Vụ Đoàn thanh tra chiếm đoạt hơn 2,1 tỷ đồng: Chị kiếm tiền, em tẩu tán

DNHN - Cơ quan công tố xác định, khi vụ án được khởi tố, Nguyễn Thị Kim Liên - em gái của Nguyễn Thị Kim Anh đã giúp chị tẩu tán một phần tài sản chiếm đoạt của các doanh nghiệp.

Chị “soạn kịch” vòi tiền

Theo cáo trạng, tháng 3/2019, bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh được giao làm Trưởng đoàn thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Đối tượng thanh tra theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng là UBND huyện Vĩnh Tường, còn UBND các xã, thị trấn không phải là đối tượng thanh tra và không được thanh tra đối với các dự án, công trình do UBND cấp xã làm chủ đầu tư. Biết rõ điều này nhưng quá trình thực hiện nhiệm vụ, bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh trên cương vị Trưởng đoàn thanh tra đã chỉ đạo các bị cáo khác là thành viên đoàn thanh tra thực hiện nhiều hành vi trái thẩm quyền, chức trách được giao.

Cả bốn bị cáo đều bị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 355 Bộ luật Hình sự 2015
Cả bốn bị cáo đều bị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 355 Bộ luật Hình sự 2015.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh yêu cầu 29 xã, thị trấn cung cấp hồ sơ dự án, công trình để kiểm tra tràn lan, không đúng đối tượng thanh tra; thu, nhận tài liệu không lập biên bản. Trong biên bản làm việc ghi quản lý theo tài liệu mật, nhưng sau khi các đơn vị nộp tiền theo yêu cầu chiếm đoạt và xé bỏ biên bản.

Cáo trạng xác định, để ép các đối tượng bị thanh tra phải chi tiền, Nguyễn Thị Kim Anh và đồng phạm đã đánh giá nhiều đơn vị mắc sai phạm về xây dựng. Sau đó, Kim Anh soạn dự thảo thanh tra, buộc những đơn vị này phải thừa nhận vi phạm. Nếu đơn vị nào không thừa nhận sẽ phải giải trình tại trụ sở Thanh tra Bộ Xây dựng ở Hà Nội.

Do vậy, một số nhà thầu, chủ đầu tư đề nghị Kim Anh, Hải Anh tạo điều kiện giúp đỡ, giảm nhẹ hoặc bỏ qua lỗi vi phạm. Hai bị can nói thẳng với chủ đầu tư, doanh nghiệp phải đưa tiền cho đoàn thanh tra.

“Khi trao đổi, yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu về số tiền phải đưa Kim Anh, Hải Anh viết ra giấy hoặc đánh số tiền trên máy tính cá nhân cho họ xem, sau đó xóa đi, rất ít khi nói ra bằng lời để tránh việc bị ghi âm”, kết luận nêu.

Quá bức xúc, nhiều chủ doanh nghiệp, kế toán UBND xã và cá nhân đã gửi đơn tố cáo và cung cấp thông tin cho Cơ quan điều tra.

Khoảng 15h10, ngày 12/6/2019, tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường, Cơ quan điều tra đã bắt quả tang các bị cáo đang nhận tiền của nhiều đối tượng bị thanh tra.

Trong thời gian hơn 30 ngày từ tháng 05 đến 12/6/2019, nhóm thanh tra này đã chiếm đoạt và thu lợi bất chính 2,05 tỉ đồng từ 54 doanh nghiệp, đơn vị.

Cơ quan công tố xác định, riêng bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh trực tiếp chiếm đoạt 1,315 tỉ đồng của 45 doanh nghiệp hoặc thông qua kế toán xã.

Em tẩu tán tang vật

Trong vụ án này, Cơ quan công tố cáo buộc Nguyễn Thị Kim Anh là trưởng đoàn, là người chủ mưu, đã chỉ đạo 3 bị can là Nguyễn Thị Kim Liên (em gái bị can Kim Anh, cán bộ phòng Thanh tra xây dựng 3), Nguyễn Thùy Linh (thành viên Đoàn Thanh tra) và Đặng Hải Anh (chuyên viên phòng Thanh tra xây dựng 2, Thanh tra Bộ Xây dựng) thực hiện việc nhận và kiểm đếm tiền do các doanh nghiệp “chung chi”.

Theo Kết luận điều tra, trong tổng số tiền chiếm đoạt, Kim Anh chia cho Đặng Hải Anh 183 triệu, chia Nguyễn Thùy Linh 116 triệu. Còn bản thân nữ trưởng đoàn chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng.

HĐXX tuyên bố hoãn phiên toà xét xử sơ thẩm vì có 31 bị hại và 9 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt không có lý do
Ngày 4/1, HĐXX tuyên bố hoãn phiên toà xét xử sơ thẩm vì có 31 bị hại và 9 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt không có lý do.

Đáng chú ý, bị can Nguyễn Thị Kim Liên còn có hành vi giúp chị gái gửi 310 triệu đồng liên quan vụ án vào tài khoản ngân hàng của Liên. Chị em Kim Anh thỏa thuận sau này sẽ chia nhau số tiền này.

Ngày 18/6/2019, Cơ quan điều tra khởi tố vụ án thì ngay hôm sau, Nguyễn Thị Kim Liên đã rút toàn bộ tiền để tẩu tán. Cơ quan công tố đánh giá hành vi của bị can này rất nghiêm trọng, đồng phạm giúp sức tích cực cho Kim Anh chiếm đoạt tài sản.

Đối với Đặng Hải Anh và Nguyễn Thùy Linh, Cơ quan công tố cho rằng họ cũng đồng phạm, giúp sức tích cực cho Nguyễn Thị Kim Anh nên đề nghị xử lý 2 người này bằng bản án thật nghiêm khắc.

Thời gian tới đây, TAND tỉnh Vĩnh Phúc sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh cùng các đồng phạm về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 355 Bộ luật Hình sự 2015.

Đáng chú ý, theo cáo trạng, bị can Kim Anh bị truy tố theo quy định tại điểm a Khoản 4 Điều 355 Bộ luật Hình sự 2015, với khung hình phạt tù 20 năm hoặc tù chung thân. Bị cáo Nguyễn Thuỳ Linh bị truy tố theo điểm a Khoản 3 Điều 355, với khung hình phạt tù từ 13-20 năm. Các bị cáo Nguyễn Thị Kim Liên và Đặng Hải Anh bị truy tố theo điểm d khoản 2 điều 355, với khung hình phạt từ 6-13 năm tù.

Trong một diễn biến liên quan, Cơ quan công tố cũng đề cập trách nhiệm của một số cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng gồm ông Nguyễn Ngọc Tuấn (Chánh thanh tra Bộ Xây dựng) và ông Bùi Anh Tuấn (Trưởng phòng Giám sát, kiểm tra và Xử lý sau thanh tra thuộc Bộ này). Hai người này được xác định là có liên quan trong vụ án.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện các thủ tục tố tụng, Cơ quan công tố không chứng minh được ông Nguyễn Ngọc Tuấn và Bùi Anh Tuấn có liên quan việc 4 bị can chiếm đoạt tiền hay chỉ đạo đoàn thanh tra rà soát sai đối tượng, thu tiền và ăn chia số tiền chiếm đoạt nên không đề cập xử lý hình sự hai người này.

Trần Linh

Tin liên quan