Thứ sáu 01/05/2026 02:31
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 tăng cao nhất mức của chín năm

12/10/2020 00:00
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 tăng 0,96% so với tháng trước - là mức tăng cao nhất của chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 trong chín năm trở lại đây. Tuy nhiên, tính bình quân 11 tháng đầu năm, chỉ số này tăng 2,57% so với cùng kỳ 2018, là mức tăng bình q

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 tăng 0,96% so với tháng trước - là mức tăng cao nhất của chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 trong chín năm trở lại đây.

Tuy nhiên, tính bình quân 11 tháng đầu năm, chỉ số này tăng 2,57% so với cùng kỳ 2018, là mức tăng bình quân 11 tháng thấp nhất ba năm qua - theo báo cáo tình hình kinh tế xã hội được Tổng cục Thống kê công bố sáng nay, 29.11.

Nguyên nhân chính khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng cao trong tháng này được lý giải do tác động của nguồn cung thịt lợn khan hiếm, đẩy giá hàng hóa này tăng cao.

Nhóm hàng ăn uống và dịch vụ tăng cao nhất, ở mức 2,74% so với tháng trước, trong khi lương thực tăng 0,26% thì thực phẩm tăng đến 4,11%. Nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,13%, chủ yếu do giá gas trong nước điều chỉnh tăng vào đầu tháng 11, đẩy chỉ số giá gas tăng 0,99%.

Ở chiều ngược lại, chỉ số giá giao thông và bưu chính giảm. Nhóm ngành giao thông giảm nhờ các đợt điều chỉnh giá xăng, dầu vào cuối tháng 10 và giữa tháng 11, hạ chỉ số giá xăng dầu giảm đi 1,7% và tác động đến CPI chung giảm 0,07%.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 11 tăng 12,6% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của tháng 11 trong sáu năm trở lại đây, đưa tổng mức của 11 tháng tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước.

Lạm phát cơ bản tháng 11 tăng 0,3% so với tháng trước và tăng 2,18% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số này đưa lạm phát cơ bản bình quân 11 tháng đầu năm tăng 1,94% so với bình quân cùng kỳ 2018.

Bình quân giá vàng thế giới đến ngày 24.11 giảm 1,65% so với tháng 10 thì chỉ số giá vàng trong nước giảm mức 0,63% so với tháng trước và tăng 11,65% so với tháng 12.2018.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa 11 tháng đầu năm xấp xỉ 474 tỉ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu hơn 241 tỉ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước và đưa mức xuất siêu lên 9,1 tỉ USD.

Trong 11 tháng có 30 mặt hàng vượt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỉ USD, chiếm đến 91,6% tổng kim ngạch xuất khẩu. Đáng chú ý, cả 5 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỉ USD đều ghi nhận tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, điện thoại và linh kiện có giá trị xuất khẩu 48,7 tỉ USD - chiếm 20,2% tổng kim ngạch và tăng 5,4% so với cùng kỳ ; điện tử - máy tính và linh kiện xuất 32,4 tỉ USD, tăng 19,4%; hàng dệt may đạt 29,9 tỉ USD, tăng 7,8%; máy móc thiết bị - dụng cụ phụ tùng đạt 16,5 tỉ USD, tăng 9,8%.

Tuy nhiên tín hiệu xuất khẩu không khả quan ở hầu hết các mặt hàng nông sản, đa số tăng về sản lượng nhưng giảm về trị giá. Cà phê tiếp tục là mặt hàng thiệt hại cả về sản lượng và giá trị xuất khẩu, tương ứng giảm 14,5% và 22,2% so với cùng kỳ; hạt tiêu tăng 21% sản lượng nhưng giá trị giảm 6,5%; hạt điều tăng 21,5% về lượng nhưng giá trị giảm 3,4%.

Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch 55,6 tỉ USD, tăng gần 28% so với cùng kỳ năm trước; xuất sang EU đạt 38 tỉ USD, giảm 2,3% và Trung Quốc đạt 37,4 tỉ USD, giảm 0,6%.

Tính chung 11 tháng năm 2019, kim ngạch hàng hóa nhập khẩu tăng 7,4% so với cùng kỳ 2018, đạt hơn 232 tỉ USD. Có 35 mặt hàng nhập khẩu đạt kim ngạch trên 1 tỉ USD và chiếm 90% tổng kim ngạch nhập khẩu. Nhóm hàng tư liệu sản xuất chiếm giá trị chủ chốt với mức nhập hơn 212 tỉ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 91,3% tổng kim ngạch nhập khẩu.

Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với gần 69 tỉ USD - tăng 15,2% so với cùng kỳ năm trước Trong 11 tháng cũng nhập khẩu từ Hàn Quốc 43,6 tỉ USD; từ thị trường ASEAN đạt 29,6 tỉ USD; từ Nhật Bản 18,1 tỉ USD; từ EU đạt 13,4 tỉ USD và nhập từ Hoa Kỳ 13 tỉ USD, tăng 11,3%.

Linh Chi
* Nguồn: Forbes Việt Nam

TAGS:

CPI
Tin bài khác
Mô hình quản trị gia đình và bài học từ các gia tộc kinh doanh giàu nhất thế giới

Mô hình quản trị gia đình và bài học từ các gia tộc kinh doanh giàu nhất thế giới

Trong hầu hết doanh nghiệp gia đình, người sáng lập không chỉ là người dẫn đường mà còn là trung tâm quyền lực, thủ lĩnh tinh thần, người truyền cảm hứng và định hình văn hóa tổ chức. Nhưng khi doanh nghiệp lớn dần, thách thức không còn nằm ở việc duy trì vai trò trung tâm ấy, mà ở khả năng nâng cấp chính mô hình đã tạo nên thành công ban đầu, để doanh nghiệp có thể vận hành bền vững qua nhiều thế hệ. Làm sao để các thế hệ nối tiếp vận hành hiệu quả hơn, mà không bị những chiếc bóng khổng lồ vô tình tạo rào cản?
Lạm phát 2026 có thể lên 5,5%: Giá dầu, điện tăng, lợi nhuận doanh nghiệp co hẹp ra sao?

Lạm phát 2026 có thể lên 5,5%: Giá dầu, điện tăng, lợi nhuận doanh nghiệp co hẹp ra sao?

Lạm phát năm 2026 đang đứng trước nguy cơ nóng lên rõ rệt khi giá năng lượng toàn cầu biến động mạnh, chi phí logistics gia tăng và nhiều mặt hàng thiết yếu chịu áp lực tăng giá. Với kịch bản lạm phát có thể lên tới 5,5%, doanh nghiệp Việt sẽ đối mặt bài toán khó hơn về chi phí, dòng tiền, lợi nhuận và khả năng duy trì sức cạnh tranh trong môi trường kinh doanh ngày càng khắc nghiệt.
Dồn dập sự kiện dịp lễ 30/4, Vinhomes Royal Island hút khách, kích hoạt hệ sinh thái kinh doanh

Dồn dập sự kiện dịp lễ 30/4, Vinhomes Royal Island hút khách, kích hoạt hệ sinh thái kinh doanh

Khi kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 cận kề cũng là lúc đảo Vũ Yên bước vào giai đoạn sôi động nhất trong năm. Không chỉ là điểm đến vui chơi, chuỗi sự kiện kéo dài nhiều ngày tại Vinhomes Royal Island đang góp phần định hình một cực tăng trưởng mới cho du lịch, thương mại Hải Phòng, nơi trải nghiệm sống, giải trí và kinh doanh hội tụ trong cùng một không gian.
Chuỗi đồ uống “co mình” để giữ lợi nhuận

Chuỗi đồ uống “co mình” để giữ lợi nhuận

Sau giai đoạn mở rộng ồ ạt, nhiều chuỗi cà phê và trà sữa tại Việt Nam bắt đầu thu hẹp điểm bán, tái cấu trúc hoạt động nhằm bảo toàn lợi nhuận trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt.
Hàng chục nhà đầu tư chờ cơ chế vận hành trung tâm tài chính TP HCM, Đà Nẵng

Hàng chục nhà đầu tư chờ cơ chế vận hành trung tâm tài chính TP HCM, Đà Nẵng

TP HCM và Đà Nẵng đã ghi nhận hàng chục nhà đầu tư đăng ký, bày tỏ quan tâm tham gia trung tâm tài chính quốc tế, trong lúc quy chế vận hành đang được hoàn thiện trước khi trình cấp có thẩm quyền.
Cơ hội nào cho người gửi tiền khi lãi suất ngân hàng giảm nhanh

Cơ hội nào cho người gửi tiền khi lãi suất ngân hàng giảm nhanh

Sau giai đoạn tăng nhanh đầu tháng 4/2026, lãi suất ngân hàng bất ngờ quay đầu giảm trên diện rộng. Khi xu hướng điều hành nghiêng về hạ lãi suất, khoảng thời gian để người gửi tiền tối ưu lợi ích đang dần thu hẹp.
CEO Hòa Phát: Nhu cầu thép xây dựng có thể duy trì tích cực đến hết quý II

CEO Hòa Phát: Nhu cầu thép xây dựng có thể duy trì tích cực đến hết quý II

Thị trường thép xây dựng đang ghi nhận tín hiệu khởi sắc khi tiêu thụ quý I/2026 tăng mạnh, giá bán liên tục đi lên và nhu cầu nội địa được nâng đỡ bởi đầu tư công, bất động sản triển khai trở lại cùng kỳ vọng từ các dự án hạ tầng lớn. Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng đà tiêu thụ tích cực có thể kéo dài ít nhất đến hết quý II, thậm chí sang quý III năm nay.
“Tuần lễ sản phẩm Hà Tĩnh”: Bệ phóng giúp doanh nghiệp địa phương mở rộng đầu ra

“Tuần lễ sản phẩm Hà Tĩnh”: Bệ phóng giúp doanh nghiệp địa phương mở rộng đầu ra

Chiều 23/4, tại Hà Nội, chương trình “Sức sống hàng Việt” số 5 với chủ đề “Tuần lễ sản phẩm Hà Tĩnh tại Thủ đô” chính thức khai mạc, mở ra cơ hội kết nối tiêu dùng, thúc đẩy hàng Việt lan tỏa trên cả kênh truyền thống và nền tảng số.
Đề xuất nới cơ chế quản lý ngoại hối cho vốn ngoại: Mở tài khoản từ sớm, tăng linh hoạt dòng tiền đầu tư

Đề xuất nới cơ chế quản lý ngoại hối cho vốn ngoại: Mở tài khoản từ sớm, tăng linh hoạt dòng tiền đầu tư

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang xây dựng dự thảo Thông tư mới về quản lý ngoại hối đối với hoạt động đầu tư nước ngoài vào Việt Nam nhằm thay thế Thông tư 06/2019/TT-NHNN, trong bối cảnh hệ thống pháp luật đầu tư có nhiều thay đổi quan trọng. Dự thảo hướng tới đồng bộ hóa quy định với các văn bản mới, đồng thời tạo thuận lợi hơn cho nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án, đặc biệt ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư.
Khi di sản trở thành “mỏ vàng” khởi nghiệp của người trẻ

Khi di sản trở thành “mỏ vàng” khởi nghiệp của người trẻ

CUL-START 2026 ghi nhận làn sóng sáng tạo mới khi hàng trăm ý tưởng khai thác giá trị văn hóa được chuyển hóa thành mô hình kinh doanh, góp phần định hình ngành công nghiệp văn hóa trong tương lai.
Chủ tịch Hoà Phát gửi thông điệp tới 300.000 cổ đông, đặt mục tiêu doanh thu kỷ lục 210.000 tỷ đồng

Chủ tịch Hoà Phát gửi thông điệp tới 300.000 cổ đông, đặt mục tiêu doanh thu kỷ lục 210.000 tỷ đồng

Hoà Phát đặt mục tiêu doanh thu 210.000 tỷ đồng và lãi sau thuế 22.000 tỷ đồng trong năm 2026, đồng thời quay lại chia cổ tức tiền mặt sau ba năm. Tại đại hội cổ đông sáng 21/4, Chủ tịch Trần Đình Long gửi thông điệp “tin tưởng và đồng hành” tới gần 300.000 cổ đông của tập đoàn.
Long Châu lấn sân thuốc hiếm: Canh bạc khó hay chiến lược giữ ngôi đầu?

Long Châu lấn sân thuốc hiếm: Canh bạc khó hay chiến lược giữ ngôi đầu?

Trước bài toán người Việt khó tiếp cận thuốc mới, thuốc hiếm và phải chi hàng tỷ USD ra nước ngoài điều trị mỗi năm, Long Châu chọn bước vào một mảng được xem là khó nhằn nhất của ngành dược để mở rộng dư địa tăng trưởng và củng cố vị thế dẫn đầu.
Thấy gì từ việc Vingroup vượt mốc trở thành doanh nghiệp có quy mô nhân sự lớn nhất Việt Nam?

Thấy gì từ việc Vingroup vượt mốc trở thành doanh nghiệp có quy mô nhân sự lớn nhất Việt Nam?

Tính đến tháng 3 năm 2026, Vingroup tăng thêm 37.000 nhân sự, chính thức vượt mốc 105.000 lao động và trở thành doanh nghiệp có quy mô nhân sự lớn nhất Việt Nam. Tuy nhiên, điều đáng chú ý không chỉ nằm ở con số, mà ở mô hình quản trị con người quy mô lớn hiếm thấy trong khu vực tư nhân.
Xử phạt doanh nghiệp tư vấn chứng khoán “chui”: Cảnh báo rủi ro từ các khuyến nghị đầu tư trên mạng

Xử phạt doanh nghiệp tư vấn chứng khoán “chui”: Cảnh báo rủi ro từ các khuyến nghị đầu tư trên mạng

Một doanh nghiệp tự quảng bá với thông điệp “không làm mà cũng có ăn” vừa bị cơ quan quản lý xử phạt do cung cấp dịch vụ tư vấn chứng khoán trái phép. Từ vụ việc, cơ quan chức năng tiếp tục phát đi cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng lan tràn các khuyến nghị đầu tư thiếu kiểm chứng trên không gian mạng.
Sun Group ký biên bản ghi nhớ trị giá 2,3 tỷ USD hợp tác với “ông lớn” thiết kế nội thất của Trung Quốc

Sun Group ký biên bản ghi nhớ trị giá 2,3 tỷ USD hợp tác với “ông lớn” thiết kế nội thất của Trung Quốc

Với việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) trị giá 2,3 tỷ USD cùng Gold Mantis – thương hiệu thiết kế và trang trí nội thất số một Trung Quốc và nổi danh toàn cầu, Sun Group một lần nữa khẳng định chiến lược “đứng trên vai những người khổng lồ” để xác lập chuẩn mực mới cho kiến trúc nội thất tại Việt Nam.