Thứ ba 12/05/2026 01:23
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Xuất khẩu gạo năm 2021 dự báo sẽ tăng trưởng mạnh nhờ những ưu đãi từ các hiệp định thương mại tự do

18/02/2021 08:55
Năm 2021, xuất khẩu gạo sang thị trường Anh, EU, Hàn Quốc được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh nhờ động lực từ các hiệp định thương mại tự do...
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Năm 2020, xuất khẩu gạo đạt được nhiều kết quả khả quan dù dịch Covid-19 đã có những tác động tiêu cực. Dù có thời điểm hoạt động xuất khẩu gạo phải tạm dừng nhưng kết thúc năm 2020, kim ngạch xuất khẩu gạo vẫn đạt trên 3 tỷ USD, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam thuộc top đầu thế giới, có lúc cao hơn cả giá gạo của Thái Lan.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tháng 1 vừa qua, Việt Nam xuất khẩu hơn 347,7 ngàn tấn gạo với kim ngạch đạt gần 192 triệu USD, giảm 36,4% về lượng và giảm 34,2% về giá trị so với tháng 12/2020); đồng thời giảm 0,6% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù vậy, tình hình trên có thể chỉ là ngắn hạn, xuất khẩu gạo Việt Nam năm 2021 được dự báo sẽ tiếp tục khả quan do nhu cầu của thị trường vẫn ở mức cao, nhất là khi Việt Nam đã định hình được phân khúc gạo chủ lực, chiếm ưu thế hơn so với gạo giá rẻ từ Ấn Độ hay Pakistan, đồng thời có sức cạnh tranh với gạo thơm của Thái Lan.

Về giá gạo xuất khẩu, theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), trong tháng 1/2021, giá gạo Việt Nam đạt 503 USD/tấn, tăng 3 USD/tấn so với cuối tháng 12/2020 và duy trì mức này đến hết tháng. Giá gạo 5% của Ấn Độ cũng có xu hướng tăng nhẹ dần đều trong tháng, từ mức 384 lên 388 USD/tấn. Trong khi giá gạo Thái Lan tăng với biên động cao hơn, từ 513 lên 523 USD/tấn.

Về thị trường, Philippines vẫn là thị trường số 1 của XK gạo Việt Nam khi chiếm gần 49% về lượng và hơn 47,6% về giá trị trong tháng đầu năm 2021 (đạt gần 170.000 tấn với kim ngạch trên 91 triệu USD). Đây cũng là thị trường số 1 của XK gạo Việt Nam trong năm 2020 khi chiếm 33,9% thị phần (đạt 2,2 triệu tấn, giá trị 1,06 tỷ USD, tăng 4% về lượng và tăng 19,3% về giá trị so với năm 2019)…

Giới chuyên môn nhận định tình hình trên có thể chỉ là ngắn hạn, xuất khẩu gạo Việt Nam năm 2021 dược dự báo sẽ tiếp tục khả quan do nhu cầu của thị trường vẫn ở mức cao, nhất là khi Việt Nam đã định hình được phân khúc gạo chủ lực, chiếm ưu thế hơn so với gạo giá rẻ từ Ấn Độ hay Pakistan, có sức cạnh tranh với gạo thơm của Thái Lan.

Bên cạnh đó, theo đánh giá của Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), cơ hội cho hạt gạo Việt vẫn xuất hiện tại các thị trường ngách.

Cụ thể, xuất khẩu gạo chất lượng cao sang EU, Anh, Hàn Quốc được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh nhờ những ưu đãi từ các Hiệp định thương mại tự do vừa được ký kết hoặc đi vào thực thi.

Theo VDSC, cơ hội xuất khẩu gạo sang các thị trường EU, Anh, Hàn Quốc sẽ tạo động lực tăng trưởng cho các công ty xuất khẩu gạo chuyên nghiệp như: Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An...

Cụ thể, nhờ UKVFTA được ký kết, thuế suất xuất khẩu gạo sang Vương quốc Anh còn 0% thay vì 17,4% như trước đây. Nhờ UKVFTA, sản lượng xuất khẩu gạo sang Anh năm 2021 có thể đạt 17.000 tấn, tăng 10 lần so với năm 2020.

Trong khi đó, Hàn Quốc cũng đồng ý cung cấp hạn ngạch 55.112 tấn đối với các loại gạo mà Việt Nam có thể trồng và xuất khẩu.

VDSC ước tính sản lượng gạo xuất khẩu năm 2021 sang 3 thị trường EU, Anh, Hàn Quốc sẽ đạt xấp xỉ 90.000 tấn gạo, tăng 254% so với năm 2020.

TH

Tin bài khác
VN-Index mất ngưỡng 1.900 điểm, cổ phiếu bất động sản trở thành tâm điểm áp lực bán

VN-Index mất ngưỡng 1.900 điểm, cổ phiếu bất động sản trở thành tâm điểm áp lực bán

Phiên giao dịch ngày 11/5 khép lại với diễn biến đảo chiều mạnh của thị trường chứng khoán khi VN-Index chính thức đánh mất ngưỡng 1.900 điểm sau nhịp giảm sâu trong phiên chiều. Đáng chú ý, áp lực điều chỉnh không đến từ sự suy yếu diện rộng ngay từ đầu phiên, mà xuất phát từ chính nhóm cổ phiếu từng đóng vai trò nâng đỡ chỉ số.
Lai Châu mang “hương vị nguyên bản” đến Hà Nội

Lai Châu mang “hương vị nguyên bản” đến Hà Nội

Từ ngày 14-17/5, chương trình “Sức sống hàng Việt” số 6 sẽ diễn ra tại số 62 Tràng Tiền (Hoàn Kiếm, Hà Nội), giới thiệu nhiều đặc sản tiêu biểu của Lai Châu theo mô hình kết hợp trưng bày trực tiếp và livestream bán hàng trên nền tảng số.
Gỗ Đức Thành đạt lợi nhuận gần 30 tỷ đồng trong 4 tháng đầu năm 2026

Gỗ Đức Thành đạt lợi nhuận gần 30 tỷ đồng trong 4 tháng đầu năm 2026

Trong 4 tháng đầu năm nay, lợi nhuận trước thuế của Gỗ Đức Thành đạt 29 tỷ đồng, hoàn thành đến 29% kế hoạch năm, tăng 3% so với cùng kỳ, và chiếm tỷ trọng 32% doanh thu.
Nhóm Âu Lạc âm thầm nâng sở hữu Ngân hàng ACB lên 6% giữa biến động thị trường

Nhóm Âu Lạc âm thầm nâng sở hữu Ngân hàng ACB lên 6% giữa biến động thị trường

Nhóm Âu Lạc tiếp tục gom cổ phiếu ACB, nâng sở hữu lên 6% trong bối cảnh thị trường biến động, hé lộ chiến lược dài hạn và niềm tin vào tiềm năng ngân hàng.
Thị trường tăng 10%, vì sao nhà đầu tư vẫn không vui?

Thị trường tăng 10%, vì sao nhà đầu tư vẫn không vui?

VN-Index tăng hơn 10% trong tháng 4/2026, nhưng mức tăng này không phản ánh đầy đủ trải nghiệm của phần lớn nhà đầu tư.
Môi giới chứng khoán quý 1 bùng nổ doanh thu

Môi giới chứng khoán quý 1 bùng nổ doanh thu

Thanh khoản thị trường tăng mạnh giúp doanh thu môi giới chứng khoán bứt phá, nhưng áp lực cạnh tranh phí và chiến lược kinh doanh khác biệt khiến lợi nhuận ngành phân hóa rõ rệt giữa các công ty lớn nhỏ.
Việt Nam lọt "danh sách đen" sở hữu trí tuệ của Mỹ

Việt Nam lọt "danh sách đen" sở hữu trí tuệ của Mỹ

Báo cáo Đặc biệt 301 năm 2026 của USTR vừa gọi tên Việt Nam là quốc gia duy nhất bị xếp vào nhóm Priority Foreign Country (PFC) – mức độ vi phạm sở hữu trí tuệ nghiêm trọng nhất, buộc doanh nghiệp Việt phải thay đổi hoàn toàn tư duy về bản quyền, nhãn hiệu và phần mềm nếu không muốn bị gạt khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu.
Tài khoản chứng khoán lập đỉnh, thanh khoản vẫn “lẹt đẹt”

Tài khoản chứng khoán lập đỉnh, thanh khoản vẫn “lẹt đẹt”

Dù số lượng tài khoản chứng khoán tiếp tục tăng lên mức kỷ lục trong tháng 4/2026, thanh khoản thị trường lại giảm sâu xuống mức thấp nhất từ đầu năm.
Gỗ Đức Thành: Giá trị đơn hàng đã nhận khoảng 6 triệu USD năm 2026

Gỗ Đức Thành: Giá trị đơn hàng đã nhận khoảng 6 triệu USD năm 2026

Mục tiêu lợi nhuận năm 2026 của Gỗ Đức Thành được lên kế hoạch thấp hơn năm 2025, ban lãnh đạo chấp nhận tỷ lệ lợi nhuận thấp hơn năm ngoái để giữ việc làm.
Cuộc đua nuôi heo công nghiệp: ‘Ông lớn’ tái định hình ngành chăn nuôi

Cuộc đua nuôi heo công nghiệp: ‘Ông lớn’ tái định hình ngành chăn nuôi

Làn sóng đầu tư hàng nghìn tỷ vào chăn nuôi heo đang tạo bước ngoặt lớn, khi các doanh nghiệp quy mô lớn từng bước thay thế mô hình nhỏ lẻ, xây dựng chuỗi giá trị khép kín hiện đại.
Xuất khẩu nông sản tăng trưởng nhưng áp lực thị trường gia tăng

Xuất khẩu nông sản tăng trưởng nhưng áp lực thị trường gia tăng

Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng 5,4% trong 4 tháng đầu năm 2026, song nhiều thách thức mới đang xuất hiện.
ESG trở thành “vé vào cửa” mới của ngành dệt may Việt Nam toàn cầu

ESG trở thành “vé vào cửa” mới của ngành dệt may Việt Nam toàn cầu

Khi các tiêu chí ESG không còn dừng ở mức khuyến khích mà trở thành yêu cầu bắt buộc trong thương mại quốc tế, ngành dệt may Việt Nam
Chỉ số ngành bất động sản (VNREAL) ghi nhận mức tăng vọt 43,2%  gấp bốn lần đà tăng VN-Index

Chỉ số ngành bất động sản (VNREAL) ghi nhận mức tăng vọt 43,2% gấp bốn lần đà tăng VN-Index

Chỉ số ngành bất động sản (VNREAL) ghi nhận mức tăng 43,2% trong tháng 4/2026, cao gấp nhiều lần mức tăng của VN-Index. Diễn biến này cho thấy dòng tiền đang quay trở lại mạnh mẽ với nhóm cổ phiếu địa ốc sau giai đoạn trầm lắng kéo dài.
Doanh nghiệp nhỏ đối mặt rủi ro bị “văng” khỏi cuộc chơi

Doanh nghiệp nhỏ đối mặt rủi ro bị “văng” khỏi cuộc chơi

Báo cáo mới nhất từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) chỉ ra một thực trạng: Dù chuỗi giá trị toàn cầu đang tái cấu trúc mạnh mẽ, lợi ích vẫn chỉ tập trung vào các "ông lớn". Nếu không có sự đột phá về chính sách hỗ trợ, nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) rất dễ bị tổn thương và mất dấu trên bản đồ kinh tế 2026.
Sầu riêng rớt giá mạnh, doanh nghiệp chờ gỡ khó kiểm nghiệm Cadimi

Sầu riêng rớt giá mạnh, doanh nghiệp chờ gỡ khó kiểm nghiệm Cadimi

Giá sầu riêng tại nhiều vùng trồng miền Tây giảm sâu khi hoạt động xuất khẩu gặp khó do thiếu phòng kiểm nghiệm Cadimi, buộc cơ quan chức năng phải rà soát toàn hệ thống và đề nghị phía Trung Quốc mở rộng năng lực xét nghiệm.