Xét xử đại án Dong A Bank giai đoạn 2: Cựu CEO chủ mưu hàng loạt vi phạm, gây thiệt hại lớn

DNHN - Ngày 19/11, TAND TP HCM mở phiên xử sơ thẩm vụ án ông Trần Phương Bình và 11 đồng phạm gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB). Cựu CEO DAB được xác định chủ mưu hàng loạt hành vi phạm tội, gây thiệt hại vô cùng lớn.

Như đã biết, vụ án bị cáo Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (DAB) và 11 đồng phạm gây thiệt hại cho DAB được xem là đại án trong ngành Ngân hàng đã được Tòa án đưa ra xét xử ở giai đoạn 1.

Trong giai đoạn 1 của vụ án, ông Bình bị TAND cấp cao tại TP HCM tuyên phạt mức án tù chung thân về các tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại hơn 3.600 tỉ đồng cho DAB.

Các bị cáo tại phiên xét xử

Tuy nhiên do còn nhiều vấn đề chưa rõ, Tòa đã không tuyên án mà ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung. Yêu cầu tách hành vi sai phạm của ông Bình và nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia - TTC (do Nguyễn Thiện Nhân điều hành và chỉ đạo) với thiệt hại hơn 3.139 tỉ đồng/8.800 tỉ đồng (theo truy tố trước) để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo cũng như cá nhân, tổ chức liên quan.

CQĐT đã tách vụ án vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng đối với hành vi phạm tội của bốn bị can Nhân, Nguyễn Thanh Thủy (vợ Nhân), Nguyễn Ngọc Minh và Nguyễn Đắc Hiệp thuộc nhóm Công ty CP vốn Thái Thịnh - TTC.

Đồng thời CQĐT ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra DAB liên quan đến nhóm Công ty CP vốn Thái Thịnh; ra quyết định đình chỉ điều tra bốn bị can này.

Theo cáo trạng mới, VKS vẫn giữ nguyên việc truy tố về tội danh của 12 bị cáo. Cụ thể trong hành vi phạm tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, ông Trần Phương Bình và đồng phạm đã cho vay không đúng quy định đối với 4 nhóm khách hàng. Trong đó, tại nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia, gây thiệt hại hơn 3.100 tỉ đồng; nhóm M&C gây thiệt hại hơn 3.949 tỉ đồng; nhóm Đồng Tiến gây thiệt hại hơn 393,6 tỉ đồng; và nhóm Tân Vạn Hưng gây thiệt hại hơn 1.269 tỉ đồng.

Về trách nhiệm của nhóm khách hàng liên quan, hiện chỉ có bị cáo Phùng Ngọc Khánh (nguyên Tổng giám đốc Công ty CP M&C - gọi tắt M&C) đang phải chịu trách nhiệm hình sự cùng Trần Phương Bình trong việc gây thiệt hại cho DongA Bank; Nguyễn Thiện Nhân đại diện nhóm Hiệp Phú Gia đang bỏ trốn nên CQĐT tách ra, xử lý sau; nhóm Tân Vạn Hưng do ông Huỳnh Bá Thành chỉ đạo và điều hành, tuy nhiên ông Huỳnh Bá Thành đã chết, nên CQĐT không xem xét trách nhiệm hình sự với ông Thành; còn nhóm khách hàng Đồng Tiến thì chưa thể xử lý hình sự.

Đối với hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Trần Phương Bình đã nhờ người khác đứng tên vay ở DongA Bank, sau đó chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ chứng từ thu, nộp khống chiếm đoạt của DongA Bank hơn 75,6 tỉ đồng.

Tuy nhiên theo cáo trạng mới thì hành vi phạm tội của Trần Phương Bình và đồng phạm liên quan đến khoản vay của nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia - TTC (do bị can Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo và điều hành), gây thiệt hại cho DongA Bank, còn có trách nhiệm của Nguyễn Thiện Nhân trong việc bồi thường dân sự. Nhưng Nguyễn Thiện Nhân bỏ trốn khỏi nơi cư trú, đang bị truy nã nên hành vi phạm tội liên quan đến khoản vay hơn 3.139 tỉ đồng sẽ được tách ra xử lý sau, khi bắt được Nguyễn Thiện Nhân.

Trước đó tại phiên xử tháng 7/2020, đại diện công tố đã đề nghị các mức án đối với Trần Phương Bình tù chung thân cho hai tội “ Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng và lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”; Phùng Ngọc Khánh 18 – 20 năm tù về tội “ Vi phạm các quy định về cho vay trong các tổ chức tín dụng”. Đối với 10 bị cáo còn lại phạm vào tội “ Vi phạm các quy định về cho cây trong hoạt động các tổ chức tín dụng”, bị đề nghị Nguyễn Đức Tài và Phạm Huy Luận từ 7 – 8 năm tù; Nguyễn Quang Thọ và Nguyễn Tăng Ngọc Linh 5-6 năm tù; Nguyễn Thị Ngọc Vân và Vũ Đức Dũng 3-4 năm tù; Phạm Chiến Quốc, Nguyễn Chí Công và Nguyễn Văn Bảo 2-3 năm tù; Nguyễn Chí Thiện 2-3 năm tù.

Đồng thời buộc Bình phải hoàn trả cho DAB hơn 3000 tỉ đồng, Khánh bồi thường DAB gần 4000 tỉ đồng.

Chủ toạ phiên xử lần này là Thẩm phán Phạm Lương Toản, Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM. Dự kiến phiên xét xử sẽ diễn ra đến ngày 31/11.

Kỳ Anh

Tin liên quan