoàn thiện chuỗi dịch vụ bảo mật dành cho khách hàng doanh nghiệp.
Truth Social bán quyền xem sớm bài đăng để kiếm tiền ra sao?

Truth Social bán quyền xem sớm bài đăng để kiếm tiền ra sao?

Truth Social vừa ra mắt dịch vụ Truth API, cho phép khách hàng truy cập bài đăng gần như tức thời chỉ sau vài mili giây. Dịch vụ được kỳ vọng tạo thêm nguồn doanh thu cho Trump Media nhưng cũng làm dấy lên nhiều tranh luận về lợi thế thông tin và tính hợp pháp.