Họp chuyên môn tại Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Lào Cai. |
Theo thông tin từ UBND tỉnh Lào Cai, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với hộ kinh doanh Phạm Thị Thuyết (phường Bắc Cường, TP. Lào Cai). Đây là cơ sở cung cấp chế biến đồ ăn cho căng tin Trường Cao đẳng Lào Cai, gây ngộ độc thực phẩm.
Trước đó, vào ngày 09/10/2024, tại Căng tin Trường Cao đẳng Lào Cai xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm 80 người mắc, 54 người nhập viện, nguyên nhân là do nhiều thức thức ăn bị nhiễm vi khuẩn Salmonella.
Làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan, Chủ hộ kinh doanh Phạm Thị Thuyết đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình.
Bác sỹ lấy mẫu bệnh phẩm người bị ngộ độc thực phẩm. |
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã quyết định xử phạt cơ sở với 3 hành vi: Chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 05 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; Sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ để chế biến thực phẩm; Thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước với tổng số tiền là 83.050.000 đồng.
Ngoài mức phạt tiền nói trên, Hộ kinh doanh Phạm Thị Thuyết còn phải thực hiện hình phạt bổ sung là đình chỉ toàn bộ hoạt động chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm, thời hạn thực hiện là ba tháng kể từ ngày nhận được quyết định và buộc phải tiêu hủy thực phẩm gây ngộ độc, buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị cho 80 người người bị ngộ độc thực phẩm.