Warren Buffett lãi 120 tỷ USD sau 3 năm mua cổ phiếu Apple
- 5
- Tỷ phú
- 20:20 09/01/2022
Theo ước tính của hãng tin CNBC, Buffeet đã lãi hơn 120 tỷ USD trên giấy tờ từ khoản đầu tư vào cổ phiếu Apple, khi nhà sản xuất điện thoại iPhone chạm mốc vốn hoá 3 nghìn tỷ USD mới đây.
Tập đoàn Berkshire Hathaway của Buffett bắt đầu mua cổ phiếu Apple vào năm 2016 và đến giữa 2018 nắm cổ phần 5% trong công nghệ này. Tổng cộng, Berkshire đã chi ra 36 tỷ USD để trở thành cổ đông lớn nhất của Apple. Đến thời điểm hiện tại, giá trị cổ phần này đạt khoảng 160 tỷ USD, đồng nghĩa “nhà tiên tri xứ Omaha” lãi hơn 120 tỷ USD trong vòng hơn 3 năm.
Ngoài việc giá cổ phiếu Apple lập kỷ lục, Berkshire còn kiếm đậm từ khoản đầu tư này do “táo khuyết” trả cổ tức hào phóng cho cổ đông. Bình quân mỗi năm, tập đoàn của Buffett nhận 755 triệu USD cổ tức từ Apple.

Trong sự nghiệp đầu tư lừng lẫy trải dài suốt nhiều thập niên, Buffett được biết đến là một người không thích những cổ phiếu công nghệ có mức tăng trưởng lớn. Tuy nhiên, trong khoảng một thập kỷ qua, ông đã tỏ ra hào hứng hơn với các cổ phiếu công nghệ, khi ông được hỗ trợ bởi hai người phó ở bộ phận đầu tư là Todd Combs và Ted Weschler. Cổ phần trong Apple hiện chiếm hơn 40% giá trị danh mục đầu tư cổ phiếu của Berkshire – theo dữ liệu từ InsiderScore.com.
Chia sẻ trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 2/2020, vị tỷ phú cho biết Apple là "mảng kinh doanh lớn thứ 3", sau bảo hiểm và đường sắt. Ông nói: "Đó có lẽ là khoản đầu tư tốt nhất mà tôi biết. Tôi không nghĩ Apple là một cổ phiếu, mà đó là mảng kinh doanh thứ 3 của chúng tôi."
Tuy nhiên, thông thường, Buffett không khoe khoang về những giao dịch có lãi lớn. Ông hay chỉ hay nói về những cổ phiếu có mức tăng chưa ổn định và còn biến động thêm. Trong năm qua, vị tỷ phú lại thu lời lớn từ các khoản đầu tư. Kể từ năm 2018, Berkshire đã cắt giảm bớt lượng cổ phần trong Apple khi "bỏ túi" 11 tỷ USD vào năm 2020. Nhưng do những đợt mua cổ phiếu quỹ của Apple - vốn làm giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành, tổng cổ phần của Berkshire trong đó lại tăng lên.
Trong báo cáo thường niên năm 2020, tập đoàn này cho biết: "Khoản đầu tư vào Apple miêu tả một cách sinh động ‘sức mạnh’ của việc mua cổ phiếu quỹ. Dù đã bán bớt nhưng Berkshire vẫn nắm giữ 5,4% cổ phần Apple."
Khoản đầu tư vào gã khổng lồ công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Berkshire vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19 vào năm ngoái, khi các trụ cột khác như bảo hiểm và năng lượng đều chịu ảnh hưởng lớn.
Theo TCDN
Bài liên quan
- Chân dung Greg Abel người kế nhiệm của huyền thoại đầu tư Warren Buffett
- Bước sang tuổi 91, Warren Buffett chuẩn bị cho Berkshire Hathaway hội nhập nền kinh tế mới
- Gặp gỡ tỷ phú được Warren Buffett hậu thuẫn, người chèo lái ngành xe điện Trung Quốc
- Warren Buffett một lần nữa khuyến khích các nhà đầu tư đặt cược vào nước Mỹ
#Warren Buffett

Học cách “vượt bão” Covid-19 của các tỷ phú lừng danh thế giới
Bất chấp đại dịch Covid-19, các tỷ phú Warrent Buffett, Jeff, Bezos, Li Ka-shing,... vẫn "vượt bão" thành công, không ngừng gia tăng tài sản.

Cổ phiếu Apple, Coca-Cola lao dốc, Warren Buffett thiệt hại nặng
Dịch bệnh Covid-19 đã thổi bay hàng trăm tỷ USD vốn hóa của Apple, Coca-Cola, Delta Air Lines, và nhiều công ty blue-chip khác tại Mỹ.
Đọc thêm Tỷ phú
Tỷ phú giàu nhất Ukraine khởi kiện Nga
Theo Business Insider, người giàu nhất Ukraine, tỷ phú Rinat Akhmetov đang lên kế hoạch kiện Nga về khoản thiệt hại từ 17 tỷ đến 20 tỷ USD sau khi các nhà máy thép của ông ở Mariupol bị hư hại nghiêm trọng.
Các tỷ phú trên thế giới đang được hưởng lợi thế nào từ việc giá năng lượng và thực phẩm tăng cao?
Người tiêu dùng trên khắp thế giới đang phải đối mặt với giá năng lượng và thực phẩm tăng cao, nhưng các tập đoàn trong các ngành này và các nhà lãnh đạo của họ đang hưởng lợi từ việc tăng giá.
Tỷ phú Elon Musk Musk không ủng hộ ông Trump tái tranh cử
Dù muốn Twitter dỡ bỏ lệnh cấm vĩnh viễn đối với cựu Tổng thống Donald Trump, nhưng Elon Musk khẳng định không ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024.
Elon Musk sẽ mở khóa tài khoản Twitter cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump
Chia sẻ tại sự kiện của Financial Times vào ngày 10/5, Elon Musk cho biết, ông sẽ thu hồi lệnh cấm sử dụng vĩnh viễn Twitter của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đây là một trong những hành động đầu tiên của CEO Tesla nhằm đưa tự ngôn luận trở lại mạng xã hội này.
Elon Musk muốn phủ sóng Twitter toàn nước Mỹ
CEO Tesla Elon Musk muốn mở rộng tầm với của Twitter, hướng đến việc toàn bộ người dân Mỹ sử dụng nền tảng này.
James Murdoch đầu tư 1,8 tỷ đô la vào Viacom18 - công ty do tỷ phú Mukesh Ambani chống lưng
Bodhi Tree Systems được hỗ trợ bởi James Murdoch, con trai út của ông trùm truyền thông Rupert Murdoch đang đầu tư 135 tỷ rupee (1,8 tỷ USD) vào Viacom18 của tỷ phú Mukesh Ambani để tạo ra một trong những công ty phát trực tuyến kỹ thuật số và truyền hình lớn nhất ở Ấn Độ.
Tỷ phú Mukesh Ambani đầu tư 2 tỷ đô la để xây dựng nhà máy hóa dầu ở Abu Dhabi
Reliance Industries - do tỷ phú Mukesh Ambani kiểm soát đã ký một thỏa thuận hợp tác với Công ty Dầu mỏ Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) để xây dựng một cơ sở sản xuất hóa dầu trị giá 2 tỷ USD ở Abu Dhabi khi gã khổng lồ năng lượng Ấn Độ đầu tư vào Trung Đông.
Tỷ phú da đen đầu tiên của châu Phi cho rằng những doanh nhân xuất sắc nhất có sự tự tin tương tự như Elon Musk
Các doanh nhân thành công nhất luôn tự hào về niềm tin vào doanh nghiệp của họ có thể vượt qua sự kiêu ngạo như của người đàn ông giàu có nhất thế giới, Elon Musk — tỷ phú da đen đầu tiên của châu Phi Patrice Motsepe cho biết hôm thứ Hai trong Hội nghị thượng đỉnh châu Phi Forbes Under 30 ở Botswana.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị yêu cầu nộp phạt 10.000 USD mỗi ngày
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị Thẩm phán bang New York Athur Engoron yêu cầu nộp phạt 10.000 USD mỗi ngày vì có hành vi coi thường tòa án, thẩm phán.
Lee Seung-gun: Người đưa dịch vụ tài chính kỹ thuật số lên một tầm cao mới
Người đứng đầu Viva Republica, Lee Seung-gun, đang đưa siêu ứng dụng tài chính Toss của mình lên giai đoạn tiếp theo với một cú hích lớn ở Đông Nam Á và một vòng tài trợ bom tấn đang được thực hiện, thế nhưng đó mới chỉ là khởi đầu.