Đào Thị Thu Trang - người truyền cảm hứng cho sinh viên Ngành Âm nhạc

Gương mặt doanh nhân | 10:24:00 16/01/2020

DNHN - Mọi cuộc gặp gỡ đều bắt đầu bằng nụ cười nồng hậu. Và nụ cười tựa lời chào hỏi của Đào Thị Thu Trang – Cô giáo âm nhạc tại khoa Nghệ thuật, trường Đại học Sư phạm Hà Nội, đã khiến cho cuộc trò chuyện giữa chúng tôi trở nên gần gũi và chân thành hơn…

Giống với tưởng tượng của tôi, Thu Trang ngoài đời vô cùng thân thiện, nhiệt huyết của tuổi trẻ và có tấm lòng của một nhà sư phạm, một Phật tử. Có một điều mà tôi thấy ấn tượng, chính là thái độ cầu thị, ham học hỏi để cố gắng trong con người Trang. Sự cố gắng đó thể hiện ở việc hòa hợp một cách rất tự nhiên, chứ không phải đang ép mình vào một khuôn khổ không vừa vặn.

Sống hết mình mỗi ngày

Là một cô gái quê hương nhãn lồng Hưng Yên – Thu Trang đã có dòng máu nghệ thuật chảy trong người từ khi còn là học sinh, tình yêu âm nhạc và năng khiếu này dường như được thừa hưởng từ người mẹ. Thu Trang đã có nhiều giải thưởng âm nhạc tại quê nhà khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội là nơi mà cô đã chọn để gửi gắm niềm đam mê và mơ ước của mình khi biết đến khoa Sư phạm Âm nhạc & Mỹ thuật (nay là Khoa Nghệ thuật).

Những năm học đại học, Thu Trang luôn là 1 cán bộ Đoàn xuất sắc, luôn năng nổ trong các hoạt động và bén duyên với các sân khấu lớn, nhỏ từ thời sinh viên. Thu Trang nói rằng: “Tôi phải cảm ơn những trải nghiệm trên sân khấu, để tôi được hoàn thiện các kỹ năng MC, kỹ năng biểu diễn, được trau dồi chuyên môn về âm nhạc. Những kỹ năng này giúp tôi tự tin, và truyền cảm hứng cho các học trò tốt nhất khi tôi đứng trên bục giảng.”

Với Thu Trang, được trở về làm việc và cống hiến cho chính ngôi trường được học tập và rèn luyện thời đại học là 1 may mắn. Cô đã hoạt động khá tích cực với các dự án về nghệ thuật, đào tạo ra nhiều thế hệ học trò không chỉ có kiến thức mà còn có nhiều kĩ năng sống. Cô cũng đã đảm nhiệm xuất sắc các nhiệm vụ của nhà trường với cương vị MC, ca sĩ biểu diễn tại các sự kiện và các hoạt động của nhà trường.

Một số giải thưởng của Thu Trang như: giải Nhất “Tiếng hát Sư phạm năm 2015”, Huy chương vàng “Liên hoan Tiếng hát giáo viên Toàn quốc” do công đoàn giáo dục Việt Nam tổ chức 2016. Thu Trang cũng đã thường xuyên tham gia huấn luyện, đưa đoàn sinh viên của trường Đại học Sư phạm Hà Nội tham gia các cuộc hội diễn toàn quốc và đoạt những thứ hạng cao.

Thu Trang cho rằng, bên cạnh kiến thức chuyên ngành, chúng ta cũng cần trang bị cho sinh viên nhiều kỹ năng mềm để giúp họ có thể giải quyết được nhiều loại vấn đề với nhiều giải pháp đa dạng. Yếu tố cần xem trọng nhất trong đào tạo nguồn nhân lực hiện nay là đào tạo cho người trẻ khả năng suy nghĩ linh hoạt và xử trí nhạy bén để tôn trọng và sẵn sàng tiếp nhận những thay đổi của thời cuộc. Bên cạnh đó, cũng không quên nhắc lại rằng, phải đào tạo cho họ trở thành những người tốt để biết cách đối nhân xử thế với đồng nghiệp và những người xung quanh. Cô luôn yêu công việc mình làm và làm công việc mình yêu, Trang say mê truyền nhiệt huyết của mình về nghệ thuật, đào tạo nhà giáo về nghệ thuật. Cô rất quan tâm chú trọng công tác đào tạo chuyên môn cũng như xây dựng hình ảnh đẹp cho các bạn sinh viên ngành Nghệ thuật.

Thu Trang nhận thấy cơ hội đến với mình hầu hết là do mọi người nhận ra sự nhiệt huyết của Trang trong công việc và đánh giá cao thái độ này. “Hãy làm việc bằng tinh thần vô tư nhất, điều đó sẽ giúp bạn phát triển khả năng của bản thân cũng như đủ sức đón nhận những cơ hội lớn hơn trong tương lai.”

Đẹp hơn trong cách suy nghĩ 

Trong cuộc trò chuyện với tôi cô chia sẻ rất nhiều sự trăn trở cho ngành giáo dục khi áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới với môn học Âm nhạc và Mỹ thuật được đưa vào chương trình khối THPT. Cô cũng thể hiện sự lo lắng của mình khi nhận thấy ở thế hệ trẻ còn nhiều bộ phận các bạn sinh viên còn chưa để ý đến các kỹ năng sống, các kỹ năng mềm mà chỉ chú tâm vào kiến thức chuyên môn.

Với sự phát triển của xã hội đi lên và nhu cầu thị hiếu về nghệ thuật tăng cao Trang mong muốn ngành học Âm nhạc và Mỹ thuật hiện nay cần được quan tâm và chú trọng hơn nữa. Các giảng viên và sinh viên ngành nghệ thuật cần có nhiều sân chơi bổ ích, sáng tạo hơn nữa làm động lực để họ thăng hoa và gắn bó với nghề, đặc biệt là với sinh viên ngành sư phạm. Mong muốn của cô giáo Thu Trang với các bạn trẻ chính là sự hoàn thiện cả về trí tuệ và nhân cách. Mục tiêu hướng đến của con người thời đại mới phải hội tụ đủ các yếu tố tri thức và các giá trị Chân – Thiện – Mỹ.

Chính những giá trị và tinh thần đó, Thu Trang đã có nhiều sự giao lưu với tổ chức cũng như các doanh nghiệp và thấy rằng: Việc xây dựng thương hiệu và hình ảnh một người lãnh đạo, cho doanh nghiệp cũng là công việc rất quan trọng. “Ngoại hình đẹp là lợi thế, nhưng hãy chăm chút cho bản thân để có thể đẹp hơn trong cách suy nghĩ và cả quan niệm sống. Cho đến khi vẻ đẹp ở bên ngoài hòa hợp với vẻ đẹp bên trong, bạn sẽ tự tin hơn với chính bản thân mình. Vẻ ngoài rạng rỡ sẽ đem đến năng lượng tích cực cho chính bản thân và những người xung quanh”.

Khi được hỏi về hạnh phúc hiện tại, Thu Trang cho biết: “Gia đình chính là yếu tố cấu thành hạnh phúc đầu tiên của tôi, là nơi hiện diện những người thân khiến tôi cảm thấy tràn đầy năng lượng khi được ở bên. Hạnh phúc còn đến từ công việc, nơi tôi được gặp gỡ nhiều người và mỗi người tôi gặp đều có thể dạy cho tôi một điều gì đó trong công việc lẫn cuộc sống. Tôi cũng thích những hoạt động khác như đàn, hát, tham gia các hoạt động Phật sự, làm MC cho các chương trình sự kiện của Phật giáo,… Chính những điều giản đơn tích cực như thế đã khiến tôi nhìn thấy sự lạc quan trong từng phút giây và cảm nhận rõ ràng thế nào là hạnh phúc trong cuộc sống này”.

An Nguyên

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập