Thứ năm 02/07/2026 14:17
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Vụ Rạng Đông là dịp để tính chuyện dời nhà máy ô nhiễm ra khỏi khu dân cư

12/10/2020 00:00
Trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019, tại Hà Nội, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân thông tin phạm vi vùng có nguy cơ trong khoảng cách 500 m tính từ hàng rào nhà máy Rạng Đông. Bộ TNMT đã kiến nghị Bộ Quốc phòng tẩy độc khu vực này...

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Võ Tuấn Nhân. Nguồn: Internet

Trả lời về sự cố cháy tại nhà máy Rạng Đông, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên- Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết: Ngay sau khi xảy ra vụ cháy Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) ngày 28/8, cơ quan chức năng đã làm hết sức để dập tắt đám cháy. Theo báo cáo của công ty thì lượng thuỷ ngân bị phát tán là 15,1kg, nhưng theo số liệu của các nhà khoa học, thì khối thuỷ ngân bị phát tán khoảng 27,2 kg. Qua kiểm tra, tủ bảo quản chứa almagam được giữ nguyên nên lượng thuỷ ngân bị phát tán nằm trong bóng đèn đã cháy, với khối lượng từ 15,1 – 27,2 kg.

Bộ TN&MT đã chỉ đạo Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường) phối hợp với Sở TN&MT Hà Nội tiến hành lấy mẫu phân tích từ 30/8-1/9. Ngay sau đó các đoàn của Bộ Y tế như Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) cũng lấy mẫu và phân tích.

"Rất may 3 kho tủ chứa amalgam sản xuất bóng đèn là chưa cháy và còn nguyên. Khối lượng lớn thuỷ ngân này không bị cháy, còn lại đều nằm ở bóng đèn bị cháy. Chúng tôi yêu cầu công ty báo cáo rõ số lượng, và hiện đang xác định rõ khối lượng", ông Võ Tuấn Nhân nói.

Kết quả phân tích mẫu đất, nước của các cơ quan liên quan cho thấy từ 30-8 đến 1-9, hiện trạng môi trường sau vụ cháy cụ thể là: 1/12 mẫu nước có nồng độ thuỷ ngân vượt so với quy chuẩn 1,3 lần, trên sông Tô Lịch, cống xả gom nước thải công ty; 1/8 mẫu nước thải vượt 2,76 lần tại điểm quan trắc ở công ty; 2/13 mẫu trầm tích tại điểm quan trắc sông Tô Lịch, cống gom xả nước thải nhỏ ở Hạ Đình vượt trên 6 lần; có 1 mẫu không khí vượt quy chuẩn trong khuôn viên bị cháy ở công ty.

"Đây là sự cố cháy nổ mất an toàn hoá chất, ảnh hưởng sức khoẻ con người ở mức độ trung bình. Tuy nhiên gây thiệt hại tài sản và ảnh hưởng trầm tích, tác động đến sức khoẻ con người, phát tán môi trường không khí nước, lắng đọng nước và chảy vào sông Tô Lịch", ông Nhân cho hay.

Phạm vi vùng có nguy cơ ô nhiễm ảnh hưởng xấu sức khoẻ người dân là khoảng cách bán kính 500m. Theo đó, về giải pháp: Bộ TN&MT đã tổ chức cuộc họp liên ngành và trước tiên yêu cầu Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng đông, khẩn trương thực hiện các biện pháp cô lập khu vực bị cháy, che chắn hăng mái tôn, phủ bạt tại khu vực bị cháy để tránh nước mưa và không để hơi Hg tiếp tục phát tán ra môi trường đối với chất tàn dư sau vụ cháy, tiến hành thu gom, lưu giữ tạm thời trong các container để tiến hành xử lý theo quy định; phối hợp với các đơn vị có năng lực (như Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ Quốc phòng) để tiến hành tẩy độc khu vực bị cháy.Tiếp tục thống kê chính xác số lượng hàng hoá, nguyên liệu vật liệu sử dụng và bị cháy nổ, đặc biệt là việc sử dụng Hg lỏng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, báo cáo các cơ quan chức năng để tính toán chính xác lượng Hg phát toán ra môi trường. Tổ chức kiểm tra sức khoẻ cho cán bộ, công nhân và người lao động của Công ty.

UBND TP. Hà Nội đôn đốc, hướng dẫn, giám sát Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng đông thực hiện các biện pháp cô lập, cách ly khu vục nhà kho bị cháy theo đúng phương án phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất đã được xây dựng, phê duyệt, hướng dẫn Công ty thực hiện phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý tàn dư của vụ cháy (vật liệu, phế liệu, phế thải, chất thải rắn thông thường, chất thải rắn nguy hại) theo đúng quy định về quản lý chất thải khuyến cáo người dân trong vùng bán kính cách hàng rào nhà kho cháy đến 500m áp dụng các biện pháp vệ sinh, phòng ngừa phơi nhiễm, bảo vệ sức khỏe, tổ chức chế độ theo dõi sức khỏe thường xuyên và định kỳ.

Chủ trì, phối hợp với Tổng cục Môi trường cung cấp thông tin chính thức cho người dân và cộng đồng về các nội dung liên quan đến sự cố cháy nổ; tiếp tục theo dõi, quan trắc diễn biến chất lượng môi trường tại khu vực để giảm thiểu rủi ro môi trường và sức khoẻ cộng đồng đến khi toàn bộ khu vực cháy nổ được thu gom, dọn dẹp hoàn thành.

TP. Hà Nội cần có kế hoạch, tạo điều kiện để di dời toàn bộ hoạt động của Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông nói riêng và các nhà máy sản xuất có sử dụng hoá chất độc hại có nguy cơ cháy nổ gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu vực nội đô, xa khu dân cư.

Bộ Công Thương rà soát, xác minh các thông tin, số liệu về nhập khẩu và sử dụng hoá chất, Hg của Công ty, công bố chính thức hàm lượng Hg có trong các sản phẩm bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn compact của Công ty để có căn cứ đánh giá khối lượng kim loại nặng, khối lượng Hg phát tán ra môi trường và mức độ ô nhiễm hoá chất do sự cố gây ra.

Bộ Y tế đánh giá phạm vi, mức độ ảnh hưởng, mức độ ô nhiễm hoá chất ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân; công bố thông tin về kết quả kiểm tra nhiễm độc hoá chất đối với cán bộ, chiến sỹ PCCC và người dân bị ảnh hưởng. Phối hợp với TP. Hà Nội để xây dựng chương trình theo dõi, khám sức khỏe thường xuyên, định kỳ cho người dân trong khu vực bị ảnh hưởng, đặc biệt là đối với người dân sinh sống trong phạm vi bán kính 500m tính từ hàng rào của Công ty.

Bộ TN&MT tiếp tục hỗ trợ TP. Hà Nội thực hiện khảo sát, đánh giá phạm vi và mức độ ô nhiễm môi trường để đưa ra các yêu cầu về thu gom, xử lý các loại chất thải nguy hại (nhiễm Hg) phát sinh do vụ cháy; hướng dẫn Công ty lập phương án xử lý, cải tạo khu vực bị ở nhiễm tồn lưu Hg (nêu có); tiếp tục tổ chức quan trắc một số đợt để đánh giá khả năng phát tán bay hơi của thủy ngân trong môi trường không khí xung quanh khi trời nắng.

Viện Hàn lâm Khoa học - công nghệ Việt Nam mời các chuyên gia Nhật Bản tham gia phối hợp với Tổng cục Môi trường thiết lập mô hình giảm sát ô nhiễm môi trường, quan trắc online về Hg trong khu vực nhằm kiểm soát những tồn dư của Hg sau sự cố có ảnh hưởng, tác động đến môi trường và sức khỏe con người...

"Hi vọng không chỉ công ty như Rạng Đông mà nhiều công ty khác cũng rời khỏi khu dân cư, đặc biệt là cơ sở có nguy cơ ô nhiễm và nguồn hoá chất", thứ trưởng Nhân nói.

Thu Giang

Tin bài khác
Hiểm họa mất mạng từ dịch vụ truyền dịch làm trắng da tại nhà

Hiểm họa mất mạng từ dịch vụ truyền dịch làm trắng da tại nhà

Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh vừa khởi tố vụ án, bắt tạm giam loạt đối tượng trong đường dây truyền dịch làm trắng da trái phép gây chết người. Sự việc là lời cảnh tỉnh khẩn cấp cho những ai đang đánh cược mạng sống, trao gửi niềm tin vào các dịch vụ y tế chui và các sản phẩm tiêm truyền làm trắng da trôi nổi, hoàn toàn không được phép lưu hành tại Việt Nam.
Thời tiết hôm nay 2/7: Bắc Bộ tăng nhiệt, nắng nóng trở lại

Thời tiết hôm nay 2/7: Bắc Bộ tăng nhiệt, nắng nóng trở lại

Thời tiết hôm nay 2/7, trung du Bắc Bộ chiều tối có mưa dông; Trung Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông, ngày trời mát.
Đoàn phim “Mưa đỏ” cùng “Xứ Nghèo” mở rộng đối thoại điện ảnh châu Á tại DANAFF IV

Đoàn phim “Mưa đỏ” cùng “Xứ Nghèo” mở rộng đối thoại điện ảnh châu Á tại DANAFF IV

Đoàn phim "Mưa đỏ" và "Xứ nghèo" gặp gỡ báo chí tại DANAFF IV, mở ra những cuộc đối thoại về lịch sử, đời sống và bản sắc điện ảnh châu Á.
Azerbaijan gia nhập nhóm quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Azerbaijan gia nhập nhóm quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Quốc hội Azerbaijan vừa thông qua quy định mới cấm trẻ em dưới 16 tuổi tạo tài khoản mạng xã hội, đồng thời yêu cầu người dùng xác minh độ tuổi và buộc các nền tảng nước ngoài thiết lập hiện diện pháp lý tại nước này. Động thái cho thấy xu hướng nhiều quốc gia tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường số.
Góc nhìn trưởng thành của những nhà sáng tạo Gen Z tại triển lãm Summer Show

Góc nhìn trưởng thành của những nhà sáng tạo Gen Z tại triển lãm Summer Show

Thế hệ Gen Z thường được phác họa qua lăng kính của lối sống nhanh, gắn với những trải nghiệm trực tuyến ngắn hạn. Thế nhưng, Triển lãm sáng tạo thường niên Summer Show năm 2026 do Khoa Truyền thông & Sáng tạo của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) tổ chức mang đến một góc nhìn hoàn toàn khác về chiều sâu tư duy và bản lĩnh của thế hệ trẻ.
Từ hôm nay, hành khách đi tàu hỏa được giảm 10% giá vé nhiều tuyến

Từ hôm nay, hành khách đi tàu hỏa được giảm 10% giá vé nhiều tuyến

Từ ngày 1/7 đến hết ngày 16/8/2026, ngành đường sắt giảm 10% giá vé đối với nhiều đoàn tàu khách, trong đó có các chuyến tàu Bắc - Nam. Chính sách được triển khai nhằm chia sẻ chi phí đi lại với người dân trong bối cảnh giá nhiên liệu trong nước liên tục giảm.
Từ 1/7, lương cơ sở tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng, lương hưu tăng thêm 8%

Từ 1/7, lương cơ sở tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng, lương hưu tăng thêm 8%

Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở chính thức được điều chỉnh lên 2,53 triệu đồng/tháng theo quy định của Chính phủ. Cùng thời điểm, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hằng tháng cũng được tăng thêm 8% theo quy định mới.
Thời tiết hôm nay 1/7: Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông

Thời tiết hôm nay 1/7: Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông

Thời tiết hôm nay 1/7, Bắc Bộ cảnh báo lũ lên trên các sông do mưa lớn; Trung Bộ có mưa rải rác, nắng nóng chỉ còn ở một vài nơi; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa dông, cảnh báo ngập úng ở các vùng trũng thấp.
Hà Nội thí điểm vùng phát thải thấp từ ngày 1/7, chưa cấm đồng loạt xe xăng dầu trong Vành đai 1

Hà Nội thí điểm vùng phát thải thấp từ ngày 1/7, chưa cấm đồng loạt xe xăng dầu trong Vành đai 1

Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội chính thức triển khai thí điểm Đề án vùng phát thải thấp tại một số khu vực thuộc phường Hoàn Kiếm. Thành phố khẳng định không cấm đồng loạt xe máy, ô tô sử dụng xăng, dầu trong khu vực Vành đai 1 mà áp dụng các biện pháp hạn chế theo từng khu vực, loại phương tiện và khung thời gian cụ thể nhằm từng bước cải thiện chất lượng không khí.
Giả danh nhân viên ngân hàng cài đặt loa thông báo chuyển tiền, nhiều khách hàng mất quyền kiểm soát tài khoản

Giả danh nhân viên ngân hàng cài đặt loa thông báo chuyển tiền, nhiều khách hàng mất quyền kiểm soát tài khoản

Lợi dụng xu hướng sử dụng loa thông báo chuyển tiền tại các cửa hàng và hộ kinh doanh, các đối tượng lừa đảo mạo danh nhân viên ngân hàng hoặc kỹ thuật viên để dụ nạn nhân cài đặt ứng dụng chứa mã độc, từ đó đánh cắp thông tin bảo mật và chiếm đoạt tiền trong tài khoản. Các ngân hàng và cơ quan công an đang đồng loạt phát đi cảnh báo về thủ đoạn này.
KIDS Zone tại KBEE 2026 mang đến không gian vui chơi, sáng tạo và trải nghiệm giáo dục hấp dẫn dành cho trẻ em và gia đình

KIDS Zone tại KBEE 2026 mang đến không gian vui chơi, sáng tạo và trải nghiệm giáo dục hấp dẫn dành cho trẻ em và gia đình

Diễn ra từ ngày 2–4/7/2026 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, KIDS Zone trong khuôn khổ Triển lãm Thương hiệu & Giải trí Hàn Quốc (KBEE 2026) sẽ mang đến không gian trải nghiệm sáng tạo, giáo dục và giải trí hấp dẫn dành riêng cho trẻ em cùng các gia đình.
Từ ngày 1/7/2026: Sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng

Từ ngày 1/7/2026: Sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng

Theo quy định mới gắn với Luật Dân số, lao động nữ sinh con thứ hai sẽ được kéo dài thời gian nghỉ thai sản lên 7 tháng. Đồng thời, thủ tục nộp hồ sơ giải quyết quyền lợi cho người đang làm việc hoặc đã thôi việc cũng được điều chỉnh cụ thể.
Lâm Đồng đặt mục tiêu phát triển thêm 200 - 250 sản phẩm OCOP giai đoạn 2026 - 2030

Lâm Đồng đặt mục tiêu phát triển thêm 200 - 250 sản phẩm OCOP giai đoạn 2026 - 2030

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2026 - 2030, xác định OCOP tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế nông thôn, góp phần nâng cao giá trị nông sản, tăng thu nhập cho người dân và thúc đẩy xây dựng nông thôn mới theo hướng bền vững.
An Sương gỡ điểm nghẽn, nâng tầm cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM

An Sương gỡ điểm nghẽn, nâng tầm cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM

Dù đã đầu tư cầu vượt và hầm chui, khu vực trước Bến xe An Sương vẫn ùn tắc kéo dài. Giải pháp nào để xây dựng cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM hiện đại, đồng bộ?
Cảng hàng không Buôn Ma Thuột sẽ đạt công suất 7 triệu hành khách và 15.000 tấn hàng hóa mỗi năm vào năm 2050

Cảng hàng không Buôn Ma Thuột sẽ đạt công suất 7 triệu hành khách và 15.000 tấn hàng hóa mỗi năm vào năm 2050

Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định số 974/QĐ-BXD phê duyệt Quy hoạch Cảng hàng không Buôn Ma Thuột (tọa lạc tại phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch được phê duyệt, kỳ vọng sẽ tạo nền tảng phát triển hạ tầng hàng không hiện đại cho khu vực Tây Nguyên, nâng cao năng lực vận tải, thúc đẩy du lịch, thu hút đầu tư, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn.