Warren Buffett lãi 120 tỷ USD sau 3 năm mua cổ phiếu Apple

20:20 09/01/2022

Theo ước tính của hãng tin CNBC, Buffeet đã lãi hơn 120 tỷ USD trên giấy tờ từ khoản đầu tư vào cổ phiếu Apple, khi nhà sản xuất điện thoại iPhone chạm mốc vốn hoá 3 nghìn tỷ USD mới đây.

Tập đoàn Berkshire Hathaway của Buffett bắt đầu mua cổ phiếu Apple vào năm 2016 và đến giữa 2018 nắm cổ phần 5% trong công nghệ này. Tổng cộng, Berkshire đã chi ra 36 tỷ USD để trở thành cổ đông lớn nhất của Apple. Đến thời điểm hiện tại, giá trị cổ phần này đạt khoảng 160 tỷ USD, đồng nghĩa “nhà tiên tri xứ Omaha” lãi hơn 120 tỷ USD trong vòng hơn 3 năm.

Ngoài việc giá cổ phiếu Apple lập kỷ lục, Berkshire còn kiếm đậm từ khoản đầu tư này do “táo khuyết” trả cổ tức hào phóng cho cổ đông. Bình quân mỗi năm, tập đoàn của Buffett nhận 755 triệu USD cổ tức từ Apple.

Warren Buffett lãi 120 tỷ USD sau 3 năm mua cổ phiếu Apple
Warren Buffett lãi 120 tỷ USD sau 3 năm mua cổ phiếu Apple.

Trong sự nghiệp đầu tư lừng lẫy trải dài suốt nhiều thập niên, Buffett được biết đến là một người không thích những cổ phiếu công nghệ có mức tăng trưởng lớn. Tuy nhiên, trong khoảng một thập kỷ qua, ông đã tỏ ra hào hứng hơn với các cổ phiếu công nghệ, khi ông được hỗ trợ bởi hai người phó ở bộ phận đầu tư là Todd Combs và Ted Weschler. Cổ phần trong Apple hiện chiếm hơn 40% giá trị danh mục đầu tư cổ phiếu của Berkshire – theo dữ liệu từ InsiderScore.com.

Chia sẻ trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 2/2020, vị tỷ phú cho biết Apple là "mảng kinh doanh lớn thứ 3", sau bảo hiểm và đường sắt. Ông nói: "Đó có lẽ là khoản đầu tư tốt nhất mà tôi biết. Tôi không nghĩ Apple là một cổ phiếu, mà đó là mảng kinh doanh thứ 3 của chúng tôi."

Tuy nhiên, thông thường, Buffett không khoe khoang về những giao dịch có lãi lớn. Ông hay chỉ hay nói về những cổ phiếu có mức tăng chưa ổn định và còn biến động thêm. Trong năm qua, vị tỷ phú lại thu lời lớn từ các khoản đầu tư. Kể từ năm 2018, Berkshire đã cắt giảm bớt lượng cổ phần trong Apple khi "bỏ túi" 11 tỷ USD vào năm 2020. Nhưng do những đợt mua cổ phiếu quỹ của Apple - vốn làm giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành, tổng cổ phần của Berkshire trong đó lại tăng lên.

Trong báo cáo thường niên năm 2020, tập đoàn này cho biết: "Khoản đầu tư vào Apple miêu tả một cách sinh động ‘sức mạnh’ của việc mua cổ phiếu quỹ. Dù đã bán bớt nhưng Berkshire vẫn nắm giữ 5,4% cổ phần Apple."

Khoản đầu tư vào gã khổng lồ công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Berkshire vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19 vào năm ngoái, khi các trụ cột khác như bảo hiểm và năng lượng đều chịu ảnh hưởng lớn. 

Theo TCDN