Chủ nhật 24/05/2026 00:06
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Dịch Covid-19 có thể khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm 0,1-0,2%

12/10/2020 00:00
Tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể suy giảm ở mức 0,1-0,2% do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, song sẽ có sự phục hồi nhanh chóng nếu dịch này sớm được khống chế.
IMF-du-bao-kinh-te-toan-cau-gi-1219-7233
Tổng giám đốc IMF cho rằng Covid-19 có thể khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm 0,1-0,2%

Cùng với nhận định trên, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cũng cho biết, tác động toàn diện của dịch Covid-19 đối với kinh tế toàn cầu sẽ phụ thuộc vào tốc độ kiểm soát dịch bệnh này và còn quá sớm để đánh giá tình hình do hiện mới chỉ thấy được tác động đối với các lĩnh vực du lịch và giao thông vận tải.

Tuy nhiên, theo bà Georgieva, nếu dịch được khống chế trong thời gian ngắn, kinh tế toàn cầu vẫn sẽ ghi nhận sự sụt giảm và sau đó là sự phục hồi nhanh chóng.

Hồi tháng 1 vừa qua, IMF đã công bố Báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới, qua đó hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2020 xuống còn 3,3%, giảm 0,1% so với mức dự báo trước đó.

Bà Georgieva cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới Mỹ và Trung Quốc, đã làm giảm tác động của dịch Covid-19 đối với kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, thế giới vẫn sẽ phải lo lắng về sự tăng trưởng chậm chạp ảnh hưởng do những yếu tố bất ổn như tăng trưởng sản lượng thấp, lãi suất và lạm phát thấp.

Các chuyên gia kinh tế từng dự báo Trung Quốc có thể sẽ thiệt hại khoảng 60 tỷ USD trong quý I/2020 do dịch Covid-19 và nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có sụp đổ hay không sẽ phụ thuộc vào cách thức nước này xử lý dịch bệnh lây lan. Song nhìn chung triển vọng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ giảm mạnh.

Đánh giá tình hình chung của các nước trên thế giới, một chuyên gia đến từ Viện Brookings cho rằng kinh tế Mỹ khá độc lập và sẽ không chịu ảnh hưởng quá nhiều từ Trung Quốc, nhưng với các quốc gia châu Á lân cận thì tác động này là sẽ không hề nhỏ. Bởi kinh tế Trung Quốc có GDP 13.000 tỷ USD, lớn hơn cả 7 nền kinh tế tiếp theo của châu Á cộng lại.

Và, nếu Trung Quốc tạm dừng giao thương với các quốc gia trong châu lục do dịch bệnh thì không chỉ các quốc gia này mà toàn cầu đều sẽ chịu tác động xấu đến nền kinh tế.

K.H

Tin bài khác
Doanh nghiệp vận tải biển bứt phá lợi nhuận nhờ đội tàu mới và cước tăng

Doanh nghiệp vận tải biển bứt phá lợi nhuận nhờ đội tàu mới và cước tăng

Ngành vận tải biển khởi sắc mạnh đầu năm 2026 khi giá cước duy trì cao và loạt tàu mới phát huy hiệu quả, giúp nhiều doanh nghiệp ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng.
Văn hóa doanh nghiệp truyền cảm hứng sống đẹp tại ROX Group

Văn hóa doanh nghiệp truyền cảm hứng sống đẹp tại ROX Group

Từ những bước chạy khi ngày mới bắt đầu, những bức ảnh bình minh được chia sẻ mỗi sáng đến những hoạt động hướng về cộng đồng, tinh thần sống đẹp đang được lan tỏa bởi hàng nghìn cán bộ nhân viên ROX Group. Mỗi người như một tia nắng và hội tụ cùng nhau sẽ tạo nên nguồn năng lượng đủ lớn để thắp sáng hành trình 30 năm Kiến tạo - Vươn xa.
Ngày hội lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo với 60 ý tưởng khởi nghiệp tranh tài tại CSS Connect 2026

Ngày hội lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo với 60 ý tưởng khởi nghiệp tranh tài tại CSS Connect 2026

Từ những ý tưởng xuất phát từ đời sống sinh viên đến các mô hình ứng dụng AI, chuyển đổi số và phát triển bền vững, Chung kết Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2026 đã trở thành điểm nhấn nổi bật tại CSS Connect 2026. Không chỉ là sân chơi dành cho người trẻ, chương trình còn mở ra không gian kết nối giữa sinh viên, doanh nghiệp và chuyên gia, góp phần lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trong cộng đồng người học Đại học Quốc gia Hà Nội.
Từ lớp học đến thực tiễn: Samsung Solve for Tomorrow 2026 tìm kiếm ý tưởng đổi mới sáng tạo

Từ lớp học đến thực tiễn: Samsung Solve for Tomorrow 2026 tìm kiếm ý tưởng đổi mới sáng tạo

Samsung Việt Nam cùng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) vừa phát động cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2026 tại TP.HCM, khép lại chuỗi roadshow Bắc – Trung – Nam, hướng tới mục tiêu thúc đẩy giáo dục STEM và nuôi dưỡng nguồn nhân lực công nghệ cho tương lai.
Hải Phòng khẳng định vị thế mới trong kỷ nguyên đổi mới sáng tạo

Hải Phòng khẳng định vị thế mới trong kỷ nguyên đổi mới sáng tạo

Việc lần đầu tiên góp mặt trong Top 1.000 hệ sinh thái khởi nghiệp nổi bật nhất thế giới theo Báo cáo xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp năm 2026 của Startup Blink không chỉ là một cột mốc đáng tự hào, mà còn mở ra một chương phát triển mới cho thành phố cảng năng động bậc nhất phía Bắc.
30 năm ở Nhật, đóng thuế đầy đủ và một ngày bị yêu cầu: Hãy về nước

30 năm ở Nhật, đóng thuế đầy đủ và một ngày bị yêu cầu: Hãy về nước

Suốt gần 30 năm sống tại Nhật Bản, anh Kumar làm việc, đóng thuế, lập gia đình, mua nhà, nuôi con và xây dựng một quán cà ri nhỏ trở thành điểm hẹn quen thuộc của cộng đồng địa phương. Nhưng điều người đàn ông này có lẽ chưa từng nghĩ tới là sau gần nửa đời người gắn bó với đất nước ấy, anh lại có ngày phải nghẹn ngào nghe một câu nói tưởng chừng rất ngắn nhưng đủ sức làm sụp đổ cả một cuộc đời: “Hãy về nước.”
Thương vụ IPO lớn nhất lịch sử của SpaceX có những điểm gì nóng?

Thương vụ IPO lớn nhất lịch sử của SpaceX có những điểm gì nóng?

Thị trường tài chính toàn cầu chuẩn bị chứng kiến một sự kiện chưa từng có trong lịch sử chứng khoán. Công ty khai phá hàng không vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk vừa chính thức xác nhận kế hoạch bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên (IPO). Thương vụ này không chỉ thiết lập những kỷ lục vô tiền khoáng hậu về quy mô vốn huy động mà còn có thể thay đổi cục diện bảng xếp hạng những người giàu nhất hành tinh.
Phát động Cuộc thi “Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Sáng tạo Nghệ An mở rộng 2026”

Phát động Cuộc thi “Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Sáng tạo Nghệ An mở rộng 2026”

Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An chính thức phát động Cuộc thi “Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Sáng tạo Nghệ An mở rộng 2026”…
Đổi tư duy bất động sản: Từ ảo tưởng tích sản đến kỷ nguyên dòng tiền

Đổi tư duy bất động sản: Từ ảo tưởng tích sản đến kỷ nguyên dòng tiền

Thông điệp chiến lược của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: "Từ nay đến 2030, nhà ở cho thuê phải được xác định là trụ cột chiến lược. Nhà để ở, không phải để đầu cơ tích sản" chính là một bước ngoặt thể chế, kết thúc giai đoạn "phân lô bán nền" và buộc toàn bộ dòng vốn xã hội phải tái cấu trúc theo một hệ quy chiếu hoàn toàn mới: Giá trị thực dụng và lợi suất dòng tiền.
Đề xuất chi 300 tỷ đồng đào tạo 10.000 CEO đến năm 2030

Đề xuất chi 300 tỷ đồng đào tạo 10.000 CEO đến năm 2030

Bộ Tài chính đề xuất dành khoảng 300 tỷ đồng để triển khai chương trình đào tạo, bồi dưỡng 10.000 giám đốc điều hành (CEO) trong 5 năm tới, với mức hỗ trợ bình quân khoảng 28 triệu đồng mỗi học viên.
VN-Index mất hơn 15 điểm, nhóm bất động sản chịu áp lực bán mạnh

VN-Index mất hơn 15 điểm, nhóm bất động sản chịu áp lực bán mạnh

VN-Index có thời điểm lao dốc hơn 31 điểm trong phiên giao dịch ngày 20/5 trước khi thu hẹp đà giảm về cuối phiên sáng. Áp lực bán lan rộng trên nhiều nhóm ngành, trong đó bất động sản là tâm điểm khi hàng loạt cổ phiếu như TCH, DXG, NVL, HDC giảm sàn.
Vì sao xu hướng các tỷ phú Mỹ đổ tiền mua đội bóng?

Vì sao xu hướng các tỷ phú Mỹ đổ tiền mua đội bóng?

Trong nhiều thập kỷ, việc sở hữu một đội bóng thường được xem là biểu tượng địa vị của các tỷ phú, một thú chơi xa xỉ, một tài sản danh tiếng hoặc công cụ xây dựng ảnh hưởng xã hội. Nhưng hiện nay, tại Mỹ, một điều rất khác đang diễn ra mà phần lớn báo chí châu Á chưa phân tích sâu, đó là các tỷ phú công nghệ và giới đầu tư không còn nhìn NBA, bóng đá hay thể thao như “đội bóng”, mà đang nhìn chúng như những nền tảng dữ liệu cộng đồng quy mô lớn. Nói cách khác, đội bóng đang dần được vận hành như startup công nghệ.
Mục sở thị Vinhomes Hải Vân Bay, giới đầu tư bị chinh phục bởi địa thế độc bản và tốc độ “nhanh khủng khiếp”

Mục sở thị Vinhomes Hải Vân Bay, giới đầu tư bị chinh phục bởi địa thế độc bản và tốc độ “nhanh khủng khiếp”

Hơn 300 khách hàng và nhà đầu tư ba miền đã hội tụ về Đà Nẵng cuối tuần qua để tham dự sự kiện “Đảo Ngọc - Thiên đường biển nhiệt đới” và trực tiếp trải nghiệm Vinhomes Hải Vân Bay. Những chuyến VinBus xuyên đại công trường không chỉ giúp giới đầu tư “mắt thấy tai nghe” quy mô và tốc độ triển khai thần tốc của đô thị vịnh biển, mà còn trở thành cú hích thúc đẩy nhiều quyết định xuống tiền ngay tại sự kiện.
Cơ hội đưa giải pháp công nghệ Việt sang Nhật Bản từ dòng vốn ươm tạo quốc tế

Cơ hội đưa giải pháp công nghệ Việt sang Nhật Bản từ dòng vốn ươm tạo quốc tế

Không dừng lại ở mức cam kết trên giấy, cái bắt tay chiến lược giữa các startup Việt và đối tác Nhật Bản tại sự kiện Demo Day 2026 diễn ra ngày 18/5 đã mở cánh cửa xuất khẩu công nghệ lõi. Các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo, y tế và nông nghiệp cao của Việt Nam đang từng bước thâm nhập sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu nhờ bệ đỡ từ các định chế quốc tế.
Đại gia dược Rite Aid phá sản lần 2 trong 7 tháng, khai tử mô hình nhà thuốc kiểu Mỹ

Đại gia dược Rite Aid phá sản lần 2 trong 7 tháng, khai tử mô hình nhà thuốc kiểu Mỹ

Chỉ vỏn vẹn 7 tháng sau khi thoát cửa tử để chuyển đổi thành công ty tư nhân, Rite Aid - chuỗi nhà thuốc độc lập lớn thứ ba nước Mỹ - lại một lần nữa gục ngã, nộp đơn phá sản theo Chương 11. Cú ngã ngựa lần hai này kéo theo việc bốc hơi một nửa hệ thống cửa hàng, phơi bày "căn bệnh ung thư" đang gặm nhấm toàn bộ các đại gia bán lẻ dược phẩm toàn cầu.