BSA: Tỷ lệ phần mềm không bản quyền tại Việt Nam giảm 4%

Công nghệ | 09:25:00 15/06/2018

BSA - Liên minh phần mềm - vừa chính thức công bố Điều tra phần mềm toàn cầu 2018 với tiêu đề: Quản lý phần mềm - Đòi hỏi bắt buộc về an ninh và cơ hội kinh doanh toàn cầu, với số liệu tỷ lệ phần mềm không bản quyền tại Việt Nam giảm 4% trong năm 2017.

Bà Sheryl Lee: Người dùng máy tính Việt Nam vẫn dễ bị tấn công mạng ngay cả khi tỷ lệ phần mềm không bản quyền giảm

Theo điều tra này, tỷ lệ phần mềm không có bản quyền (phần mềm trái phép) được cài đặt trong máy tính cá nhân của Việt Nam là 74%, giảm 4% so với nghiên cứu trước của BSA được công bố vào năm 2016. Tỉ lệ phần mềm không phép giảm nhẹ là kết quả của việc Việt Nam tiếp tục mở cửa thị trường, thực thi luật pháp, tuyên truyền… Tuy nhiên, báo cáo của BSA cũng đưa ra khuyến cáo, người dùng máy tính Việt Nam vẫn dễ bị tấn công mạng ngay cả khi tỷ lệ phần mềm không bản quyền giảm. Và để giảm nguy cơ tấn công mạng, BSA khuyến nghị các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam đánh giá các phần mềm trong hệ thống nội bộ của đơn vị mình và loại bỏ các phần mềm không bản quyền.

Cũng trong Báo cáo Điều tra phần mềm toàn cầu 2018, BSA đã đưa ra thông tin về số lượng và giá trị của các phần mềm không bản quyền được cài đặt trên máy tính cá nhân ở hơn 110 nước và khu vực, thu thập gần 23 ngàn phiếu trả lời của người tiêu dùng, người lao động và các CIO trong các lĩnh vực trên.

Báo cáo đánh giá, tỷ lệ sử dụng phần mềm không bản quyền dù có giảm nhẹ nhưng vẫn rất phổ biến. Phần mềm không bản quyền vẫn được sử dụng trên toàn cầu với tỷ lệ đáng báo động, chiếm tới 37% tổng số phần mềm được cái đặt trên máy vi tính cá nhân, tính từ năm 2016 chỉ giảm 2%. Việc sử dụng phần mềm không bản quyền gây thiệt hại cho doanh nghiệp trên toàn thế giới gần 359 tỷ USD/năm.

Tại Việt Nam, từ thực trạng trên, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng đã có nhiều chính sách nhằm tuyên truyền tới người dân, tổ chức, doanh nghiệp sử dụng các phần mềm có bản quyền. Tuy nhiên, chia sẻ tại buổi công bố, theo đại diện Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động, nhắc nhở, cũng cần xử lý nghiêm những vụ việc vi phạm, sử dụng phần mềm không bản quyền lớn nếu bị phát hiện để tăng cường tính răn đe.

Trong khi đó, bà Sheryl Lee - Cố vấn an ninh khu vực châu Á của BSA - cho rằng, các tổ chức trên toàn thế giới chưa tranh thủ được những lợi ích kinh tế và an ninh mà các phần mềm được quản lý tốt đem lại. Do đó, trong thời gian tới, các tổ chức, doanh nghiệp cần có các chương trình quản lý tài sản phần mềm (SAM) để đánh giá các phần mềm hiện có trên mạng, từ đó sẽ giảm được rủi ro từ các cuộc tấn công mạng nguy hiểm cũng như góp phần nâng cao thu nhập.

“Nghiên cứu cho thấy, các tổ chức có thể tiết kiệm được tới 30% chi phí cho phần mềm mỗi năm nếu triển khai chương trình SAM và tối ưu hóa giấy phép phần mềm hiệu quả” - bà Victoria Espinel cho biết.

Được biết, BSA có trụ sở chính đặt tại thủ đô Washington và văn phòng tại hơn 60 quốc gia trên thế giới là tổ chức hàng đầu hậu thuẫn cho ngành công nghiệp phần mềm thế giới trong quan hệ với các chính phủ và trên thị trường quốc tế. BSA đi tiên phong trong các chương trình tuân thủ về khuyến khích sử dụng phần mềm hợp pháp, vận động xây dựng chính sách công nhằm hỗ trợ đổi mới công nghệ, thúc đẩy tăng trưởng cho nền kinh tế kỹ thuật số.

Hoàng Châu

Theo: Báo công thương