Thứ sáu 29/05/2026 05:54
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Yên Bái: Dự án SPRINT cải thiện phúc lợi kinh tế – xã hội của phụ nữ dân tộc thiểu số

Dự án “Thúc đẩy khả năng chống, chịu, bao trùm và chuyển đổi sáng tạo của các doanh nghiệp vừa và nhỏ” (SPRINT) do Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada tài trợ đã chính thức triển khai tại Yên Bái.
Yên Bái: Triển khai dự án SPRINT nhằm mục tiêu cải thiện phúc lợi Kinh tế – Xã hội của Phụ nữ dân tộc thiểu số
Quang cảnh Lễ Khởi động Dự án SPRINT (Ảnh: Liên mình HTX tỉnh Yên Bái)

Dự án SPRINT được triển khai tại tỉnh Yên Bái trong giai đoạn 2023-2029, nhằm mục tiêu cải thiện phúc lợi kinh tế – xã hội của Phụ nữ dân tộc thiểu số (PNDTTS) trong lĩnh vực nông nghiệp thông qua hỗ trợ các HTX, Tổ hợp tác (THT), các doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ và nhóm sản xuất tập trung vào phụ nữ DTTS trong một số chuỗi giá trị chủ lực ở tỉnh Yên Bái.

Ông Đỗ Nhân Đạo – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Yên Bái cho biết: Được UBND tỉnh Yên Bái phê duyệt Dự án và tin tưởng chỉ định Liên minh HTX tỉnh là Cơ quan đầu mối/Chủ dự án triển khai Dự án SPRINT tại tỉnh. Liên minh HTX tỉnh cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với tổ chức Cowater International và các sở, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thành phố trong vùng Dự án tổ chức triển khai các hoạt động của Dự án ngay sau Lễ công bố Khởi động Dự án.

Tại buổi lễ khai mạc triển khai Dự án, ông Bùi Ngọc Hùng – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh đã Công bố Quyết định phê duyệt Dự án SPRINT của UBND tỉnh Yên Bái và kỳ vọng việc triển khai thực hiện Dự án SPRINT tại tỉnh Yên Bái phải kịp thời và hiệu quả, nhằm giúp các tổ chức, cá nhân phát triển kinh tế, cải thiện sinh kế và đời sống việc làm, góp phần hỗ trợ tỉnh Yên Bái thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia.

Bà Francesca Bellon – Tham tán (Phát triển), Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, đã phát biểu ý kiến nêu tổng quan về Dự án SPRINT với nguồn tài trợ 9.750.000 đô la Canada từ Chính phủ Canada cho các hoạt động giai đoạn 2023-2029 đối với các nhóm hưởng lợi là các HTX, Tổ hợp tác, Doanh nghiệp vừa và nhỏ, tổ/nhóm sản xuất của tỉnh. Đồng thời, đánh giá cáo sự phối hợp của tỉnh Yên Bái và các sở, ngành, đoàn thể tỉnh, nhất là Liên minh HTX tỉnh để Dự án được chính thức khởi động và triển khai hoạt động tại tỉnh Yên Bái.

Yên Bái: Triển khai dự án SPRINT nhằm mục tiêu cải thiện phúc lợi Kinh tế – Xã hội của Phụ nữ dân tộc thiểu số
Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi động Dự án.

Trước đó, chiều ngày 21/11, Liên minh HTX tỉnh Yên Bái phối hợp với Cowater International đã tổ chức Hội nghị, hội thảo thống nhất nội dung Lập Kế hoạch triển khai Dự án SPRINT, với nội dung chủ yếu là thiết lập sự hiểu biết chung về nhu cầu của địa phương, mục tiêu, kết quả mong đợi của Dự án và xác định các ưu tiên cho giai đoạn từ tháng 12 năm 2024, đến tháng 3 năm 2025, cũng như các can thiệp dự kiến cho năm tài chính 2025 -2026 của Dự án (4/2025-3/2026). Qua đây, các HTX, Tổ hợp tác, Doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc các địa bàn thụ hưởng Dự án sẽ có điều kiện để phát triển ngày càng bền vững, góp phần tạo việc làm và thu nhập ổn định, nhất là đối với giới nữ và bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tin bài khác
Sân bay Tân Sơn Nhất siết chặt kiểm dịch y tế, chủ động ứng phó nguy cơ dịch Ebola

Sân bay Tân Sơn Nhất siết chặt kiểm dịch y tế, chủ động ứng phó nguy cơ dịch Ebola

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tăng cường triển khai các biện pháp kiểm dịch y tế, giám sát hành khách nhập cảnh và phối hợp xử lý ca nghi nhiễm Ebola nhằm bảo đảm an toàn cho hoạt động hàng không và sức khỏe cộng đồng.
Bộ Tài chính chuyển Bộ Công an danh sách website giả mạo để xử lý

Bộ Tài chính chuyển Bộ Công an danh sách website giả mạo để xử lý

Bộ Tài chính cho biết đã có Công văn số 1314 gửi Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đề nghị phối hợp xử lý, gỡ bỏ các website và trang thông tin giả mạo cơ quan này trên không gian mạng.
Hà Nội đề xuất hạn chế xe cá nhân, thúc đẩy giao thông xanh bền vững

Hà Nội đề xuất hạn chế xe cá nhân, thúc đẩy giao thông xanh bền vững

Hà Nội xây dựng cơ chế hạn chế phương tiện cá nhân, kết hợp thu phí và công nghệ nhằm giảm ùn tắc, cải thiện môi trường và thúc đẩy hệ thống giao thông xanh, thông minh.
Từ TP.HCM đến Silicon Valley: UEH kết nối hệ sinh thái đổi mới toàn cầu, mở cơ hội mới cho startup Việt

Từ TP.HCM đến Silicon Valley: UEH kết nối hệ sinh thái đổi mới toàn cầu, mở cơ hội mới cho startup Việt

Trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và vai trò ngày càng lớn của khu vực kinh tế tư nhân, việc kết nối với các trung tâm công nghệ và dòng vốn toàn cầu đang trở thành yêu cầu chiến lược để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Thời tiết hôm nay 28/5: Bắc Bộ nắng nóng giảm dần

Thời tiết hôm nay 28/5: Bắc Bộ nắng nóng giảm dần

Thời tiết hôm nay 28/5, Bắc Bộ chiều tối, đêm nay mưa dông, cuối tuần nắng nóng trở lại; Trung Bộ còn nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng nóng, chiều có mưa dông.
Giông lốc làm đổ hàng rào trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Cảnh báo chất lượng và an toàn thi công

Giông lốc làm đổ hàng rào trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Cảnh báo chất lượng và an toàn thi công

Nhiều đoạn rào tôn tại dự án mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai bị đổ sau giông lốc, làm dấy lên lo ngại về chất lượng thi công và nguy cơ mất an toàn giao thông trên tuyến huyết mạch.
TP. Hồ Chí Minh: Đỗ xe trái phép, chiếm dụng đường nội bộ cư xá Nguyên Hồng gây bức xúc

TP. Hồ Chí Minh: Đỗ xe trái phép, chiếm dụng đường nội bộ cư xá Nguyên Hồng gây bức xúc

Nhiều người dân sinh sống tại khu vực phường Bình Lợi Trung, Thành phố Hồ Chí Minh bức xúc trước tình trạng hàng loạt phương tiện ô tô dừng, đỗ vô tội vạ, chiếm dụng gần như toàn bộ phần đường nội bộ của cư xá Nguyên Hồng, gây cản trở giao thông và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.
Gia Lai: Nguy cơ ảnh hưởng danh hiệu “Khu dân cư an toàn” vì mâu thuẫn xóm giềng

Gia Lai: Nguy cơ ảnh hưởng danh hiệu “Khu dân cư an toàn” vì mâu thuẫn xóm giềng

Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân kéo dài, một hộ dân tại thôn Trà Quang, xã Phù Mỹ, tỉnh Gia Lai liên tục đổ rác thải, chất bốc mùi trước cổng nhà hàng xóm, khiến môi trường sống bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhiều hộ dân và nguy cơ tác động tới tiêu chí “Khu dân cư an toàn về an ninh, trật tự” tại địa phương.
Đắk Lắk: Nữ sinh đi xe đạp điện tử vong thương tâm dưới bánh xe tải

Đắk Lắk: Nữ sinh đi xe đạp điện tử vong thương tâm dưới bánh xe tải

Hôm nay 27/5, trên đường Hồ Chí Minh qua địa phận Đắk Lắk đã xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông (TNGT) giữa xe tải và xe đạp điện làm 1 học sinh lớp 9 tử vong.
Đắk Lắk 2 người tử vong sau va chạm xe máy với xe ben

Đắk Lắk 2 người tử vong sau va chạm xe máy với xe ben

Sáng 27/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn phường Tân An vừa xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông (TNGT) giữa xe ben và xe máy khiến 2 người tử vong.
Phú Thọ: Hai doanh nghiệp bốc cháy chỉ cách nhau vài giờ

Phú Thọ: Hai doanh nghiệp bốc cháy chỉ cách nhau vài giờ

Chỉ trong tối 26/5, hai vụ cháy liên tiếp xảy ra tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp ở Phú Thọ, buộc lực lượng chức năng huy động quy mô lớn để khống chế hỏa hoạn.
Thời tiết hôm nay 27/5: Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng đặc biệt gay gắt

Thời tiết hôm nay 27/5: Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng đặc biệt gay gắt

Thời tiết hôm nay 27/5, Hà Nội trưa chiều nắng nóng lên đến hơn 40 độ C; Bắc Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gắt, có nơi trên 40 độ C; cao nguyên Trung Bộ chiều tối mưa dông; Nam Bộ trưa nắng nóng, chiều tối mưa dông.
Đồng Tháp tăng tốc phát triển, chủ động kiểm soát dịch bệnh và bảo tồn Sếu đầu đỏ

Đồng Tháp tăng tốc phát triển, chủ động kiểm soát dịch bệnh và bảo tồn Sếu đầu đỏ

Ngày 26/5, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đồng Tháp phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 5/2026. Tại hội nghị, nhiều nội dung quan trọng liên quan đến tình hình kinh tế - xã hội, công tác phòng chống dịch bệnh, bảo tồn Sếu đầu đỏ tại Vườn Quốc gia Tràm Chim và tiến độ tổ chức Lễ hội Trái cây Đồng Tháp lần thứ I năm 2026 đã được thông tin đến các cơ quan báo chí, truyền thông.
Hướng dẫn đi nút giao Long Thành nối cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Hướng dẫn đi nút giao Long Thành nối cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Sau khi hơn 54km tuyến chính cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu được đưa vào khai thác từ ngày 18/5, điểm nghẽn lớn nhất còn lại là sự chia cắt tại nút giao Long Thành. Tin vui cho các bác tài, Khu Quản lý đường bộ IV (Cục Đường bộ Việt Nam) cùng các đơn vị liên quan vừa thống nhất phương án thông xe toàn bộ các nhánh còn lại tại nút giao này vào cuối tháng 5. Đây là bước ngoặt giúp kết nối trực thông toàn diện hệ thống cao tốc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Điểm sàn 15 điểm: “Lưới lọc” cần thiết để bảo đảm chất lượng đầu vào đại học

Điểm sàn 15 điểm: “Lưới lọc” cần thiết để bảo đảm chất lượng đầu vào đại học

Quy định áp dụng điểm sàn 15 điểm đối với thí sinh xét tuyển đại học từ năm 2026 đang thu hút nhiều ý kiến quan tâm. Theo TS. Đặng Quang Vinh, Giảng viên Khoa Khoa học Máy tính và Công nghệ, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), đây là ngưỡng tối thiểu cần thiết nhằm bảo đảm chất lượng đầu vào, góp phần nâng chuẩn đào tạo đại học và bảo vệ quyền lợi lâu dài của người học.