5 doanh nhân tuổi Tý nổi tiếng tại Việt Nam

Gương mặt doanh nhân | 10:25:00 13/02/2020

DNHN - Trên thương trường không hiếm những doanh nhân tuổi Tý thành đạt. Các doanh nhân tuổi Tý ở Việt Nam sinh vào các năm 1948, 1960, 1972, 1984… Nhân dịp đầu năm mới Canh Tý, xin điểm qua một vài gương mặt doanh nhân tuổi Tý nổi bật.

Đặng Văn Thành Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thành Thành Công

Đặng Văn Thành là một trong những đại gia ngành ngân hàng và mía đường nổi tiếng tại Việt Nam. Ông là người gây dựng nên Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và cùng nữ hoàng mía đường Huỳnh Bích Ngọc dựng nên đế chế Thành Thành Công.

Từ cuối thập niên 1980s, hai vợ chồng ông Đặng Văn Thành bắt đầu khởi nghiệp với cơ sở sản xuất cồn, CO2 và mật rỷ đường. Theo lời tâm sự của bà Ngọc trong lần trả lời báo Doanh nhân Sài Gòn, vợ chồng bà đến với nghề đường đơn giản là vì mưu sinh. 

Nếu tên tuổi bà Ngọc gắn với ngành mía đường và Thành Thành Công, thì ông Đặng Văn Thành gắn liền với ngành ngân hàng và Sacombank.

Sacombank với vốn điều lệ ban đầu chỉ vỏn vẹn 3 tỷ đồng, ông Thành cũng là người có công lớn trong việc đưa Sacombank trở thành một trong những ngân hàng thương mại cổ phần lớn và uy tín tại Việt Nam. 

Tại Sacombank, ông giữ chức Chủ tịch HĐQT từ ngày 15/7/1995 đến năm 2012. Dưới thời ông Thành, Sacombank niêm yết thành công lên sàn chứng khoán vào năm 2006, là ngân hàng đầu tiên lập công ty quản lý quỹ và công ty cho thuê tài chính.

Cuối năm 2012, hai cha con ông Thành rút khỏi Sacombank. Năm cuối cùng ông Thành còn gắn bó với Sacombank, ngân hàng đã có mạng lưới rộng lớn với 417 chi nhánh - phòng giao dịch, khoảng 10.000 nhân viên hoạt động ở 3 quốc gia và có 9 công ty con trong nhiều lĩnh vực. Vốn điều lệ của Sacombank tăng lên gần 11.000 tỷ đồng. Mới đây trong dịp kỷ niệm 28 năm thành lập ngân hàng này, ông Thành bất ngờ xuất hiện và dấy lên nghi vấn sẽ trở lại ngành ngân hàng sau 8 năm.

Trần Bá Dương Chủ tịch CTCP ô tô Trường Hải

Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý lừng lẫy tại Việt Nam - Ảnh 4.
 

Trần Bá Dương cũng là người Việt Nam đầu tiên đã làm được xe du lịch. Từ dòng xe Kia, Thaco, Kinglong… ông Dương đã đưa Trường Hải trở thành doanh nghiệp tư nhân với 100% vốn trong nước đầu tiên lắp ráp và sản xuất xe du lịch.

Ngoài giữ chức vụ Chủ tịch Trường Hải, ông Dương còn là Tổng giám đốc công ty địa ốc Đại Quang Minh. Công ty này thành lập năm 2011 và Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (theo hình thức hợp đồng BT) và Khu đô thị Sala trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trong năm 2019, Chủ tịch THACO, ông Trần Bá Dương đã mua vào 50 triệu cổ phiếu HNG, tăng tỷ lệ sở hữu cá nhân từ 3,38% lên 9,02%, tương đương nắm giữ 80 triệu đơn vị. Ước tính, tỷ phú này chi hơn 1.000 tỷ đồng mua cổ phiếu HAGL Agrico trong đợt này. 

Ngoài ra Đại Quang Minh trong năm 2018 nâng con số sở hữu lên 65% HAGL Myanmar với số vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng.

Ông Trần Kim Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty Tập đoàn Kido

Ông Trần Kim Thành

 

Ông Trần Kim Thành sinh ngày 7/7/1960, là một doanh nhân gốc Hoa. Ông được biết đến là một trong những cổ đông sáng lập Công ty Tập đoàn Kido (tiền thân là Công ty TNHH Xây dựng và Chế biến Thực phẩm Kinh Đô). Từ một cơ sở nhỏ chuyên sản xuất và kinh doanh bánh snack, năm 1993, Công ty Kinh Đô được thành lập và sớm trở thành một công ty thực phẩm hàng đầu Việt Nam.

Năm 2016, Kido bán toàn bộ mảng bánh kẹo cho Tập đoàn Mondelēz International (Mỹ). Tuy nhiên, hiện Kido vẫn còn 8 công ty con và nhiều công ty liên kết hoạt động trong mảng thực phẩm, kem, nước uống, sữa, dầu ăn và bất động sản... 

Hiện tập đoàn này đang phát triển vị trí dẫn đầu trong ngành hàng lạnh với các sản phẩm kem, sữa, các sản phẩm từ sữa và mở rộng danh mục sản phẩm sang các sản phẩm đầu ăn, mì ăn liền, hạt nêm, nước chấm, cà phê, thực phẩm đóng gói…

Ông Dương Công Minh - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn HimLam, Sacombank

Sinh ngày 5/10/1960 tại Bắc Ninh, ông Dương Công Minh ít khi xuất hiện trước truyền thông, song tên tuổi gắn liền với nhiều thương vụ đình đám. Tốt nghiệp Cử nhân ngành Vật giá tại Đại học Kinh tế Kế hoạch (nay là Đại học Kinh tế Quốc dân) vào năm 1984, trước khi lập nghiệp riêng, ông Minh từng làm việc trong quân đội và có hơn 13 năm làm quản lý các doanh nghiệp quân đội.

Ông Dương Công Minh. Ảnh: Lệ Chi
 

 

Ông khởi nghiệp bằng nghề buôn xoài để xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên, sau một lần thất bại khiến phải bán nhà đi để trả nợ, ông rẽ sang bất động sản và đây cũng là lĩnh vực làm nên tên tuổi của ông.

Tập đoàn Him Lam do ông Minh được thành lập năm 1994 là một trong những ông lớn trong lĩnh vực địa ốc với hơn 30 đơn vị thành viên và công ty liên kết. Từ dự án đầu tay tại TP HCM, đến nay Him Lam sở hữu khối bất động sản hơn 70 dự án nhà ở, khu đô thị, sân golf... tại TP HCM, Hà Nội và nhiều tỉnh, thành.

Ngoài Him Lam, ông hiện cũng là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Công ty Chứng khoán Liên Việt, Liên Việt Holdings...

Bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch HĐQT, CEO Quốc Cường Gia Lai

Bà Loan sinh ngày 10/10/1960, là người gốc Phú Yên và chưa từng học đại học. Khởi nghiệp với ngành chế biến xuất khẩu gỗ từ những năm 80 của thế kỷ trước, bà Loan đã được biết đến là một trong những doanh nhân có tiếng tại Gia Lai. Sau đó, với việc chuyển sang kinh doanh phân bón, trồng cao su, thuỷ điện. Năm 2005, bà Loan tham gia vào mảng bất động sản, rồi chuyển mô hình thành Công ty Quốc Cường Gia Lai. 

Kể từ giai đoạn thị trường bất động sản gặp khủng hoảng từ năm 2012 đến nay, Quốc Cường Gia Lai gặp nhiều khó khăn khiến tài sản của doanh nghiệp giảm sút đáng kể, song doanh nghiệp hiện vẫn sở hữu hàng chục dự án tại TP HCM và nhiều dự án thuỷ điện khắp cả nước. 

Thảo Trang (TH)

Từ khóa: Tuổi Tý doanh nhân

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập