Thứ sáu 10/07/2026 20:38
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Đề xuất giãn thuế và tiền thuê đất cứu doanh nghiệp địa ốc

12/10/2020 00:00
Hiệp hội Bất động sản Việt Nam vừa đề nghị đưa các doanh nghiệp bất động sản là đối tượng được giãn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng và tiền thuê đất do chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Thị trường bất động sản lâm nguy vì dịch Covid-19

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNRea) vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài Chính, Tổng Cục thuế về việc xin gia hạn nộp thuế để hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản ứng phó và vượt qua khó khăn trước thách thức của đại dịch Covid-19.

Theo VNRea, đại dịch Covid-19 tạo ra những thách thức rất lớn với ngành bất động sản, làm sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp.

Đề xuất giãn thuế và tiền thuê đất cứu doanh nghiệp địa ốc lâm nguy vì đại dịch - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp bất động sản lâm nguy trước đại dịch Covid-19.

CCụ thể, các sự kiện đông người như quảng bá tiếp thị, bán hàng của các các doanh nghiệp đều bị hủy bỏ, khách hàng cũng không đến các sàn giao dịch bất động sản để tìm hiểu thông tin về dự án.

Thị trường về bất động sản du lịch nghi dưỡng (Condotel) và thị trường bất động sản cho thuê bị ảnh hưởng nặng nề. Gần đây, nhiều mặt bằng thương mại đã bị khách hàng thuê trả lại do nhiều cửa hàng phải đóng cửa vì không có khách, các căn hộ dịch vụ cho các đối tượng là khách cư trú ngắn hạn, khách nước ngoài thuê để ở cũng bị trả lại do vấn đề hạn chế đi lại…

Đồng thời, khủng hoảng kinh tế cũng là tác động trực tiếp đến thu nhập của đại bộ phận nhân dân, do đó người dân có xu hướng tập trung chi tiêu cho nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ đời sống và tạm dừng việc mua bất động sản để ở hoặc đầu tư. Ngoài ra, do sự sụt giảm về mặt thu nhập nên các đối tượng khách hàng đã hoặc có ý định sử dụng nguồn tiền vay ngân hàng để đầu tư vào bất động sản sẽ gặp nhiều khó khăn trong quyết định đầu tư. Do đó, các doanh nghiệp bất động sản hầu như không có thêm khách hàng ký hợp đồng mới.

Đề xuất giãn thuế và tiền thuê đất cứu doanh nghiệp địa ốc

Vì vậy, để vượt qua khó khăn này, Hiệp hội đề xuất Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng Cục thuế bổ sung doanh nghiệp bất động sản là đối tượng được xem xét gia hạn nộp thuế của dự thảo Nghị định của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, cụ thể các doanh nghiệp bất động sản được giãn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng và tiền thuê đất.

Đề xuất giãn thuế và tiền thuê đất cứu doanh nghiệp địa ốc lâm nguy vì đại dịch - Ảnh 2.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đề xuất giãn thuế và tiền thuê đất cứu doanh nghiệp bất động sản.

Hiệp hội cũng đề nghị bổ sung thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân và các sắc thuế được xem xét gia hạn nộp thuế của dự thảo nghị định trên, trong đó có các doanh nghiệp bất động sản.

Ngoài ra, Hiệp hội đề nghị xem xét kéo dài thời gian gia hạn nộp thuế của các sắc thuế nêu trên cho các doanh nghiệp là 1 năm thay vì 5 tháng do ảnh hưởng của đại dịch dự kiến kéo dài.

Trước đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng đề xuất với Thủ tướng Chính phủ một số kiến nghị nhằm “cứu nguy" cho thị trường như bổ sung doanh nghiệp bất động sản là đối tượng được xem xét gia hạn 5 tháng đối với tiền thuế GTGT của tháng 03-06/2020 vào dự thảo Nghị định của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

HoREA cũng đề nghị Chính phủ xem xét chỉ đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho phép gia hạn 5 tháng đối với tiền nợ bảo hiểm xã hội của tháng 03-06/2020 đối với các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản.

Ngoài ra HoREA kỳ vọng việc Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước xem xét, chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho giãn tiến độ trả nợ vay tín dụng và không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với các khoản nợ đến hạn của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản.

Đồng thời, xem xét tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn về quy trình hành chính thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp (gồm đất ở, đất nông nghiệp…); xử lý phần đất do Nhà nước quản lý xen cài trong dự án nhà ở thương mại… để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phục hồi.

Đình Phong

Tin bài khác
Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Tổ hợp kinh doanh, dịch vụ và lưu trú Anh Phúc hơn 199 tỷ đồng

Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Tổ hợp kinh doanh, dịch vụ và lưu trú Anh Phúc hơn 199 tỷ đồng

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Tổ hợp kinh doanh, dịch vụ và lưu trú Anh Phúc hơn 199 tỷ đồng tại phường Vinh Hưng .
TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

Sau nhiều năm tăng trưởng mạnh, mặt bằng giá bất động sản tại khu Đông và khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh đã thiết lập mặt bằng mới. Trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm và giá bán liên tục tăng, dòng tiền đầu tư bắt đầu có xu hướng mở rộng theo các hành lang hạ tầng kết nối, hướng về những khu vực còn nhiều dư địa phát triển nhưng đã hình thành các động lực tăng trưởng rõ nét.
Phê duyệt chủ trương xây dựng Đề án thành lập Công viên Đổi mới sáng tạo tỉnh Khánh Hòa

Phê duyệt chủ trương xây dựng Đề án thành lập Công viên Đổi mới sáng tạo tỉnh Khánh Hòa

Đề án “Công viên Đổi mới sáng tạo” xác định là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, hiện thực hóa định hướng phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số. Nhiệm vụ Công viên đóng vai trò trung tâm kết nối giữa nghiên cứu, đào tạo, doanh nghiệp, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp cùng thương mại hóa công nghệ.
Giao đất thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư xã Nhân Hà, tỉnh Ninh Bình

Giao đất thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư xã Nhân Hà, tỉnh Ninh Bình

UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Quyết định số 2566/QĐ-UBND giao đất cho Công ty TNHH Minh Quang 59 để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư tại xã Nhân Mỹ, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam (cũ), nay là xã Nhân Hà, tỉnh Ninh Bình.
Dự thảo Luật Đất đai 2026 mở rộng thu hồi đất, rút ngắn thời gian bồi thường

Dự thảo Luật Đất đai 2026 mở rộng thu hồi đất, rút ngắn thời gian bồi thường

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi năm 2026 đề xuất mở rộng các trường hợp thu hồi đất, đồng thời rút ngắn thời gian thông báo, chi trả bồi thường, nhằm tháo gỡ vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ dự án.
Diện mạo mới của đô thị biển Nha Trang từ quy hoạch phía đông đường Trần Phú

Diện mạo mới của đô thị biển Nha Trang từ quy hoạch phía đông đường Trần Phú

Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực phía đông đường Trần Phú (phường Nha Trang) vừa chính thức được phê duyệt. Đây là bước đi chiến lược nhằm định hình lại đô thị biển Nha Trang theo hướng hiện đại, bền vững và ưu tiên tối đa cho cộng đồng.
Nhà ở cho thuê bứt tốc trên toàn quốc, hàng loạt dự án đồng loạt khởi công

Nhà ở cho thuê bứt tốc trên toàn quốc, hàng loạt dự án đồng loạt khởi công

Làn sóng khởi công nhà ở cho thuê lan rộng cả nước, nhiều dự án quy mô lớn triển khai, mở ra kỳ vọng giải bài toán an cư và thúc đẩy thị trường phát triển bền vững.
Hà Tĩnh làm việc với các nhà đầu tư về đề xuất lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại các nhà máy trong Khu kinh tế Vũng Áng

Hà Tĩnh làm việc với các nhà đầu tư về đề xuất lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại các nhà máy trong Khu kinh tế Vũng Áng

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh tổ chức buổi làm việc với các nhà đầu tư để trao đổi, hướng dẫn các thủ tục liên quan đến đề xuất đầu tư, xây dựng hệ thống điện mặt trời mái nhà kết hợp pin lưu trữ năng lượng (BESS) tại các nhà máy trong Khu kinh tế Vũng Áng.
Khánh Hòa: Chính thức giao khu đất “kim cương” đường Trần Phú cho nhà đầu tư mới

Khánh Hòa: Chính thức giao khu đất “kim cương” đường Trần Phú cho nhà đầu tư mới

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quyết định cho doanh nghiệp thuê hơn 3.600 m² đất tại số 48-48A đường Trần Phú (Phường Nha Trang) để triển khai dự án tổ hợp thương mại, dịch vụ du lịch cao cấp sau nhiều năm khu đất này bị bỏ hoang.
Vinhomes công bố đặc quyền vượt trội dành cho cư dân Ocean Park 2 - 3

Vinhomes công bố đặc quyền vượt trội dành cho cư dân Ocean Park 2 - 3

Ngày 9/7/2026, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố triển khai chương trình "Đặc quyền cư dân về ở Vinhomes Ocean Park 2 và 3" với loạt quyền lợi hấp dẫn nhất và thời gian áp dụng dài nhất (đến hết năm 2031). Chương trình không chỉ mang lại hệ giá trị sống toàn diện – đẳng cấp cho cư dân mà còn khẳng định cam kết của Vinhomes trong hành trình kiến tạo Ocean City trở thành "Thành phố đáng sống" hàng đầu Việt Nam.
Bất động sản nửa cuối 2026 trầm lắng, dòng tiền chờ thời cơ quay lại thị trường

Bất động sản nửa cuối 2026 trầm lắng, dòng tiền chờ thời cơ quay lại thị trường

Thị trường bất động sản nửa cuối 2026 ghi nhận thanh khoản giảm, tâm lý chờ đợi gia tăng, nhưng dòng tiền chưa rút lui mà chuyển hướng sang phân khúc an toàn, pháp lý rõ ràng.
Phục Hưng Holdings vào Top 100 Doanh nghiệp tiêu biểu về Năng lượng Môi trường xanh Việt Nam 2026

Phục Hưng Holdings vào Top 100 Doanh nghiệp tiêu biểu về Năng lượng Môi trường xanh Việt Nam 2026

Phục Hưng Holdings vừa được trao Chứng nhận Net Zero và vinh danh trong Top 100 Doanh nghiệp tiêu biểu về Năng lượng Môi trường xanh Việt Nam 2026. Sự ghi nhận tiếp tục nối dài hành trình phát triển theo định hướng ESG của doanh nghiệp, trong bối cảnh chuyển đổi xanh đang trở thành tiêu chí cạnh tranh mới của ngành xây dựng.
Giá chung cư Hà Nội vẫn neo cao dù thanh khoản giảm và tâm lý người mua thận trọng

Giá chung cư Hà Nội vẫn neo cao dù thanh khoản giảm và tâm lý người mua thận trọng

Thị trường chung cư Hà Nội ghi nhận nghịch lý khi giá sơ cấp tiếp tục neo cao, trong khi phân khúc thứ cấp giảm nhiệt và người mua ngày càng thận trọng trước áp lực tài chính gia tăng.
Newtown Diamond - tâm điểm hội tụ những giá trị biểu tượng của Đà Nẵng

Newtown Diamond - tâm điểm hội tụ những giá trị biểu tượng của Đà Nẵng

Đầu tháng 7, Đà Nẵng trở thành tâm điểm chú ý với sự kiện giới thiệu Bộ tứ Huyền thoại với chủ đề " Hẹn ước miền di sản" của tổ hợp căn hộ cao cấp Newtown Diamond, đã thu hút đông đảo khách hàng và nhà đầu tư đến tham dự, tìm hiểu dự án.
Bất động sản khu công nghiệp trước cơ hội đón dòng vốn FDI thế hệ mới

Bất động sản khu công nghiệp trước cơ hội đón dòng vốn FDI thế hệ mới

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đang đứng trước một giai đoạn phát triển mới khi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ngày càng hướng tới các lĩnh vực công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo, trung tâm dữ liệu và công nghiệp xanh.