Chủ nhật 08/03/2026 16:24
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Vụ Rạng Đông là dịp để tính chuyện dời nhà máy ô nhiễm ra khỏi khu dân cư

12/10/2020 00:00
Trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019, tại Hà Nội, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân thông tin phạm vi vùng có nguy cơ trong khoảng cách 500 m tính từ hàng rào nhà máy Rạng Đông. Bộ TNMT đã kiến nghị Bộ Quốc phòng tẩy độc khu vực này...

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Võ Tuấn Nhân. Nguồn: Internet

Trả lời về sự cố cháy tại nhà máy Rạng Đông, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên- Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết: Ngay sau khi xảy ra vụ cháy Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) ngày 28/8, cơ quan chức năng đã làm hết sức để dập tắt đám cháy. Theo báo cáo của công ty thì lượng thuỷ ngân bị phát tán là 15,1kg, nhưng theo số liệu của các nhà khoa học, thì khối thuỷ ngân bị phát tán khoảng 27,2 kg. Qua kiểm tra, tủ bảo quản chứa almagam được giữ nguyên nên lượng thuỷ ngân bị phát tán nằm trong bóng đèn đã cháy, với khối lượng từ 15,1 – 27,2 kg.

Bộ TN&MT đã chỉ đạo Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường) phối hợp với Sở TN&MT Hà Nội tiến hành lấy mẫu phân tích từ 30/8-1/9. Ngay sau đó các đoàn của Bộ Y tế như Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) cũng lấy mẫu và phân tích.

"Rất may 3 kho tủ chứa amalgam sản xuất bóng đèn là chưa cháy và còn nguyên. Khối lượng lớn thuỷ ngân này không bị cháy, còn lại đều nằm ở bóng đèn bị cháy. Chúng tôi yêu cầu công ty báo cáo rõ số lượng, và hiện đang xác định rõ khối lượng", ông Võ Tuấn Nhân nói.

Kết quả phân tích mẫu đất, nước của các cơ quan liên quan cho thấy từ 30-8 đến 1-9, hiện trạng môi trường sau vụ cháy cụ thể là: 1/12 mẫu nước có nồng độ thuỷ ngân vượt so với quy chuẩn 1,3 lần, trên sông Tô Lịch, cống xả gom nước thải công ty; 1/8 mẫu nước thải vượt 2,76 lần tại điểm quan trắc ở công ty; 2/13 mẫu trầm tích tại điểm quan trắc sông Tô Lịch, cống gom xả nước thải nhỏ ở Hạ Đình vượt trên 6 lần; có 1 mẫu không khí vượt quy chuẩn trong khuôn viên bị cháy ở công ty.

"Đây là sự cố cháy nổ mất an toàn hoá chất, ảnh hưởng sức khoẻ con người ở mức độ trung bình. Tuy nhiên gây thiệt hại tài sản và ảnh hưởng trầm tích, tác động đến sức khoẻ con người, phát tán môi trường không khí nước, lắng đọng nước và chảy vào sông Tô Lịch", ông Nhân cho hay.

Phạm vi vùng có nguy cơ ô nhiễm ảnh hưởng xấu sức khoẻ người dân là khoảng cách bán kính 500m. Theo đó, về giải pháp: Bộ TN&MT đã tổ chức cuộc họp liên ngành và trước tiên yêu cầu Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng đông, khẩn trương thực hiện các biện pháp cô lập khu vực bị cháy, che chắn hăng mái tôn, phủ bạt tại khu vực bị cháy để tránh nước mưa và không để hơi Hg tiếp tục phát tán ra môi trường đối với chất tàn dư sau vụ cháy, tiến hành thu gom, lưu giữ tạm thời trong các container để tiến hành xử lý theo quy định; phối hợp với các đơn vị có năng lực (như Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ Quốc phòng) để tiến hành tẩy độc khu vực bị cháy.Tiếp tục thống kê chính xác số lượng hàng hoá, nguyên liệu vật liệu sử dụng và bị cháy nổ, đặc biệt là việc sử dụng Hg lỏng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, báo cáo các cơ quan chức năng để tính toán chính xác lượng Hg phát toán ra môi trường. Tổ chức kiểm tra sức khoẻ cho cán bộ, công nhân và người lao động của Công ty.

UBND TP. Hà Nội đôn đốc, hướng dẫn, giám sát Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng đông thực hiện các biện pháp cô lập, cách ly khu vục nhà kho bị cháy theo đúng phương án phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất đã được xây dựng, phê duyệt, hướng dẫn Công ty thực hiện phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý tàn dư của vụ cháy (vật liệu, phế liệu, phế thải, chất thải rắn thông thường, chất thải rắn nguy hại) theo đúng quy định về quản lý chất thải khuyến cáo người dân trong vùng bán kính cách hàng rào nhà kho cháy đến 500m áp dụng các biện pháp vệ sinh, phòng ngừa phơi nhiễm, bảo vệ sức khỏe, tổ chức chế độ theo dõi sức khỏe thường xuyên và định kỳ.

Chủ trì, phối hợp với Tổng cục Môi trường cung cấp thông tin chính thức cho người dân và cộng đồng về các nội dung liên quan đến sự cố cháy nổ; tiếp tục theo dõi, quan trắc diễn biến chất lượng môi trường tại khu vực để giảm thiểu rủi ro môi trường và sức khoẻ cộng đồng đến khi toàn bộ khu vực cháy nổ được thu gom, dọn dẹp hoàn thành.

TP. Hà Nội cần có kế hoạch, tạo điều kiện để di dời toàn bộ hoạt động của Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông nói riêng và các nhà máy sản xuất có sử dụng hoá chất độc hại có nguy cơ cháy nổ gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu vực nội đô, xa khu dân cư.

Bộ Công Thương rà soát, xác minh các thông tin, số liệu về nhập khẩu và sử dụng hoá chất, Hg của Công ty, công bố chính thức hàm lượng Hg có trong các sản phẩm bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn compact của Công ty để có căn cứ đánh giá khối lượng kim loại nặng, khối lượng Hg phát tán ra môi trường và mức độ ô nhiễm hoá chất do sự cố gây ra.

Bộ Y tế đánh giá phạm vi, mức độ ảnh hưởng, mức độ ô nhiễm hoá chất ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân; công bố thông tin về kết quả kiểm tra nhiễm độc hoá chất đối với cán bộ, chiến sỹ PCCC và người dân bị ảnh hưởng. Phối hợp với TP. Hà Nội để xây dựng chương trình theo dõi, khám sức khỏe thường xuyên, định kỳ cho người dân trong khu vực bị ảnh hưởng, đặc biệt là đối với người dân sinh sống trong phạm vi bán kính 500m tính từ hàng rào của Công ty.

Bộ TN&MT tiếp tục hỗ trợ TP. Hà Nội thực hiện khảo sát, đánh giá phạm vi và mức độ ô nhiễm môi trường để đưa ra các yêu cầu về thu gom, xử lý các loại chất thải nguy hại (nhiễm Hg) phát sinh do vụ cháy; hướng dẫn Công ty lập phương án xử lý, cải tạo khu vực bị ở nhiễm tồn lưu Hg (nêu có); tiếp tục tổ chức quan trắc một số đợt để đánh giá khả năng phát tán bay hơi của thủy ngân trong môi trường không khí xung quanh khi trời nắng.

Viện Hàn lâm Khoa học - công nghệ Việt Nam mời các chuyên gia Nhật Bản tham gia phối hợp với Tổng cục Môi trường thiết lập mô hình giảm sát ô nhiễm môi trường, quan trắc online về Hg trong khu vực nhằm kiểm soát những tồn dư của Hg sau sự cố có ảnh hưởng, tác động đến môi trường và sức khỏe con người...

"Hi vọng không chỉ công ty như Rạng Đông mà nhiều công ty khác cũng rời khỏi khu dân cư, đặc biệt là cơ sở có nguy cơ ô nhiễm và nguồn hoá chất", thứ trưởng Nhân nói.

Thu Giang

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 8/3: Bắc Bộ có mưa nhỏ, trời lạnh

Thời tiết hôm nay 8/3: Bắc Bộ có mưa nhỏ, trời lạnh

Thời tiết hôm nay 8/3, Bắc Bộ trưa chiều nhiều mây, thứ Ba trời rét nhẹ; Trung Bộ nhiều nơi trời nắng; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, chiều tối có mưa trái mùa; Nam Bộ có nơi nắng mạnh và nóng.
Lộ diện các quán quân giành giải thưởng 2,5 tỷ đồng của cuộc thi “Gửi tương lai Xanh 2050” mùa 2

Lộ diện các quán quân giành giải thưởng 2,5 tỷ đồng của cuộc thi “Gửi tương lai Xanh 2050” mùa 2

Sáng 7/3, Quỹ Vì tương lai xanh (thuộc Tập đoàn Vingroup) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ trao giải cuộc thi “Gửi tương lai Xanh 2050” mùa 2 với sự tham dự của top 300 thí sinh và gần 100 đại diện đến từ các trường học trên cả nước.
Thời tiết ngày mai 8/3/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 8/3/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 8/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến có mưa vài nơi, sáng sớm tiếp tục xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác.
Gia Lai sẵn sàng cho Tuần lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2026

Gia Lai sẵn sàng cho Tuần lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2026

UBND tỉnh Gia Lai vừa công bố chuỗi hoạt động Tuần lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia – Gia Lai 2026, diễn ra từ ngày 23 đến 30/3/2026 tại nhiều địa phương trong tỉnh. Sự kiện được kỳ vọng tạo cú hích mạnh mẽ cho ngành du lịch, quảng bá hình ảnh đất và người Gia Lai đến với du khách trong nước và quốc tế.
Lan tỏa mùa xuân sẻ chia tại các trung tâm Casa Herbalife

Lan tỏa mùa xuân sẻ chia tại các trung tâm Casa Herbalife

Herbalife Việt Nam vừa triển khai chuỗi hoạt động thiện nguyện thường niên “Xuân Yêu Thương 2026” tại các trung tâm Casa Herbalife trên toàn quốc, mang đến không khí Tết ấm áp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo và người cao tuổi neo đơn.
Thời tiết hôm nay 7/3: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 7/3: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 7/3, Bắc Bộ tạnh ráo, từ đêm mai chuyển mưa rải rác; Trung Bộ nhiều nơi mưa nhỏ; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, thời tiết dễ chịu; Nam Bộ trời nắng, trưa chiều trời nóng.
Hà Nội: Yêu cầu không đầu cơ, găm hàng hoặc tự ý ngừng bán xăng dầu

Hà Nội: Yêu cầu không đầu cơ, găm hàng hoặc tự ý ngừng bán xăng dầu

Trước những dấu hiệu khó khăn về nguồn cung xăng dầu trên thị trường, Sở Công Thương Hà Nội đã yêu cầu các doanh nghiệp trong hệ thống kinh doanh xăng dầu trên địa bàn chủ động bảo đảm nguồn cung, đồng thời nghiêm cấm hành vi đầu cơ, găm hàng hoặc tự ý đóng cửa ngừng bán.
Thời tiết ngày mai 7/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm rét, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 7/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm rét, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 7/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; trưa chiều giảm mây hửng nắng, đêm và sáng sớm trời rét.
Người lao động có được nghỉ 9 ngày liên tiếp dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5?

Người lao động có được nghỉ 9 ngày liên tiếp dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5?

Trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc người lao động có thể được nghỉ 9 ngày dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5/2026, Bộ Nội vụ khẳng định chưa có đề xuất kéo dài kỳ nghỉ, số ngày nghỉ vẫn thực hiện theo Bộ luật Lao động.
Phú Thọ: Hơn 25 hoạt động tại Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2026

Phú Thọ: Hơn 25 hoạt động tại Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2026

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2026 sẽ diễn ra từ 17–26/4 tại Phú Thọ với hơn 25 hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc.
Rung chuông vì Bình đẳng giới 2026: Thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ

Rung chuông vì Bình đẳng giới 2026: Thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ

Ngày 5/3 tại TP.HCM, sự kiện “Rung chuông vì Bình đẳng giới 2026” đã được tổ chức tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ với chủ đề toàn cầu “Quyền. Công lý. Hành động. Vì tất cả phụ nữ và trẻ em gái”.
Thời tiết hôm nay 6/3: Bắc Bộ hửng nắng; Trung Bộ, Nam Bộ có mưa to cục bộ

Thời tiết hôm nay 6/3: Bắc Bộ hửng nắng; Trung Bộ, Nam Bộ có mưa to cục bộ

Thời tiết hôm nay 6/3, Bắc Bộ tăng nhiệt, Hà Nội đầu tuần sau nhiệt độ giảm; Trung Bộ có lúc mưa dông; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều nay mưa dông trái mùa gia tăng.
TP. Hồ Chí Minh xây dựng hệ thống GIS quản lý số nhà, chuẩn hóa dữ liệu địa chỉ toàn đô thị

TP. Hồ Chí Minh xây dựng hệ thống GIS quản lý số nhà, chuẩn hóa dữ liệu địa chỉ toàn đô thị

TP. Hồ Chí Minh đang từng bước xây dựng hệ thống quản lý số nhà trên nền tảng bản đồ số GIS nhằm khắc phục tình trạng dữ liệu phân tán, thiếu đồng bộ và khó tra cứu như trước đây. Việc hình thành cơ sở dữ liệu số nhà tập trung không chỉ giúp chuẩn hóa thông tin địa chỉ trên toàn địa bàn mà còn tạo nền tảng quan trọng cho quản trị đô thị thông minh trong tương lai.
Thời tiết ngày mai 6/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, ngày hửng nắng, sáng đêm trời lạnh

Thời tiết ngày mai 6/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, ngày hửng nắng, sáng đêm trời lạnh

Thời tiết ngày mai 6/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng, sáng và đêm trời lạnh.
Hà Nội chỉ đạo triển khai sách giáo khoa thống nhất cho năm học 2026–2027

Hà Nội chỉ đạo triển khai sách giáo khoa thống nhất cho năm học 2026–2027

UBND TP Hà Nội vừa ban hành công văn về việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và triển khai sử dụng sách giáo khoa trong năm học 2026–2027. Công văn do Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Thu Hà ký, yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát toàn diện điều kiện triển khai chương trình mới trên địa bàn.