Thứ sáu 24/04/2026 00:25
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Yên Bái: Phát triển kinh tế tập thể góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh

Năm 2024, khu vực kinh tế tập thể (KTTT) tiếp tục đạt được kết quả phát triển khả quan, hoạt động sản xuất kinh doanh của các tổ chức KTTT, hợp tác xã (HTX) tiếp tục được duy trì và phát triển, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh Yên Bái.
Yên Bái: Phát triển kinh tế tập thể góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh
KTTT, nòng cốt là HTX có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trong thời gian qua, khu vực KTTT của tỉnh đã có những chuyển biến tích cực về mặt nhận thức, đa số cán bộ, đảng viên, công viên chức, các xã viên và người lao động trong HTX đã nhận thức rõ hơn về quan điểm, đường lối phát triển KTTT của Đảng và Nhà nước; tính tất yếu khách quan của KTTT; vai trò của KTTT trong nền kinh tế thị trường. Khu vực KTTT tỉnh đã phát triển nhanh về số lượng các HTX, THT; chất lượng các HTX, tổ hợp tác (THT) ngày càng được nâng cao. Vai trò vị trí của KTTT trong nền kinh tế ngày càng được củng cố.

Với mục tiêu phát triển KTTT, nòng cốt là HTX, trong những năm qua, HTX đã thể hiện được vai trò quan trọng của mình trong xây dựng nông thôn mới (NTM) góp phần làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn thời kỳ hội nhập, duy trì và gia tăng số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, góp phần tích cực trong việc xoá đói, giảm nghèo, tạo thêm nhiều việc làm mới và nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng thời, đã góp phần tích cực tái cơ cấu ngành nông nghiệp. KTTT đã có bước phát triển mới về số lượng, chất lượng hoạt động được nâng cao, ngành nghề kinh doanh đa dạng với nhiều loại hình dịch vụ đã thúc đẩy kinh tế ở khu vực nông thôn ngày càng phát triển. Hơn nữa, việc hình thành các mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm đã góp phần tạo việc làm thường xuyên cho các lao động nhàn rỗi ở nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự xã hội; góp phần hiệu quả đạt Tiêu chí số 13 trong xây dựng nông thôn mới.

Năm 2024, khu vực KTTT tỉnh, nòng cốt là các HTX tiếp tục duy trì ở mức tăng trưởng khá, nhiều HTX duy trì sản xuất ổn định, tạo thêm cơ hội việc làm và thu nhập thường xuyên cho thành viên, người lao động. So với năm 2023, tổng số HTX trên địa bàn tỉnh ước tăng 11.7%; tổng số thành viên HTX ước tăng 5%; tổng số lao động thường xuyên trong HTX ước tăng 7,3%; thu nhập bình quân người lao động trong HTX ước tăng 3,8%,... Các HTX, THT của tỉnh đã thu hút, giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho trên 62.000 thành viên, người lao động. Nhiều HTX chủ động, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách, đề án về tái cơ cấu ngành nông nghiệp; tham gia, đóng góp tích cực vào các Chương trình mục tiêu quốc gia, xây dựng nông thôn mới; phối hợp giải quyết các vấn đề xã hội,… Hoạt động của HTX, THT đã góp phần quan trọng phát triển văn hóa cộng đồng dân cư, đề cao tinh thần đoàn kết, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tổng số HTX năm 2024 ước đạt 812 HTX, trong đó, thành lập mới 105 HTX, giải thể 20 HTX. Tổng số thành viên trong các HTX ước khoảng 33.573 thành viên; tổng số lao động thường xuyên trong các HTX ước khoảng 10.300 lao động. Tổng số THT năm 2024 ước đạt 5.800 THT, tổng số thành viên trong các THT ước khoảng 28.900 thành viên.

Doanh thu bình quân năm 2024 của các HTX ước đạt 2.200 triệu đồng/HTX, đạt 100% kế hoạch năm, trong đó, doanh thu của HTX với thành viên là 1.430 triệu đồng. Lãi bình quân của các HTX là 470 triệu đồng/HTX, đạt 100% kế hoạch năm. Thu nhập bình quân của lao động thường xuyên trong HTX khoảng 5,5 triệu đồng/người/tháng.

Doanh thu bình quân năm 2024 của các THT ước đạt 385 triệu đồng/THT, đạt 100% kế hoạch năm. Lãi bình quân của các THT là 110 triệu đồng/THT, đạt 100% kế hoạch năm. Thu nhập bình quân của lao động khoảng 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã hình thành nhiều mô hình HTX nổi bật, điển hình với cách làm mới, phương thức sản xuất gắn với chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao như: (1) HTX nông nghiệp và phát triển nông thôn Hưng Thành: Sản xuất sản phẩm măng Bát Độ xuất khẩu; (2) HTX dịch vụ tổng hợp Hồng Ca: Sản xuất các sản phẩm từ quế, măng Bát Độ; (3) HTX 6/12 Đào Thịnh, HTX Quế hồi Việt Nam, HTX NLN tổng hợp Công Tâm: Sản xuất các sản phẩm từ quế và chưng cất tinh dầu quế xuất khẩu; (4) HTX chăn nuôi và dịch vụ nông nghiệp MQ, HTX chăn nuôi DGP Yên Bái: Chăn nuôi gà; (5) HTX nuôi trồng thủy sản hồ Thác Bà, HTX nuôi trồng thủy sản Hoàng Kim Xanh: Chăn nuôi cá trên hồ Thác Bà và chế biến các sản phẩm từ cá; (6) HTX dịch vụ tổng hợp xã Tân Nguyên, HTX khai thác đá Tân Minh: Khai thác đá; (7) HTX dịch vụ tổng hợp Kiến Thuận, HTX Vạn Hoa, HTX chè xanh chất lượng cao Bảo Hưng: Sản xuất chè; (8) HTX dịch vụ tổng hợp Thắng Lợi: Chế biến săm lốp cũ thành sản phẩm chất đốt dầu FO-R và một số sản phẩm chất đốt khác; (9) HTX Suối Giàng, HTX du lịch Cường Hải: Sản xuất chè và dịch vụ du lịch cộng đồng,...

Những mô hình HTX nói trên đi vào hoạt động đã phát huy được khả năng hợp tác của các HTX từ khâu cung cấp nguyên liệu đầu vào, khâu hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, sơ chế, chế biến, các loại hình thương mại dịch vụ cho đến tiêu thụ sản phẩm cho thành viên, góp phần tạo việc làm, nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho thành viên HTX. Hiện nay tỉnh Yên Bái đang định hướng cho các HTX trên địa bàn triển khai xây dựng và phát triển các sản phẩm chủ lực của tỉnh theo chuỗi giá trị như: Dâu tằm tơ, các sản phẩm rau an toàn, sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm,...

Yên Bái: Phát triển kinh tế tập thể góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh
Các sản phẩm chủ lực của KTTT và HTX tỉnh Yên Bái.

Để KTTT thực sự trở thành động lực cho sự phát triển bền vững, trong thời gian tới, tỉnh Yên Bái tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện thúc đẩy KTTT trên địa bàn tỉnh phát triển về số lượng, đảm bảo chất lượng. Định hướng cho các tổ chức KTTT hoạt động theo đúng quy định của pháp luật và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho thành viên và người lao động trong tổ chức KTTT; hỗ trợ phát triển các mô hình HTX hoạt động có hiệu quả, trở thành kiểu mẫu để nhân rộng và thu hút người dân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia hoặc liên kết với HTX.

Khuyến khích các HTX xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị hàng hóa chủ lực, xây dựng mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn nhằm hỗ trợ tích cực cho kinh tế hộ phát triển. Khuyến khích các THT đủ điều kiện phát triển thành HTX.

Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến và triển khai tập huấn chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phát triển KTTT, HTX, đặc biệt là Luật HTX năm 2023 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đảm bảo các HTX tổ chức, hoạt động theo quy định của Luật HTX, thành viên làm công tác quản lý trong các tổ chức KTTT thành lập mới hàng năm được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về quản lý, nghiệp vụ chuyên môn. Quan tâm, lựa chọn, hỗ trợ hoàn thiện một số HTX thí điểm và nhân rộng các mô hình HTX chuyển đổi số hoạt động hiệu quả.

Tỉnh Yên Bái phấn đấu trong năm 2025 có 62% trở lên tổng số HTX đang hoạt động đạt từ loại khá trở lên; có 25% trở lên thành viên làm công tác quản lý HTX tốt nghiệp cao đẳng, đại học trở lên trong tất cả các ngành, lĩnh vực. Thu nhập bình quân của thành viên và người lao động trong HTX đạt 66 triệu đồng/người/năm trở lên; đối với THT đạt 54 triệu đồng/người/năm trở lên; tạo việc làm cho trên 10.300 lao động thường xuyên trong các HTX. Xử lý dứt điểm các HTX ngừng hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Tin bài khác
Quốc hội thông qua Luật Thủ đô 2026, trao cơ chế đặc thù cho Hà Nội

Quốc hội thông qua Luật Thủ đô 2026, trao cơ chế đặc thù cho Hà Nội

Với tỷ lệ tán thành gần như tuyệt đối, Luật Thủ đô 2026 chính thức được thông qua, tạo hành lang pháp lý mới để Hà Nội chủ động hơn trong quản lý, phát triển và triển khai các dự án lớn.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Kiểm soát chặt giá cả, không để tăng giá bất hợp lý theo chi phí

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Kiểm soát chặt giá cả, không để tăng giá bất hợp lý theo chi phí

Trước áp lực “nhập khẩu lạm phát” từ bên ngoài, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các bộ, ngành chủ động điều hành giá, tăng cường giám sát thị trường và không để doanh nghiệp lợi dụng biến động chi phí để tăng giá không hợp lý.
Quốc hội bàn ưu đãi xe điện: Không thể thiếu cơ chế thu hồi pin thải

Quốc hội bàn ưu đãi xe điện: Không thể thiếu cơ chế thu hồi pin thải

Bên cạnh đề xuất kéo dài ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô điện chạy pin đến hết năm 2030, tại kì hợp thứ nhất Quốc hội khóa XVI, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng chính sách hỗ trợ thị trường chỉ thực sự bền vững khi đi kèm trách nhiệm thu hồi, tái chế pin sau sử dụng. Đây được xem là mắt xích quan trọng để tránh nguy cơ ô nhiễm mới, đồng thời hoàn thiện hệ sinh thái giao thông xanh tại Việt Nam.
Cần hình thành doanh nghiệp “xương sống” để tạo trụ đỡ tăng trưởng bền vững

Cần hình thành doanh nghiệp “xương sống” để tạo trụ đỡ tăng trưởng bền vững

Để duy trì mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững trong dài hạn, nền kinh tế Việt Nam cần sớm hình thành doanh nghiệp đủ lớn, đủ năng lực công nghệ và sức cạnh tranh quốc tế đóng vai trò “xương sống”, theo ý kiến của đại biểu Đỗ Chí Nghĩa tại phiên thảo luận tị Quốc hội sâng 23/4.
Vay vàng trong dân: Cảnh báo rủi ro “vàng hóa” và nguy cơ bất ổn thị trường

Vay vàng trong dân: Cảnh báo rủi ro “vàng hóa” và nguy cơ bất ổn thị trường

Đề xuất cho phép doanh nghiệp vay vàng trong dân do Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đưa ra đang gây nhiều tranh luận, song đa số ý kiến chuyên gia đều bày tỏ quan ngại về rủi ro hệ thống và khả năng tái diễn tình trạng “vàng hóa” nền kinh tế nếu cơ chế này được triển khai.
Việt Nam giữ vai trò đối tác ODA trọng điểm của Hàn Quốc trong nông nghiệp

Việt Nam giữ vai trò đối tác ODA trọng điểm của Hàn Quốc trong nông nghiệp

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc tiếp tục đi vào chiều sâu, lĩnh vực nông nghiệp nổi lên như một trụ cột hợp tác đáng chú ý khi Việt Nam được xác định là đối tác ODA trọng điểm, kéo theo hàng loạt cơ hội về công nghệ, thị trường và chuỗi giá trị.
Đề xuất nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh lên 3 tỷ đồng: Cân nhắc mở rộng dư địa, giảm gánh nặng chi phí

Đề xuất nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh lên 3 tỷ đồng: Cân nhắc mở rộng dư địa, giảm gánh nặng chi phí

Tại phiên thảo luận sáng 23/4, Quốc hội đã cho ý kiến về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế, trong đó nội dung về ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nhận được nhiều quan tâm, với đề xuất đáng chú ý là nâng mức miễn thuế lên khoảng 3 tỷ đồng/năm nhằm phù hợp hơn với thực tiễn.
Việt Nam - Hàn Quốc trao 12 văn kiện hợp tác, nổi bật điện hạt nhân và công nghệ

Việt Nam - Hàn Quốc trao 12 văn kiện hợp tác, nổi bật điện hạt nhân và công nghệ

Chiều 22/4, sau hội đàm tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã cùng chứng kiến lễ trao 12 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước, trải rộng từ an ninh, khoa học - công nghệ, sở hữu trí tuệ đến năng lượng, y tế và văn hóa.
Đồng Nai trước “bước ngoặt lịch sử”: Hướng tới cực tăng trưởng mới của nền kinh tế

Đồng Nai trước “bước ngoặt lịch sử”: Hướng tới cực tăng trưởng mới của nền kinh tế

Việc Quốc hội thảo luận thành lập Đồng Nai trực thuộc Trung ương không chỉ là quyết định hành chính đơn thuần, mà được nhìn nhận như một bước tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia. Các đại biểu kỳ vọng, với nền tảng sẵn có và cơ chế phù hợp, Đồng Nai sẽ trở thành cực tăng trưởng mới, dẫn dắt kinh tế cả nước.
Đầu tư hơn 8.900 tỷ mở rộng 12 tuyến tránh, nút giao quốc lộ 1 giai đoạn mới

Đầu tư hơn 8.900 tỷ mở rộng 12 tuyến tránh, nút giao quốc lộ 1 giai đoạn mới

Dự án nâng cấp, mở rộng 12 tuyến tránh và nút giao trên QL1 từ Đà Nẵng đến Vĩnh Long được đề xuất với tổng vốn hơn 8.900 tỷ đồng, nhằm giảm tải giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng: Gỡ nút thắt đất đai, thúc đẩy tăng trưởng

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng: Gỡ nút thắt đất đai, thúc đẩy tăng trưởng

Trước Quốc hội, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng làm rõ định hướng tái cơ cấu nông nghiệp, mở rộng xuất khẩu, phát triển hạ tầng và bảo đảm an ninh lương thực giai đoạn 2026–2030 với nhiều giải pháp đột phá.
Bộ Tài chính đề xuất giải pháp hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Bộ Tài chính đề xuất giải pháp hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Trước mục tiêu tăng trưởng trên 10%, Bộ Tài chính đề xuất loạt giải pháp đồng bộ từ cải cách thuế, đầu tư công đến phát triển thị trường vốn, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn và thúc đẩy kinh tế bứt phá mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng: Xử lý thực phẩm bẩn “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng: Xử lý thực phẩm bẩn “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm

Trước những lo ngại của đại biểu Quốc hội về tình trạng thực phẩm “bẩn” len lỏi vào bữa ăn, đặc biệt là trong trường học, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, đồng thời hoàn thiện thể chế và bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính.
Giá nhà Hà Nội, TP.HCM gấp 25-30 lần thu nhập, đại biểu Quốc hội đề nghị đánh phí lũy tiến

Giá nhà Hà Nội, TP.HCM gấp 25-30 lần thu nhập, đại biểu Quốc hội đề nghị đánh phí lũy tiến

Giá nhà tại Hà Nội và TP.HCM đã lên tới 25-30 lần thu nhập bình quân năm, vượt xa ngưỡng được xem là lành mạnh theo thông lệ quốc tế. Trước thực trạng này, đại biểu Quốc hội đề nghị siết đầu cơ bằng công cụ kinh tế, trong đó tính phí lũy tiến với nhà, đất thứ hai không đưa vào sử dụng.
Đại biểu Quốc hội đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,7 triệu đồng từ 1/7

Đại biểu Quốc hội đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,7 triệu đồng từ 1/7

Cho rằng mức lương cơ sở dự kiến 2,53 triệu đồng mỗi tháng từ ngày 1/7 mới chỉ đáp ứng mục tiêu ổn định chứ chưa đủ bảo đảm đời sống, đại biểu Quốc hội Thạch Phước Bình đề xuất nâng lên 2,65-2,7 triệu đồng để thu hẹp khoảng cách thu nhập, giảm áp lực chi tiêu và tăng động lực cho khu vực công.