Thứ sáu 05/06/2026 22:04
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Dịch Covid-19 thay đổi thói quen của người tiêu dùng Việt như thế nào?

12/10/2020 00:00
Nielsen Việt Nam kết hợp với Infocus Mekong Mobile Panel thực hiện một cuộc khảo sát để tìm hiểu xem người tiêu dùng phản ứng và hành xử như thế nào trước sự bùng phát của Covid-19.

Theo kết quả khảo sát của Nielsen Việt Nam và Infocus Mekong Mobile Panel, người Việt có nhận thức rất cao về nguồn gốc và triệu chứng của Covid-19. Họ tiếp tục theo dõi các tin tức cập nhật về dịch bệnh này nhiều lần mỗi ngày với top 3 nguồn thông tin là truyền thông mạng xã hội, tin nhắn từ Bộ Y tế và tin tức trên ti vi. Bên cạnh đó, 95% đáp viên nói rằng họ cảm thấy lo sợ trước Covid-19 nhưng không nghĩ rằng nguy cơ lây lan sẽ ở mức cao tại Việt Nam. Thời gian mà mọi người nghĩ dịch bệnh sẽ kéo dài là từ 2 đến 3 tháng.

Người Việt Nam không chỉ nhận thức rõ về ý thức phòng dịch mà họ còn đang có những hành động bảo vệ bản thân khỏi dịch bệnh này. 89% người được khảo sát cho biết họ đeo khẩu trang bất khi nào ra khỏi nhà, rửa tay thường xuyên với xà phòng sát khuẩn (87%) và tránh tụ tập ở những nơi công cộng hoặc đông người (81%).

Dịch Covid-19 thay đổi thói quen của người tiêu dùng Việt như thế nào?

47% đáp viên cho biết họ đã thay đổi thói quen ăn uống trong khi 60% thay đổi các hoạt động giải trí/vui chơi. 70% người được khảo sát xem xét lại kế hoạch du lịch của mình và 44% cảm thấy nguồn thu nhập của họ đã bị ảnh hưởng.

Về mặt truyền thông, người Việt cũng thay đổi thói quen cập nhật truyền thông mỗi ngày do Covid-19. 40% đáp viên nói rằng họ dành nhiều thời gian hơn để xem TV và 35% sử dụng thời gian để xem các nội dung trực tuyến.

Covid-19 không những tác động đến hành vi chung mà còn đến cả việc mua sắm và các kênh ăn uống ngoài. Theo khảo sát, 45% đáp viên chia sẻ rằng họ đang dự trữ thức ăn tại nhà nhiều hơn trước đây. Những cửa hàng vật lý bị tác động mạnh với hơn 50% người dân giảm tần suất ghé thăm các siêu thị, cửa hàng tạp hoá và chợ truyền thống.

Bên cạnh đó, 25% số người được hỏi nói rằng họ đã tăng cường mua sắm trực tuyến và giảm các hoạt động mua sắm bên ngoài.

Dịch Covid-19 thay đổi thói quen của người tiêu dùng Việt như thế nào?

Cùng với việc thay đổi trong việc mua sắm và tiêu dùng, những người tham gia khảo sát phản hồi rằng sự tiêu thụ của họ đối với một số ngành hàng có những ảnh hưởng và thay đổi nhất định.

Với hành vi lưu trữ thức ăn tại nhà, người tiêu dùng đang gia tăng việc tiêu thụ các ngành hàng như sợi ăn liền, thực phẩm đông lạnh và xúc xích tiệt trùng. Nước đóng chai và thực phẩm đóng hộp cũng là những ngành hàng đang có xu hướng tăng.

Thêm vào đó, ngành chăm sóc vệ sinh cá nhân và chăm sóc nhà cửa cũng được tiêu thụ nhiều hơn vì mọi người đang quan tâm và bảo vệ sức khỏe của mình trước Covid-19.

Mặt khác, mọi người có sự e dè với những ngành hàng như thịt tươi, rau tươi và hải sản trong suốt thời kỳ dịch bệnh này. Đối với ngành đồ uống, bia và nước ngọt đều có xu hướng tiêu thụ giảm.

"Covid-19 đang có ảnh hưởng rõ ràng đến đời sống của người tiêu dùng, tuy nhiên chúng ta có thể mong chờ sự phục hồi nhanh chóng vì niềm tin cao của người tiêu dùng Việt Nam. Sức tiêu thụ có thể quay trở lại sau khi dịch bùng phát, nên những nhà bán lẻ và nhà sản xuất nên chuẩn bị đủ nguồn cung cho giai đoạn này", ông Nguyễn Anh Dzũng, Trưởng bộ phận Dịch vụ Đo lường Bán lẻ, Nielsen Việt Nam chia sẻ.

Tin bài khác
Bắc Ninh duyệt hai siêu dự án điện gió hơn 6.000 tỷ đồng của liên doanh Đức

Bắc Ninh duyệt hai siêu dự án điện gió hơn 6.000 tỷ đồng của liên doanh Đức

Chiều 5/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Phạm Văn Thịnh đã chính thức trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư cho hai dự án điện gió SD Sơn Động và Bắc Giang 2. Với tổng nguồn vốn vượt ngưỡng 6.030 tỷ đồng, đây là đòn bẩy hạ tầng năng lượng sạch phục vụ trực tiếp cho thủ phủ công nghiệp địa phương.
Hành động chống ô nhiễm không khí và giảm phát thải khí nhà kính

Hành động chống ô nhiễm không khí và giảm phát thải khí nhà kính

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026.
Đắk Lắk triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Đắk Lắk triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Thực hiện Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 05-CTr/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk, sáng 5/6, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ phát động “Tháng cao điểm triển khai khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc cho người dân năm 2026”.
Công đoàn Việt Nam đặt mục tiêu xây hơn 10.700 căn hộ cho công nhân thuê đến năm 2030

Công đoàn Việt Nam đặt mục tiêu xây hơn 10.700 căn hộ cho công nhân thuê đến năm 2030

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031 đã xác định nhiều nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao vai trò đại diện, chăm lo người lao động. Đáng chú ý, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đặt mục tiêu đầu tư hơn 10.700 căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân thuê đến năm 2030, vượt chỉ tiêu được Chính phủ giao.
Thanh Hóa: Bác bỏ thông tin bịa đặt sai sự thật về sáp nhập xã, phường

Thanh Hóa: Bác bỏ thông tin bịa đặt sai sự thật về sáp nhập xã, phường

Những ngày vừa qua, mạng xã hội xuất hiện thông tin về việc tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã từ 166 đơn vị xuống còn 58 đơn vị. Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã lên tiếng khẳng định đây là thông tin sai sự thật.
Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sẽ thông xe kỹ thuật trước ngày 2/9

Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sẽ thông xe kỹ thuật trước ngày 2/9

Tăng tốc thi công Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 để kịp thông xe trước ngày Quốc khánh 2/9 là yêu cầu của Bộ Xây dựng đối với Cục Đường bộ Việt Nam và các chủ đầu tư.
Thời tiết hôm nay 5/6: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/6: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/6, Bắc Bộ ngày mai nắng nóng gia tăng; Trung Bộ tiếp tục nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời mát, cảnh báo mưa lớn, từ trưa mai trời nắng.
TP. Hồ Chí Minh ra quân chiến dịch tình nguyện hè 2026, lần đầu triển khai “Mùa hè số”

TP. Hồ Chí Minh ra quân chiến dịch tình nguyện hè 2026, lần đầu triển khai “Mùa hè số”

Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh lần đầu tiên triển khai đội hình thanh niên tình nguyện “Mùa hè số”, dự kiến thu hút hơn 150.000 chiến sĩ tình nguyện tham gia trực tiếp và 1,5 triệu lượt đoàn viên, thanh niên hưởng ứng trên toàn địa bàn thành phố.
Hà Nội tăng tốc số hóa du lịch, hướng tới doanh thu 160.000 tỷ đồng năm 2026

Hà Nội tăng tốc số hóa du lịch, hướng tới doanh thu 160.000 tỷ đồng năm 2026

Đón hơn 18 triệu lượt khách trong nửa đầu năm 2026, du lịch Hà Nội đang bước vào giai đoạn tăng tốc với hàng loạt giải pháp về chuyển đổi số, phát triển sản phẩm mới và thu hút đầu tư. Thành phố kỳ vọng tạo thêm sức bật cho ngành kinh tế xanh, nâng cao trải nghiệm du khách và hoàn thành mục tiêu doanh thu 160.000 tỷ đồng trong năm nay.
Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 lên 4 ngày

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 lên 4 ngày

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục kiến nghị bổ sung thêm 2 ngày nghỉ dịp Quốc khánh nhằm tạo điều kiện để người lao động đưa con đến trường trong ngày khai giảng năm học mới.
Tân Sơn Nhất dự kiến khai thác hơn 700 chuyến bay mỗi ngày dịp hè cao điểm

Tân Sơn Nhất dự kiến khai thác hơn 700 chuyến bay mỗi ngày dịp hè cao điểm

Sân bay Tân Sơn Nhất chuẩn bị bước vào cao điểm hè với hơn 700 chuyến bay mỗi ngày, lượng khách tăng mạnh, đòi hỏi tối ưu vận hành và nâng cao năng lực phục vụ.
Đắk Lắk: Phát hiện tài xế điều khiển xe chở 38 hành khách vi phạm nồng độ cồn

Đắk Lắk: Phát hiện tài xế điều khiển xe chở 38 hành khách vi phạm nồng độ cồn

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, Cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện một tài xế điều khiển xe chạy đường dài, chở 38 hành khách vi phạm nồng độ cồn.
WHO cảnh báo: Thực phẩm bẩn gây 1,5 triệu ca tử vong mỗi năm

WHO cảnh báo: Thực phẩm bẩn gây 1,5 triệu ca tử vong mỗi năm

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo đáng lo ngại về tình trạng mất an toàn thực phẩm trên toàn cầu. Mỗi năm, khoảng 886 triệu người mắc bệnh do thực phẩm ô nhiễm và 1,5 triệu người tử vong, trong đó trẻ em dưới 5 tuổi là nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
Công đoàn đề xuất tăng nghỉ lễ Quốc khánh lên 4 ngày

Công đoàn đề xuất tăng nghỉ lễ Quốc khánh lên 4 ngày

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị bổ sung thêm 2 ngày dịp nghỉ lễ Quốc khánh, giúp người lao động có thể nghỉ liên tục từ ngày 2 đến 5/9. Đồng thời, tổ chức công đoàn tiếp tục đề xuất giảm thời giờ làm việc xuống còn 40-44 giờ mỗi tuần và bổ sung nhiều chính sách nâng cao phúc lợi cho người lao động.
Thời tiết hôm nay 4/6: Bắc Bộ trời tiếp tục oi nóng

Thời tiết hôm nay 4/6: Bắc Bộ trời tiếp tục oi nóng

Thời tiết hôm nay 4/6, Bắc Bộ chiều tối và đêm nay mưa dông diện rộng; Thanh Hóa – Quảng Ngãi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ trời mát; Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối có mưa dông.