Warren Buffett chỉ ra 3 cách khôn ngoan để đầu tư vào bản thân

17:45 17/05/2024

Warren Buffett đã từng chia sẻ rằng: Mọi thành công thường đến từ những quyết định đầu tư thông minh. Tuy vậy, có những lúc các quyết định đó không liên quan đến cổ phiếu hay trái phiếu, mà chỉ là những quyết định rất đời thường.

Ảnh minh họa
Chân dung vị doanh nhân tài ba Warren Buffett.

Tại cuộc phỏng vấn với tổng biên tập Andy Serwer của Yahoo Finance vào năm 2019, thiên tài đầu tư Warren Buffett từng chia sẻ rằng: “Cho đến nay, khoản đầu tư tốt nhất mà cả tôi và các bạn có thể thực hiện được là đầu tư vào chính bản thân mình". Đây có lẽ là bài học giá trị nhất mà "nhà tiên tri xứ Omaha" truyền lại.

Để tối ưu hóa khoản đầu tư vào bản thân, bạn cần không ngừng trau dồi kiến thức – những kiến thức giúp bạn trở nên hoàn thiện hơn với tư cách là một con người toàn diện, không chỉ đơn thuần là một nhà đầu tư. Dưới đây là ba cách để bạn thực hiện điều đó:

1 - Đầu tư vào việc cải thiện kỹ năng giao tiếp

Trong một video được đăng trên LinkedIn, Warren Buffett đã truyền tải thông điệp rằng: "Nếu bạn không thể giao tiếp, đó giống như việc bạn nháy mắt với một cô gái trong bóng tối, sẽ chẳng ai nhìn thấy gì và cũng không có gì xảy ra cả. Bạn có thể có tất cả năng lực trí tuệ trên thế giới, nhưng bạn phải có khả năng truyền đạt nó. Và việc truyền đạt đó chính là giao tiếp".

Ông cũng nhấn mạnh rằng việc đầu tư vào việc phát triển kỹ năng giao tiếp của bạn, cả khi viết thư, gửi mail,... lẫn gặp gỡ trực tiếp. Kỹ năng này có thể làm tăng giá trị của bạn ít nhất là 50%.

2 - Đầu tư vào việc cải thiện kỹ năng lãnh đạo

Warren Buffett đã từng đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích về yếu tố tạo nên những nhà lãnh đạo thành công, trong đó ông nhấn mạnh về một yếu tố không thể thiếu mà mọi nhà lãnh đạo nên có: Tính chính trực.

Nhà đầu tư tài ba này đã nói: Chúng tôi tìm kiếm ba yếu tố khi tuyển người. Chúng tôi tìm kiếm trí thông minh, chúng tôi tìm kiếm sự sáng tạo hoặc năng lượng tích cực, và chúng tôi tìm kiếm tính chính trực.

Tony Simons trong cuốn sách "The Integrity Income" đã lập luận rằng, tính chính trực là đặc điểm quan trọng “ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của doanh nghiệp của bạn". Simons đã chỉ ra rằng, khi được thực hành đều đặn, tính chính trực có thể nâng cao giá trị của doanh nghiệp và thúc đẩy lợi nhuận.

3 - Đầu tư vào việc cải thiện các mối quan hệ kinh doanh

Một trong những chiến lược tốt nhất để thành công đó là giao thiệp với những người phù hợp. Warren Buffett từng nói với sinh viên đại học cách đây vài năm rằng: "Bạn sẽ đi theo hướng của những người mà bạn kết giao. Vì vậy, điều quan trọng là phải kết hợp với những người tốt hơn bạn".

Chiến lược mà Warren Buffett theo đuổi suốt đời là học hỏi và đầu tư vào bản thân, điều mà ông từng chia sẻ với các đối tác lâu năm ở Berkshire Hathaway “là gia vị bí mật cho thành công” của ông.

H.C (t/h)